รายชื่อรัฐและดินแดนของสหรัฐอเมริกาตามจำนวนประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่แสดงความเปลี่ยนแปลงของจำนวนประชากรในสหรัฐอเมริการะหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 และเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551
Map of each state's population as of 2013
แผนที่แสดงความเปลี่ยนแปลงของจำนวนประชากรในสหรัฐอเมริการะหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 และเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551
Legend:

รายชื่อด้านล่างนี้คือรัฐในสหรัฐอเมริกาเรียงตามจำนวนประชากร (รวมเขตอำนาจไม่ใช่รัฐที่มีผู้อยู่อาศัยเพื่อการเปรียบเทียบ) เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นวันทำสำมะโนสหรัฐอเมริกาประจำปี พ.ศ. 2553 รัฐที่มีประชากรมากที่สุดเก้าอันดับแรกมีประชากรรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรทั้งประเทศเล็กน้อย ขณะที่รัฐที่มีประชากรน้อยที่สุด 25 อันดับแรกมีประชากรน้อยกว่าหนึ่งในหกของทั้งประเทศ

ระเบียบวิธี[แก้]

การทำสำมะโนของสหรัฐอเมริกาจะนับผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้แก่พลเมือง ผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรที่ไม่ใช่พลเมือง และผู้มาเยือนระยะยาวที่ไม่ใช่พลเมือง[1] พลเรือนและเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในต่างประเทศ รวมถึงผู้ใต้บังคับบัญชา จะถูกนับในรัฐที่เป็นภูมิลำเนา[2]

การกำหนดจำนวนผู้แทน[แก้]

จำนวนผู้แทนในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาทั้งหมด 435 คนจะถูกจัดสรรสัดส่วนให้แต่ละรัฐโดยอิงตามข้อมูลจากการทำสำมะโนในระยะเวลาสิบปี กระนั้นแต่ละรัฐก็ถูกกำหนดให้ต้องมีผู้แทนอย่างน้อยหนึ่งคนไม่ว่าจะมีจำนวนประชาการเท่าใดก็ตาม การกำหนดจำนวนผู้แทนเช่นนี้อิงตามสัดส่วนของประชากรในแต่ละรัฐต่อจำนวนประชากรรวมในห้าสิบรัฐ (ไม่นับจำนวนประชากรในเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย เครือรัฐเปอร์โตริโก หรือเขตสังกัดอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา) ทุกสี่ปีคณะผู้เลือกตั้งจะเลือกประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้แทนในคณะผู้เลือกตั้งจากแต่ละรัฐจะมีจำนวนเท่ากับจำนวนสมาชิกจากรัฐนั้นๆ ในสภาทั้งสองของรัฐสภา การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญครั้งที่ยี่สิบสามได้กำหนดให้เขตปกครองพิเศษโคลัมเบียซึ่งแยกต่างหากจากรัฐใดๆ มีสิทธิลงคะแนนเสียงได้สามเสียง หรือกล่าวได้ว่า มีสิทธิออกเสียงในคณะผู้เลือกตั้งมากเท่ากับรัฐหนึ่ง แต่จะมีไม่เกินคะแนนเสียงของรัฐที่มีสิทธิออกเสียงน้อยที่สุด ซึ่งปัจจุบันคือสามเสียง (เช่น ไวโอมิง) ในคณะจะมีสมาชิกทั้งหมด 538 คน (เท่ากับสมาชิกวุฒิสภา 100 คน รวมกับผู้แทนราษฎร 435 คน และอีกสามคนจากเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย)[3] รัฐที่มีประชากรมากที่สุด 11 อันดับแรกมีประชากรรวมกันเป็นร้อยละ 56 ของประชากรทั้งประเทศ จึงมีคะแนนเสียงข้างมากในคณะผู้เลือกตั้งและสามารถเลือกประธานาธิบดีได้

รัฐและดินแดน[แก้]

รัฐและดินแดนของสหรัฐอเมริกาตามจำนวนประชากรโดยประมาณใน พ.ศ. 2551[4]
อันดับใน
theห้าสิบ
รัฐ

พ.ศ. 2553
อันดับใน
รัฐ
และดินแดน
ทั้งหมด
พ.ศ. 2553
รัฐหรือดินแดน
จำนวนประชากรตามสำมะโน
วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553
อันดับใน
ห้าสิบรัฐ
พ.ศ. 2543
จำนวนประชากรตามสำมะโน
วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2543
จำนวนประชากรตามสำมะโน
วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2533
จำนวนผู้แทนใน
สภาผู้แทนราษฎร
พ.ศ. 2546-2556
จำนวนผู้แทนในคณะผู้เลือกตั้ง
ประธานาธิบดี

พ.ศ. 2547–
2551
จำนวนประชากรตามสำมะโน
ต่อจำนวนผู้แทนราษฏร
พ.ศ. 2553[5]
จำนวนประชากรตามสำมะโน
ต่อจำนวนผู้แทนราษฏร
พ.ศ. 2543
จำนวนประชากรตามสำมะโน
ต่อจำนวนผู้แทนในคณะผู้เลือกตั้ง
ร้อยละของ
ประชากรทั้งหมด
ในสหรัฐอเมริกา
พ.ศ. 2553[6]
1 1  แคลิฟอร์เนีย 37,253,956 1 33,871,648 29,780,021 53 55 702,905 639,088 615,848 11.91%
2 2  เทกซัส 25,145,561 2 20,851,820 16,986,510 32 34 785,799 651,619 613,289 8.04%
3 3  นิวยอร์ก 19,378,102 3 18,976,457 17,980,455 29 31 668,210 654,361 612,144 6.19%
4 4  ฟลอริดา 18,801,310 4 15,982,378 12,937,926 25 27 752,052 639,295 591,940 6.01%
5 5  อิลลินอยส์ 12,830,632 5 12,419,293 11,630,602 19 21 675,296 653,647 591,395 4.10%
6 6  เพนซิลเวเนีย 12,702,379 6 12,281,054 11,881,643 19 21 668,546 646,371 584,812 4.06%
7 7  โอไฮโอ 11,536,504 7 11,353,140 10,847,115 18 20 640,917 630,730 567,657 3.69%
8 8  มิชิแกน 9,883,640 8 9,938,444 9,295,297 15 17 658,909 662,563 584,614 3.16%
9 9  จอร์เจีย 9,687,653 10 8,186,453 6,478,218 13 15 745,204 629,727 545,764 3.10%
10 10  นอร์ทแคโรไลนา 9,535,483 11 8,049,313 6,628,837 13 15 733,499 619,178 536,621 3.05%
11 11  นิวเจอร์ซีย์ 8,791,894 9 8,414,350 7,730,188 13 15 676,300 647,258 560,957 2.81%
12 12  เวอร์จิเนีย 8,001,024 12 7,078,515 6,187,358 11 13 727,366 643,501 544,501 2.56%
13 13  วอชิงตัน 6,724,540 15 5,894,121 4,886,892 9 11 747,171 654,902 535,829 2.15%
14 14  แมสซาชูเซตส์ 6,547,629 13 6,349,097 6,016,425 10 12 654,763 634,910 529,091 2.04%
15 15  อินดีแอนา 6,483,802 14 6,080,485 5,544,159 9 11 720,422 675,609 552,771 2.07%
16 16  แอริโซนา 6,392,017 20 5,130,632 3,685,228 8 10 799,002 641,329 513,063 2.04%
17 17  เทนเนสซี 6,346,105 16 5,689,283 4,877,185 9 11 705,123 632,143 517,208 2.03%
18 18  มิสซูรี 5,988,927 17 5,595,211 5,117,073 9 11 665,436 621,690 508,656 1.91%
19 19  แมริแลนด์ 5,773,552 19 5,296,486 4,781,468 8 10 721,694 662,061 529,649 1.85%
20 20  วิสคอนซิน 5,686,986 18 5,363,675 4,891,768 8 10 710,873 670,459 536,368 1.82%
21 21  มินนิโซตา 5,303,925 21 4,919,479 4,375,898 8 10 662,991 614,935 491,948 1.70%
22 22  โคโลราโด 5,029,196 24 4,301,261 3,294,394 7 9 720,704 614,466 477,918 1.61%
23 23  แอละแบมา 4,779,736 23 4,447,100 4,040,587 7 9 682,819 635,300 494,122 1.53%
24 24  เซาท์แคโรไลนา 4,625,364 26 4,012,012 3,486,703 6 8 770,894 668,669 501,502 1.48%
25 25  ลุยเซียนา 4,533,372 22 4,468,976 4,219,973 7 9 647,625 638,425 496,553 1.45%
26 26  เคนทักกี 4,339,367 25 4,041,769 3,685,296 6 8 723,228 673,628 505,221 1.39%
27 27  ออริกอน 3,831,074 28 3,421,399 2,842,321 5 7 766,215 684,280 488,771 1.22%
28 28  โอคลาโฮมา 3,751,351 27 3,450,654 3,145,585 5 7 750,270 690,131 492,951 1.20%
&0000000000000071000000 29  ปวยร์โตรีโก 3,725,789 &0000000000000071000000 3,808,610 3,522,037 (1)[7] 0 1.19%
29 30  คอนเนตทิคัต 3,574,097 29 3,405,565 3,287,116 5 7 714,819 681,113 486,509 1.14%
30 31  ไอโอวา 3,046,355 30 2,926,324 2,776,755 5 7 609,271 585,265 418,046 0.97%
31 32  มิสซิสซิปปี 2,967,297 31 2,844,658 2,573,216 4 6 741,824 711,165 474,110 0.95%
32 33  อาร์คันซอ 2,915,918 33 2,673,400 2,350,725 4 6 728,980 668,350 445,567 0.93%
33 34  แคนซัส 2,853,118 32 2,688,418 2,477,574 4 6 713,280 672,105 448,070 0.91%
34 35  ยูทาห์ 2,763,885 34 2,233,169 1,722,850 3 5 921,295 744,390 446,634 0.88%
35 36  เนวาดา 2,700,551 35 1,998,257 1,201,833 3 5 900,184 666,086 399,651 0.86%
36 37  นิวเม็กซิโก 2,059,179 36 1,819,046 1,515,069 3 5 686,393 606,349 363,809 0.66%
37 38  เวสต์เวอร์จิเนีย 1,852,994 37 1,808,344 1,793,477 3 5 617,665 602,781 361,669 0.59%
38 39  เนแบรสกา 1,826,341 38 1,711,263 1,578,385 3 5 608,780 570,421 342,253 0.58%
39 40  ไอดาโฮ 1,567,582 39 1,293,953 1,006,748 2 4 783,791 646,977 323,488 0.51%
40 41  ฮาวาย 1,360,301 42 1,211,537 1,108,228 2 4 680,151 605,769 302,884 0.43%
41 42  เมน 1,328,361 40 1,274,923 1,227,928 2 4 664,181 637,462 318,731 0.42%
42 43  นิวแฮมป์เชียร์ 1,316,470 41 1,235,786 1,109,525 2 4 658,235 617,893 308,947 0.42%
43 44  โรดไอแลนด์ 1,052,567 43 1,048,319 1,003,464 2 4 526,284 524,160 262,080 0.34%
44 45  มอนแทนา 989,415 44 902,195 799,065 1 3 989,415 902,195 300,732 0.32%
45 46  เดลาแวร์ 900,877 45 783,600 666,188 1 3 897,934 783,600 261,200 0.29%
46 47  เซาท์ดาโคตา 814,180 46 754,844 696,064 1 3 814,180 754,844 251,615 0.26%
47 48  อะแลสกา 710,231 48 626,932 550,043 1 3 710,231 626,932 208,977 0.23%
48 49  นอร์ทดาโคตา 672,591 47 642,200 638,800 1 3 672,591 642,200 214,067 0.21%
49 50  เวอร์มอนต์ 625,741 49 608,827 562,758 1 3 625,741 608,827 202,942 0.20%
&0000000000000072000000 51  วอชิงตัน ดี.ซี. 601,723 &0000000000000072000000 572,059 606,900 (1)[8] 3 190,686 0.19%
50 52  ไวโอมิง 563,626 50 493,782 453,588 1 3 563,626 493,782 164,594 0.18%
&0000000000000073000000 53  กวม 178,430 &0000000000000073000000 154,805 133,152 (1)[8] 0 0.06%
&0000000000000074000000 54  หมู่เกาะเวอร์จิน 109,825 &0000000000000074000000 108,612 101,809 (1)[8] 0 0.04%
&0000000000000075000000 55  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 88,662 &0000000000000075000000 69,221 43,345 (1)[8] 0 0.03%
&0000000000000076000000 56  อเมริกันซามัว 65,628 &0000000000000076000000 57,291 46,773 (1)[8] 0 0.02%
&0000000000000081000000 &0000000000000081000000 รวมห้าสิบรัฐ 308,143,815 &0000000000000081000000 280,849,847 248,108,150 435 535 709,760 645,632 524,953 98.48%
&0000000000000082000000 &0000000000000082000000 รวมห้าสิบรัฐและ ดี.ซี. 308,745,538 &0000000000000082000000 281,421,906 248,709,873 435 538 523,089 98.67%
&0000000000000083000000 &0000000000000083000000 รวมดินแดนทั้งหมด 312,913,872 &0000000000000083000000 285,620,445 252,556,989 435 538 100.00%
  •  เกาะเวก มีผู้อยู่อาศัยน้อยกว่า 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกองทัพอากาศ และไม่ถือว่าเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวร[9][10] พื้นที่อื่นๆ ที่เป็นเกาะภายใต้อำนาจอธิปไตยของสหรัฐอเมริกาไม่มีผู้อยู่อาศัย

อ้างอิง[แก้]

ทั่วไป
เฉพาะทาง
  1. "FAQ: Does the Census Bureau collect data on the number of unauthorized migrants?". U. S. Census Bureau. สืบค้นเมื่อ 2009-05-13. 
  2. "FAQ: Will 2010 Census apportionment population counts also include any Americans overseas?". U. S Census Bureau. สืบค้นเมื่อ 2009-05-13. 
  3. Office of the Federal Register. "A Procedural Guide to the Electoral College". National Archives and Records Administration. สืบค้นเมื่อ 2010-08-13. 
  4. National and State Population Estimates 2008. U.S. Census Bureau, Population Division
  5. For simplicity's sake, these are the 2010 Resident Populations per 2003-2013 House seat; the seats for 2013-2023 will, however, be apportioned on the slightly-different basis of "Apportionment Population" which can be found at http://2010.census.gov/2010census/data/apportionment-data-text.php and http://2010.census.gov/news/press-kits/apportionment/apport.html
  6. Because of rounding of the individual percentages, the entries in this column may not sum to 100%.
  7. Puerto Rico elects a non-voting resident commissioner to the House.
  8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 American Samoa, the District of Columbia, Guam, the Northern Mariana Islands, and the U.S. Virgin Islands are represented by one non-voting House delegate each.
  9. http://www.teachervision.fen.com/united-states/population/2207.html
  10. http://www.goldtel.net/ddxa/war.html