ร็อคแมนซีโร่ซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ร็อคแมนซีโร่ ซีรีส์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ซีรีส์ ร็อคแมนซีโร่ (ญี่ปุ่น: ロックマンゼロ โรมาจิRokkuman Zero) หรือ เมกาแมนซีโร่ (Mega Man Zero) เป็นซีรีส์ภาคต่อชุดที่สี่ของเกมชุดร็อคแมน โดยดำเนินเนื้อเรื่องต่อเนื่อจากซีรีส์ ร็อคแมน X ซึ่งมีซีโร่เป็นตัวเอกของเกม ซีรีส์นี้วางจำหน่ายมาแล้วทั้งหมด 4 ภาค และถูกผลิตสำหรับเล่นบนเครื่องเกมบอยแอดวานซ์

เนื้อเรื่อง[แก้]

100 ปีให้หลังระหว่างการต่อสู้กับซิกม่า X และซีโร่ 2 เรพลิลอยด์ผู้ช่วยโลกไว้ ได้สิ้นสุดลง กับเกิดสงครามเอลฟ์ขึ้นมาในปลายสงคราม เพราะฝีมือของดร.ไวล์ โดยสร้างดาร์คเอลฟ์ โดยเอ็กซ์กับซีโร่ก็ต่อสู้ในสงคราม จนดร.ไวล์ได้เอาร่างเก่าของซีโร่ไปสร้างโอเมก้าขึ้นมา ส่วนซีโร่นั้นได้ย้ายร่างหนีไปกับร่วมต่อสู้กับเอ็กซ์จนชนะกับสงครามเอลฟ์ถูกปิดผนึกไม่ให้ใครรู้เรื่องราว แต่หลังจากนั้น ซีโร่ได้หายตัวไป เหลือเพียงนักรบเพียงหนึ่งเดียวที่ยังต่อสู้กับอิเรกกิลาร์ที่หลงเหลืออย่าง เพียงลำพัง X ต่อสู้กับเหล่าเรพลิลอยด์ที่เป็นอิเรกกิลาร์เพื่อสร้างความสงบสุข นานและนานมากจนถึงยุคแห่งมหานคร "Neo Arcadia" มหานครแห่งสันติภาพและเป็นเมืองในอุดมคติที่แท้จริงของมนุษย์ และจากมติการประชุมของสภาฝ่ายรัฐบาลของเมืองได้เลือกให้ X เป็นผู้ปกครอง เมืองแห่งนี้ โดยให้ศักดิ์สูงเป็นระดับเทพ ดูเหมือนว่าโลกใบนี้คงจะไม่มีเรื่องเลวร้ายต่อไปอีกแล้ว ... แต่ว่าเพราะดาร์คเอลฟ์ยังก่อความจราจล เอ็กซ์จะสละชีวิตตัวเองผนึกดาร์คเอลฟ์ไว้ได้สำเร็จ แต่นีโอ อคาเดียที่ไร้ผู้นำย่อมใกล้ล่มสลาย แต่ว่าซีเอลเด็กสาวอัจฉริยะตอน 5 ขวบได้เผลอสร้างเอ็กซ์ขึ้นมา เป็นก๊อปปี้เอ็กซ์ ทางรัฐบาลของเมืองจึงเอามาเป็นผู้นำของ ทาง 4 จตุเทพที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก DNA ขอเอ็กซ์ก็ไม่สงสัยว่าเอ็กซ์เป็นตัวจริหรือปลอม โดยก๊อปปี้ เอ็กซ์ ที่ขาดประสบการณ์ทางการรบในสงครามกับการปกครอง เพราะเพิ่งถูกสร้างมาไม่นาน ก็ปกครองเมืองแบบเผด็จการโดยให้มนุษย์นั้นเป็นผู้อยู่เหนือเรพลิลอยด์ ส่วนเรพลิลอยด์จะถูกปฏิบัติอย่างทาสระดับล่าง แล้วเรพลิลอยด์ที่เข้ากองทัพนีโอ อาคาเดียจะถูกปฏิบัติเท่ากับทหารผ่านศึกได้รับตแหน่งลำดับเหนือกว่ามนุษย์ แต่เหล่าเรพลิลอยด์ที่ไม่ได้เข้าร่วมกับถูกต้องสงสัยว่าติดไวรัสหรือไม่จะต้องถูกจับไปทำลายทิ้ง แม้ว่าจะหยุดยั้งเรื่องไวรัสซิกม่าแพร่เชื้อกับทำให้ไวรัสสูญพันธุ์ไปได้ หลายปีผ่านไป แต่ทำให้เรพลิลอยด์ผู้บริสุทธิ์ส่วนใหญ่ถูกฆ่าตายไปมาก ทำให้เรพลิลอยด์ที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการและเหตุผลเหล่านี้รวมตัวกัน สร้างกลุ่มต่อต้านที่ชื่อ Resistance ขึ้นมาแต่กองกำลงของ Resistance ไม่อาจสู้กับเหล่านีโอ อคาเดียเพียงแค่หยิบมือได้ กลุ่ม Resistance จึงได้แต่หนี โดยกลุ่มหนึ่งที่มีซีเอลเหลืออยู่น้อยเพราะต้องคอยหนี จนไปเจอกับโบราณสถานแห่งหนึ่งที่เป็นที่ผนึก พอเข้าไปพบกับร่างของเรพลิลอยด์ที่ผุพังที่ชื่อว่าซีโร่ แล้วซีเอลใช้ไซเบอร์เอลฟ์คืนชีพซีโร่ขึ้นมา ซีโร่ที่ตื่นขึ้นมาก็ช่วยซีเอลกับจำเรื่องอดีตไม่ได้ กับเข้าร่วมกับบ Resistance ต่อกรกับนีโอ อคาเดียเพื่อนำสันติสุขกลับมา

ซีรีส์[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ซีโร่ (ゼロ ,Zero ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ยูโตะ คาซามะ (風間勇刀)
เรพริรอยด์อดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ผู้หลับใหลไปนานกว่าหลายร้อยปีด้วยเหตุผลบางประการ ถูกซีเอลค้นพบเข้า และปลุกขึ้นมาจากการหลับใหล ตัวเขาจำอะไรไม่ได้เลย แต่มีเพียงความรู้สึกอยากปกป้องมนุษย์เท่านั้น อาวุธหลักของเขาคือ Z Saber และ Z Buster ไม่มีคุณสมบัติประจำตัว
ซีเอล (シエル ,Ciel ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ริเอะ ทานากะ (田中理恵)
นักวิทยาศาสตร์ผู้วิจัยเกี่ยวกับ ไซเบอร์และในภายหลังยังเป็นหัวหน้าของหน่วย “Guardians” กองกำลังที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องมนุษย์จากการคุกคามของกองทัพ นีโออาคาเดีย อีกด้วย เธอมีความเป็นอัจฉริยะมาตั้งแต่กำเนิด สามารถสร้าง ก๊อปปี้เอ็กซ์จากแปลนร่างของเอ็กซ์ ได้ตั้งแต่เธออายุ 5 ขวบ เธอได้พบกับซีโร่ที่หลับใหลและปลุกขึ้นเขามาขณะที่กำลังหลบหนีจากทหารของนีโออาคาเดีย
ออริจินอลเอ็กซ์ (オリジナルエックス ,Original X) พากย์เสียงโดย ยูโตะ คาซามะ (風間勇刀) (เฉพาะเกมภาคแรก)[1] , ทาคาฮิโระ มิซุชิมะ (水島 大宙) (เฉพาะ CD ดราม่า)
เรปริรอยด์อดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ สหายการต่อสู้ในอดีตของซีโร่ ได้เสียชีวิตไปเนื่องจากสละชีวิตของตนเองอุทิศร่างของตนเพื่อใช้ในการผนึกดาร์คเอลฟ์ และได้กลายมาเป็นไซเบอร์เอลฟ์ คอยช่วยเหลือซีโร่

เรสซิเดนต์[แก้]

เซอร์วัวร์ (セルヴォ)
แอริเอด (アルエット) พากย์เสียงโดย เรียว ฮิโรฮาชิ (広橋 涼) (เฉพาะ CD ดราม่า)
คัลบอร์ (コルボー)
แอนเดร (アンドリュー) พากย์เสียงโดย อิคุโอะ นิชิคาวะ (西川 幾雄) (เฉพาะ CD ดราม่า)
รูช (ルージュ) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)
โจนล์ (ジョーヌ) พากย์เสียงโดย เมงุมิ โอกาตะ (緒方 恵美)

4 จตุรเทพ[แก้]

ฮาร์เปีย (ハルピュイア ,Harpuia ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย เมงุมิ โอกาตะ (緒方 恵美)
เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มาก เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia เขามักทำงานร่วมกับ ลีเวียธาน เป็นประจำ อาวุธหลักของเขาคือ Double Saber มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น สายฟ้า เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า
ลีเวียทาน (レヴィアタン ,Leviathan ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)
เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เธอจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เป็นหญิงเพียงคนเดียวในกลุ่มจตุรเทพทั้ง 4 เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia เธอมักทำงานร่วมกับ ฮาร์เปีย เป็นประจำ อาวุธหลักของเธอคือ Halberd มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น น้ำแข็ง เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า
ฟาฟเนียร์ (ファーブニル ,Fefnir ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย คาซุยะ นาคาอิ (中井和哉)
เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia อาวุธหลักของเขาคือ Knuckle Buster มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น เปลวเพลิง เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า
แฟนทอม (ファントム ,Phantom ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย เทตสึ อิดาดะ (稲田 徹)
เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เนื่องจากเขามีหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดของ X หลังจากที่ Copy X สวมรอยเป็น X ตัวจริง เขาจึงไม่ได้รุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia ดั่งเช่นจตุรเทพคนอื่นๆ อาวุธหลักของเขาคือ Kunai ไม่มีคุณสมบัติประจำตัว เขาระเบิดตัวเองเพื่อกำจัดซีโร่ แต่ซีโร่สามารถหนีรอดมาได้

บอสตัวสุดท้ายของซีรีส์[แก้]

ก๊อปปี้เอ็กซ์ (コピーエックス, Copy X) / ก๊อปปี้เอ็กซ์ Mk.II (コピーエックスMk-II) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)
เรพลิลอยด์ที่ใช้เอ็กซ์เป็นฐานในการสร้าง สร้างโดยซีเอลโดยมีเหตุผลในการสร้าง คือ เป็นตัวแทนของเอ็กซ์ที่สละชีวิตไปเพื่อผนึกดาร์คเอลฟ์ในภายหลัง เขาได้รุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานครนีโออาคาเดียจนกระทั่งมีผู้ต่อต้านรวมตัวกันตั้งกองกำลังขึ้นมา อาวุธหลักของเขาคือบัสเตอร์และตัวของเขาสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติการต่อสู้ได้ 3 แบบ (สายฟ้า, เปลวเพลิง และ น้ำแข็ง)
เอลพิส (エルピス, Elpizo ในภาษาอังกฤษ)
หัวหน้ากองทัพเรพพิรอยด์ การ์เดียนส์ เป็นเรพพริรอยด์ ที่ต้องการทวงความเป็นธรรมมีความสามารถสั่งการทัพ จนหลังจากไปเจอกับกลุ่มของฮาร์เปียร์จนมีความทะเยอนทะยานจะเป็นฮีโร่ จนไปขโมยบอดี้เอลฟ์ ทั้ง 2 ตัวและ ทำลายผนึกดาร์คเอลฟ์รวมเป็นหนึ่งจนหลังจากนั้นร่างกายทนไม่ไหวในขณะสู่กับ ซีโร่ จนได้กลายเป็นไซเบอร์เอลฟ์ไปในที่สุด
แต่เดิมเอลปิสคือเรพพิรอยด์รหัส TK-31 ร่วมงานกับฮาร์เปียร์ ที่ หอสมุดซันเคน เป็นผู้ล่วงรู้เกี่ยวกับสงครามเอลฟ์และไวล์กับโอเมกา แต่ฮาร์เปียร์มาห้ามและบอกว่าให้ลืมที่อ่านมาทั้งหมด และถูกรัฐบานีโออาคาเดียจับกุมว่า TK-31 ถูกกล่าวหาว่าเป็นอิเรกูลาร์ เมื่อเขาได้ประกาศต่อทุกๆคนในสิ่งที่เขาพบ เขาถูกพิพากษาโดย ฮาร์เปียร์ และเพื่อนร่วมงานของเขา HE-22 ได้แนะนำให้เขาไปร่วมกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล แต่กลุ่มเรสซิเดนต์มาช่วยไว้ทัน และกลายเป็นหัวหน้ากลุ่มต่อต้านรัฐบาล และเปลี่ยนชื่อเป็น เอลพิส
โอเมกา (オメガ) / ออริจินอลซีโร่ (オリジナルゼロ) พากย์เสียงโดย จุนอิจิ ซุวาเบะ (諏訪部 順一)
เรพริรอยด์ที่ถูกสร้างโดยไวล์โดยใช้ซีโร่ (ร่างต้นแบบ) โดยในอดีตถูกผนึกโดยมาเธอร์เอลฟ์เพื่อไม่ให้ไวรัสออกมาแพร่แต่ก็ถูกไวล์ดัดแปลงใหม่ และเข้ารวมสงครามโดยอยู่ฝ่ายคู่ปะทะกับเอ็กซ์จนสุดท้าย ต้องถูกรัฐบาล ขังเป็นเวลา 100 ปี ที่ อวกาศ
แต่หลังจาก 100 ปีถูกปลุกโดยไวล์อีกครั้งและได้ทำการรวมร่างกับดาร์คเอลฟ์จนทำให้มีพลังสูงขึ้นได้สู้กับ ซีโร่ ได้กลายร่างใหม่เป็นฟิวชั่นโอเมกาและรวมร่างกับซีโร่ (ร่างต้นแบบ) กลายเป็น โอเมกาซีโร่ มีความสามารถเหนือกว่าซีโร่มีสังกัตธาตุครบแต่ถูกทำลายโดยพวกฮาร์เปียและซีโร่
ดร.ไวล์ (バイル, Dr.Weil ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย จิคาโอ โอสึกะ (大塚 周夫)
นักวิทยาศาตร์ที่ค้นคว้า ไซเบอร์เอลฟ์ แต่เนื่องจาความทะเยอนทะยานในด้านลบทำให้เขาเข้าสู่ทางมืดมิดจึงได้ก่อกบฏต่อมนุษย์และสร้าง ก๊อปปี้เอ็กซ์ ขึ้นมาใหม่โดยพร้อมกับปลุกโอเมกาขึ้นมา อนาคตของเขา เขาต้องการทำลายโลกและสร้างโลกใหม่โดยมีแต่เรพริรอยด์ ร่างกายของเขาถูกหุ่มด้วยเครื่องจักรโดยใช้ร่างของเรปริรอยด์

อาวุธประจำตัว[แก้]

Z เซเบอร์ (ゼットセイバー)
บัสเตอร์ช็อต (バスターショット)
ชิลด์บูมเมอร์แรง (シールドブーメラン)

ระบบในเกม[แก้]

ไซเบอร์เอลฟ์
รีซัลด์
EX สกิล

ศัพท์เฉพาะ[แก้]

จตุรเทพ (四天王)
มิวแทนด์เรพพลิรอยด์ (ミュートスレプリロイド)
ไซเบอร์เอลฟ์ (サイバーエルフ)
เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งที่มีรูปร่างทางกายภาพปรากฏให้เห็น แต่ล่ะตัวมีพลังและความสามารถแตกต่างกันไป

ตามชนิดของ ไซเบอร์เอลฟ์ มีการแบ่ง ไซเบอร์เอลฟ์ เป็น 3 ชนิด หลักๆ คือ เนิร์ส ความสามารถส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับพลังชีวิต และอาการผิดปกติ, แอนิมอล ความสามารถส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการต่อสู้ และ แฮกเกอร์ ความสามารถส่วนใหญ่จะช่วยเราในภารกิจต่างๆ

มาเธอร์เอลฟ์ (マザーエルフ)
ชื่อจริงของดาร์คเอลฟ์ แต่เนื่องจาก 100 ปีก่อนได้มีการถูกฝังไวรัสจนกลายเป็น ดาร์คเอลฟ์ จนต้องให้ X ผนึกเอาไว้
โปรเจกต์ เอลพิส (プロジェクト・エルピス)

ฉบับมังงะ[แก้]

ร็อคแมนซีโร่ เคยออกรูปแบบมังงะในนิตยาสารรายเดือนโคโระโคโระคอมิก เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2003 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 วาดและเขียนเรื่องโดย ฮิเดโตะ คาจิมะ วางจำหน่ายแบบรวมเล่มถึง 3 เล่มด้วยกัน

ทั้งนี้เนื้อหาของฉบับมังงะได้ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเนื้อหาต้นฉบับ เพื่อเหมาะกับผู้อ่านได้ทุกวัย โดยเนื้อหาของเรื่องเป็นแนวแก๊กตลก ซึ่งแตกต่างกับต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] エックス様の声は風間勇刀くんです。永遠に黙ってようかと思ったけど、言ってしまった…(笑)」ただし、Z1において彼が声を発する場面はない。

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]