รายพระนามกษัตริย์คาร์นัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพวาดของบันทึกพระนามในปี ค.ศ. 1843

บันทึกพระนามแห่งคาร์นัก เป็นบันทึกพระนามของฟาโรห์ในช่วงต้นยุคอียิปต์โบราณบนหิน ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของห้องโถงในวัดของฟาโรห์ทุตโมสที่สาม ศูนย์กลางของลัทธิอามุน-เร ที่ลักซอร์, อียิปต์ บันทึกพระนามนี้อาจจะถูกสร้างในรัชสมัยของฟาโรห์ทุตโมสที่สาม ซึ่งในบันทึกได้บันทึกพระนามฟาโรห์ทั้ง 61 พระองค์ โดยระบุว่าฟาโรห์พระองค์เริ่มต้นจากฟาโรห์สเนเฟรู จากยุคราชอาณาจักรเก่า มีเพียงพระนามของฟาโรห์ 39 พระองค์เท่านั้นที่ยังสามารถอ่านได้และมีพระนามที่ไม่ได้อยู่ในคาร์ทูธที่อีกหนึ่งพระองค์

บันทึกพระนามแห่งคาร์นัก เป็นบันทึกพระนามที่ยังไม่สมบูรณ์ของพระนามของฟาโรห์อียิปต์โบราณ เนื่องจากมีพระนามเหมือนๆ กันกับบันทึกพระนามโบราณอื่นๆ แต่บันทึกพระนามนี้มีประโยชน์เนื่องจากมีพระนามของฟาโรห์ที่ปกครองอยู่ยุคสมัยช่วงต่อที่หนึ่งและช่วงต่อที่สอง ซึ่งไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในบันทึกพระนามอื่นๆ[1][2][3]

การวาดภาพของบันทึกพระนาม[แก้]

ภาพวาดของบันทึกพระนามแห่งคาร์นัก ส่วนที่มีสีคือส่วนที่ยังเหลืออยู่ ส่วนสีขาวจะเป็นส่วนสูญหายมากและเล็กน้อย

พระนามที่ปรากฎในบันทึกพระนาม[แก้]

ด้านซ้าย ด้านขวา
แถวที่หนึ่ง
ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก
1. ไม่ทราบพระนาม เนเฟอร์-คา-เร 32. เซนุสเรตที่สาม คา-คา-เร
2. สเนฟรู ส-เนเฟรู 33. เซเบคโฮเทปที่สี่ คา-เนเฟอร์-เร
3. ซาฮูเร ซาฮู-เร 34. เนเฟอร์โฮเทปที่หนึ่ง คา-เซกเคม-เร
4. นูเซอร์เร ไออิน ไออิน 35. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
5. เจดคาเร ไอเซซิ ไอเซซิ 36. เซเบคโฮเทปที่หนึ่ง เซเคม-เร-คู-ทาวี
6. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย 37. อเมเนมเฮตที่หก ส-อังค์-อิบ-เร
7. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย 38. เซเมนเร เซ-วัดจ์-เอน-เร
8. ดเจฮูติ เซเคม-เร-เซเมน-ทาวี 39. ไม่ทราบพระนาม ...เคา(เร)
แถวที่สอง
ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก
9. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย 40. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
10. อินโยเตฟที่สอง? อินเตฟ 41. เนเฟอร์โฮเทปที่สอง เมอร์-เซเคม-เร
11. อินโยเตฟที่หนึ่ง? อิน... 42. เซเบคโฮเตปที่เจ็ด เมอร์-เคา-เร
12. เมนทูโฮเตปที่หนึ่ง? เมน... 43. เซเบคโฮเตปที่แปด? เซ-ยูเซอร์-ทาวี
13. อินโยเตฟ ผู้อาวุโส? อินเตฟ 44. ไม่ทราบพระนาม ...เร
14. ไม่ทราบพระนาม เตติ 45. ไม่ทราบพระนาม เซเนเฟอร์..เร
15. ไม่ทราบพระนาม เปปิ 46. เซเบคโฮเตปที่หก คา-โฮเทป-เร
16. เมเรนเรที่หนึ่ง? เมอร์-เอน-เร 47. เซเบคโฮเทปที่สอง คา-อังค์-เร
แถวที่สาม
ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก
17. อเมเนมเฮตที่หนึ่ง เซ-โฮเทป-อิบ-เร 48. ราโฮเทป (เซเคม)เร วาเคาเร
18. อเมเนมเฮตที่สอง เนบู-คา-เร 49. เซเนบมิอู เซ-วา-เอน-เร
19. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย 50. เซเบคโฮเตปที่ห้า เมอร์-โฮเทป-เร
20. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย 51. เวกาฟ คู-ทาวิ-เร
21. อเมเนมเฮตที่สี่ มาอัต-เค-รู-เร 52. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
22. โซเบคเนเฟรู โซเบค-เนเฟรู 53. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
23. อินโยเทฟที่สี่? อินเตฟ 54. เซเบคเอมซาฟที่หนึ่ง เซเคม-เร-วัดจ์-เคา
แถวที่สี่
ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก ฟาโรห์ พระนามที่บันทึก
24. เซนุสเรตที่หนึ่ง เคเปอร์-คา-เร 55. ไม่ทราบพระนาม ...เร
25. เซเคเนนเร ทาโอ เซ-เคน-เอน-เร 56. เซนุตเรสที่ 4? เซเนเฟอร์..เร
26. เซนอังค์เทนเร อาโมส เซ-นังค์-เอน-เร 57. ไม่ทราบพระนาม เซวัดจ์..เร
27. เบไบอังค์ เซ-ยูเซอร์-เอน-เร 58. ไม่ทราบพระนาม เซเคม..เร
28. อินโยเตฟที่หก นับ-เคเฟอร์-เร 59. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
29. เมนทูโฮเตปที่สอง เนบ-เฮเพต-เร 60. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
30. เมนทูโฮเตปที่สาม เซ-เนเฟอร์-คา-เร 61. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย
31. พระนามโดนทำลาย ถูกทำลาย

อ้างอิง[แก้]

  1. "L'Illustration, Journal Universel", Vol. VII, p 244-245, Paris 1846
  2. Monderson, Frederick. "Temple of Karnak: The Majestic Architecture of Ancient Kemet" p. 58
  3. Chapelle des ancêtres in the Sully wing, Rez-de-chaussée, Room 12, Catalogue number E13481bis