รายชื่อเส้นทางรถไฟในประเทศเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แผนที่เส้นทางรถไฟในประเทศเวียดนาม

รายชื่อเส้นทางรถไฟในประเทศเวียดนาม

เส้นทางรถไฟในปัจจุบัน[แก้]

เส้นทาง ก่อสร้าง ระยะทาง จำนวนสถานี เวลาในการเดินทาง ราง
สายเหนือ-ใต้ ค.ศ. 1936[1] 1,726 กิโลเมตร (1,072 ไมล์)[2] 191[3] 30 ชั่วโมง[4] มีเตอร์เกจ[2]
ฮานอย–หล่าวกาย ค.ศ. 1906[5] 296 กิโลเมตร (184 ไมล์)[2] 40[6] 10 ชั่วโมง[7] มีเตอร์เกจ[2]
ฮานอย–ด่งดัง ค.ศ. 1902[8] 163 กิโลเมตร (101 ไมล์)[2] 23[9] 4.25 ชั่วโมง รางผสม[2]
แก๊ป–หะล็อง คริสต์ทศวรรษ 1950[10] 106 กิโลเมตร (66 ไมล์)[2] 12 4.5 ชั่วโมง สแตนดาร์ดเกจ[2]
ฮานอย-ไฮฟอง ค.ศ. 1902[11] 102 กิโลเมตร (63 ไมล์)[2] 18[12] 2.5 ชั่วโมง[7] มีเตอร์เกจ[2]
ฮานอย–ท้ายเงวียน ค.ศ. 1962[13] 75 กิโลเมตร (47 ไมล์)[2] 14[14] ?? รางผสม[2]
ท้ายเงวียน–แก๊ป ค.ศ. 1966 57 กิโลเมตร (35 ไมล์)[2] 6?[nb 1] ?? สแตนดาร์ดเกจ[2]
โฟ้ลู–ซวนซาว ?? 11 กิโลเมตร (6.8 ไมล์)[5] 2[5] ?? มีเตอร์เกจ[10]
เตียนเกียน–บ๋ายบั่ง ?? 10.5 กิโลเมตร (6.5 ไมล์)[5] ?? ?? มีเตอร์เกจ?
ด่าหลัต–จั่ยม้าต ค.ศ. 1932 7 กิโลเมตร (4.3 ไมล์) 2 ?? มีเตอร์เกจ
เตียนเกียน–เลิมทาว ?? 4.1 กิโลเมตร (2.5 ไมล์)[5] ?? ?? มีเตอร์เกจ[10]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. Assuming Lưu Xá and Kép stations had already been built prior to 1966. "The First Division had to construct four tunnels, ... four train stations, and several bridges along the Kép-Thái Nguyên [or Ke-Tai, central] line." Col. Hou Zhenlu, quoted in Xiaobing Li, Robert McMahon (2010). Voices from the Vietnam War: Stories from American, Asian, and Russian Veterans. University Press of Kentucky. p. 221. ISBN 0-8131-2592-8.

อ้างอิง[แก้]

  1. "Proposed Loan and Administration of Loan from Agence Française de Développement: Yen Vien–Lao Cai Railway Upgrading Project" (PDF). November 2006. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (pdf) เมื่อ 2011-06-07. สืบค้นเมื่อ 2010-06-27.
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 "Railway Network". Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-04-18. สืบค้นเมื่อ 2010-06-29.
  3. "Các ga trên tuyến đường sắt Thống Nhất" (Railway stations on the North–South Railway), Page 1 Archived 2011-01-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนPage 2 Archived 2011-01-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (เวียดนาม)
  4. "Vietnam Railways Website (English)". Vietnam Railways. สืบค้นเมื่อ 2008-05-10. Check the timetable from Hanoi to Sai Gon (or vice versa) to see journey times.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 "Viet Nam: Preparing the Kunming – Haiphong Transport Corridor Project—Feasibility Study and Preliminary Design" (pdf). June 2007. สืบค้นเมื่อ 2010-07-17.[ลิงก์เสีย]
  6. "Các ga trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai" [Railway stations on the Hanoi–Lao Cai Railway] (ภาษาเวียดนาม). Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-05-02. สืบค้นเมื่อ 2010-08-06.
  7. 7.0 7.1 "Train travel in Vietnam". Seat61. สืบค้นเมื่อ 22 June 2010.
  8. "Indian Mail: International". สืบค้นเมื่อ 2010-06-28.
  9. "Các ga trên tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng (Railway stations on the Hanoi–Dong Dang Railway)" (ภาษาเวียดนาม). Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-12-14. สืบค้นเมื่อ 2010-08-06.
  10. 10.0 10.1 10.2 Sébastien Schramm. "Description du Réseau". สืบค้นเมื่อ 2010-07-01. (ฝรั่งเศส)
  11. "Ga Hải Phòng" (ภาษาเวียดนาม). สืบค้นเมื่อ 2010-06-30.
  12. "Các ga trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng (Railway stations on the Hanoi–HaiPhong Railway)" (ภาษาเวียดนาม). Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-05-29. สืบค้นเมื่อ 2010-08-06.
  13. "Lịch sử các nhà ga của Đường sắt Việt Nam: Ga Đông Anh" (ภาษาเวียดนาม). Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-09-13. สืบค้นเมื่อ 2010-06-29.
  14. "Các ga trên tuyến đường sắt Hà Nội - Quán Triều (Railway stations on the Hanoi–Quan Trieu Railway)" (ภาษาเวียดนาม). Vietnam Railways. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-04-07. สืบค้นเมื่อ 2010-08-06.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]