ราศรี สิงหเนตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราศรี สิงหเนตร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด พ.ศ. 2447
จังหวัดเชียงใหม่
เสียชีวิต พ.ศ. 2537 (89 ปี)
ศาสนา คริสต์

ร้อยโท ราศรี สิงหเนตร เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นน้องชายของนายอินทร สิงหเนตร อดีต ส.ส.เชียงใหม่

ประวัติ[แก้]

ราศรี สิงหเนตร เกิดที่บ้านสันป่าข่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2447 เป็นบุตรของนายดวงชื่น และนางบัวจันทร์ สิงหเนตร และเป็นน้องชายของนายอินทร สิงหเนตร อดีต ส.ส.เชียงใหม่[1]

ราศรี สิงหเนตร เรียนจบชั้นมัธยมปีที่ 6 จากโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนทหารบก จนจบชั้นนายดาบ จากนั้นจึงเข้ารับราชการทหาร ต่อมาจึงออกจากราชการมาลงทุนซื้อรถบรรทุก ประกอบกิจการขนส่งในชื่อ "บริษัท ส.น.ช." หรือบริษัท รถยนต์สหายยานยนต์เชียงใหม่ และทำกิจการฟาร์มแพะเพื่อจำหน่ายนมแพะ

ต่อมาเมื่อเกิดสงครามเอเชียบูรพา เขาจึงกลับเข้ารับราชการทหารอีกครั้งจนได้รับแต่งตั้งยศร้อยโท

ราศรี สิงหเนตร สมรสกับนางบัวเขียว สิงหเนตร (สกุลเดิม สิงคปัญโญ) มีบุตร 1 คน คือ นายศรีเรือง สิงหเนตร และต่อมาสมรสกับนางเฉลิม สิงหเนตร (สกุลเดิม สายะนันท์) มีบุตรธิดา 2 คน คือ นางเฉลิมศรี และนายณัฐชัย สิงหเนตร และภายหลังสมรสอีกครั้งกับนางจันทร์ดี มีบุตรธิดา 3 คน คือ รศ.ศิริพร สิงหเนตร พันเอกทวีชัย สิงหเนตร และแพทย์หญิงศิวาพร จันทร์กระจ่าง

ร.ท.ราศรี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในปี พ.ศ. 2537 อายุได้ 89 ปี

การเมือง[แก้]

ร.ท.ราศรี เป็นนักการเมืองที่มีความสนใจในอาชีพการเมืองมาก ยอมเสียทรัพย์สินทุ่มเทเพื่องานการเมือง[1] เขาเคยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เชียงใหม่ 1 สมัย ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500[2] แต่ทำหน้าที่ได้ไม่นานก็เกิดการปฏิวัติขึ้น หลังจากนั้นเป็นต้นมา ร.ท.ราศรี ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง[1] ครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2512 ร.ท.ราศรี แพ้ให้กับเจ้าบุญเลิศ ณ เชียงใหม่ อย่างคู่คี่กัน[3]

อ้างอิง[แก้]