รายชื่อโจโยกันจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดูเพิ่มเติมที่: โจโยกันจิ

โจโยกันจิ (ญี่ปุ่น: 常用漢字 โรมาจิJōyō kanji) คือตัวอักษรคันจิ 1,945 ตัวที่กำหนดโดยกระทรวงศึกษาธิการของประเทศญี่ปุ่น ว่าเป็นตัวอักษรคันจิที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นประจำ

รายชื่อ[แก้]

# จีนตัวย่อ จีนตัวเต็ม วิกิพจนานุกรม ขีด เกรด ความหมาย เสียงอง เสียงคุน
1 ดู 1 1 หนึ่ง イチ、イツ
ichi, itsu
ひと、ひと-つ
hito, hito-tsu
2 ดู 2 3 ที่สี่ チョウ、テイ
chō, tei
3 ดู 2 1 เจ็ด シチ
shichi
なな、なな-つ、なの
nana, nana-tsu, nano
4 ดู 3 2 หนึ่งหมื่น マン、バン
man, ban
5 ดู 3 S ความยาว ジョウ
たけ
take
6 ดู 3 1 3 サン
san
み、み-つ、みっ-つ
mi, mi-tsu, mit-tsu
7 ดู 3 1 ข้างบน ジョウ、ショウ
jō, shō
うえ、うわ、かみ、あ-げる、あ-がる、のぼ-る、のぼ-せる、のぼ-す
ue, uwa, kami, a-geru, a-garu, nobo-ru, nobo-seru, nobo-su
8 ดู 3 1 ข้างล่าง カ、ゲ
ka, ge
した、しも、もと、さ-げる、さ-がる、くだ-る、くだ-す、くだ-さる、お-ろす、お-りる
shita, shimo, moto, sa-geru, sa-garu, kuda-ru, kuda-su, kuda-saru, o-rosu, o-riru
9 ดู 4 4 ไม่ ... フ、ブ
fu, bu
10 ดู 3 S ให้
yo
あた-える
ata-eru
11 ดู 5 S ยิ่งไปกว่านั้น か-つ
ka-tsu
12 ดู 5 3 โลก ศตวรรษ セイ、セ
sei, se

yo
13 ดู 5 S เนิน キュウ
kyū
おか
oka
14 ดู 5 S รุ่นที่สาม ヘイ
hei
15 ดู 6 3 ทั้งคู่, ทั้งสอง リョウ
ryō
16 ดู 8 6 เข้าแถว ヘイ
hei
なみ、なら-べる、なら-ぶ、なら-びに
nami, nara-beru, nara-bu, nara-bini
17 ดู 4 1 ตรงกลาง チュウ
chū
なか
naka
18 ดู 3 2 วงกลม ガン
gan
まる、まる-い、まる-める
maru, maru-i, maru-meru
19 ดู 4 S ชาด タン
tan
20 ดู 5 3 บัณฑิต シュ、ス
shu, su
ぬし、おも
nushi, omo
21 ดู 3 5 ระยะเวลายาวนาน キュウ、ク
kyū, ku
ひさ-しい
hisa-shī
22 ดู 4 S ขาดแคลน ボウ
とぼ-しい
tobo-shī
23 ดู 9 3 ขี่รถ ジョウ
の-る、の-せる
no-ru, no-seru
24 ดู 1 S ส่วนหลัง オツ
otsu
25 ดู 2 1 เก้า キュウ、ク
kyū, ku
ここの、ここの-つ
kokono, kokono-tsu
26 ดู 7 6 จลาจล ラン
ran
みだ-れる、みだ-す
mida-reru, mida-su
27 ดู 8 6 นม ニュウ
nyū
ちち、ち
chichi, chi
28 ดู 11 S แล้ง カン
kan
かわ-く、かわ-かす
kawa-ku, kawa-kasu
29 ดู 2 S สิ้นสุด リョウ
ryō
30 ดู 4 3 ล่วงหน้า
yo
31 ดู 6 4 ปะทะ ソウ
あらそ-う
araso-u
32 ดู 8 3 สิ่งนามธรรม ジ、ズ
ji, zu
こと
koto
33 ดู 2 1 สอง
ni
ふた、ふた-つ
futa, futa-tsu
34 ดู 4 S ซึ่งกันและกัน
go
たが-い
taga-i
35 ดู 4 1 ห้า
go
いつ、いつ-つ
itsu, itsu-tsu
36 ดู 4 S ดี セイ、ショウ
sei, shō

i
37 ดู 7 S เอเชีย
a
38 ดู 3 6 ลดลง ボウ、モウ
bō, mō
な-い
na-i
39 ดู 6 2 ผสม コウ
まじ-わる、まじ-える、ま-じる、ま-ざる、ま-ぜる、か-う、か-わす
maji-waru, maji-eru, ma-jiru, ma-zaru, ma-zeru, ka-u, ka-wasu
40 ดู 8 S ได้รับ キョウ
kyō
41 ดู 8 2 เมืองหลวง キョウ、ケイ
kyō, kei
42 ดู 9 S ศาลา テイ
tei
43 ดู 2 1 บุคคล, คน ジン、ニン
jin, nin
ひと
hito
44 ดู 4 6 มนุษยธรรม ジン、ニ
jin, ni
45 ดู 4 2 ตอนนี้ コン、キン
kon, kin
いま
ima
46 ดู 4 S ติดอยู่ใน カイ
kai
47 ดู 4 5 พระพุทธเจ้า ブツ
butsu
ほとけ
hotoke
48 ดู 5 3 ทำ シ、ジ
shi, ji
つか-える
tsuka-eru
49 ดู 5 3 อื่น
ta
50 ดู 5 4 แนบ, ติด
fu
つ-ける、つ-く
tsu-keru, tsu-ku
51 ดู 5 S ฤๅษี, นักบวช セン
sen
52 ดู 5 3 ใช้แทน ダイ、タイ
dai, tai
か-わる、か-える、よ、しろ
ka-waru, ka-eru, yo, shiro
53 ดู 5 4 ระเบียบ レイ
rei
54 ดู 5 4 โดย
i
55 ดู 6 5 ชั่วคราว カ、ケ
ka, ke
かり
kari
56 ดู 6 S หงายหน้า ギョウ、コウ
gyō, kō
あお-ぐ、おお-せ
ao-gu, ō-se
57 ดู 6 4 ความสัมพันธ์ チュウ
chū
なか
naka
58 ดู 6 5 เรื่อง, กิจ ケン
ken
59 ดู 6 5 ความรับผิดชอบ ニン
nin
まか-せる、まか-す
maka-seru, maka-su
60 ดู 6 S แผน
ki
くわだ-てる
kuwada-teru
61 ดู 6 S หมอบลง フク
fuku
ふ-せる、ふ-す
fu-seru, fu-su
62 ดู 6 S ตก バツ
batsu
63 ดู 6 1 พัก キュウ
kyū
やす-む、やす-まる、やす-める
yasu-mu, yasu-maru, yasu-meru
64 ดู 6 2 สมาคม カイ、エ
kai, e
あ-う
a-u
65 ดู 6 4 ส่งผ่าน デン
den
つた-わる、つた-える、つた-う
tsuta-waru, tsuta-eru, tsuta-u
66 ดู 7 S เชฟ ハク
haku
67 ดู 7 S มเหสี ハン、バン
han, ban
ともな-う
tomona-u
68 ดู 7 S ทำให้ยาว シン
shin
の-びる、の-ばす
no-biru, no-basu
69 ดู 7 S เคารพ
shi
うかが-う
ukaga-u
70 ดู 7 5 สมควร
ji
に-る
ni-ru
71 ดู 7 S อย่างไรก็ตาม ただ-し
tada-shi
72 ดู 7 4 อันดับ
i
くらい
kurai
73 ดู 7 4 ต่ำ テイ
tei
ひく-い、ひく-める、ひく-まる
hiku-i, hiku-meru, hiku-maru
74 ดู 7 3 ที่อยู่อาศัย ジュウ
す-む、す-まう
su-mu, su-mau
75 ดู 7 S ช่วยเหลือ
sa
76 ดู 7 2 ร่างกาย タイ、テイ
tai, tei
からだ
karada
77 ดู 7 2 อะไร
ka
なに、なん
nani, nan
78 ดู 7 5 มากเกินไป
yo
あま-る、あま-す
ama-ru, ama-su
79 ดู 7 2 ทำ, สร้าง サク、サ
saku, sa
つく-る
tsuku-ru
80 ดู 8 S ยอดเยี่ยม
ka
81 ดู 8 S เข้าร่วม ヘイ
hei
あわ-せる
awa-seru
82 使 ดู 8 3 ใช้
shi
つか-う
tsuka-u
83 ดู 8 4 ตัวอย่าง レイ
rei
たと-える
tato-eru
84 ดู 8 S บริกร
ji
さむらい
samurai
85 ดู 8 6 เสนอ キョウ、ク
kyō, ku
そな-える、とも
sona-eru, tomo
86 ดู 8 S น่าไว้วางใจ イ、エ
i, e
87 ดู 8 5 คุณค่า
ka
あたい
atai
88 ดู 8 S ดูถูก
bu
あなど-る
anado-ru
89 ดู 9 S ขุนนางมาร์ควิส コウ
90 ดู 9 S บุกรุก シン
shin
おか-す
oka-su
91 便 ดู 9 4 ความสะดวกสะบาย ベン、ビン
ben, bin
たよ-り
tayo-ri
92 ดู 9 3 บุคคลที่รับผิดชอบ ケイ
kei
かか-る、かかり
kaka-ru, kakari
93 ดู 9 S กระตุ้น ソク
soku
うなが-す
unaga-su
94 ดู 9 S ฉลาด シュン
shun
95 ดู 9 S หยาบคาย ゾク
zoku
96 ดู 9 5 อนุรักษ์, เก็บ
ho
たも-つ
tamo-tsu
97 ดู 9 4 เชื่อถือ シン
shin
98 ดู 10 5 วินัย, ระเบียบวินัย シュウ、シュ
shū, shu
おさ-める、おさ-まる
osa-meru, osa-maru
99 ดู 10 6 haiku ハイ
hai
100 ดู 10 5 กระเป๋า ヒョウ
hyō
たわら
tawara
101 ดู 10 S เงินเดือน ホウ
102 ดู 10 4 โกดัง ソウ
くら
kura
103 ดู 10 5 เฉพาะบุคคล
ko
104 ดู 10 3 สอง バイ
bai
105 ดู 10 S ล้มล้าง トウ
たお-れる、たお-す
tao-reru, tao-su
106 ดู 10 4 สภาพอากาศ コウ
そうろう
sōrō
107 ดู 10 4 ยืม シャク
shaku
か-りる
ka-riru
108 ดู 10 S เลียนแบบ ホウ
なら-う
nara-u
109 ดู 10 6 คุณค่า
chi
ね、あたい
ne, atai
110 ดู 10 S จริยธรรม リン
rin
111 ดู 10 S ประหยัด, ตระหนี่ ケン
ken
112 ดู 12 S น่าชื่นชม
i
えら-い
era-i
113 ดู 11 S อคติ, บางส่วน ヘン
hen
かたよ-る
katayo-ru
114 ดู 11 4 หย่า テイ
tei
115 ดู 11 4 แข็งแรง ケン
ken
すこ-やか
suko-yaka
116 ดู 11 4 ด้าน ソク
soku
かわ
kawa
117 ดู 11 S สอดแนม テイ
tei
118 ดู 11 S เหตุบังเอิญ グウ
119 ดู 11 S การโกหก
gi
いつわ-る、にせ
itsuwa-ru, nise
120 ดู 12 S ผู้ยืนดู ボウ
かたわ-ら
katawa-ra
121 ดู 13 S ความยิ่งใหญ่ ケツ
ketsu
122 ดู 12 S ร่ม サン
san
かさ
kasa
123 ดู 12 5 ให้
bi
そな-える、そな-わる
sona-eru, sona-waru
124 ดู 13 S สปอนเซอร์ サイ
sai
もよお-す
moyō-su
125 ดู 13 S พันธะ サイ
sai
126 ดู 13 6 บาดแผล ショウ
shō
きず、いた-む、いた-める
kizu, ita-mu, ita-meru
127 ดู 13 S ยัน ケイ
kei
かたむ-く、かたむ-ける
katamu-ku, katamu-keru
128 ดู 13 4 งาน ドウ
はたら-く
hatara-ku
129 ดู 14 5 รูปปั้น ゾウ
130 ดู 14 S ฉัน ボク
boku
131 ดู 14 S เพื่อนร่วมงาน リョウ
ryō
132 ดู 13 S นักบวชในพระพุทธศาสนา (พระ) ソウ
133 ดู 15 S พิธี
gi
134 ดู 15 4 ร้อยล้าน オク
oku
135 ดู 16 S เกี่ยวกับลัทธิขงจื๊อ ジュ
ju
136 ดู 17 S การซ่อมแซม ショウ
shō
つぐな-う
tsuguna-u
137 ดู 17 6 เหนือกว่า, ดีกว่า ユウ
やさ-しい、すぐ-れる
yasa-shī, sugu-reru
138 ดู 4 2 ต้นกำเนิด ゲン、ガン
gen, gan
もと
moto
139 ดู 5 2 พี่ชาย ケイ、キョウ
kei, kyō
あに
ani
140 ดู 6 S เจียด ジュウ
あ-てる
a-teru
141 ดู 6 4 นิมิต, ล้านล้าน チョウ
chō
きざ-す、きざ-し
kiza-su, kiza-shi
142 ดู 6 1 ก่อน セン
sen
さき
saki
143 ดู 6 2 รังสี コウ
ひか-る、ひかり
hika-ru, hikari
144 ดู 7 S เอาชนะ コク
koku
145 ดู 8 S แก้ตัว メン
men
まぬか-れる
manuka-reru
146 ดู 7 4 เด็ก ジ、ニ
ji, ni
147 ดู 10 6 พรรคการเมือง トウ
148 ดู 2 1 เข้า ニュウ
nyū
い-る、い-れる、はい-る
i-ru, i-reru, hai-ru
149 ดู 6 3 ทั้งหมด ゼン
zen
まった-く
matta-ku
150 ดู 2 1 แปด ハチ
hachi
や、や-つ、やっ-つ、よう
ya, ya-tsu, yat-tsu, yō
151 ดู 4 2 สาธารณะ コウ
おおやけ
ōyake
152 ดู 4 1 หก ロク
roku
む、む-つ、むっ-つ、むい
mu, mu-tsu, mut-tsu, mui
153 ดู 6 4 ร่วมกัน キョウ
kyō
とも
tomo
154 ดู 7 4 ทหาร ヘイ、ヒョウ
hei, hyō
155 ดู 8 3 เครื่องมือ
gu
156 ดู 8 4 รหัส テン
ten
157 ดู 10 S ควบคู่กันไป ケン
ken
か-ねる
ka-neru
158 ดู 4 2 ด้านใน ナイ、ダイ
nai, dai
うち
uchi
159 ดู 4 1 เยน (สกุลเงินของญี่ปุ่น) エン
en
まる-い
maru-i
160 ดู 5 6 เคาน์เตอร์สำหรับหนังสือ サツ、サク
satsu, saku
161 ดู 6 5 aอีกครั้ง サイ、サ
sai, sa
ふたた-び
futata-bi
162 ดู 9 S เสี่ยง ボウ
おか-す
oka-su
163 ดู 4 S มากเกิดต้องการ ジョウ
164 ดู 5 3 คัดลอก シャ
sha
うつ-す、うつ-る
utsu-su, utsu-ru
165 ดู 9 S มงกุฎ カン
kan
かんむり
kammuri
166 ดู 5 2 ฤดูหนาว トウ
ふゆ
fuyu
167 ดู 7 4 เย็น レイ
rei
つめ-たい、ひ-える、ひ-や、ひ-やす、ひ-やかす、さ-める、さ-ます
tsume-tai, hi-eru, hi-ya, hi-yasu, hi-yakasu, sa-meru, sa-masu
168 ดู 10 S ดูเหมือน- ジュン
jun
169 ดู 10 S แช่แข็ง トウ
こお-る、こご-える
kō-ru, kogo-eru
170 ดู 16 S ทำให้เป็นวุ้น ギョウ
gyō
こ-る、こ-らす
ko-ru, ko-rasu
171 ดู 3 S mediocre ボン、ハン
bon, han
172 ดู 5 6 กำจัด ショ
sho
173 ดู 4 S คนร้าย キョウ
kyō
174 ดู 5 S กระจกนูน トツ
totsu
175 ดู 5 S เว้า オウ
ō
176 ดู 5 1 ออก シュツ、スイ
shutsu, sui
で-る、だ-す
de-ru, da-su
177 ดู 2 2 ดาบ トウ
かたな
katana
178 ดู 3 S ใบ ジン
jin

ha
179 ดู 4 2 นาที ブン、フン、ブ
bun, fun, bu
わ-ける、わ-かれる、わ-かる、わ-かつ
wa-keru, wa-kareru, wa-karu, wa-katsu
180 ดู 4 2 ตัด セツ、サイ
setsu, sai
き-る、き-れる
ki-ru, ki-reru
181 ดู 4 S เก็บเกี่ยว か-る
ka-ru
182 ดู 5 5 ตีพิมพ์ カン
kan
183 ดู 6 S ลงโทษ ケイ
kei
184 ดู 6 3 แถว レツ
retsu
185 ดู 7 4 แรก ショ
sho
はじ-め、はじ-めて、はつ、うい、そ-める
haji-me, haji-mete, hatsu, ui, so-meru
186 ดู 7 5 ผู้พิพากษา ハン、バン
han, ban
187 ดู 7 4 แยก ベツ
betsu
わか-れる
waka-reru
188 ดู 7 4 กำไร
ri
き-く
ki-ku
189 ดู 8 S การมาถึง トウ
190 ดู 8 5 ควบคุม セイ
sei
191 ดู 8 4 พิมพ์ サツ
satsu
す-る
su-ru
192 ดู 8 5 ตั๋ว ケン
ken
193 ดู 8 S หนาม
shi
さ-す、さ-さる
sa-su, sa-saru
194 ดู 8 6 แกะสลัก コク
koku
きざ-む
kiza-mu
195 ดู 9 5 กฎ ソク
soku
196 ดู 9 S เครื่องบิน サク
saku
けず-る
kezu-ru
197 ดู 9 2 ข้างหน้า ゼン
zen
まえ
mae
198 ดู 10 S แบ่ง ボウ
199 ดู 10 S แข็งแรง ゴウ
200 ดู 10 S sabre ケン
ken
つるぎ
tsurugi
201 ดู 10 S dose ザイ
zai
202 ดู 11 4 vice フク
fuku
203 ดู 11 S surplus ジョウ
204 ดู 12 6 divide カツ
katsu
わ-る、わり、わ-れる、さ-く
wa-ru, wari, wa-reru, sa-ku
205 ดู 12 6 create ソウ
206 ดู 15 6 drama ゲキ
geki
207 ดู 2 1 power リョク、リキ
ryoku, riki
ちから
chikara
208 ดู 5 4 achievement コウ、ク
kō, ku
209 ดู 5 4 add
ka
くわ-える、くわ-わる
kuwa-eru, kuwa-waru
210 ดู 6 S inferiority レツ
retsu
おと-る
oto-ru
211 ดู 7 3 help ジョ
jo
たす-ける、たす-かる、すけ
tasu-keru, tasu-karu, suke
212 ดู 7 4 toil
do
つと-める
tsuto-meru
213 ดู 7 S encourage レイ
rei
はげ-む、はげ-ます
hage-mu, hage-masu
214 ดู 7 4 labour ロウ
215 ดู 8 5 effect コウ
き-く
ki-ku
216 ดู 8 S censure ガイ
gai
217 ดู 9 S imperial order チョク
choku
218 ดู 9 4 courage ユウ
いさ-む
isa-mu
219 ดู 10 3 exertion ベン
ben
220 ดู 11 3 move ドウ
うご-く、うご-かす
ugo-ku, ugo-kasu
221 ดู 11 S intuition カン
kan
222 ดู 11 5 duty
mu
つと-める
tsuto-meru
223 ดู 12 3 win ショウ
shō
か-つ、まさ-る
ka-tsu, masa-ru
224 ดู 12 S recruit
bo
つの-る
tsuno-ru
225 ดู 13 5 power セイ
sei
いきお-い
ikio-i
226 ดู 12 6 diligence キン、ゴン
kin, gon
つと-める、つと-まる
tsuto-meru, tsuto-maru
227 ดู 13 S persuade カン
kan
すす-める
susu-meru
228 ดู 15 S meritorious deed クン
kun
229 ดู 3 S ladle シャク
shaku
230 ดู 4 S monme もんめ
momme
231 ดู 5 4 wrap ホウ
つつ-む
tsutsu-mu
232 ดู 4 3 change カ、ケ
ka, ke
ば-ける、ば-かす
ba-keru, ba-kasu
233 ดู 5 2 north ホク
hoku
きた
kita
234 ดู 6 S artisan ショウ
shō
235 ดู 4 S equal ヒツ
hitsu
ひき
hiki
236 ดู 4 3 ward
ku
237 ดู 7 3 medicine
i
238 ดู 10 S hide トク
toku
239 ดู 2 1 ten ジュウ、ジッ
jū, ji'
とお、と
tō, to
240 ดู 3 1 thousand セン
sen

chi
241 ดู 4 S measuring box ショウ
shō
ます
masu
242 ดู 4 2 noon
go
243 ดู 5 2 half ハン
han
なか-ば
naka-ba
244 ดู 9 S lowly
hi
いや-しい、いや-しむ、いや-しめる
iya-shī, iya-shimu, iya-shimeru
245 ดู 8 4 graduate ソツ
sotsu
246 ดู 8 S eminent タク
taku
247 ดู 8 4 cooperation キョウ
kyō
248 ดู 9 2 south ナン、ナ
nan, na
みなみ
minami
249 ดู 9 4 simple タン
tan
250 ดู 12 4 Dr. ハク、バク
haku, baku
251 ดู 5 S fortune telling セン
sen
し-める、うらな-う
shi-meru, urana-u
252 ดู 6 4 mark イン
in
しるし
shirushi
253 ดู 6 6 dangerous
ki
あぶ-ない、あや-うい、あや-ぶむ
abu-nai, aya-ui, aya-bumu
254 ดู 7 S instant ソク
soku
255 ดู 7 S instead キャク
kyaku
256 ดู 7 6 egg ラン
ran
たまご
tamago
257 ดู 9 S wholesale おろ-す、おろし
oro-su, oroshi
258 ดู 4 S unlucky ヤク
yaku
259 ดู 9 S thousandth リン
rin
260 ดู 9 5 thick コウ
あつ-い
atsu-i
261 ดู 10 2 field ゲン
gen
はら
hara
262 ดู 17 6 strict ゲン、ゴン
gen, gon
おごそ-か、きび-しい
ogoso-ka, kibi-shī
263 ดู 5 3 leave キョ、コ
kyo, ko
さ-る
sa-ru
264 ดู 8 4 participate サン
san
まい-る
mai-ru
265 ดู 2 S or again また
mata
266 ดู 3 S reach out キュウ
kyū
およ-ぶ、およ-び、およ-ぼす
oyo-bu, oyo-bi, oyo-bosu
267 ดู 4 2 friend ユウ
とも
tomo
268 ดู 4 S pair ソウ
ふた
futa
269 ดู 4 3 anti- ハン、ホン、タン
han, hon, tan
そ-る、そ-らす
so-ru, so-rasu
270 ดู 4 6 take in シュウ
shū
おさ-める、おさ-まる
osa-meru, osa-maru
271 ดู 8 S uncle シュク
shuku
272 ดู 8 3 take シュ
shu
と-る
to-ru
273 ดู 8 3 accept ジュ
ju
う-ける、う-かる
u-keru, u-karu
274 ดู 9 S confer ジョ
jo
275 ดู 3 1 mouth コウ、ク
kō, ku
くち
kuchi
276 ดู 5 2 old
ko
ふる-い、ふる-す
furu-i, furu-su
277 ดู 5 5 phrase
ku
278 ดู 6 S shout キョウ
kyō
さけ-ぶ
sake-bu
279 ดู 5 S summon ショウ
shō
め-す
me-su
280 ดู 5 5 possible
ka
281 ดู 5 2 pedestal ダイ、タイ
dai, tai
282 ดู 5 4 history
shi
283 ดู 5 1 right ウ、ユウ
u, yū
みぎ
migi
284 ดู 5 3 number ゴウ
285 ดู 5 4 director
shi
286 ดู 6 4 each カク
kaku
おのおの
onōno
287 ดู 6 2 fit ゴウ、ガッ、カッ
gō, ga', ka'
あ-う、あ-わす、あ-わせる
a-u, a-wasu, a-waseru
288 ดู 6 S good luck キチ、キツ
kichi, kitsu
289 ดู 6 2 same ドウ
おな-じ
ona-ji
290 ดู 6 1 name メイ、ミョウ
mei, myō

na
291 ดู 6 6 empress コウ
292 ดู 6 S officer
ri
293 ดู 6 S spit
to
は-く
ha-ku
294 ดู 6 3 over there コウ
む-く、む-ける、む-かう、む-こう
mu-ku, mu-keru, mu-kau, mu-kō
295 ดู 7 3 you クン
kun
きみ
kimi
296 ดู 7 S versify ギン
gin
297 ดู 7 6 negate
hi
いな
ina
298 ดู 7 S include ガン
gan
ふく-む、ふく-める
fuku-mu, fuku-meru
299 ดู 6 6 suck キュウ
kyū
す-う
su-u
300 ดู 7 S blow スイ
sui
ふ-く
fu-ku
301 ดู 7 S display テイ
tei
302 ดู 7 S give
go
303 ดู 7 4 to tell コク
koku
つ-げる
tsu-geru
304 ดู 8 4 circumference シュウ
shū
まわ-り
mawa-ri
305 ดู 8 3 flavor
mi
あじ、あじ-わう
aji, aji-wau
306 ดู 8 6 call
ko
よ-ぶ
yo-bu
307 ดู 8 3 fate メイ、ミョウ
mei, myō
いのち
inochi
308 ดู 8 3 peace ワ、オ
wa, o
やわ-らぐ、やわ-らげる、なご-む、なご-やか
yawa-ragu, yawa-rageru, nago-mu, nago-yaka
309 ดู 9 S blossom さ-く
sa-ku
310 ดู 9 S pathetic アイ
ai
あわ-れ、あわ-れむ
awa-re, awa-remu
311 ดู 9 3 article ヒン
hin
しな
shina
312 ดู 10 3 member イン
in
313 ดู 10 S philosophy テツ
tetsu
314 ดู 10 S tempt
sa
そそのか-す
sosonoka-su
315 ดู 10 S lips シン
shin
くちびる
kuchibiru
316 ดู 10 S T'ang トウ
から
kara
317 ดู 11 S solely ユイ、イ
yui, i
318 ดู 11 4 chant ショウ
shō
とな-える
tona-eru
319 ดู 11 3 sell ショウ
shō
あきな-う
akina-u
320 ดู 11 3 question モン
mon
と-う、と-い、とん
to-u, to-i, ton
321 ดู 11 S disclose ケイ
kei
322 ดู 12 6 good ゼン
zen
よ-い
yo-i
323 ดู 12 S yell カン
kan
324 ดู 12 4 rejoice
ki
よろこ-ぶ
yoroko-bu
325 ดู 11 S hoarse カツ
katsu
326 ดู 12 S miss ソウ

mo
327 ดู 12 S consume キツ
kitsu
328 ดู 12 5 manage エイ
ei
いとな-む
itona-mu
329 ดู 13 S heir
shi
330 ดู 13 S sigh タン
tan
なげ-く、なげ-かわしい
nage-ku, nage-kawashī
331 ดู 15 S entrust ショク
shoku
332 ดู 15 4 container
ki
うつわ
utsuwa
333 ดู 15 S erupt フン
fun
ふ-く
fu-ku
334 ดู 17 S menacing カク
kaku
335 ดู 5 S captured シュウ
shū
336 ดู 5 1 four
shi
よ、よ-つ、よっ-つ、よん
yo, yo-tsu, yot-tsu, yon
337 ดู 6 2 times カイ、エ
kai, e
まわ-る、まわ-す
mawa-ru, mawa-su
338 ดู 6 5 cause イン
in
よ-る
yo-ru
339 ดู 6 5 group ダン、トン
dan, ton
340 ดู 7 6 become distressed コン
kon
こま-る
koma-ru
341 ดู 7 4 surround
i
かこ-む、かこ-う
kako-mu, kako-u
342 ดู 7 2 diagram ズ、ト
zu, to
はか-る
haka-ru
343 ดู 8 4 hard
ko
かた-める、かた-まる、かた-い
kata-meru, kata-maru, kata-i
344 ดู 8 2 country コク
koku
くに
kuni
345 ดู 12 S sphere ケン
ken
346 ดู 13 2 garden エン
en
その
sono
347 ดู 3 1 soil ド、ト
do, to
つち
tsuchi
348 ดู 5 5 pressure アツ
atsu
349 ดู 6 5 exist ザイ
zai
あ-る
a-ru
350 ดู 6 2 ground チ、ジ
chi, ji
351 ดู 7 3 slope ハン
han
さか
saka
352 ดู 7 5 level キン
kin
353 ดู 7 S boy ボウ、ボッ
bō, bo'
354 ดู 7 S pit コウ
355 ดู 8 S two-mat area つぼ
tsubo
356 ดู 8 6 droop スイ
sui
た-れる、た-らす
ta-reru, ta-rasu
357 ดู 9 4 model ケイ
kei
かた
kata
358 ดู 9 S hedge かき
kaki
359 ดู 10 S bury マイ
mai
う-める、う-まる、う-もれる
u-meru, u-maru, u-moreru
360 ดู 9 6 castle ジョウ
しろ
shiro
361 ดู 11 6 range イキ
iki
362 ดู 11 S tenacious シツ、シュウ
shitsu, shū
と-る
to-ru
363 ดู 11 S cultivate バイ
bai
つちか-う
tsuchika-u
364 ดู 11 5 foundation
ki
もと、もとい
moto, motoi
365 ดู 11 S ditch ほり
hori
366 ดู 11 4 public chamber ドウ
367 ดู 12 S strict ケン
ken
かた-い
kata-i
368 ดู 12 S degenerate
da
369 ดู 12 S dike テイ
tei
つつみ
tsutsumi
370 ดู 12 S withstand カン
kan
た-える
ta-eru
371 ดู 12 5 report ホウ
むく-いる
muku-iru
372 ดู 12 2 place ジョウ

ba
373 ดู 12 S fence ヘイ
hei
374 ดู 12 S bases ルイ
rui
375 ดู 13 S clod カイ
kai
かたまり
katamari
376 ดู 13 S model
so
377 ดู 12 S pagoda トウ
378 ดู 13 S paint
to
ぬ-る
nu-ru
379 ดู 12 S hillock つか
tsuka
380 ดู 13 4 salt エン
en
しお
shio
381 ดู 14 S cram school ジュク
juku
382 ดู 14 5 boundary キョウ、ケイ
kyō, kei
さかい
sakai
383 ดู 13 5 grave
bo
はか
haka
384 ดู 14 5 increase ゾウ
ま-す、ふ-える、ふ-やす
ma-su, fu-eru, fu-yasu
385 ดู 15 S crash ツイ
tsui
386 ดู 14 S black ink ボク
boku
すみ
sumi
387 ดู 15 S tomb フン
fun
388 ดู 16 S ground-breaking コン
kon
389 ดู 16 S wall ヘキ
heki
かべ
kabe
390 ดู 16 S podium ダン、タン
dan, tan
391 ดู 16 S demolition カイ
kai
こわ-す、こわ-れる
kowa-su, kowa-reru
392 ดู 16 S lot ジョウ
393 ดู 3 4 gentleman
shi
394 ดู 6 S robust ソウ
395 ดู 7 2 voice セイ、ショウ
sei, shō
こえ、こわ
koe, kowa
396 ดู 7 S one (Falsification prevention) イチ
ichi
397 ดู 7 2 sell バイ
bai
う-る、う-れる
u-ru, u-reru
398 ดู 9 4 change ヘン
hen
か-わる、か-える
ka-waru, ka-eru
399 ดู 10 2 summer カ、ゲ
ka, ge
なつ
natsu
400 ดู 3 1 evening セキ
seki
ゆう
401 ดู 5 2 outside ガイ、ゲ
gai, ge
そと、ほか、はず-す、はず-れる
soto, hoka, hazu-su, hazu-reru
402 ดู 6 2 many
ta
おお-い
ō-i
403 ดู 8 2 night
ya
よ、よる
yo, yoru
404 ดู 13 5 dream
mu
ゆめ
yume
405 ดู 3 1 large ダイ、タイ
dai, tai
おお、おお-きい、おお-いに
ō, ō-kī, ō-ini
406 ดู 4 1 heaven テン
ten
あめ、あま
ame, ama
407 ดู 4 2 thick タイ、タ
tai, ta
ふと-い、ふと-る
futo-i, futo-ru
408 ดู 4 4 husband フ、フウ
fu, fū
おっと
otto
409 ดู 5 4 center オウ
ō
410 ดู 5 4 lose シツ
shitsu
うしな-う
ushina-u
411 ดู 8 S strange
ki
412 ดู 8 S observance ホウ、ブ
hō, bu
たてまつ-る
tatematsu-ru
413 ดู 9 6 play music ソウ
かな-でる
kana-deru
414 ดู 9 S pledge ケイ
kei
ちぎ-る
chigi-ru
415 ดู 8 S bustle ホン
hon
416 ดู 12 S heart オウ
ō
おく
oku
417 ดู 13 S exhort ショウ
shō
418 ดู 14 S rob ダツ
datsu
うば-う
uba-u
419 ดู 16 6 stirred up フン
fun
ふる-う
furu-u
420 ดู 3 1 woman ジョ、ニョ、ニョウ
jo, nyo, nyō
おんな、め
onna, me
421 ดู 5 S guy
do
422 ดู 6 4 like コウ
この-む、す-く
kono-mu, su-ku
423 ดู 6 S likeness ジョ、ニョ
jo, nyo
424 ดู 6 S queen
hi
425 ดู 6 S delusion モウ、ボウ
mō, bō
426 ดู 7 S pregnancy ニン
nin
427 ดู 7 S exquisite ミョウ
myō
428 ดู 7 S gentle
da
429 ดู 7 S disturb ボウ
さまた-げる
samata-geru
430 ดู 8 2 younger sister マイ
mai
いもうと
imōto
431 ดู 8 5 wife サイ
sai
つま
tsuma
432 ดู 8 2 older sister
shi
あね
ane
433 ดู 8 3 begin
shi
はじ-める、はじ-まる
haji-meru, haji-maru
434 ดู 8 S surname セイ、ショウ
sei, shō
435 ดู 8 3 committee
i
436 ดู 10 S princess ひめ
hime
437 ดู 9 S matrimony イン
in
438 姿 ดู 9 6 figure
shi
すがた
sugata
439 ดู 9 S intimidate
i
440 ดู 10 S daughter むすめ
musume
441 ดู 10 S with child シン
shin
442 ดู 10 S recreation
go
443 ดู 11 S old woman
ba
444 ดู 11 S marriage コン
kon
445 ดู 11 5 lady
fu
446 婿 ดู 12 S bridegroom セイ
sei
むこ
muko
447 ดู 12 S mediator バイ
bai
448 ดู 13 S marry into
ka
よめ、とつ-ぐ
yome, totsu-gu
449 ดู 13 S dislike ケン、ゲン
ken, gen
きら-う、いや
kira-u, iya
450 ดู 14 S legitimate wife チャク
chaku
451 ดู 16 S lass ジョウ
452 ดู 3 1 child シ、ス
shi, su

ko
453 ดู 4 S cavity コウ
454 ดู 6 1 letter
ji
あざ
aza
455 ดู 6 6 suppose ソン、ゾン
son, zon
456 ดู 7 6 filial piety コウ
457 ดู 8 4 seasons
ki
458 ดู 8 S orphan
ko
459 ดู 8 1 study ガク
gaku
まな-ぶ
mana-bu
460 ดู 10 4 grandchild ソン
son
まご
mago
461 ดู 6 6 home タク
taku
462 ดู 6 6 eaves
u
463 ดู 6 3 protect シュ、ス
shu, su
まも-る、もり
mamo-ru, mori
464 ดู 6 3 cheap アン
an
やす-い
yasu-i
465 ดู 7 4 perfect カン
kan
466 ดู 8 6 religion シュウ、ソウ
shū, sō
467 ดู 8 4 government official カン
kan
468 ดู 8 6 mid-air チュウ
chū
469 ดู 8 3 decide テイ、ジョウ
tei, jō
さだ-める、さだ-まる、さだ-か
sada-meru, sada-maru, sada-ka
470 ดู 8 S best regards
gi
471 ดู 8 6 treasure ホウ
たから
takara
472 ดู 8 3 truth ジツ
jitsu
み、みの-る
mi, mino-ru
473 ดู 9 3 guest キャク、カク
kyaku, kaku
474 ดู 9 6 proclaim セン
sen
475 ดู 9 2 room シツ
shitsu
むろ
muro
476 ดู 10 3 Shinto shrine キュウ、グウ、ク
kyū, gū, ku
みや
miya
477 ดู 10 S superintend サイ
sai
478 ดู 10 4 harm ガイ
gai
479 ดู 10 S banquet エン
en
480 ดู 10 S wee hours ショウ
shō
よい
yoi
481 ดู 10 2 house カ、ケ
ka, ke
いえ、や
ie, ya
482 ดู 10 5 contain ヨウ
483 宿 ดู 11 3 inn シュク
shuku
やど、やど-る、やど-す
yado, yado-ru, yado-su
484 ดู 11 S loneliness ジャク、セキ
jaku, seki
さび、さび-しい、さび-れる
sabi, sabi-shī, sabi-reru
485 ดู 11 5 approach
ki
よ-る、よ-せる
yo-ru, yo-seru
486 ดู 11 6 secrecy ミツ
mitsu
487 ดู 12 5 rich フ、フウ
fu, fū
と-む、とみ
to-mu, tomi
488 ดู 12 3 cold カン
kan
さむ-い
samu-i
489 ดู 13 S tolerant カン
kan
490 ดู 13 S lie down シン
shin
ね-る、ね-かす
ne-ru, ne-kasu
491 ดู 14 4 guess サツ
satsu
492 ดู 14 S widow
ka
493 ดู 14 S rather ネイ
nei
494 ดู 15 S examine シン
shin
495 ดู 15 S dormitory リョウ
ryō
496 ดู 3 6 measurement スン
sun
497 ดู 6 2 Buddhist temple
ji
てら
tera
498 ดู 7 3 opposite タイ、ツイ
tai, tsui
499 寿 ดู 7 S longevity ジュ
ju
ことぶき
kotobuki
500 ดู 9 S seal フウ-ホウ
fū-hō
501 ดู 9 6 specialty セン
sen
もっぱ-ら
moppa-ra
502 ดู 10 6 shoot シャ
sha
い-る
i-ru
503 ดู 10 6 leader ショウ
shō
504 ดู 11 S military officer
i
505 ดู 12 6 revered ソン
son
たっと-い、とうと-い、たっと-ぶ、とうと-ぶ
tatto-i, tōto-i, tatto-bu, tōto-bu
506 ดู 12 S inquire ジン
jin
たず-ねる
tazu-neru
507 ดู 15 5 guide ドウ
みちび-く
michibi-ku
508 ดู 3 1 small ショウ
shō
ちい-さい、こ、お
chī-sai, ko, o
509 ดู 4 2 few ショウ
shō
すく-ない、すこ-し
suku-nai, suko-shi
510 ดู 8 S esteem ショウ
shō
511 ดู 12 6 concerning シュウ、ジュ
shū, ju
つ-く、つ-ける
tsu-ku, tsu-keru
512 ดู 4 6 shaku シャク
shaku
513 ดู 5 S nun
ni
あま
ama
514 ดู 6 S exhaust ジン
jin
つ-くす、つ-きる、つ-かす
tsu-kusu, tsu-kiru, tsu-kasu
515 ดู 7 S tail
bi

o
516 尿 ดู 7 S urine ニョウ
nyō
517 ดู 7 3 office キョク
kyoku
518 ดู 8 5 reside キョ
kyo
い-る
i-ru
519 ดู 8 S yield クツ
kutsu
520 ดู 8 6 deliver とど-ける、とど-く
todo-keru, todo-ku
521 ดู 9 3 roof オク
oku

ya
522 ดู 10 6 expand テン
ten
523 ดู 12 5 belong ゾク
zoku
524 ดู 14 6 stratum ソウ
525 ดู 15 S footgear
ri
は-く
ha-ku
526 ดู 4 S barracks トン
ton
527 ดู 3 1 mountain サン
san
やま
yama
528 ดู 7 S branch off
ki
529 ดู 8 2 boulder ガン
gan
いわ
iwa
530 ดู 8 S headland みさき
misaki
531 ดู 8 S point ガク
gaku
たけ
take
532 ดู 8 3 beach ガン
gan
きし
kishi
533 ดู 9 S mountain peak とうげ
tōge
534 ดู 9 S gorge キョウ
kyō
535 ดู 10 S summit ホウ
みね
mine
536 ดู 10 3 island トウ
しま
shima
537 ดู 11 S adore スウ
538 ดู 11 S promontory さき
saki
539 ดู 11 S crumble ホウ
くず-れる、くず-す
kuzu-reru, kuzu-su
540 ดู 3 1 river セン
sen
かわ
kawa
541 ดู 6 3 state シュウ
shū

su
542 ดู 6 S patrol ジュン
jun
めぐ-る
megu-ru
543 ดู 11 4 nest ソウ

su
544 ดู 3 2 craft コウ、ク
kō, ku
545 ดู 5 1 left
sa
ひだり
hidari
546 ดู 5 S adroit コウ
たく-み
taku-mi
547 ดู 5 S gigantic キョ
kyo
548 ดู 10 4 distinction
sa
さ-す
sa-su
549 ดู 3 6 self コ、キ
ko, ki
おのれ
onore
550 ดู 9 6 scroll カン
kan
ま-く、ま-き
ma-ku, ma-ki
551 ดู 5 2 market
shi
いち
ichi
552 ดู 5 5 linen
fu
ぬの
nuno
553 ดู 6 S sail ハン
han

ho
554 ดู 7 4 hope
ki
555 ดู 9 S sovereign テイ
tei
556 ดู 9 S commander スイ
sui
557 ดู 10 5 expert
shi
558 ดู 10 4 seat セキ
seki
559 ดู 10 4 sash タイ
tai
お-びる、おび
o-biru, obi
560 ดู 10 2 returning home
ki
かえ-る、かえ-す
kae-ru, kae-su
561 ดู 11 3 account book チョウ
chō
562 ดู 11 5 normal ジョウ
つね、とこ
tsune, toko
563 ดู 12 S cap ボウ
564 ดู 12 S breadth フク
fuku
はば
haba
565 ดู 13 6 curtain マク、バク
maku, baku
566 ดู 15 S cash ヘイ
hei
567 ดู 3 6 dry カン
kan
ほ-す、ひ-る
ho-su, hi-ru
568 ดู 5 3 flat ヘイ、ビョウ
hei, byō
たい-ら、ひら
tai-ra, hira
569 ดู 6 1 year ネン
nen
とし
toshi
570 ดู 8 3 happiness コウ
さいわ-い、さち、しあわ-せ
saiwa-i, sachi, shiawa-se
571 ดู 13 5 tree-trunk カン
kan
みき
miki
572 ดู 4 S phantasm ゲン
gen
まぼろし
maboroshi
573 ดู 5 6 infancy ヨウ
おさな-い
osana-i
574 ดู 9 S seclude ユウ
575 ดู 12 S how many
ki
いく
iku
576 ดู 5 6 government office チョウ
chō
577 ดู 5 2 wide コウ
ひろ-い、ひろ-まる、ひろ-める、ひろ-がる、ひろ-げる
hiro-i, hiro-maru, hiro-meru, hiro-garu, hiro-geru
578 ดู 7 S bed ショウ
shō
とこ、ゆか
toko, yuka
579 ดู 7 5 preface ジョ
jo
580 ดู 8 4 bottom テイ
tei
そこ
soko
581 ดู 8 2 shop テン
ten
みせ
mise
582 ดู 8 4 urban prefecture
fu
583 ดู 9 3 degrees ド、ト、タク
do, to, taku
たび
tabi
584 ดู 10 6 sit
za
すわ-る
suwa-ru
585 ดู 10 3 warehouse コ、ク
ko, ku
586 ดู 10 3 garden テイ
tei
にわ
niwa
587 ดู 11 S commoner ショ
sho
588 ดู 11 4 health コウ
589 ดู 11 S commonplace ヨウ
590 ดู 12 S abolish ハイ
hai
すた-れる、すた-る
suta-reru, suta-ru
591 ดู 13 S bargain レン
ren
592 ดู 12 S corridor ロウ
593 ดู 8 6 prolong エン
en
の-びる、の-べる、の-ばす
no-biru, no-beru, no-basu
594 ดู 7 S courts テイ
tei
595 ดู 9 4 build ケン、コン
ken, kon
た-てる、た-つ
ta-teru, ta-tsu
596

ดู 5 5 valve ベン
ben
597 ดู 15 S abuse ヘイ
hei
598 ดู 6 3 style シキ
shiki
599 ดู 6 S two (falsification prevention)
ni
600 ดู 3 2 bow (archery, violin) キュウ
kyū
ゆみ
yumi
601 ดู 4 S condolences チョウ
chō
とむら-う
tomura-u
602 ดู 4 2 pull イン
in
ひ-く、ひ-ける
hi-ku, hi-keru
603 ดู 7 2 younger brother テイ、ダイ、デ
tei, dai, de
おとうと
otōto
604 ดู 8 S bowstring ゲン
gen
つる
tsuru
605 ดู 8 S arc
ko
606 ดู 10 2 weak ジャク
jaku
よわ-い、よわ-る、よわ-まる、よわ-める
yowa-i, yowa-ru, yowa-maru, yowa-meru
607 ดู 11 5 stretch チョウ
chō
は-る
ha-ru
608 ดู 11 2 strong キョウ、ゴウ
kyō, gō
つよ-い、つよ-まる、つよ-める、し-いる
tsuyo-i, tsuyo-maru, tsuyo-meru, shi-iru
609 ดู 12 S bullet ダン
dan
ひ-く、はず-む、たま
hi-ku, hazu-mu, tama
610 ดู 6 2 hit トウ
あ-たる、あ-てる
a-taru, a-teru
611 ดู 7 2 shape ケイ、ギョウ
kei, gyō
かた、かたち
kata, katachi
612 ดู 11 S coloring サイ
sai
いろど-る
irodo-ru
613 ดู 11 S carve チョウ
chō
ほ-る
ho-ru
614 ดู 14 S patent ショウ
shō
615 ดู 15 S shadow エイ
ei
かげ
kage
616 ดู 7 3 service ヤク、エキ
yaku, eki
617 ดู 8 S he
hi
かれ、かの
kare, kano
618 ดู 8 5 outward journey オウ
ō
619 ดู 8 S subjugate セイ
sei
620 ดู 8 4 diameter ケイ
kei
621 ดู 9 3 wait タイ
tai
ま-つ
ma-tsu
622 ดู 9 6 law リツ、リチ
ritsu, richi
623 ดู 9 2 behind ゴ、コウ
go, kō
のち、うし-ろ、あと、おく-れる
nochi, ushi-ro, ato, oku-reru
624 ดู 10 S gradually ジョ
jo
625 ดู 10 4 junior
to
626 ดู 10 6 obey ジュウ、ショウ、ジュ
jū, shō, ju
したが-う、したが-える
shitaga-u, shitaga-eru
627 ดู 11 4 acquire トク
toku
え-る、う-る
e-ru, u-ru
628 ดู 12 S honorable ギョ、ゴ
gyo, go
おん
on
629 ดู 12 5 again フク
fuku
630 ดู 12 S sequential ジュン
jun
631 ดู 13 S delicate
bi
632 ดู 14 5 benevolence トク
toku
633 ดู 14 S indications チョウ
chō
634 ดู 15 S penetrate テツ
tetsu
635 ดู 4 2 heart シン
shin
こころ
kokoro
636 ดู 5 4 without fail ヒツ
hitsu
かなら-ず
kanara-zu
637 ดู 7 S mourning
ki
い-む、い-まわしい
i-mu, i-mawashī
638 ดู 7 S endure ニン
nin
しの-ぶ、しの-ばせる
shino-bu, shino-baseru
639 ดู 7 5 intention
shi
こころざ-す、こころざし
kokoroza-su, kokorozashi
640 ดู 7 6 forget ボウ
わす-れる
wasu-reru
641 ดู 6 S busy ボウ
いそが-しい
isoga-shī
642 ดู 7 5 respond オウ
ō
643 ดู 8 6 loyalty チュウ
chū
644 ดู 7 5 cheerful カイ
kai
こころよ-い
kokoroyo-i
645 ดู 8 4 thought ネン
nen
646 ดู 9 S angry
do
いか-る、おこ-る
ika-ru, oko-ru
647 ดู 8 S dreadful
fu
こわ-い
kowa-i
648 ดู 9 2 think
shi
おも-う
omo-u
649 ดู 9 S neglect タイ
tai
おこた-る、なま-ける
okota-ru, nama-keru
650 ดู 9 3 hurry キュウ
kyū
いそ-ぐ
iso-gu
651 ดู 8 5 gender セイ、ショウ
sei, shō
652 ดู 8 S suspicious カイ
kai
あや-しい、あや-しむ
aya-shī, aya-shimu
653 ดู 10 S romance レン
ren
こ-う、こい、こい-しい
ko-u, koi, koi-shī
654 ดู 10 S fear キョウ
kyō
おそ-れる、おそ-ろしい
oso-reru, oso-roshī
655 ดู 9 S constancy コウ
656 ดู 10 S shame
chi
は-じる、はじ、は-じらう、は-ずかしい
ha-jiru, haji, ha-jirau, ha-zukashī
657 ดู 9 S rancor コン
kon
うら-む、うら-めしい
ura-mu, ura-meshī
658 ดู 10 5 grace オン
on
659 ดู 10 S respect キョウ
kyō
うやうや-しい
uyauya-shī
660 ดู 10 3 breath ソク
soku
いき
iki
661 ดู 10 S favor ケイ、エ
kei, e
めぐ-む
megu-mu
662 ดู 9 S repent カイ
kai
く-いる、く-やむ、くや-しい
ku-iru, ku-yamu, kuya-shī
663 ดู 10 S enlightenment
go
さと-る
sato-ru
664 ดู 11 S permanence ユウ
665 ดู 11 S afflicted カン
kan
わずら-う
wazura-u
666 ดู 10 S ecstasy エツ
etsu
667 ดู 10 S trouble ノウ
なや-む、なや-ます
naya-mu, naya-masu
668 ดู 11 3 bad アク、オ
aku, o
わる-い
waru-i
669 ดู 12 3 sad
hi
かな-しい、かな-しむ
kana-shī, kana-shimu
670 ดู 11 S lament トウ
いた-む
ita-mu
671 ดู 11 5 feelings ジョウ、セイ
jō, sei
なさ-け
nasa-ke
672 ดู 12 S beguile ワク
waku
まど-う
mado-u
673 ดู 11 S pity セキ
seki
お-しい、お-しむ
o-shī, o-shimu
674 ดู 11 S wretched サン、ザン
san, zan
みじ-め
miji-me
675 ดู 12 S lazy
da
676 ดู 13 3 concept ソウ、ソ
sō, so
677 ดู 13 S distress シュウ
shū
うれ-える、うれ-い
ure-eru, ure-i
678 ดู 12 S pleasure
yu
679 ดู 13 3 idea
i
680 ดู 13 S foolish
gu
おろ-か
oro-ka
681 ดู 13 4 love アイ
ai
682 ดู 13 3 feeling カン
kan
683 ดู 13 S mercy
ji
いつく-しむ
itsuku-shimu
684 ดู 14 5 condition タイ
tai
685 ดู 12 S disconcerted コウ
あわ-てる、あわ-ただしい
awa-teru, awa-tadashī
686 ดู 13 S humility シン
shin
つつし-む
tsutsushi-mu
687 ดู 14 S pining
bo
した-う
shita-u
688 ดู 14 S ridicule マン
man
689 ดู 14 5 accustomed カン
kan
な-れる、な-らす
na-reru, na-rasu
690 ดู 13 S rue ガイ
gai
691 ดู 15 S prudence リョ
ryo
692 ดู 15 S consolation
i
なぐさ-める、なぐさ-む
nagusa-meru, nagusa-mu
693 ดู 15 S jubilation ケイ
kei
694 ดู 15 S melancholy ユウ
うれ-える、うれ-い、う-い
ure-eru, ure-i, u-i
695 憎 ดู 14 S hate ゾウ
にく-む、にく-い、にく-らしい、にく-しみ
niku-mu, niku-i, niku-rashī, niku-shimi
696 ดู 15 S aroused フン
fun
いきどお-る
ikidō-ru
697 ดู 16 S recess ケイ
kei
いこ-い、いこ-う
iko-i, iko-u
698 ดู 16 6 constitution ケン
ken
699 ดู 16 S recollection オク
oku
700 ดู 16 S remorse カン
kan
701 ดู 17 S sociable コン
kon
ねんご-ろ
nengo-ro
702 ดู 16 S pocket カイ
kai
ふところ、なつ-かしい、なつ-かしむ、なつ-く、なつ-ける
futokoro, natsu-kashī, natsu-kashimu, natsu-ku, natsu-keru
703 ดู 18 S penal チョウ
chō
こ-りる、こ-らす、こ-らしめる
ko-riru, ko-rasu, ko-rashimeru
704 ดู 20 S suspend ケン、ケ
ken, ke
か-ける、か-かる
ka-keru, ka-karu
705 ดู 6 4 become セイ、ジョウ
sei, jō
な-る、な-す
na-ru, na-su
706 ดู 7 6 ego
ga
われ、わ
ware, wa
707 ดู 7 S commandment カイ
kai
いまし-める
imashi-meru
708 ดู 13 4 war セン
sen
いくさ、たたか-う
ikusa, tataka-u
709 ดู 15 S frolic
gi
たわむ-れる
tawamu-reru
710 ดู 4 2 door
ko

to
711 ดู 7 S re- レイ
rei
もど-す、もど-る
modo-su, modo-ru
712 ดู 8 S tassel ボウ
ふさ
fusa
713 ดู 8 3 place ショ
sho
ところ
tokoro
714 ดู 10 S fan セン
sen
おうぎ
ōgi
715 ดู 12 S front door
hi
とびら
tobira
716 ดู 4 1 hand シュ
shu
て、た
te, ta
717 ดู 3 2 genius サイ
sai
718 ดู 5 3 hit
da
う-つ
u-tsu
719 ดู 5 S pay フツ
futsu
はら-う
hara-u
720 ดู 6 S handle あつか-う
atsuka-u
721 ดู 7 S aid
fu
722 ดู 7 6 criticism
hi
723 ดู 8 5 aquiesce ショウ
shō
うけたまわ-る
uketamawa-ru
724 ดู 7 5 skill
gi
わざ
waza
725 ดู 7 S extract ショウ
shō
726 ดู 7 S grasp
ha
727 ดู 7 S repress ヨク
yoku
おさ-える
osa-eru
728 ดู 7 3 throw トウ
な-げる
na-geru
729 ดู 7 S confront コウ
730 ดู 7 4 fold セツ
setsu
お-る、おり、お-れる
o-ru, ori, o-reru
731 ดู 7 S slip out バツ
batsu
ぬ-く、ぬ-ける、ぬ-かす、ぬ-かる
nu-ku, nu-keru, nu-kasu, nu-karu
732 ดู 7 S choose タク
taku
733 ดู 8 S expose
hi
734 ดู 8 S embrace ホウ
だ-く、いだ-く、かか-える
da-ku, ida-ku, kaka-eru
735 ดู 8 S resist テイ
tei
736 ดู 8 S rub マツ
matsu
737 ดู 8 S push オウ
ō
お-す、お-さえる
o-su, o-saeru
738 ดู 8 S pluck チュウ
chū
739 ดู 8 6 shouldering タン
tan
かつ-ぐ、にな-う
katsu-gu, nina-u
740 ดู 8 S clap ハク-ヒョウ
haku-hyō
741 ดู 8 S kidnap カイ
kai
742 ดู 8 S repel キョ
kyo
こば-む
koba-mu
743 ดู 8 S clear (the land) タク
taku
744 ดู 8 S arrest コウ
745 ดู 8 S bungling セツ
setsu
746 ดู 8 5 beckon ショウ
shō
まね-く
mane-ku
747 ดู 8 6 worship ハイ
hai
おが-む
oga-mu
748 ดู 8 S foothold キョ
kyo
749 ดู 8 6 broaden カク
kaku
750 ดู 9 S fasten カツ
katsu
751 ดู 9 S torture ゴウ
752 ดู 9 3 pick up シュウ、ジュウ
shū, jū
ひろ-う
hiro-u
753 ดู 9 3 hold
ji
も-つ
mo-tsu
754 ดู 9 3 finger
shi
ゆび、さ-す
yubi, sa-su
755 ดู 9 S challenge チョウ
chō
いど-む
ido-mu
756 ดู 10 4 raise キョ
kyo
あ-げる、あ-がる
a-geru, a-garu
757 ดู 9 S pinch キョウ
kyō
はさ-む、はさ-まる
hasa-mu, hasa-maru
758 ดู 10 S shake シン
shin
ふ-る、ふ-るう
fu-ru, fu-rū
759 ดู 10 S insert ソウ
さ-す
sa-su
760 ดู 10 S catch
ho
と-らえる、と-らわれる、と-る、つか-まえる、つか-まる
to-raeru, to-rawareru, to-ru, tsuka-maeru, tsuka-maru
761 ดู 10 S search ソウ
さが-す
saga-su
762 ดู 11 6 throw away シャ
sha
す-てる
su-teru
763 ดู 11 S set す-える、す-わる
su-eru, su-waru
764 ดู 11 S sweep ソウ
は-く
ha-ku
765 ดู 11 5 instruct ジュ
ju
さず-ける、さず-かる
sazu-keru, sazu-karu
766 ดู 12 S manipulate ショウ
shō
767 ดู 11 S repudiate ハイ
hai
768 ดู 11 S dig クツ
kutsu
ほ-る
ho-ru
769 ดู 11 S hang か-ける、か-かる、かかり
ka-keru, ka-karu, kakari
770 ดู 11 5 pick サイ
sai
と-る
to-ru
771 ดู 11 6 grope タン
tan
さぐ-る、さが-す
sagu-ru, saga-su
772 ดู 11 5 contact セツ
setsu
つ-ぐ
tsu-gu
773 ดู 11 S withdraw コウ
ひか-える
hika-eru
774 ดู 11 6 infer スイ
sui
お-す
o-su
775 ดู 11 S set aside
so
776 ดู 11 S put up (a notice) ケイ
kei
かか-げる
kaka-geru
777 ดู 11 S sketch ビョウ
byō
えが-く
ega-ku
778 ดู 12 5 present テイ
tei
さ-げる
sa-geru
779 ดู 12 S hoist ヨウ
あ-げる、あ-がる
a-geru, a-garu
780 ดู 12 S interchange カン
kan
か-える、か-わる
ka-eru, ka-waru
781 ดู 12 S grip アク
aku
にぎ-る
nigi-ru
782 ดู 12 6 brandish
ki
783 ดู 12 S aid エン
en
784 ดู 12 S swing ヨウ
ゆ-れる、ゆ-る、ゆ-らぐ、ゆ-るぐ、ゆ-する、ゆ-さぶる、ゆ-すぶる
yu-reru, yu-ru, yu-ragu, yu-rugu, yu-suru, yu-saburu, yu-suburu
785 ดู 13 5 loss ソン
son
そこ-なう、そこ-ねる
soko-nau, soko-neru
786 ดู 13 S conveyor ハン
han
787 ดู 12 S board トウ
788 ดู 13 S portable ケイ
kei
たずさ-える、たずさ-わる
tazusa-eru, tazusa-waru
789 ดู 13 S squeeze サク
saku
しぼ-る
shibo-ru
790 ดู 13 S vicarious セツ
setsu
791 ดู 14 S pinch テキ
teki
つ-む
tsu-mu
792 ดู 15 S chafe
ma
793 ดู 15 S beat ゲキ
geki
う-つ
u-tsu
794 ดู 15 S remove テツ
tetsu
795 ดู 15 S snapshot サツ
satsu
と-る
to-ru
796 ดู 15 S slap ボク
boku
797 ดู 16 S embrace ヨウ
798 ดู 16 6 maneuver ソウ
みさお、あやつ-る
misao, ayatsu-ru
799 ดู 17 S grate サツ
satsu
す-る、す-れる
su-ru, su-reru
800 ดู 17 S mimic
gi
801 ดู 4 5 branch
shi
ささ-える
sasa-eru
802 ดู 7 4 reformation カイ
kai
あらた-める、あらた-まる
arata-meru, arata-maru
803 ดู 7 S aggression コウ
せ-める
se-meru
804 ดู 8 3 release ホウ
はな-す、はな-つ、はな-れる
hana-su, hana-tsu, hana-reru
805 ดู 9 5 politics セイ、ショウ
sei, shō
まつりごと
matsurigoto
806 ดู 9 5 circumstances
ko
ゆえ
yue
807 ดู 10 S cleverness ビン
bin
808 ดู 11 4 salvation キュウ
kyū
すく-う
suku-u
809 ดู 11 4 failure ハイ
hai
やぶ-れる
yabu-reru
810 ดู 11 2 teach キョウ
kyō
おし-える、おそ-わる
oshi-eru, oso-waru
811 ดู 12 S daring カン
kan
812 ดู 12 4 scatter サン
san
ち-る、ち-らす、ち-らかす、ち-らかる
chi-ru, chi-rasu, chi-rakasu, chi-rakaru
813 ดู 12 6 respect ケイ
kei
うやま-う
uyama-u
814 ดู 13 2 number スウ、ス
sū, su
かず、かぞ-える
kazu, kazo-eru
815 ดู 16 3 put in order セイ
sei
ととの-える、ととの-う
totono-eru, totono-u
816 ดู 15 5 enemy テキ
teki
かたき
kataki
817 ดู 15 S spread
fu
し-く
shi-ku
818 ดู 4 1 writing ブン、モン
bun, mon
ふみ
fumi
819 ดู 8 S adjusted セイ
sei
820 ดู 11 S purification サイ
sai
821 ดู 4 S Big Dipper
to
822 ดู 10 4 fee リョウ
ryō
823 ดู 11 S diagonal シャ
sha
なな-め
nana-me
824 ดู 4 S axe キン
kin
825 ดู 5 S reject セキ
seki
826 ดู 11 5 cut off ダン
dan
た-つ、ことわ-る
ta-tsu, kotowa-ru
827 ดู 13 2 new シン
shin
あたら-しい、あら-た、にい
atara-shī, ara-ta, nī
828 ดู 4 2 direction ホウ
かた
kata
829 ดู 9 S carry out シ、セ
shi, se
ほどこ-す
hodoko-su
830 ดู 10 3 trip リョ
ryo
たび
tabi
831 ดู 11 S rotation セン
sen
832 ดู 11 3 tribe ゾク
zoku
833 ดู 14 4 national flag
ki
はた
hata
834 ดู 10 S previously
ki
すで-に
sude-ni
835 ดู 4 1 day ニチ、ジツ
nichi, jitsu
ひ、か
hi, ka
836 ดู 5 5 old times キュウ
kyū
837 ดู 6 S delicious
shi
むね
mune
838 ดู 6 1 early ソウ、サッ
sō, sa'
はや-い、はや-まる、はや-める
haya-i, haya-maru, haya-meru
839 ดู 6 S 10-day period (of the month) ジュン
jun
840 ดู 8 S descendants コン
kon
841 ดู 8 S rise up ショウ
shō
のぼ-る
nobo-ru
842 ดู 8 2 bright メイ、ミョウ
mei, myō
あ-かり、あか-るい、あか-るむ、あか-らむ、あき-らか、あ-ける、あ-く、あ-くる、あ-かす
a-kari, aka-rui, aka-rumu, aka-ramu, aki-raka, a-keru, a-ku, a-kuru, a-kasu
843 ดู 8 5 easy エキ、イ
eki, i
やさ-しい
yasa-shī
844 ดู 8 3 long ago セキ、シャク
seki, shaku
むかし
mukashi
845 ดู 9 2 star セイ、ショウ
sei, shō
ほし
hoshi
846 ดู 9 6 reflect エイ
ei
うつ-る、うつ-す、は-える
utsu-ru, utsu-su, ha-eru
847 ดู 9 2 springtime シュン
shun
はる
haru
848 ดู 9 4 previous サク
saku
849 ดู 9 3 shining ショウ
shō
850 ดู 9 S just so
ze
851 ดู 9 2 daytime チュウ
chū
ひる
hiru
852 ดู 10 2 time
ji
とき
toki
853 ดู 12 6 nightfall バン
ban
854 ดู 12 S universal
fu
855 ดู 12 4 scenery ケイ
kei
856 ดู 12 2 clear up セイ
sei
は-れる、は-らす
ha-reru, ha-rasu
857 ดู 12 S sparkle ショウ
shō
858 ดู 12 S daybreak ギョウ
gyō
あかつき
akatsuki
859 ดู 13 S spare time
ka
ひま
hima
860 ดู 12 3 hot ショ
sho
あつ-い
atsu-i
861 ดู 13 6 warmth ダン
dan
あたた-か、あたた-かい、あたた-まる、あたた-める
atata-ka, atata-kai, atata-maru, atata-meru
862 ดู 13 3 dark アン
an
くら-い
kura-i
863 ดู 14 S calendar レキ
reki
こよみ
koyomi
864 ดู 15 S temporarily ザン
zan
865 ดู 14 6 livelihood
bo
く-れる、く-らす
ku-reru, ku-rasu
866 ดู 15 5 outburst ボウ、バク
bō, baku
あば-く、あば-れる
aba-ku, aba-reru
867 ดู 16 S cloudy weather ドン
don
くも-る
kumo-ru
868 ดู 18 2 weekday ヨウ
869 ดู 6 3 musical composition キョク
kyoku
ま-がる、ま-げる
ma-garu, ma-geru
870 ดู 7 S grow late コウ
さら、ふ-ける、ふ-かす
sara, fu-keru, fu-kasu
871 ดู 10 2 write ショ
sho
か-く
ka-ku
872 ดู 11 S cadet ソウ
873 ดู 12 S exchange タイ
tai
か-える、か-わる
ka-eru, ka-waru
874 ดู 12 4 most サイ
sai
もっと-も
motto-mo
875 ดู 4 1 month, moon ゲツ、ガツ
getsu, gatsu
つき
tsuki
876 ดู 6 3 have ユウ、ウ
yū, u
ある
aru
877 ดู 8 3 clothes フク
fuku
878 ดู 10 S majestic plural チン
chin
879 ดู 10 6 melodious ロウ
ほが-らか
hoga-raka
880 ดู 11 4 hope ボウ、モウ
bō, mō
のぞ-む
nozo-mu
881 ดู 12 2 morning チョウ
chō
あさ
asa
882 ดู 12 3 period of time キ、ゴ
ki, go
883 ดู 4 1 tree ボク、モク
boku, moku
き、こ
ki, ko
884 ดู 5 4 not yet
mi
885 ดู 5 4 end マツ、バツ
matsu, batsu
すえ
sue
886 ดู 5 1 book ホン
hon
もと
moto
887 ดู 5 4 tag サツ
satsu
ふだ
fuda
888 ดู 6 S vermilion シュ
shu
889 ดู 6 S crude ボク
boku
890 ดู 6 6 desk
ki
つくえ
tsukue
891 ดู 6 S decay キュウ
kyū
く-ちる
ku-chiru
892 ดู 7 S cedar すぎ
sugi
893 ดู 7 4 lumber ザイ
zai
894 ดู 7 1 village ソン
son
むら
mura
895 ดู 7 4 bundle ソク
soku
たば
taba
896 ดู 7 5 clause ジョウ
897 ดู 7 2 come ライ
rai
く-る、きた-る、きた-す
ku-ru, kita-ru, kita-su
898 ดู 8 S counter for cupfuls ハイ
hai
さかずき
sakazuki
899 ดู 8 2 east トウ
ひがし
higashi
900 ดู 8 4 pine ショウ
shō
まつ
matsu
901 ดู 8 3 board ハン、バン
han, ban
いた
ita
902 ดู 8 S chop セキ
seki
903 ดู 8 1 woods リン
rin
はやし
hayashi
904 ดู 8 6 sheet of... マイ
mai
905 ดู 8 4 fruit
ka
は-たす、は-てる、は-て
ha-tasu, ha-teru, ha-te
906 ดู 8 5 branch
shi
えだ
eda
907 ดู 8 S frame わく
waku
908 ดู 8 S hinge スウ
909 ดู 9 S wither
ko
か-れる、か-らす
ka-reru, ka-rasu
910 ดู 9 S rack
ka
か-ける、か-かる
ka-keru, ka-karu
911 ดู 9 S design ヘイ
hei
がら、え
gara, e
912 ดู 9 S so-and-so ボウ
913 ดู 9 6 dye セン
sen
そ-める、そ-まる、し-みる、し-み
so-meru, so-maru, shi-miru, shi-mi
914 ดู 9 S tender ジュウ、ニュウ
jū, nyū
やわ-らか、やわ-らかい
yawa-raka, yawa-rakai
915 ดู 9 3 pillar チュウ
chū
はしら
hashira
916 ดู 9 S willow リュウ
ryū
やなぎ
yanagi
917 ดู 9 5 investigate
sa
918 ดู 9 4 prosperity エイ
ei
さか-える、は-え、は-える
saka-eru, ha-e, ha-eru
919 ดู 10 S plug セン
sen
920 ดู 10 1 school コウ
921 ดู 10 6 stocks かぶ
kabu
922 ดู 10 S nucleus カク
kaku
923 ดู 10 3 root コン
kon

ne
924 ดู 10 5 status カク、コウ
kaku, kō
925 ดู 10 S plantation サイ
sai
926 ดู 10 S peach tree トウ
もも
momo
927 ดู 10 4 plan アン
an
928 ดู 10 S mulberry ソウ
くわ
kuwa
929 ดู 10 5 cherry tree オウ
ō
さくら
sakura
930 ดู 10 S scaffold サン
san
931 ดู 10 4 ume (Japanese apricot) バイ
bai
うめ
ume
932 ดู 11 4 contraption カイ
kai
933 ดู 13 S abandon
ki
934 ดู 12 S chess piece
ki
935 ดู 12 6 rod ボウ
936 ดู 12 S shelf たな
tana
937 ดู 12 S ridgepole トウ
むね、むな
mune, muna
938 ดู 12 1 forest シン
shin
もり
mori
939 ดู 12 S coffin カン
kan
940 ดู 12 3 plant ショク
shoku
う-える、う-わる
u-eru, u-waru
941 ดู 12 5 examine ケン
ken
942 ดู 13 3 business ギョウ、ゴウ
gyō, gō
わざ
waza
943 ดู 12 4 poles キョク、ゴク
kyoku, goku
きわ-める、きわ-まる、きわ-み
kiwa-meru, kiwa-maru, kiwa-mi
944 ดู 13 S watchtower ロウ
945 ดู 13 2 pleasure ガク、ラク
gaku, raku
たの-しい、たの-しむ
tano-shī, tano-shimu
946 ดู 14 S outline ガイ
gai
947 ดู 14 5 construct コウ
かま-える、かま-う
kama-eru, kama-u
948 ดู 14 3 formal title ヨウ
さま
sama
949 ดู 15 S vat ソウ
950 ดู 15 4 signpost ヒョウ
hyō
951 ดู 14 6 imitation モ、ボ
mo, bo
952 ดู 15 6 rights ケン、ゴン
ken, gon
953 ดู 15 3 side オウ
ō
よこ
yoko
954 ดู 16 6 trees ジュ
ju
955 ดู 16 3 bridge キョウ
kyō
はし
hashi
956 ดู 16 4 machine
ki
はた
hata
957 ดู 20 S column ラン
ran
958 ดู 4 4 lack ケツ
ketsu
か-ける、か-く
ka-keru, ka-ku
959 ดู 6 3 next ジ、シ
ji, shi
つ-ぐ、つぎ
tsu-gu, tsugi
960 ดู 8 S Europe オウ
ō
961 ดู 11 6 longing ヨク
yoku
ほっ-する、ほ-しい
hos-suru, ho-shī
962 ดู 12 S deceit
gi
あざむ-く
azamu-ku
963 ดู 12 S goodwill カン
kan
964 ดู 14 2 song
ka
うた、うた-う
uta, uta-u
965 ดู 15 S delight カン
kan
966 ดู 4 2 stop
shi
と-まる、と-める
to-maru, to-meru
967 ดู 5 1 correct セイ、ショウ
sei, shō
ただ-しい、ただ-す、まさ
tada-shī, tada-su, masa
968 ดู 8 5 military ブ、ム
bu, mu
969 ดู 8 2 walk ホ、ブ、フ
ho, bu, fu
ある-く、あゆ-む
aru-ku, ayu-mu
970 ดู 12 3 tooth
shi

ha
971 ดู 13 S year-end サイ-セイ
sai-sei
972 ดู 14 4 curriculum レキ
reki
973 ดู 6 3 death
shi
し-ぬ
shi-nu
974 ดู 10 S martyrdom ジュン
jun
975 ดู 10 S particularly シュ
shu
こと
koto
976 ดู 10 4 remainder ザン
zan
のこ-る、のこ-す
noko-ru, noko-su
977 ดู 12 S augment ショク
shoku
ふ-える、ふ-やす
fu-eru, fu-yasu
978 ดู 8 S assault オウ
ō
なぐ-る
nagu-ru
979 ดู 9 6 steps ダン
dan
980 ดู 10 4 kill サツ、サイ、セツ
satsu, sai, setsu
ころ-す
koro-su
981 ดู 11 S husk カク
kaku
から
kara
982 殿 ดู 13 S Mr. デン、テン
den, ten
との、どの
tono, dono
983 ดู 5 2 mother
bo
はは
haha
984 ดู 6 2 every マイ
mai
985 ดู 8 4 poison ドク
doku
986 ดู 4 5 compare
hi
くら-べる
kura-beru
987 ดู 4 2 hair モウ

ke
988 ดู 4 4 family name
shi
うじ
uji
989 ดู 5 4 people ミン
min
たみ
tami
990 ดู 6 1 feeling キ、ケ
ki, ke
991 ดู 4 1 water スイ
sui
みず
mizu
992 ดู 5 3 ice ヒョウ
hyō
こおり、ひ
kōri, hi
993 ดู 5 5 eternity エイ
ei
なが-い
naga-i
994 ดู 5 S soup ジュウ
しる
shiru
995 ดู 7 4 request キュウ
kyū
もと-める
moto-meru
996 ดู 6 S sweat カン
kan
あせ
ase
997 ดู 6 S dirty
o
けが-す、けが-れる、けが-らわしい、よご-す、よご-れる、きたな-い
kega-su, kega-reru, kega-rawashī, yogo-su, yogo-reru, kitana-i
998 ดู 6 S inlet コウ

e
999 ดู 6 2 pond
chi
いけ
ike
1000 ดู 7 3 decide ケツ
ketsu
き-める、き-まる
ki-meru, ki-maru
1001 ดู 7 2 steam
ki
1002 ดู 7 S sink チン
chin
しず-む、しず-める
shizu-mu, shizu-meru
1003 ดู 7 S open sea チュウ
chū
おき
oki
1004 ดู 7 S drown ボツ
botsu
1005 ดู 7 S swamp タク
taku
さわ
sawa
1006 ดู 8 5 river
ka
かわ
kawa
1007 ดู 8 S seethe フツ
futsu
わ-く、わ-かす
wa-ku, wa-kasu
1008 ดู 8 3 oil
yu
あぶら
abura
1009 ดู 8 4 govern ジ、チ
ji, chi
おさ-める、おさ-まる、なお-る、なお-す
osa-meru, osa-maru, nao-ru, nao-su
1010 ดู 8 S marsh ショウ
shō
ぬま
numa
1011 沿 ดู 8 6 run alongside エン
en
そ-う
so-u
1012 ดู 8 S condition キョウ
kyō
1013 ดู 9 6 spring セン
sen
いずみ
izumi
1014 ดู 8 S overnight ハク
haku
と-まる、と-める
to-maru, to-meru
1015 ดู 8 S ooze ヒツ、ヒ
hitsu, hi
1016 ดู 8 4 method ホウ、ハッ、ホッ
hō, ha', ho'
1017 ดู 8 S bubbles ホウ
あわ
awa
1018 ดู 8 3 wave
ha
なみ
nami
1019 ดู 8 4 cry キュウ
kyū
な-く
na-ku
1020 ดู 8 S mud デイ
dei
どろ
doro
1021 ดู 8 3 pour チュウ
chū
そそ-ぐ
soso-gu
1022 ดู 10 S peaceful タイ
tai
1023 ดู 8 3 swim エイ
ei
およ-ぐ
oyo-gu
1024 ดู 9 3 ocean ヨウ
1025 ดู 9 6 wash セン
sen
あら-う
ara-u
1026 ดู 9 S den ドウ
ほら
hora
1027 ดู 9 S haven シン
shin

tsu
1028 ดู 9 S deluge コウ
1029 ดู 9 2 active カツ
katsu
1030 ดู 9 6 sect
ha
1031 ดู 10 3 stream リュウ、ル
ryū, ru
なが-れる、なが-す
naga-reru, naga-su
1032 ดู 9 S clean ジョウ
1033 ดู 9 4 shallow セン
sen
あさ-い
asa-i
1034 ดู 10 S seacoast ヒン
hin
はま
hama
1035 ดู 10 S bay
ho
うら
ura
1036 ดู 10 S wandering ロウ
1037 ดู 10 S floating
fu
う-く、う-かれる、う-かぶ、う-かべる
u-ku, u-kareru, u-kabu, u-kaberu
1038 ดู 10 4 bathe ヨク
yoku
あ-びる、あ-びせる
a-biru, a-biseru
1039 ดู 9 2 sea カイ
kai
うみ
umi
1040 ดู 10 S immersed シン
shin
ひた-す、ひた-る
hita-su, hita-ru
1041 ดู 10 3 extinguish ショウ
shō
き-える、け-す
ki-eru, ke-su
1042 ดู 10 S tears ルイ
rui
なみだ
namida
1043 ดู 11 S horizon ガイ
gai
1044 ดู 11 5 fluid エキ
eki
1045 ดู 11 S refreshing リョウ
ryō
すず-しい、すず-む
suzu-shī, suzu-mu
1046 ดู 11 S graceful シュク
shuku
1047 ดู 11 S thin タン
tan
あわ-い
awa-i
1048 ดู 11 3 deep シン
shin
ふか-い、ふか-まる、ふか-める
fuka-i, fuka-maru, fuka-meru
1049 ดู 11 5 mix コン
kon
ま-じる、ま-ざる、ま-ぜる
ma-jiru, ma-zaru, ma-zeru
1050 ดู 11 S annexed テン
ten
そ-える、そ-う
so-eru, so-u
1051 ดู 11 4 pure セイ、ショウ
sei, shō
きよ-い、きよ-まる、きよ-める
kiyo-i, kiyo-maru, kiyo-meru
1052 ดู 11 S thirst カツ
katsu
かわ-く
kawa-ku
1053 ดู 11 6 settle サイ
sai
す-む、す-ます
su-mu, su-masu
1054 ดู 11 S ford ショウ
shō
1055 ดู 11 S astringent ジュウ
しぶ、しぶ-い、しぶ-る
shibu, shibu-i, shibu-ru
1056 ดู 11 S mountain stream ケイ
kei
1057 ดู 12 5 decrease ゲン
gen
へ-る、へ-らす
he-ru, he-rasu
1058 ดู 12 S transit
to
わた-る、わた-す
wata-ru, wata-su
1059 ดู 12 S whirlpool
ka
うず
uzu
1060 ดู 12 3 warm オン
on
あたた-か、あたた-かい、あたた-まる、あたた-める
atata-ka, atata-kai, atata-maru, atata-meru
1061 ดู 12 5 fathom ソク
soku
はか-る
haka-ru
1062 ดู 12 3 harbor コウ
みなと
minato
1063 ดู 12 3 lake
ko
みずうみ
mizūmi
1064 ดู 12 3 hot water トウ

yu
1065 ดู 12 S gulf ワン
wan
1066 湿 ดู 12 S damp シツ
shitsu
しめ-る、しめ-す
shime-ru, shime-su
1067 滿 ดู 12 4 full マン
man
み-ちる、み-たす
mi-chiru, mi-tasu
1068 ดู 13 6 origin ゲン
gen
みなもと
minamoto
1069 ดู 13 5 standard ジュン
jun
1070 ดู 13 S gutter コウ
みぞ
mizo
1071 ดู 13 S melt ヨウ
と-ける、と-かす、と-く
to-keru, to-kasu, to-ku
1072 ดู 13 S destroy メツ
metsu
ほろ-びる、ほろ-ぼす
horo-biru, horo-bosu
1073 ดู 12 S nourishing
ji
1074 ดู 13 S slippery カツ
katsu
すべ-る、なめ-らか
sube-ru, name-raka
1075 ดู 13 S waterfall たき
taki
1076 ดู 13 S stagnate タイ
tai
とどこお-る
todokō-ru
1077 ดู 14 S drip テキ
teki
しずく、したた-る
shizuku, shitata-ru
1078 ดู 14 4 fishing ギョ、リョウ
gyo, ryō
1079 ดู 14 S drift ヒョウ
hyō
ただよ-う
tadayo-u
1080 ดู 14 S lacquer シツ
shitsu
うるし
urushi
1081 ดู 14 S leak ロウ
も-る、も-れる、も-らす
mo-ru, mo-reru, mo-rasu
1082 ดู 14 5 perform エン
en
1083 ดู 13 S vague バク
baku
1084 ดู 13 3 China カン
kan
1085 ดู 14 S cartoon マン
man
1086 ดู 14 S pickling つ-ける、つ-かる
tsu-keru, tsu-karu
1087 ดู 14 S steadily ゼン
zen
1088 ดู 15 5 undefiled ケツ
ketsu
いさぎよ-い
isagiyo-i
1089 ดู 15 S submerge セン
sen
ひそ-む、もぐ-る
hiso-mu, mogu-ru
1090 ดู 15 S lagoon かた
kata
1091 ดู 15 S wet ジュン
jun
うるお-う、うるお-す、うる-む
uruo-u, uruo-su, uru-mu
1092 ดู 15 6 tide チョウ
chō
しお
shio
1093 ดู 15 S lucidity チョウ
chō
す-む、す-ます
su-mu, su-masu
1094 ดู 16 6 violent ゲキ
geki
はげ-しい
hage-shī
1095 ดู 16 S voiced ダク
daku
にご-る、にご-す
nigo-ru, nigo-su
1096 ดู 16 S concentrated ノウ
こ-い
ko-i
1097 ดู 18 S excessive ラン
ran
1098 ดู 17 S laundry タク
taku
1099 ดู 19 S rapids
se
1100 ดู 4 1 fire
ka
ひ、ほ
hi, ho
1101 ดู 6 4 lamp トウ

hi
1102 ดู 6 6 ashes カイ
kai
はい
hai
1103 ดู 7 5 disaster サイ
sai
わざわ-い
wazawa-i
1104 ดู 8 S hearth
ro
1105 ดู 8 S cook スイ
sui
た-く
ta-ku
1106 ดู 8 S inflammation エン
en
ほのお
honō
1107 ดู 9 3 charcoal タン
tan
すみ
sumi
1108 ดู 9 2 point テン
ten
1109 ดู 9 S do
i
1110 ดู 10 S ardent レツ
retsu
1111 ดู 12 4 nothing ム、ブ
mu, bu
な-い
na-i
1112 ดู 12 S char ショウ
shō
こ-げる、こ-がす、こ-がれる、あせ-る
ko-geru, ko-gasu, ko-gareru, ase-ru
1113 ดู 12 4 so ゼン、ネン
zen, nen
1114 ดู 12 4 bake ショウ
shō
や-く、や-ける
ya-ku, ya-keru
1115 ดู 13 S smoke エン
en
けむ-る、けむり、けむ-い
kemu-ru, kemuri, kemu-i
1116 ดู 13 4 illuminate ショウ
shō
て-る、て-らす、て-れる
te-ru, te-rasu, te-reru
1117 ดู 13 S anxiety ハン、ボン
han, bon
わずら-う、わずら-わす
wazura-u, wazura-wasu
1118 ดู 12 S boil シャ
sha
に-る、に-える、に-やす
ni-ru, ni-eru, ni-yasu
1119 ดู 15 6 ripen ジュク
juku
う-れる
u-reru
1120 ดู 15 4 heat ネツ
netsu
あつ-い
atsu-i
1121 ดู 16 5 burn ネン
nen
も-える、も-やす、も-す
mo-eru, mo-yasu, mo-su
1122 ดู 17 S parch ソウ
1123 ดู 19 S explode バク
baku
1124 ดู 17 S baron シャク
shaku
1125 ดู 4 2 father
fu
ちち
chichi
1126 ดู 4 6 one-sided ヘン
hen
かた
kata
1127 ดู 8 5 printing block ハン
han
1128 ดู 4 2 cow ギュウ
gyū
うし
ushi
1129 ดู 8 4 breed ボク
boku
まき
maki
1130 ดู 8 3 thing ブツ、モツ
butsu, motsu
もの
mono
1131 ดู 9 S animal sacrifice セイ
sei
1132 ดู 10 4 special トク
toku
1133 ดู 17 S sacrifice
gi
1134 ดู 4 1 dog ケン
ken
いぬ
inu
1135 ดู 5 5 crime ハン
han
おか-す
oka-su
1136 ดู 7 5 form ジョウ
1137 ดู 7 S lunatic キョウ
kyō
くる-う、くる-おしい
kuru-u, kuru-oshī
1138 ดู 9 S hunt シュ
shu
か-る、か-り
ka-ru, ka-ri
1139 ดู 9 5 alone ドク
doku
ひと-り
hito-ri
1140 ดู 9 S cramped キョウ
kyō
せま-い、せば-める、せば-まる
sema-i, seba-meru, seba-maru
1141 ดู 11 S fierce モウ
1142 ดู 11 S game-hunting リョウ
ryō
1143 ดู 11 S cat ビョウ
byō
ねこ
neko
1144 ดู 13 S offering ケン、コン
ken, kon
1145 ดู 12 S furthermore ユウ
1146 ดู 13 S monkey エン
en
さる
saru
1147 ดู 14 S prison ゴク
goku
1148 ดู 16 S animal ジュウ
けもの
kemono
1149 ดู 16 S seize カク
kaku
え-る
e-ru
1150 ดู 5 S mysterious ゲン
gen
1151 ดู 11 5 rate ソツ、リツ
sotsu, ritsu
ひき-いる
hiki-iru
1152 ดู 5 1 ball ギョク
gyoku
たま
tama
1153 ดู 4 1 king オウ
ō
1154 ดู 9 S rare チン
chin
めずら-しい
mezura-shī
1155 ดู 10 S pearl シュ
shu
1156 ดู 10 6 squad ハン
han
1157 ดู 11 5 appear ゲン
gen
あらわ-れる、あらわ-す
arawa-reru, arawa-su
1158 ดู 11 3 sphere キュウ
kyū
たま
tama
1159 ดู 11 2 reason
ri
1160 ดู 12 S harp キン
kin
こと
koto
1161 ดู 17 S ring カン
kan
1162 ดู 19 S emperor's seal
ji
1163 ดู 11 S flower pot ビン
bin
1164 ดู 5 S sweet カン
kan
あま-い、あま-える、-あま-やかす
ama-i, ama-eru, -ama-yakasu
1165 ดู 9 S tremendously ジン
jin
はなは-だ、はなは-だしい
hanaha-da, hanaha-dashī
1166 ดู 5 1 life セイ、ショウ
sei, shō
い-きる、い-かす、い-ける、う-まれる、う-む、お-う、は-える、は-やす、き、なま
i-kiru, i-kasu, i-keru, u-mareru, u-mu, o-u, ha-eru, ha-yasu, ki, nama
1167 ดู 11 4 give birth サン
san
う-む、う-まれる、うぶ
u-mu, u-mareru, ubu
1168 ดู 5 2 use ヨウ
もち-いる
mochi-iru
1169 ดู 5 1 rice paddy デン
den

ta
1170 ดู 5 3 reason ユ、ユウ、ユイ
yu, yū, yui
よし
yoshi
1171 ดู 5 S armor コウ、カン
kō, kan
1172 ดู 5 3 say シン
shin
もう-す
mō-su
1173 ดู 7 1 male ダン、ナン
dan, nan
おとこ
otoko
1174 ดู 7 1 village チョウ
chō
まち
machi
1175 ดู 8 2 tableau ガ、カク
ga, kaku
1176 ดู 9 3 world カイ
kai
1177 ดู 9 3 farm はた、はたけ
hata, hatake
1178 ดู 10 S paddy-ridge ハン
han
1179 ดู 10 5 detain リュウ、ル
ryū, ru
と-める、と-まる
to-meru, to-maru
1180 ดู 10 S livestock チク
chiku
1181 ดู 10 S furrow せ、うね
se, une
1182 ดู 11 5 abbreviation リャク
ryaku
1183 ดู 12 2 one's turn バン
ban
1184 ดู 11 6 uncommon
i
こと
koto
1185 ดู 12 S tatami mat ジョウ
たた-む、たたみ
tata-mu, tatami
1186 ดู 12 S alienate
so
うと-い、うと-む
uto-i, uto-mu
1187 ดู 14 6 doubt
gi
うたが-う
utaga-u
1188 ดู 9 S epidemic エキ、ヤク
eki, yaku
1189 ดู 10 S exhausted
hi
つか-れる、つか-らす
tsuka-reru, tsuka-rasu
1190 ดู 10 S rapidly シツ
shitsu
1191 ดู 10 3 sick ビョウ、ヘイ
byō, hei
や-む、やまい
ya-mu, yamai
1192 ดู 10 S symptoms ショウ
shō
1193 ดู 12 S pox トウ
1194 ดู 12 6 pain ツウ
tsū
いた-い、いた-む、いた-める
ita-i, ita-mu, ita-meru
1195 ดู 12 S diarrhea
ri
1196 ดู 13 S stupid
chi
1197 ดู 17 S heal リョウ
ryō
1198 ดู 18 S healing
yu
1199 ดู 18 S mannerism ヘキ
heki
くせ
kuse
1200 ดู 9 3 departure ハツ、ホツ
hatsu, hotsu
1201 ดู 12 3 climb トウ、ト
tō, to
のぼ-る
nobo-ru
1202 ดู 5 1 white ハク、ビャク
haku, byaku
しろ、しら、しろ-い
shiro, shira, shiro-i
1203 ดู 6 1 hundred ヒャク
hyaku
1204 ดู 8 4 target テキ
teki
まと
mato
1205 ดู 9 S all カイ
kai
みな
mina
1206 ดู 9 6 emperor コウ、オウ
kō, ō
1207 ดู 5 3 skin
hi
かわ
kawa
1208 ดู 5 3 dish さら
sara
1209 ดู 9 S basin ボン
bon
1210 ดู 10 5 benefit エキ、ヤク
eki, yaku
1211 ดู 11 S steal トウ
ぬす-む
nusu-mu
1212 ดู 11 6 prosper セイ、ジョウ
sei, jō
も-る、さか-る、さか-ん
mo-ru, saka-ru, saka-n
1213 ดู 13 6 alliance メイ
mei
1214 ดู 15 S oversee カン
kan
1215 ดู 15 S tray バン
ban
1216 ดู 5 1 eye モク、ボク
moku, boku
め、ま
me, ma
1217 ดู 8 S blind モウ
1218 ดู 8 2 straight チョク、ジキ
choku, jiki
ただ-ちに、なお-す、なお-る
tada-chini, nao-su, nao-ru
1219 ดู 9 3 mutual ソウ、ショウ
sō, shō
あい
ai
1220 ดู 9 S shield ジュン
jun
たて
tate
1221 ดู 9 4 government ministry セイ、ショウ
sei, shō
かえり-みる、はぶ-く
kaeri-miru, habu-ku
1222 ดู 9 6 watch over カン
kan
1223 ดู 9 3 prefecture ケン
ken
1224 ดู 10 3 TRUE シン
shin

ma
1225 ดู 10 S sleep ミン
min
ねむ-る、ねむ-い
nemu-ru, nemu-i
1226 ดู 11 S stare チョウ
chō
なが-める
naga-meru
1227 ดู 11 5 eyeball ガン、ゲン
gan, gen
まなこ
manako
1228 ดู 12 3 wear チャク、ジャク
chaku, jaku
き-る、き-せる、つ-く、つ-ける
ki-ru, ki-seru, tsu-ku, tsu-keru
1229 ดู 13 S drowsy スイ
sui
1230 ดู 13 S coach トク
toku
1231 ดู 18 S wink シュン
shun
またた-く
matata-ku
1232 ดู 5 S halberd
mu
ほこ
hoko
1233 ดู 5 2 arrow
shi

ya
1234 ดู 8 2 know
chi
し-る
shi-ru
1235 ดู 12 3 short タン
tan
みじか-い
mijika-i
1236 ดู 17 S rectify キョウ
kyō
た-める
ta-meru
1237 ดู 5 1 stone セキ、シャク、コク
seki, shaku, koku
いし
ishi
1238 ดู 9 6 sand サ、シャ
sa, sha
すな
suna
1239 ดู 9 3 sharpen ケン
ken
と-ぐ
to-gu
1240 ดู 9 S smash サイ
sai
くだ-く、くだ-ける
kuda-ku, kuda-keru
1241 ดู 10 S cannon ホウ
1242 ดู 10 5 rend
ha
やぶ-る、やぶ-れる
yabu-ru, yabu-reru
1243 ดู 12 S nitrate ショウ
shō
1244 ดู 12 S sulphur リュウ
ryū
1245 ดู 12 S stiff コウ
かた-い
kata-i
1246 ดู 13 S Go
go
1247 ดู 14 S tombstone
hi
1248 ดู 15 5 certain カク
kaku
たし-か、たし-かめる
tashi-ka, tashi-kameru
1249 ดู 14 6 magnet
ji
1250 ดู 16 S grind
ma
みが-く
miga-ku
1251 ดู 17 S reef ショウ
shō
1252 ดู 18 S cornerstone
so
いしずえ
ishizue
1253 ดู 5 5 indicate ジ、シ
ji, shi
しめ-す
shime-su
1254 ดู 5 3 thanks レイ、ライ
rei, rai
1255 ดู 7 2 company シャ
sha
やしろ
yashiro
1256 ดู 8 S pray
ki
いの-る
ino-ru
1257 ดู 8 S welfare
shi
1258 ดู 9 5 ancestor
so
1259 ดู 9 4 celebrate シュク、シュウ
shuku, shū
いわ-う
iwa-u
1260 ดู 9 3 god シン、ジン
shin, jin
かみ、かん、こう
kami, kan, kō
1261 ดู 10 S auspicious ショウ
shō
1262 ดู 11 4 ballot ヒョウ
hyō
1263 ดู 11 3 festival サイ
sai
まつ-る、まつ-り
matsu-ru, matsu-ri
1264 ดู 13 5 prohibition キン
kin
1265 ดู 13 S Zen ゼン
zen
1266 ดู 13 S calamity
ka
1267 ดู 13 3 luck フク
fuku
1268 ดู 7 S excel シュウ
shū
ひい-でる
hī-deru
1269 ดู 7 6 me
shi
わたくし
watakushi
1270 ดู 9 2 autumn シュウ
shū
あき
aki
1271 ดู 9 2 section
ka
1272 ดู 9 3 second (part of time) ビョウ
byō
1273 ดู 10 6 secret
hi
ひ-める
hi-meru
1274 ดู 10 S tariff
so
1275 ดู 10 S regularity チツ
chitsu
1276 ดู 10 S appellation ショウ
shō
1277 ดู 11 5 shift
i
うつ-る、うつ-す
utsu-ru, utsu-su
1278 ดู 12 5 extent テイ
tei
ほど
hodo
1279 ดู 12 5 tax ゼイ
zei
1280 ดู 13 S immature
chi
1281 ดู 14 4 kind シュ
shu
たね
tane
1282 ดู 14 S rice plant トウ
いね、いな
ine, ina
1283 ดู 15 S earnings
ka
かせ-ぐ
kase-gu
1284 稿 ดู 15 S draft コウ
1285 ดู 14 6 cereals コク
koku
1286 ดู 15 S ear スイ
sui

ho
1287 ดู 16 4 accumulate セキ
seki
つ-む、つ-もる
tsu-mu, tsu-moru
1288 ดู 16 S calm オン
on
おだ-やか
oda-yaka
1289 ดู 18 S harvest カク
kaku
1290 ดู 5 6 hole ケツ
ketsu
あな
ana
1291 ดู 7 3 research キュウ
kyū
きわ-める
kiwa-meru
1292 ดู 8 1 sky クウ
そら、あ-く、あ-ける、から
sora, a-ku, a-keru, kara
1293 ดู 8 S stab トツ
totsu
つ-く
tsu-ku
1294 ดู 9 S stealth セツ
setsu
1295 ดู 11 S plug up チツ
chitsu
1296 ดู 11 6 window ソウ
まど
mado
1297 ดู 15 S hard up キュウ
kyū
きわ-める、きわ-まる
kiwa-meru, kiwa-maru
1298 ดู 15 S kiln ヨウ
かま
kama
1299 ดู 5 1 stand up リツ、リュウ
ritsu, ryū
た-つ、た-てる
ta-tsu, ta-teru
1300 ดู 10 S dragon リュウ
ryū
1301 ดู 11 3 chapter ショウ
shō
1302 ดู 12 3 juvenile ドウ
わらべ
warabe
1303 ดู 14 S edge タン
tan
はし、は、はた
hashi, ha, hata
1304 ดู 20 4 compete キョウ、ケイ
kyō, kei
きそ-う、せ-る
kiso-u, se-ru
1305 ดู 6 1 bamboo チク
chiku
たけ
take
1306 ดู 10 4 laugh ショウ
shō
わら-う、え-む
wara-u, e-mu
1307 ดู 11 3 flute テキ
teki
ふえ
fue
1308 ดู 11 S token
fu
1309 ดู 11 3 ordinal number prefix ダイ
dai
1310 ดู 12 3 writing brush ヒツ
hitsu
ふで
fude
1311 ดู 12 3 class トウ
ひと-しい
hito-shī
1312 ดู 12 6 muscle キン
kin
すじ
suji
1313 ดู 12 S cylinder トウ
つつ
tsutsu
1314 ดู 12 2 answer トウ
こた-える、こた-え
kota-eru, kota-e
1315 ดู 12 6 scheme サク
saku
1316 ดู 14 S counters for things
ka
1317 ดู 14 2 calculate サン
san
1318 ดู 14 4 pipe カン
kan
くだ
kuda
1319 ดู 15 3 box はこ
hako
1320 ดู 13 4 node セツ、セチ
setsu, sechi
ふし
fushi
1321 ดู 15 S pattern ハン
han
1322 ดู 16 5 fabricate チク
chiku
きず-く
kizu-ku
1323 ดู 16 S fervent トク
toku
1324 ดู 18 6 simplicity カン
kan
1325 簿 ดู 19 S register
bo
1326 ดู 20 S enroll セキ
seki
1327 ดู 6 2 rice ベイ、マイ
bei, mai
こめ
kome
1328 ดู 10 4 flour フン
fun
こ、こな
ko, kona
1329 ดู 10 S chic スイ
sui
1330 ดู 11 S grains リュウ
ryū
つぶ
tsubu
1331 ดู 11 S coarse
so
あら-い
ara-i
1332 ดู 11 S sticky ネン
nen
ねば-る
neba-ru
1333 ดู 11 S solemn シュク
shuku
1334 ดู 12 S cosmetics ショウ
shō
1335 ดู 14 5 refined セイ、ショウ
sei, shō
1336 ดู 16 6 sugar トウ
1337 ดู 18 S provisions リョウ、ロウ
ryō, rō
かて
kate
1338 ดู 6 1 thread
shi
いと
ito
1339 ดู 7 6 lineage ケイ
kei
1340 ดู 9 S twist キュウ
kyū
1341 ดู 9 4 chronicle
ki
1342 ดู 9 4 promise ヤク
yaku
1343 ดู 9 6 deep red コウ、ク
kō, ku
べに、くれない
beni, kurenai
1344 ดู 10 S family crest モン
mon
1345 ดู 10 6 settlement ノウ、ナッ、ナ、ナン、トウ
nō, na', na, nan, tō
おさ-める、おさ-まる
osa-meru, osa-maru
1346 ดู 10 6 genuine ジュン
jun
1347 ดู 10 2 paper
shi
かみ
kami
1348 ดู 9 3 rank キュウ
kyū
1349 ดู 10 S distract フン
fun
まぎ-れる、まぎ-らす、まぎ-らわす、まぎ-らわしい
magi-reru, magi-rasu, magi-rawasu, magi-rawashī
1350 ดู 10 5 elementary ソ、ス
so, su
1351 ดู 10 S spinning ボウ
つむ-ぐ
tsumu-gu
1352 ดู 10 S cord サク
saku
1353 ดู 12 S purple
shi
むらさき
murasaki
1354 ดู 11 S accumulate ルイ
rui
1355 ดู 11 2 thin サイ
sai
ほそ-い、ほそ-る、こま-か、こま-かい
hoso-i, hoso-ru, koma-ka, koma-kai
1356 ดู 11 S sire シン
shin
1357 ดู 11 S introduce ショウ
shō
1358 ดู 11 S dark blue コン
kon
1359 ดู 11 3 end シュウ
shū
お-わる、お-える
o-waru, o-eru
1360 ดู 11 2 association
so
く-む、くみ
ku-mu, kumi
1361 ดู 11 5 manage ケイ、キョウ
kei, kyō
へ-る
he-ru
1362 ดู 12 4 tie ケツ
ketsu
むす-ぶ、ゆ-う、ゆ-わえる
musu-bu, yu-u, yu-waeru
1363 ดู 12 S strangle コウ
しぼ-る、し-める、し-まる
shibo-ru, shi-meru, shi-maru
1364 ดู 12 S entwine ラク
raku
から-む、から-まる
kara-mu, kara-maru
1365 ดู 12 4 salary キュウ
kyū
1366 ดู 12 5 unite トウ
す-べる
su-beru
1367 ดู 12 2 picture カイ、エ
kai, e
1368 ดู 12 5 discontinue ゼツ
zetsu
た-える、た-やす、た-つ
ta-eru, ta-yasu, ta-tsu
1369 ดู 13 6 silk ケン
ken
きぬ
kinu
1370 ดู 13 S inherit ケイ
kei
つ-ぐ
tsu-gu
1371 ดู 13 4 continue ゾク
zoku
つづ-く、つづ-ける
tsuzu-ku, tsuzu-keru
1372 ดู 14 S fiber
i
1373 ดู 14 S hawser コウ
つな
tsuna
1374 ดู 14 S netting モウ
あみ
ami
1375 綿 ดู 14 5 cotton メン
men
わた
wata
1376 ดู 15 S tense キン
kin
1377 ดู 14 5 whole ソウ
1378 ดู 14 3 green リョク、ロク
ryoku, roku
みどり
midori
1379 ดู 14 S thong ショ、チョ
sho, cho

o
1380 ดู 15 2 line セン
sen
1381 ดู 15 S tighten テイ
tei
し-まる、し-める
shi-maru, shi-meru
1382 ดู 15 5 compile ヘン
hen
あ-む
a-mu
1383 ดู 15 S slacken カン
kan
ゆる-い、ゆる-やか、ゆる-む、ゆる-める
yuru-i, yuru-yaka, yuru-mu, yuru-meru
1384 ดู 16 S horizontal
i
1385 ดู 14 3 practice レン
ren
ね-る
ne-ru
1386 ดู 15 S affinity エン
en
ふち
fuchi
1387 ดู 15 S straw rope ジョウ
なわ
nawa
1388 ดู 16 S truss バク
baku
しば-る
shiba-ru
1389 ดู 16 6 vertical ジュウ
たて
tate
1390 ดู 16 S sew ホウ
ぬ-う
nu-u
1391 ดู 17 6 shrink シュク
shuku
ちぢ-む、ちぢ-まる、ちぢ-める、ちぢ-れる、ちぢ-らす
chiji-mu, chiji-maru, chiji-meru, chiji-reru, chiji-rasu
1392 ดู 17 5 exploits セキ
seki
1393 ดู 16 S luxuriant ハン
han
1394 ดู 17 S slender セン
sen
1395 ดู 18 5 weave ショク、シキ
shoku, shiki
お-る
o-ru
1396 ดู 18 S darning ゼン
zen
つくろ-う
tsukuro-u
1397 ดู 18 S cocoon ケン
ken
まゆ
mayu
1398 ดู 19 S winding く-る
ku-ru
1399 ดู 6 S tin can カン
kan
1400 ดู 13 5 guilt ザイ
zai
つみ
tsumi
1401 ดู 13 4 put
chi
お-く
o-ku
1402 ดู 14 S penalty バツ、バチ
batsu, bachi
1403 ดู 13 6 government office ショ
sho
1404 ดู 15 S quit
hi
1405 ดู 19 S gauze
ra
1406 ดู 6 3 sheep ヨウ
ひつじ
hitsuji
1407 ดู 9 3 beauty
bi
うつく-しい
utsuku-shī
1408 ดู 13 5 flock グン
gun
む-れる、む-れ、むら
mu-reru, mu-re, mura
1409 ดู 13 5 righteousness
gi
1410 ดู 6 2 feather
u
は、はね
ha, hane
1411 ดู 10 S venerable old man オウ
ō
1412 ดู 11 6 the following ヨク
yoku
1413 ดู 11 3 learn シュウ
shū
なら-う
nara-u
1414 ดู 18 S flip ホン
hon
ひるがえ-る、ひるがえ-す
hirugae-ru, hirugae-su
1415 ดู 17 S wing ヨク
yoku
つばさ
tsubasa
1416 ดู 6 4 old man ロウ
お-いる、ふ-ける
o-iru, fu-keru
1417 ดู 6 2 think コウ
かんが-える
kanga-eru
1418 ดู 8 3 someone シャ
sha
もの
mono
1419 ดู 9 S resistant タイ
tai
た-える
ta-eru
1420 ดู 10 5 till コウ
たがや-す
tagaya-su
1421 ดู 10 S decrease モウ、コウ
mō, kō
1422 ดู 6 1 ear
ji
みみ
mimi
1423 ดู 13 6 holy セイ
sei
1424 ดู 14 2 hear ブン、モン
bun, mon
き-く、き-こえる
ki-ku, ki-koeru
1425 ดู 17 S listen チョウ
chō
き-く
ki-ku
1426 ดู 18 5 employment ショク
shoku
1427 ดู 6 2 meat ニク
niku
1428 ดู 6 S texture はだ
hada
1429 ดู 7 S resemblance ショウ
shō
1430 ดู 7 S liver カン
kan
きも
kimo
1431 ดู 8 S limb
shi
1432 ดู 8 5 fertilizer
hi
こ-える、こえ、こ-やす、こ-やし
ko-eru, koe, ko-yasu, ko-yashi
1433 ดู 8 S shoulder ケン
ken
かた
kata
1434 ดู 8 S obese ボウ
1435 ดู 8 S agreement コウ
1436 ดู 8 3 nurture イク
iku
そだ-つ、そだ-てる
soda-tsu, soda-teru
1437 ดู 9 6 lungs ハイ
hai
1438 ดู 9 4 stomach
i
1439 ดู 9 S gall bladder タン
tan
1440 ดู 9 6 back ハイ
hai
せ、せい、そむ-く、そむ-ける
se, sei, somu-ku, somu-keru
1441 ดู 9 S womb タイ
tai
1442 ดู 9 S placenta ホウ
1443 ดู 10 S trunk ドウ
1444 ดู 10 6 bosom キョウ
kyō
むね、むな
mune, muna
1445 ดู 10 5 ability ノウ
1446 ดู 10 S fat
shi
あぶら
abura
1447 ดู 10 S threaten キョウ
kyō
おびや-かす、おど-す、おど-かす
obiya-kasu, odo-su, odo-kasu
1448 ดู 10 4 vein ミャク
myaku
1449 ดู 11 S leg キャク、キャ
kyaku, kya
あし
ashi
1450 ดู 11 S undress ダツ
datsu
ぬ-ぐ、ぬ-げる
nu-gu, nu-geru
1451 ดู 11 6 brain ノウ
1452 ดู 12 S dilate チョウ
chō
1453 ดู 14 S rot
fu
くさ-る、くさ-れる、くさ-らす
kusa-ru, kusa-reru, kusa-rasu
1454 ดู 12 S arm ワン
wan
うで
ude
1455 ดู 13 S loins ヨウ
こし
koshi
1456 ดู 13 4 intestines チョウ
chō
1457 ดู 13 6 abdomen フク
fuku
はら
hara
1458 ดู 15 S skin
fu
1459 ดู 14 S membrane マク
maku
1460 ดู 16 S swell ボウ
ふく-らむ、ふく-れる
fuku-ramu, fuku-reru
1461 ดู 19 6 entrails ゾウ
1462 ดู 7 4 retainer シン、ジン
shin, jin
1463 ดู 18 6 look to リン
rin
のぞ-む
nozo-mu
1464 ดู 6 2 oneself ジ、シ
ji, shi
みずか-ら
mizuka-ra
1465 ดู 9 S stinking シュウ
shū
くさ-い
kusa-i
1466 ดู 6 6 climax
shi
いた-る
ita-ru
1467 ดู 10 S doth
chi
いた-す
ita-su
1468 ดู 16 5 entertain コウ、キョウ
kō, kyō
おこ-る、おこ-す
oko-ru, oko-su
1469 ดู 6 5 tongue ゼツ
zetsu
した
shita
1470 ดู 8 5 cottage シャ
sha
1471 ดู 15 S pavement
ho
1472 ดู 15 S dance
bu
ま-う、まい
ma-u, mai
1473 ดู 6 S boat シュウ
shū
ふね、ふな
fune, funa
1474 ดู 10 4 cruise コウ
1475 ดู 10 S generally ハン
han
1476 ดู 11 S liner ハク
haku
1477 ดู 11 2 boat セン
sen
ふね、ふな
fune, funa
1478 ดู 13 S rowboat テイ
tei
1479 ดู 21 S warship カン
kan
1480 ดู 7 4 good リョウ
ryō
よ-い
yo-i
1481 ดู 6 2 color ショク、シキ
shoku, shiki
いろ
iro
1482 ดู 6 S potato いも
imo
1483 ดู 6 S turf しば
shiba
1484 ดู 7 1 flower
ka
はな
hana
1485 ดู 7 S perfume ホウ
かんば-しい
kamba-shī
1486 ดู 7 4 art ゲイ
gei
1487 ดู 8 4 bud
ga

me
1488 ดู 8 S seedling ビョウ
byō
なえ、なわ
nae, nawa
1489 ดู 8 6 young ジャク、ニャク
jaku, nyaku
わか-い、も-しくは
waka-i, mo-shikuha
1490 ดู 8 3 suffer
ku
くる-しい、くる-しむ、くる-しめる、にが-い、にが-る
kuru-shī, kuru-shimu, kuru-shimeru, niga-i, niga-ru
1491 ดู 8 4 England エイ
ei
1492 ดู 8 S overgrown
mo
しげ-る
shige-ru
1493 ดู 8 S stalk ケイ
kei
くき
kuki
1494 ดู 9 2 tea チャ、サ
cha, sa
1495 ดู 9 1 grass ソウ
くさ
kusa
1496 ดู 9 S laid waste コウ
あら-い、あ-れる、あ-らす
ara-i, a-reru, a-rasu
1497 ดู 9 S villa ソウ
1498 ดู 10 3 luggage
ka

ni
1499 ดู 11 S chrysanthemum キク
kiku
1500 ดู 11 S germ キン
kin
1501 ดู 11 S confectionery
ka
1502 ดู 11 4 vegetable サイ
sai

na
1503 ดู 10 S splendor カ、ケ
ka, ke
はな
hana
1504 ดู 12 3 fall ラク
raku
お-ちる、お-とす
o-chiru, o-tosu
1505 ดู 12 3 leaf ヨウ

ha
1506 ดู 11 6 renowned チョ
cho
あらわ-す、いちじる-しい
arawa-su, ichijiru-shī
1507 ดู 12 S interment ソウ
ほうむ-る
hōmu-ru
1508 ดู 13 6 steam ジョウ
む-す、む-れる、む-らす
mu-su, mu-reru, mu-rasu
1509 ดู 13 S amass チク
chiku
たくわ-える
takuwa-eru
1510 ดู 15 6 warehouse ゾウ
くら
kura
1511 ดู 16 S dilute ハク
haku
うす-い、うす-める、うす-まる、うす-らぐ、うす-れる
usu-i, usu-meru, usu-maru, usu-ragu, usu-reru
1512 ดู 16 S recommend セン
sen
すす-める
susu-meru
1513 ดู 16 S fuel シン
shin
たきぎ
takigi
1514 ดู 16 S fragrant クン
kun
かお-る
kao-ru
1515 ดู 16 3 medicine ヤク
yaku
くすり
kusuri
1516 ดู 18 S clan ハン
han
1517 ดู 19 S seaweed ソウ

mo
1518 ดู 9 S tyrannize ギャク
gyaku
しいた-げる
shīta-geru
1519 ดู 11 S void キョ、コ
kyo, ko
1520 ดู 13 S captive リョ
ryo
1521 ดู 13 S uneasiness おそれ
osore
1522 ดู 6 1 insect チュウ
chū
むし
mushi
1523 ดู 10 S mosquito
ka
1524 ดู 10 6 silkworm サン
san
かいこ
kaiko
1525 ดู 11 S snake ジャ、ダ
ja, da
へび
hebi
1526 ดู 11 S lightning-bug ケイ
kei
ほたる
hotaru
1527 ดู 12 S barbarian バン
ban
1528 ดู 16 S dissolve ユウ
1529 ดู 6 3 blood ケツ
ketsu

chi
1530 ดู 12 6 masses シュウ、シュ
shū, shu
1531 ดู 6 2 go コウ、ギョウ、アン
kō, gyō, an
い-く、ゆ-く、おこな-う
i-ku, yu-ku, okona-u
1532 ดู 11 5 art ジュツ
jutsu
1533 ดู 12 4 street ガイ、カイ
gai, kai
まち
machi
1534 ดู 16 5 defense エイ
ei
1535 ดู 15 S collide ショウ
shō
1536 ดู 16 S equilibrium コウ
1537 ดู 6 4 clothes
i
ころも
koromo
1538 ดู 8 3 express ヒョウ
hyō
おもて、あらわ-す、あらわ-れる
omote, arawa-su, arawa-reru
1539 ดู 10 S decline スイ
sui
おとろ-える
otoro-eru
1540 ดู 10 S inmost チュウ
chū
1541 ดู 11 S sack タイ
tai
ふくろ
fukuro
1542 ดู 10 S incur
hi
こうむ-る
kōmu-ru
1543 ดู 12 6 judge サイ
sai
た-つ、さば-く
ta-tsu, saba-ku
1544 ดู 12 S split レツ
retsu
さ-く、さ-ける
sa-ku, sa-keru
1545 ดู 12 6 attire ソウ、ショウ
sō, shō
よそお-う
yosō-u
1546 ดู 13 6 back
ri
うら
ura
1547 ดู 12 S abundant ユウ
1548 ดู 12 6 supplement
ho
おぎな-う
ogina-u
1549 ดู 13 S naked
ra
はだか
hadaka
1550 ดู 14 5 manufacture セイ
sei
1551 ดู 14 5 duplicate フク
fuku
1552 ดู 13 S brown カツ
katsu
1553 ดู 15 S praise ホウ
ほ-める
ho-meru
1554 ดู 18 S collar キン
kin
えり
eri
1555 ดู 22 S attack シュウ
shū
おそ-う
oso-u
1556 西 ดู 6 2 west セイ、サイ
sei, sai
にし
nishi
1557 ดู 9 4 need ヨウ
い-る
i-ru
1558 ดู 18 S capsize フク
fuku
おお-う、くつがえ-す、くつがえ-る
ō-u, kutsugae-su, kutsugae-ru
1559 ดู 19 S hegemony
ha
1560 ดู 7 1 see ケン
ken
み-る、み-える、み-せる
mi-ru, mi-eru, mi-seru
1561 ดู 11 5 rule
ki
1562 ดู 11 6 look at
shi
1563 ดู 12 4 memorize カク
kaku
おぼ-える、さ-ます、さ-める
obo-eru, sa-masu, sa-meru
1564 ดู 17 6 perusal ラン
ran
1565 ดู 16 2 parent シン
shin
おや、した-しい、した-しむ
oya, shita-shī, shita-shimu
1566 ดู 18 4 observe カン
kan
1567 ดู 7 2 angle カク
kaku
かど、つの
kado, tsuno
1568 ดู 13 5 untie カイ、ゲ
kai, ge
と-く、と-かす、と-ける
to-ku, to-kasu, to-keru
1569 ดู 13 S contact ショク
shoku
ふ-れる、さわ-る
fu-reru, sawa-ru
1570 ดู 7 2 say ゲン、ゴン
gen, gon
い-う、こと
i-u, koto
1571 ดู 9 S revise テイ
tei
1572 ดู 9 2 measure ケイ
kei
はか-る、はか-らう
haka-ru, haka-rau
1573 ดู 10 6 chastise トウ
う-つ
u-tsu
1574 ดู 10 4 instruction クン
kun
1575 ดู 10 S consign タク
taku
1576 ดู 10 2 write down
ki
しる-す
shiru-su
1577 ดู 11 S sue ショウ
shō
1578 ดู 11 6 visit ホウ
おとず-れる、たず-ねる
otozu-reru, tazu-neru
1579 ดู 11 5 establish セツ
setsu
もう-ける
mō-keru
1580 ดู 11 5 permit キョ
kyo
ゆる-す
yuru-su
1581 ดู 11 6 translate ヤク
yaku
わけ
wake
1582 ดู 12 S sue
so
うった-える
utta-eru
1583 ดู 12 S checkup シン
shin
み-る
mi-ru
1584 ดู 12 5 evidence ショウ
shō
あかし
akashi
1585 ดู 12 S lie
sa
1586 ดู 12 S imperial edict ショウ
shō
みことのり
mikotonori
1587 ดู 12 5 evaluate ヒョウ
hyō
1588 ดู 12 6 poetry
shi
1589 ดู 12 S recitation エイ
ei
よ-む
yo-mu
1590 ดู 13 4 test
shi
こころ-みる、ため-す
kokoro-miru, tame-su
1591 ดู 13 3 poem
shi
1592 ดู 13 S packed キツ
kitsu
つ-める、つ-まる、つ-む
tsu-meru, tsu-maru, tsu-mu
1593 ดู 13 2 talk
wa
はな-す、はなし
hana-su, hanashi
1594 ดู 13 S above-stated ガイ
gai
1595 ดู 13 S detailed ショウ
shō
くわ-しい
kuwa-shī
1596 ดู 13 S boast
ko
ほこ-る
hoko-ru
1597 ดู 13 S reputation
yo
ほまれ
homare
1598 ดู 14 6 document
shi
1599 ดู 14 6 recognize ニン
nin
みと-める
mito-meru
1600 ดู 14 S vow セイ
sei
ちか-う
chika-u
1601 ดู 15 6 nativity タン
tan
1602 ดู 14 S entice ユウ
さそ-う
saso-u
1603 ดู 14 2 language
go
かた-る、かた-らう
kata-ru, kata-rau
1604 ดู 13 6 sincerity セイ
sei
まこと
makoto
1605 ดู 14 6 mistake
go
あやま-る
ayama-ru
1606 ดู 14 4 theory セツ、ゼイ
setsu, zei
と-く
to-ku
1607 ดู 14 2 read ドク、トク、トウ
doku, toku, tō
よ-む
yo-mu
1608 ดู 15 4 section
ka
1609 調 ดู 15 3 investigate チョウ
chō
しら-べる、ととの-う、ととの-える
shira-beru, totono-u, totono-eru
1610 ดู 15 3 discuss ダン
dan
1611 ดู 15 S solicit セイ、シン
sei, shin
こ-う、う-ける
ko-u, u-keru
1612 ดู 15 6 theory ロン
ron
1613 ดู 16 S rebuke
yu
さと-す
sato-su
1614 ดู 16 S consult with
shi
はか-る
haka-ru
1615 ดู 15 6 various ショ
sho
1616 ดู 15 S consent ダク
daku
1617 ดู 16 S conspire ボウ、ム
bō, mu
はか-る
haka-ru
1618 ดู 15 S audience エツ
etsu
1619 ดู 17 S mimeograph トウ
1620 ดู 17 S self-effacing ケン
ken
1621 ดู 17 5 lecture コウ
1622 ดู 17 5 apologize シャ
sha
あやま-る
ayama-ru
1623 ดู 16 S noh chanting ヨウ
うたい、うた-う
utai, uta-u
1624 ดู 17 S discreet キン
kin
つつし-む
tsutsushi-mu
1625 ดู 19 5 discriminating シキ
shiki
1626 ดู 19 S musical score
fu
1627 ดู 19 6 guard against ケイ
kei
1628 ดู 20 4 deliberation
gi
1629 ดู 20 S defer ジョウ
ゆず-る
yuzu-ru
1630 ดู 20 5 safeguard
go
1631 ดู 7 2 valley コク
koku
たに
tani
1632 ดู 7 3 beans トウ、ズ
tō, zu
まめ
mame
1633 ดู 13 5 bountiful ホウ
ゆた-か
yuta-ka
1634 ดู 11 S pork トン
ton
ぶた
buta
1635 ดู 12 4 elephant ショウ、ゾウ
shō, zō
1636 ดู 14 S overpowering ゴウ
1637 ดู 7 1 shellfish かい
kai
1638 ดู 9 S upright テイ
tei
1639 ดู 9 3 lose
fu
ま-ける、ま-かす、お-う
ma-keru, ma-kasu, o-u
1640 ดู 10 5 wealth ザイ、サイ
zai, sai
1641 ดู 10 S tribute コウ、ク
kō, ku
みつ-ぐ
mitsu-gu
1642 ดู 11 5 poor ヒン、ビン
hin, bin
まず-しい
mazu-shī
1643 ดู 11 4 freight
ka
1644 ดู 11 S marketing ハン
han
1645 ดู 11 S pierce カン
kan
つらぬ-く
tsuranu-ku
1646 ดู 11 5 blame セキ
seki
せ-める
se-meru
1647 ดู 12 4 savings チョ
cho
1648 ดู 12 6 precious
ki
たっと-い、とうと-い、たっと-ぶ、とうと-ぶ
tatto-i, tōto-i, tatto-bu, tōto-bu
1649 ดู 12 2 buy バイ
bai
か-う
ka-u
1650 ดู 12 5 lend タイ
tai
か-す
ka-su
1651 ดู 12 4 expense
hi
つい-やす、つい-える
tsui-yasu, tsui-eru
1652 貿 ดู 12 5 trade ボウ
1653 ดู 12 5 congratulations
ga
1654 ดู 13 6 fare チン
chin
1655 ดู 13 S bribe ワイ
wai
まかな-う
makana-u
1656 ดู 13 5 resources
shi
1657 ดู 13 S burglar ゾク
zoku
1658 ดู 15 S V.I.P. ヒン
hin
1659 ดู 15 5 approve サン
san
1660 ดู 15 S grant
shi
たまわ-る
tamawa-ru
1661 ดู 15 4 prize ショウ
shō
1662 ดู 15 S compensation バイ
bai
1663 ดู 16 S intelligent ケン
ken
かしこ-い
kashiko-i
1664 ดู 15 S levy
fu
1665 ดู 15 5 quality シツ、シチ、チ
shitsu, shichi, chi
1666 ดู 17 S subscription コウ
1667 ดู 18 S presents ゾウ、ソウ
zō, sō
おく-る
oku-ru
1668 ดู 7 1 red セキ、シャク
seki, shaku
あか、あか-い、あか-らむ、あか-らめる
aka, aka-i, aka-ramu, aka-rameru
1669 ดู 11 S pardon シャ
sha
1670 ดู 7 2 run ソウ
はし-る
hashi-ru
1671 ดู 9 S proceed
fu
おもむ-く
omomu-ku
1672 ดู 10 3 wake up
ki
お-きる、お-こる、お-こす
o-kiru, o-koru, o-kosu
1673 ดู 12 S transcend チョウ
chō
こ-える、こ-す
ko-eru, ko-su
1674 ดู 12 S cross over エツ
etsu
こ-す、こ-える
ko-su, ko-eru
1675 ดู 15 S gist シュ
shu
おもむき
omomuki
1676 ดู 7 1 foot ソク
soku
あし、た-りる、た-る、た-す
ashi, ta-riru, ta-ru, ta-su
1677 ดู 12 S long-distance キョ
kyo
1678 ดู 13 S tracks セキ
seki
あと
ato
1679 ดู 13 3 road
ro

ji
1680 ดู 13 S hop チョウ
chō
は-ねる、と-ぶ
ha-neru, to-bu
1681 ดู 13 S tread セン
sen
1682 ดู 14 S jump ヨウ
おど-る、おど-り
odo-ru, odo-ri
1683 ดู 15 S step トウ
ふ-む、ふ-まえる
fu-mu, fu-maeru
1684 ดู 21 S leap ヤク
yaku
おど-る
odo-ru
1685 ดู 7 3 body シン
shin

mi
1686 ดู 7 1 car シャ
sha
くるま
kuruma
1687 ดู 9 S rut
ki
1688 ดู 9 4 army グン
gun
1689 ดู 10 S flats ケン
ken
のき
noki
1690 ดู 11 S soft ナン
nan
やわ-らか、やわ-らかい
yawa-raka, yawa-rakai
1691 ดู 11 3 revolve テン
ten
ころ-がる、ころ-げる、ころ-がす、ころ-ぶ
koro-garu, koro-geru, koro-gasu, koro-bu
1692 ดู 12 S axis ジク
jiku
1693 ดู 12 3 light ケイ
kei
かる-い、かろ-やか
karu-i, karo-yaka
1694 ดู 13 S contrast カク
kaku
1695 ดู 13 S ride サイ
sai
の-せる、の-る
no-seru, no-ru
1696 ดู 15 S radiance
ki
かがや-く
kagaya-ku
1697 ดู 15 S comrade ハイ
hai
1698 ดู 15 4 wheel リン
rin

wa
1699 ดู 16 5 transport
yu
1700 ดู 17 S control カツ
katsu
1701 ดู 7 S spicy シン
shin
から-い
kara-i
1702 ดู 13 4 resign
ji
や-める
ya-meru
1703 ดู 10 S embarrass ジョク
joku
はずかし-める
hazukashi-meru
1704 ดู 13 3 farming ノウ
1705 ดู 5 4 environs ヘン
hen
あた-り、べ
ata-ri, be
1706 ดู 5 S crowded こ-む、こ-める
ko-mu, ko-meru
1707 ดู 6 S swift ジン
jin
1708 ดู 7 S welcome ゲイ
gei
むか-える
muka-eru
1709 ดู 7 2 near キン
kin
ちか-い
chika-i
1710 ดู 7 3 return ヘン
hen
かえ-す、かえ-る
kae-su, kae-ru
1711 ดู 8 S urge ハク
haku
せま-る
sema-ru
1712 ดู 8 S transfer テツ
tetsu
1713 ดู 8 5 mention ジュツ
jutsu
の-べる
no-beru
1714 ดู 9 5 astray メイ
mei
まよ-う
mayo-u
1715 ดู 9 3 follow ツイ
tsui
お-う
o-u
1716 退 ดู 9 5 retreat タイ
tai
しりぞ-く、しりぞ-ける
shirizo-ku, shirizo-keru
1717 ดู 9 3 send ソウ
おく-る
oku-ru
1718 ดู 9 S escape トウ
に-げる、に-がす、のが-す、のが-れる
ni-geru, ni-gasu, noga-su, noga-reru
1719 ดู 9 5 inverted ギャク
gyaku
さか、さか-らう
saka, saka-rau
1720 ดู 10 S transparent トウ
す-く、す-かす、す-ける
su-ku, su-kasu, su-keru
1721 ดู 10 S pursue チク
chiku
1722 ดู 10 S relay テイ
tei
1723 ดู 10 S route
to
1724 ดู 10 2 pass through ツウ、ツ
tsū, tsu
とお-る、とお-す、かよ-う
tō-ru, tō-su, kayo-u
1725 ดู 10 S departed セイ
sei
ゆ-く
yu-ku
1726 ดู 10 3 fast ソク
soku
はや-い、はや-める、すみ-やか
haya-i, haya-meru, sumi-yaka
1727 ดู 10 5 create ゾウ
つく-る
tsuku-ru
1728 ดู 10 4 take along レン
ren
つら-なる、つら-ねる、つ-れる
tsura-naru, tsura-neru, tsu-reru
1729 ดู 11 S apprehend タイ
tai
1730 ดู 11 2 week シュウ
shū
1731 ดู 11 3 advance シン
shin
すす-む、すす-める
susu-mu, susu-meru
1732 ดู 11 S deviate イツ
itsu
1733 ดู 12 S consummate スイ
sui
と-げる
to-geru
1734 ดู 12 S slow
chi
おく-れる、おく-らす、おそ-い
oku-reru, oku-rasu, oso-i
1735 ดู 12 S interview グウ
1736 ดู 12 3 play ユウ、ユ
yū, yu
あそ-ぶ
aso-bu
1737 ดู 12 3 carry ウン
un
はこ-ぶ
hako-bu
1738 ดู 12 S everywhere ヘン
hen
1739 ดู 12 5 go beyond
ka
す-ぎる、す-ごす、あやま-つ、あやま-ち
su-giru, su-gosu, ayama-tsu, ayama-chi
1740 ดู 12 2 road ドウ、トウ
dō, tō
みち
michi
1741 ดู 12 4 attain タツ
tatsu
1742 ดู 13 S differ
i
ちが-う、ちが-える
chiga-u, chiga-eru
1743 ดู 13 2 far エン、オン
en, on
とお-い
tō-i
1744 ดู 13 S dispatch ケン
ken
つか-う、つか-わす
tsuka-u, tsuka-wasu
1745 ดู 14 5 suitable テキ
teki
1746 ดู 14 S encounter ソウ
あ-う
a-u
1747 ดู 14 S intercept シャ
sha
さえぎ-る
saegi-ru
1748 ดู 15 S abide by ジュン
jun
1749 ดู 15 S transition セン
sen
1750 ดู 15 4 choose セン
sen
えら-ぶ
era-bu
1751 ดู 15 6 bequeath イ、ユイ
i, yui
1752 ดู 16 S evade
hi
さ-ける
sa-keru
1753 ดู 16 S send back カン
kan
1754 ดู 7 S home country ホウ
1755 ดู 8 S wicked ジャ
ja
1756 ดู 8 S residence テイ
tei
1757 ดู 9 S outskirts コウ
1758 ดู 9 S son ロウ
1759 ดู 10 4 county グン
gun
1760 ดู 11 3 part
bu
1761 ดู 11 S enclosure カク
kaku
1762 ดู 11 6 mail ユウ
1763 ดู 11 6 home town キョウ、ゴウ
kyō, gō
1764 ดู 11 3 metropolis ト、ツ
to, tsu
みやこ
miyako
1765 ดู 10 S bartending シャク
shaku
く-む
ku-mu
1766 ดู 10 3 distribute ハイ
hai
くば-る
kuba-ru
1767 ดู 10 3 alcoholic drink シュ
shu
さけ、さか
sake, saka
1768 ดู 11 S drunk スイ
sui
よ-う
yo-u
1769 ดู 12 S vinegar サク
saku

su
1770 ดู 13 S dairy products ラク
raku
1771 ดู 13 S repay シュウ
shū
1772 ดู 14 S fermentation コウ
1773 ดู 14 S cruel コク
koku
1774 ดู 14 5 acid サン
san
す-い
su-i
1775 ดู 17 S ugly シュウ
shū
みにく-い
miniku-i
1776 ดู 20 S brew ジョウ
かも-す
kamo-su
1777 ดู 11 S explanation シャク
shaku
1778 ดู 7 2 village
ri
さと
sato
1779 ดู 9 3 heavy ジュウ、チョウ
jū, chō
え、おも-い、かさ-ねる、かさ-なる
e, omo-i, kasa-neru, kasa-naru
1780 ดู 11 2 field
ya

no
1781 ดู 12 4 quantity リョウ
ryō
はか-る
haka-ru
1782 ดู 8 1 gold キン、コン
kin, kon
かね、かな
kane, kana
1783 ดู 10 6 needle シン
shin
はり
hari
1784 ดู 11 S angling チョウ
chō
つ-る
tsu-ru
1785 ดู 12 S dull ドン
don
にぶ-い、にぶ-る
nibu-i, nibu-ru
1786 ดู 13 S small bell レイ、リン
rei, rin
すず
suzu
1787 ดู 13 3 iron テツ
tetsu
1788 ดู 13 S lead エン
en
なまり
namari
1789 ดู 13 S bowl ハチ、ハツ
hachi, hatsu
1790 ดู 13 5 mineral コウ
1791 ดู 14 3 silver ギン
gin
1792 ดู 14 S gun ジュウ
1793 ดู 14 5 copper ドウ
1794 ดู 14 S pig iron セン
sen
1795 ดู 14 S inscription メイ
mei
1796 ดู 14 5 coin セン
sen
ぜに
zeni
1797 ดู 15 S pointed エイ
ei
するど-い
surudo-i
1798 ดู 15 S casting チュウ
chū
い-る
i-ru
1799 ดู 16 6 steel コウ
はがね
hagane
1800 ดู 16 S plumb スイ
sui
つむ
tsumu
1801 ดู 16 S lock ジョウ
1802 ดู 16 S tempering レン
ren
1803 ดู 16 S confused サク
saku
1804 ดู 16 4 record ロク
roku
1805 ดู 17 S forge タン
tan
きた-える
kita-eru
1806 ดู 18 S chain
sa
くさり
kusari
1807 ดู 18 S tranquilize チン
chin
しず-める、しず-まる
shizu-meru, shizu-maru
1808 ดู 19 4 mirror キョウ
kyō
かがみ
kagami
1809 ดู 20 S bell ショウ
shō
かね
kane
1810 ดู 23 S specimen カン
kan
1811 ดู 8 2 long チョウ
chō
なが-い
naga-i
1812 ดู 8 2 gates モン
mon
かど
kado
1813 ดู 11 6 closed ヘイ
hei
と-じる、と-ざす、し-める、し-まる
to-jiru, to-zasu, shi-meru, shi-maru
1814 ดู 12 3 open カイ
kai
ひら-く、ひら-ける、あ-く、あ-ける
hira-ku, hira-keru, a-ku, a-keru
1815 ดู 12 S leisure カン
kan
1816 ดู 12 2 interval カン、ケン
kan, ken
あいだ、ま
aida, ma
1817 ดู 14 4 related カン
kan
せき
seki
1818 ดู 14 6 tall カク
kaku
1819 ดู 14 S clique バツ
batsu
1820 ดู 15 S review エツ
etsu
1821 ดู 18 S fight トウ
たたか-う
tataka-u
1822 ดู 7 5 prevent ボウ
ふせ-ぐ
fuse-gu
1823 ดู 8 S thwart
so
はば-む
haba-mu
1824 ดู 8 S affixed
fu
1825 ดู 10 6 descend コウ
お-りる、お-ろす、ふ-る
o-riru, o-rosu, fu-ru
1826 ดู 9 5 limit ゲン
gen
かぎ-る
kagi-ru
1827 ดู 10 6 highness ヘイ
hei
1828 ดู 10 3 institution イン
in
1829 ดู 10 S camp ジン
jin
1830 ดู 10 6 exclude ジョ、ジ
jo, ji
のぞ-く
nozo-ku
1831 ดู 10 S collapse カン
kan
おちい-る、おとしい-れる
ochī-ru, otoshī-reru
1832 ดู 11 S obeisance バイ
bai
1833 ดู 11 S shade イン
in
かげ、かげ-る
kage, kage-ru
1834 ดู 11 S exhibit チン
chin
1835 ดู 11 S mausoleum リョウ
ryō
みささぎ
misasagi
1836 ดู 11 S pottery トウ
1837 ดู 11 4 land リク
riku
1838 ดู 11 5 precipitous ケン
ken
けわ-しい
kewa-shī
1839 ดู 12 3 sunshine ヨウ
1840 ดู 12 S corner グウ
すみ
sumi
1841 ดู 11 S hump リュウ
ryū
1842 ดู 12 4 group タイ
tai
1843 ดู 12 3 floor of a building カイ
kai
1844 ดู 12 S follow ズイ
zui
1845 ดู 13 S isolate カク
kaku
へだ-てる、ひだ-たる
heda-teru, hida-taru
1846 ดู 14 5 occasion サイ
sai
きわ
kiwa
1847 ดู 14 6 hurt ショウ
shō
さわ-る
sawa-ru
1848 ดู 14 S conceal イン
in
かく-す、かく-れる
kaku-su, kaku-reru
1849 ดู 16 S neighboring リン
rin
とな-る、となり
tona-ru, tonari
1850 ดู 16 S slave レイ
rei
1851 ดู 10 S vessels セキ
seki
1852 ดู 12 S male ユウ
お、おす
o, osu
1853 ดู 13 S gracious
ga
1854 ดู 12 3 collect シュウ
shū
あつ-まる、あつ-める、つど-う
atsu-maru, atsu-meru, tsudo-u
1855 ดู 12 S employ
ko
やと-う
yato-u
1856 ดู 14 S feminine
shi
め、めす
me, mesu
1857 ดู 14 5 miscellaneous ザツ、ゾウ
zatsu, zō
1858 ดู 19 S detach
ri
はな-れる、はな-す
hana-reru, hana-su
1859 ดู 18 6 difficult ナン
nan
かた-い、むずか-しい
kata-i, muzuka-shī
1860 ดู 8 1 rain
u
あめ、あま
ame, ama
1861 ดู 11 2 snow セツ
setsu
ゆき
yuki
1862 ดู 12 S atmosphere フン
fun
1863 ดู 12 2 cloud ウン
un
くも
kumo
1864 ดู 13 S zero レイ
rei
1865 ดู 13 S thunder ライ
rai
かみなり
kaminari
1866 ดู 13 2 electricity デン
den
1867 ดู 14 S demand ジュ
ju
1868 ดู 15 S quake シン
shin
ふる-う、ふる-える
furu-u, furu-eru
1869 ดู 15 S spirits レイ、リョウ
rei, ryō
たま
tama
1870 ดู 17 S frost ソウ
しも
shimo
1871 ดู 19 S fog
mu
きり
kiri
1872 ดู 21 S dew ロ、ロウ
ro, rō
つゆ
tsuyu
1873 ดู 8 1 blue セイ、ショウ
sei, shō
あお、あお-い
ao, ao-i
1874 ดู 14 4 quiet セイ、ジョウ
sei, jō
しず、しず-か、しず-まる、しず-める
shizu, shizu-ka, shizu-maru, shizu-meru
1875 ดู 8 5 negative
hi
1876 ดู 9 3 face メン
men
おも、おもて、つら
omo, omote, tsura
1877 ดู 9 6 leather カク
kaku
かわ
kawa
1878 ดู 13 S shoes
ka
くつ
kutsu
1879 ดู 9 1 sound オン、イン
on, in
おと、ね
oto, ne
1880 ดู 19 S rhyme イン
in
1881 ดู 20 S echo キョウ
kyō
ひび-く
hibi-ku
1882 ดู 11 6 place on the head チョウ
chō
いただ-く、いただき
itada-ku, itadaki
1883 ดู 12 S paragraph コウ
1884 ดู 12 4 obey ジュン
jun
1885 ดู 13 5 deposit
yo
あず-ける、あず-かる
azu-keru, azu-karu
1886 ดู 13 S stubborn ガン
gan
1887 ดู 13 S partition ハン
han
1888 ดู 14 5 territory リョウ
ryō
1889 ดู 16 2 head トウ、ズ、ト
tō, zu, to
あたま、かしら
atama, kashira
1890 ดู 17 S repeatedly ヒン
hin
1891 ดู 16 S trust ライ
rai
たの-む、たの-もしい、たよ-る
tano-mu, tano-moshī, tayo-ru
1892 ดู 18 3 topic ダイ
dai
1893 ดู 18 5 amount ガク
gaku
ひたい
hitai
1894 ดู 18 2 face ガン
gan
かお
kao
1895 ดู 18 S appear ケン
ken
1896 ดู 19 4 request ガン
gan
ねが-う
nega-u
1897 ดู 18 4 sort ルイ
rui
1898 ดู 21 S look back
ko
かえり-みる
kaeri-miru
1899 ดู 9 2 wind フウ、フ
fū, fu
かぜ、かざ
kaze, kaza
1900 ดู 9 4 fly
hi
と-ぶ、と-ばす
to-bu, to-basu
1901 ดู 9 2 eat, meal ショク、ジキ
shoku, jiki
く-う、く-らう、た-べる
ku-u, ku-rau, ta-beru
1902 ดู 10 S hungry
ki
う-える
u-eru
1903 ดู 12 4 meal ハン
han
めし
meshi
1904 ดู 12 3 drink イン
in
の-む
no-mu
1905 ดู 13 5 domesticate
shi
か-う
ka-u
1906 ดู 13 S sated ホウ
あ-きる、あ-かす
a-kiru, a-kasu
1907 ดู 13 S decorate ショク
shoku
かざ-る
kaza-ru
1908 ดู 15 4 foster ヨウ
やしな-う
yashina-u
1909 ดู 15 S starve
ga
1910 ดู 16 3 public building カン
kan
1911 ดู 9 2 neck シュ
shu
くび
kubi
1912 ดู 9 S incense コウ、キョウ
kō, kyō
か、かお-り、かお-る
ka, kao-ri, kao-ru
1913 ดู 10 2 horse
ba
うま、ま
uma, ma
1914 ดู 14 S burdensome
da
1915 ดู 14 3 station エキ
eki
1916 ดู 14 S drive
ku
か-ける、か-る
ka-keru, ka-ru
1917 ดู 15 S stop-over チュウ
chū
1918 ดู 18 S equestrian
ki
1919 ดู 18 S boisterous ソウ
さわ-ぐ
sawa-gu
1920 ดู 18 4 test ケン、ゲン
ken, gen
1921 ดู 20 S inflation トウ
1922 ดู 22 S wonder キョウ
kyō
おどろ-く、おどろ-かす
odoro-ku, odoro-kasu
1923 ดู 10 6 bone コツ
kotsu
ほね
hone
1924 ดู 19 S marrow ズイ
zui
1925 ดู 10 2 tall, expensive コウ
たか-い、たか、たか-まる、たか-める
taka-i, taka, taka-maru, taka-meru
1926 ดู 14 S hair of the head ハツ
hatsu
かみ
kami
1927 ดู 10 S ghost
ki
おに
oni
1928 ดู 14 S soul コン
kon
たましい
tamashī
1929 ดู 15 S fascination
mi
1930 ดู 21 S witch
ma
1931 ดู 11 2 fish ギョ
gyo
うお、さかな
uo, sakana
1932 ดู 17 S fresh セン
sen
あざ-やか
aza-yaka
1933 ดู 19 S whale ゲイ
gei
くじら
kujira
1934 ดู 11 2 นก チョウ
chō
とり
tori
1935 ดู 14 2 เจี๊ยบ メイ
mei
な-く、な-る、な-らす
na-ku, na-ru, na-rasu
1936 ดู 19 S ไก่ ケイ
kei
にわとり
niwatori
1937 ดู 19 S น่ารัก レイ
rei
うるわ-しい
uruwa-shī
1938 ดู 7 2 ข้าวสาลี バク
baku
むぎ
mugi
1939 ดู 11 S ป่าน
ma
あさ
asa
1940 ดู 11 2 สีเหลือง コウ、オウ
kō, ō
き、こ
ki, ko
1941 ดู 11 2 สีดำ コク
koku
くろ、くろ-い
kuro, kuro-i
1942 ดู 15 S เงียบ モク
moku
だま-る
dama-ru
1943 ดู 13 S กลอง
ko
つづみ
tsuzumi
1944 ดู 14 3 จมูก
bi
はな
hana
1945 ดู 17 S อายุ レイ
rei