ริงโก สตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ริงโก สตาร์
Ringo Starr.png
ริงโก สตาร์ ปี 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดริชาร์ด สตาร์คีย์ จูเนียร์
รู้จักในชื่อเซอร์ ริงโก สตาร์
แนวเพลงร็อก, ป็อป
อาชีพนักแสดง, นักดนตรี, นักร้อง–นักแต่งเพลง, มือกลอง
ช่วงปี1957–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงParlophone, United Artists Records, Capitol, Apple, Swan Records, Vee-Jay, Tollie Records, MGM Records, Polydor, Atlantic, RCA, Mercury, Koch, Private Music, Boardwalk Records, Rykodisc
ส่วนเกี่ยวข้องThe Beatles, Rory Storm and the Hurricanes, Ringo Starr & His All-Starr Band, Plastic Ono Band
เว็บไซต์ringostarr.com

เซอร์ ริชาร์ด สตาร์คีย์ จูเนียร์ (อังกฤษ: Sir Richard Starkey, Jr.; เกิด: 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1940) หรือมีชื่อที่เป็นที่รู้จักคือ ริงโก สตาร์ (อังกฤษ: Ringo Starr) เป็นนักดนตรี นักร้อง-นักแต่งเพลง นักพากย์และนักแสดงชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักที่สุดในฐานะมือกลองวงเดอะบีทเทิลส์ สตาร์เป็นคนสุดท้ายที่เข้ามาร่วมวงเดอะบีทเทิลส์ แทนที่ พีต เบสต์[1] เขาเป็นสมาชิกที่แก่ที่สุดอันดับสองของวง รองถัดจากสจ๊วต ซัตคลิฟฟ์

สตาร์เป็นมือกลองใหักับวงเดอะบีทเทิลส์ แต่ก็ประสบความสำเร็จในการเป็นนักแต่งเพลงให้กับวง อย่างเช่น "Don't Pass Me By" และ "Octopus's Garden" และยังได้ร้องนำในเพลงอย่างเช่น "Yellow Submarine", "With a Little Help from My Friends", "What Goes On", "I Wanna Be Your Man", "Boys", "Act Naturally", "Honey Don't" และ "Good Night" รวมถึงประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเดี่ยว กับเพลงดังอย่าง "It Don't Come Easy", "Photograph" และ "You're Sixteen" นอกจากนี้สตาร์ยังร่วมแสดงในรายการ Thomas and Friends ระหว่างปี 1984 -1986

อ้างอิง[แก้]

  1. Spitz, p 331.