รายได้มูลฐาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายได้มูลฐาน (อังกฤษ: basic income)[เชิงอรรถ 1] มีการอธิบายว่าเป็นโครงการสวัสดิการชนิดใหม่ซึ่งพลเมือง (หรือผู้อยู่อาศัยถาวร) ทุกคนของประเทศหนึ่งได้รับเงินจำนวนหนึ่งเป็นประจำ พอครองชีพและไม่มีเงื่อนไขจากรัฐบาล โดยไม่มีข้อกำหนดต้องทำงานหรือหางานในสังคมดังกล่าว การชำระเงินดังกล่าวเป็นเอกเทศต่อรายได้อื่น[1][2] รายได้มูลฐานดังกล่าวสามารถนำไปปฏิบัติในระดับชาติ ภูมิภาคหรือท้องถิ่น ระบบสวัสดิการบางระบบที่สัมพันธ์กับรายได้มูลฐานแต่มีเงื่อนไขบางประการ เช่น บอลซาฟามิเลีย (Bolsa Família) ในประเทศบราซิลถูกจำกัดให้ครอบครัวยากจนและเด็กที่มีข้อกำหนดให้เข้าโรงเรียน[3] ระบบสวัสดิการที่สัมพันธ์คือภาษีเงินได้ลบ (negative income tax) ซึ่งรับประกันรายได้เป็นประจำจำนวนหนึ่งเป็นประจำแก่ทุกคน แต่ภาษีลบทั้งหมดหมายความว่าปริมาณค่อย ๆ ลดลงตามรายได้แรงงานที่เพิ่มขึ้น

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ชื่ออื่น เช่น การรับประกันรายได้มูลฐาน (basic income guarantee), รายได้พลเมือง (citizen's income), รายได้มูลฐานไร้เงื่อนไข (unconditional basic income), รายได้มูลฐานถ้วนหน้า (universal basic income), เงินประจำครองชีพมูลฐาน (basic living stipend) หรือการให้ความคุ้มครองถ้วนหน้า (universal demogrant)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Improving Social Security in Canada Guaranteed Annual Income: A Supplementary Paper". Government of Canada. 1994. สืบค้นเมื่อ 30 November 2013.
  2. "History of Basic Income". Basic Income Earth Network (BIEN). Archived from the original on 21 June 2008.
  3. Mattei, Lauro; Sánchez-Ancochea, Diego (2011). "Bolsa Família, poverty and inequality: Political and economic effects in the short and long run". Global Social Policy: 1. สืบค้นเมื่อ 12 February 2018.