รายชื่อประเทศในภาษาต่าง ๆ (D–I)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อประเทศในภาษาต่างๆ ประเทศส่วนใหญ่ของโลกมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปในแต่ละภาษาที่แตกต่างกัน บางประเทศยังได้เกิดการเปลี่ยนแปลงชื่อด้วยเหตุผลทางการเมืองหรืออื่น ๆ บทความนี้พยายามที่จะให้ทางเลือกชื่อทั้งหมดที่รู้จักกันสำหรับทุกประเทศและรัฐอธิปไตย

บทความในหมวดหมู่นี้:

เนื้อหา

D[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
เดนมาร์ก Danemarc (Romansh), Danemarca (Romanian), Dänemark (Alemannic, German, Low Saxon), Danemark (French), Dania - Դանիա (Armenian), Dania - დანია (Georgian), Danía - Δανία (Greek), Dánia (Hungarian), Dania (Latin, Polish), Danija - Данія (Belarusian, Ukrainian), Dānija (Latvian), Danija (Lithuanian), Danimarca (Italian), Danimarka (Azeri, Basque, Maltese, Turkish), Danimarkë (Albanian), Danio (Esperanto), Daniya - Дания (Bulgarian, Russian), Đan Mạch (Vietnamese), Dānmài - 丹麥 / 丹麦 (Mandarin Chinese), ad-Dānmārk - الدنمارك (Arabic), Danmark (Breton, Danish, Faroese, Interlingua, Norwegian, Swedish), an Danmhairg (Irish, Scots Gaelic), Danmörk (Icelandic), Danska (Croatian, Slovene), Dańska (Lower Sorbian), Danska - Данска (Serbian), Dánsko (Czech, Slovak), Demmāku - デンマーク (Japanese), Denemark (Frisian), Denemark - דנמרק (Hebrew), Denemarke (Afrikaans), Denemarken (Dutch), Deniya - דניה (Hebrew obsolete), Denmakeu / Tenmak'ŭ - 덴마크 (Korean), Denmarc (Welsh), Denmark (Acehnese), Denmark - ዴንማርክ (Amharic), Dēnmārk - เดนมาร์ก (Thai), Denmark - דענמאַרק (Yiddish), Dinamarca (Aragonese, Catalan, Portuguese, Spanish), Dinamarka (Filipino/Tagalog), Juutinmaa (old Finnish alternative), Qallunaat Nunaat (Kalaallisut), Taani (Estonian, Võro), Tanska (Finnish), Tingmaak (Inuktitut),டென்மார்க் (Tamil)
จิบูตี Čhibūtī - จิบูตี (Thai), Cibuti (Turkish), Djiboeti (Afrikaans), Djibouti (Acehnese, Breton, Catalan, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, French, Norwegian, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Swedish, Võro), Djíbútí (Icelandic), Djibuti (Portuguese variant), Djibŵti (Welsh), Dschibuti (Alemannic, German), Dzhybuti - Джибути (Bulgarian, Russian), Džibuti (Bosnian, Croatian, Czech alternate, Slovene), Džibuti (Latvian), Dżibuti (Polish), Džibuti - Џибути (Serbian), Džibutis (Lithuanian), Džibutsko (Czech, Slovak), Dzibutum (Latin), Dzsibuti (Hungarian), Džybuci - Джыбуці (Belarusian), Džybuti - Джибуті (Ukrainian), Ǧebuti - ጅቡቲ (Amharic), Ǧībūtī - جيبوتي (Arabic), Gibuti (Italian), Ĝibutio (Esperanto), Jibuchi - ジブチ (Japanese), Jibuti - ג'יבוטי (Hebrew), Jibuti / Chibut'i - 지부티 (Korean), Jíbùtí - 吉布提 (Mandarin Chinese), Jibuti (Portuguese variant), Jipuuti (Inuktitut), Tzimpoutí - Τζιμπουτί (Greek), Yibuti (Spanish),திஜிபொதி(Tamil)
ดอมินีกา Daminika - Дамініка (Belarusian), Damóo Bikéyah (Navajo), Domenica (Franco-Provençal), Dominica (Afrikaans, Aragonese, Asturian, Catalan, Cebuano, Danish, Estonian, Extremaduran, Finnish, German, Italian, Min Nan, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish, Swedish), Dominika (Azeri, Bosnian, Central Bikolano, Croatian, Czech, Faroese, Filipino/Tagalog, Latvian, Lithuanian, Lower Sorbian, Maltese, Polish, Slovene, Turkish), Ḍominikā - ডোমিনিকা (Bengali), Dominika - Доминика (Bulgarian, Russian, Serbian), Dominika - Домініка (Ukrainian), Ḋominikā - ޑޮމިނިކާ (Divehi), Dominika - דומיניקה (Hebrew), Dominika - ドミニカ (Japanese), Dominika / Tominik'a - 도미니카 (Korean), Dōminikā - ดอมินีกา (Thai), Dominiko (Esperanto), Dūmīnīkā - دومينيكا (Arabic), Duōmǐníjiā - 多米尼克 (Mandarin Chinese), Ntomínika - Ντομίνικα (Greek), Tuminikka (Inuktitut), Dominika (Hungarian) ,டொமினிகா(Tamil)
สาธารณรัฐโดมินิกัน Daminikanskaja Respublika - Дамініканская Рэспубліка (Belarusian), Domingo (Esperanto), Dominicaanse Republiek (Dutch), Dominikaaninen tasavalta (Finnish), Dominikaani Vabariik (Estonian, Võro), Dominikaanse Republiek (Afrikaans, Dutch alternate), Dominika Gonghwaguk / Tominik'a Konghwaguk - 도미니카 공화국 (Korean), Dominika Kyōwakoku - ドミニカ共和国 (Japanese), Dōminikan - สาธารณรัฐโดมินิกัน (Thai), Dominikana (Polish), Dominikānas republika (Latvian), Dominikaní Dimokratía - Δομινικανή Δημοκρατία (Greek), Dominikanische Republik (German), Dominikanska lýðveldið (Faroese), Dómíníkanska Lýðveldið (Icelandic), Dominikanska republika - Доминиканска република (Bulgarian, Serbian), Dominikanska Republika (Croatian), Dominikánská republika (Czech), Dominikánska republika (Slovak), Dominikanska republika (Slovene), Dominikanska republiken (Swedish), Dominikans'ka Respublika - Домініканська Республіка (Ukrainian), Dominikanskaya Respublika - Доминиканская Республика (Russian), Den dominikanske republikk (Norwegian), Dominik Cumhuriyeti (Turkish), Dominikos Respublika (Lithuanian), Dominikyan Hanrapetuutyun - Դոմինիկյան Հանրապետություն (Armenian), Duōmíngníjiā Gònghéguó - 多明尼加共和國 / 多明尼加共和国 (Mandarin Chinese), Ǧumhūrīyâtu d-Dūminīkān - جمهورية الدومنيكان (Arabic), a' Phoblachd Dhoiminiceanach (Scots Gaelic), Repubblica Dominicana (Italian), Repubblika Dominikana (Maltese), Rèpublica domeniquêna (Franco-Provençal), Republica Dominicana (Aragonese), República Dominicana (Asturian, Portuguese, Spanish), Republica Dominicană (Romanian), Republika Dominikane (Albanian), ha'Republika ha'Dominikanit - הרפובליקה הדומיניקנית (Hebrew), Republikang Dominikana (Filipino/Tagalog), Republik Dominika (Indonesian), Republik Dominikan (Breton), République dominicaine (French), Tuminikka Ripuplika (Inuktitut), Dominikai Közösség (Hungarian), டொமினிகன் குடியரசு (Tamil)

E[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
ติมอร์-เลสเต Anatolikó Timór - Ανατολικό Τιμόρ (Greek), Arevelyan Timor - Արևելյան Թիմոր(Armenian), Austrumtimora (Latvian), Austur-Tímor (Icelandic), Doğu Timor (Turkish), Dōng Dìwèn - 東帝汶 / 东帝汶 (Mandarin Chinese), Dongtimoreu / Tongt'imorŭ - 동티모르 (Korean), Dwyrain Timor (Welsh), Eysturtimor (Faroese), Higashi Timōru - 東ティモール (Japanese), Hummogu-Timor (Võro), Ida-Timor (Estonian), Istočen Timor - Источен Тимор (Macedonian), Istochen Timor - Източен Тимор (Bulgarian), Istočni Timor (Croatian), Istočni Timor - Источни Тимор (Serbian), Itä-Timor (Finnish), Kannganarnirvik (Inuktitut), Mizrah Teemor - מזרח טימור (Hebrew), Oos-Timor (Afrikaans), Oost-Timor (Dutch), Orienta Timoro (Esperanto), Osttimor (Alemannic), Østtimor (Danish), Øst-Timor (Norwegian), Östtimor (Swedish), Rytų Timoras (Lithuanian), Silangang Timor (Filipino/Tagalog), Skhidnyi Tymor - Східний Тимор (Ukrainian), Timor an Ear (Scots Gaelic), Timore Šarqi - تيمور شرقي (Persian), Timor Est (Italian), Timoria Orientalis (Latin), Timori Lindorë (Albanian), Timor Leste (Acehnese), Timor-Leste (English variant, German, Portuguese, Spanish), Timor-Lēstē - ติมอร์-เลสเต (Thai), Timor Lorosae (Tetum), Timor Oriental (Aragonese, Catalan, French, Spanish variant), Timor orientâl (Franco-Provençal), Timor tal-Lvant (Maltese), Timor Timur (Indonesian, Malay), Timorul de Est (Romanian), Timor Wétan (Javanese, Sundanese), Timor Wschodni (Polish), Tīmūru š-Šarqīyâ - تيمور الشرقية (Arabic), Uschodni Tymor - Усходні Тымор (Belarusian), Vostochny Timor - Восточный Тимор (Russian), Východní Timor (Czech), Vzhodni Timor (Slovene), Kelet-Timor (Hungarian),கிழக்கு திமோர்(Tamil)
เอกวาดอร์ Ecuador (Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Aromanian, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, German, Hungarian, Italian, Norwegian, Romanian, Scots Gaelic, Spanish, Võro), Èguāduō’ěr - 厄瓜多爾 / 厄瓜多尔 (Mandarin Chinese), Èkuador (Acehnese), Ekuador (Indonesian), Ekuadoru - エクアドル (Japanese), Ekuator (Guaraní), Ekvador - Էկվադոր(Armenian), Ekvador - Еквадор (Bulgarian, Macedonian, Serbian, Ukrainian), Ekvador (Croatian, Faroese, Icelandic, Slovene, Turkish), Ekvádor (Czech), Ekvador - אקוודור (Hebrew), Ekvâdor - اكوادور (Persian), Ekvador - Эквадор (Russian), Ekvadora (Latvian), Ekvadoras (Lithuanian), Ekvadoro (Esperanto), Ekwador (Filipino/Tagalog, Maltese, Polish), Ēkwādor - เอกวาดอร์ (Thai), Ekwadoreu / Ek'wadorŭ - 에콰도르 (Korean), Equador (Portuguese), Équateur (French), Ikuatura (Inuktitut), al-Ikwādūr - الإكوادور (Arabic), Isimerinós - Ισημερινός (Greek),எக்குவடோர் (Tamil)
อียิปต์ Aegyptus (Latin), Ägypte (Alemannic), Ägypten (German), Ai Cập (Vietnamese), Yr Aifft (Welsh), Āijí - 埃及 (Mandarin Chinese), Echipto (Aragonese), Egipat (Croatian), Egipat - Египат (Serbian), Egipet - Эгіпэт (Belarusian), Egipet - Египет (Bulgarian, Macedonian), Egipt (Polish, Romanian, Slovene), Egipta (Romansh), Egiptas (Lithuanian), Egipte (Afrikaans, Catalan), Èg·ipte (Franco-Provençal), Ēģipte (Latvian), Egiptio (Esperanto), Egipto (Portuguese, Spanish), Egiptus (Estonian), Egito (Brazilian Portuguese), Egitto (Italian), Eġittu (Maltese), Egjipti (Albanian), Egüptüs (Võro), Egvipte - ეგვიპტე (Georgian), Egyiptom (Hungarian), Egypt (Czech, Norwegian, Slovak), Egyptaland (Faroese), Egyptaland or Egyftaland (Icelandic), Egypte (Dutch), Égypte (French), Egypten or Ægypten (Danish), Egypten (Swedish), Egypti (Finnish), Egyptojska (Lower Sorbian), Égyptos - Αίγυπτος (Greek), Ehipto (Filipino/Tagalog), an Éigipt (Irish), an Èiphit (Scots Gaelic), Ejiputo - エジプト (Japanese), Exipto (Asturian, Galician), Gebṡ - ግብፅ (Amharic), Ijiipta (Inuktitut), Ijipteu / Ijipt'ŭ - 이집트 (Korean), Īyipt - อียิปต์ (Thai), Maṣr - مصر (Egyptian Arabic), Mesir (Acehnese, Indonesian, Malay), Misir (Azeri), Mısır (Turkish), Miṣr - مصر (Arabic [standard], Urdu, Persian), Misr - मिस्र (Hindi), Mitsrayim - מצרים (Hebrew), Mitsroim - מצרים (Yiddish), Yegipet - Египет (Russian), Yegiptos - Եգիպտոս (Armenian), Yehypet - Єгипет (Ukrainian), எகிப்து (Tamil)
เอลซัลวาดอร์ El Salbadoreu / El Salbadorŭ - 엘살바도르 (Korean), El Salbhador (Scots Gaelic), Èl Salvador (Acehnese), El Salvador (Afrikaans, Aragonese, Aromanian, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Icelandic, Italian, Maltese, Norwegian, Portuguese, Spanish, Swedish, Turkish, Võro), El Salvador - Ел Салвадор (Bulgarian, Macedonian), El Salvadór - Ελ Σαλβαδόρ (Greek), El-salvador - אל סלבדור (Hebrew), Elsâlvâdor - السالوادور (Persian), Ēl Salwādor - เอลซัลวาดอร์ (Thai), Erusarubadoru - エルサルバドル (Japanese), Ilusalvatura (Inuktitut), Sà'ěrwǎduō - 薩爾瓦多 / 萨尔瓦多 (Mandarin Chinese), as-Salfādūr - السلفادور (Arabic), Salvador - Սալվադոր (Armenian), Salvador (Croatian, Czech, Franco-Provençal, French, Portuguese variant, Romanian, Slovene), Salvador - Сальвадор (Russian,Serbian,Ukrainian), Salvadora (Latvian), Salvadoras (Lithuanian), Salvadoro (Esperanto), Salwador (Polish),எல் சால்வடோர்(Tamil)
อังกฤษ Inglaterra (Spanish), Inglaterra (Portuguese), Inghilterra (Italian), Anglaterre (French), Engeland (Dutch), England (German), England (Danish), Anglia (Polish), Anglia (Romanian), Anglija (Latvian), Anglija (Lithuanian), Anglie (Czech), Anglicko (Slovak)
อิเควทอเรียลกินี Ækvatorialguinea (Danish), Äquatorialguinea (Alemannic, German), Chìdào Jǐnèiyà - 赤道幾內亞 / 赤道几内亚 (Mandarin Chinese), Egyenlítői-Guinea (Hungarian), Ēkhwēdorīal Kinī - อิเควทอเรียลกินี (Thai), Ekvadorakan Ginea - Էկվադորական Գինեա (Armenian), Ekvatarjalnaja Gvineja - Экватар’яльная Гвінэя (Belarusian), Ekvatora Gvineo (Esperanto), Ekvator Ginesi (Turkish), Ekvatoriaal-Guinea (Estonian), Ekvatoriālā Gvineja (Latvian), Ekvatorial-Guinea (Norwegian), Ekvatorialguinea (Swedish), Ekvatorialna Gvineja (Slovene), Ekvatorialna Gvineya - Екваториална Гвинея (Bulgarian), Ekvatorialnaya Gvineya - Экваториальная Гвинея (Russian), Ekvatorialna Gvineya - Екваторіальна Гвінея (Ukrainian), Ekvatorijalna Gvineja - Екваторијална Гвинеја (Macedonian, Serbian), Ekvatorska Gvineja (Croatian), Ekwatoriaal-Guinee (Afrikaans), Equatoriaal-Guinea (Dutch), Ginea Ha'Mishvanit - גינאה המשוונית (Hebrew), Gini'r Cyhydedd (Welsh), Ġīniyā l-Istiwāʾīyâ - غينيا الاستوائية (Arabic), Guinea a' Chrios-mheadhain (Scots Gaelic), Guinea Aequatorensis (Latin), Guinea Ecuatorial (Aragonese, Spanish), Guinea Ekvatoriale (Albanian), Guinea Equatorial (Catalan), Guinea Equatoriale (Italian), Guinea Khatulistiwa (Indonesian), Guineea Ecuatorială (Romanian), Guinée équatoriale (French), Guiné Equatorial (Portuguese), Guinê èquatoriâla (Franco-Provençal), Gwinea Ekwatorjali (Maltese), Gwinea Równikowa (Polish), Ikwatoriyal Gine - ኢኳቶሪያል ጊኔ (Amharic), Isimeriní Gouinéa - Ισημερινή Γουινέα (Greek), Jeokdo Gini / Chŏkto Kini - 적도 기니 (Korean), Kiagarvik Guinia (Inuktitut), Miðbaugs-Gínea (Icelandic), Päiväntasaajan Guinea (Finnish), Pusiaujo Gvinėja (Lithuanian), Rovníková Guinea (Czech), Sekidō Ginia - 赤道ギニア (Japanese),எக்குவடோரியல் கினி(Tamil)
เอริเทรีย Èlìchuíyà - 厄利垂亞 / 厄利垂亚 (Mandarin Chinese - Taiwan), Èlìtèlǐyà - 厄立特里亞 / 厄立特里亚 (Mandarin Chinese - PRC), Eriteurea / Erit'ŭrea - 에리트레아 (Korean), Ērithrīa - เอริเทรีย (Thai), Eritoria - エリトリア (Japanese), Eritre - اريتره (Persian), Eritre (Turkish), Eritrea (Acehnese, Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Aromanian, Catalan, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Icelandic, Italian, Maltese, Norwegian, Rpomanian, Scots Gaelic, Spanish, Swedish, Võro, Welsh), Erîtrêʾah - אריתריאה (Hebrew), Eritreë (Afrikaans variant), Eritreia (Portuguese), Eritréia (Brazilian Portuguese), Eritreja (Croatian, Latvian, Slovak, Slovene), Eritrėja (Lithuanian), Eritreja - Еритреја (Macedonian, Serbian), Eritreo (Esperanto), Eritreya - Еритрея (Bulgarian), Eritreya - Эритрея (Russian), Ertra - ኤርትራ (Amharic), Ertra (Tigrignan), Erythraea (Latin), Erythraía - Ερυθραία (Greek), Érythrée (French), Erytrea (Polish), Erytreja - Эрытрэя (Belarusian), Erytreya - Еритрея (Ukrainian), al-Iritrīya إريتريا (Arabic), Irituria (Inuktitut),எரித்திரியா(Tamil)
เอสโตเนีย Àishāníyà - 愛沙尼亞 / 爱沙尼亚 (Mandarin Chinese), an Eastóin (Irish), Eastòinia (Scots Gaelic), Eesti (Estonian, Võro), Eistland (Icelandic), Eseutonia / Esŭt'onia - 에스토니아 (Korean), Esthonía - Εσθονία (Greek), Estija (Lithuanian), Estland (Afrikaans, Alemannic, Danish, Dutch, Faroese, German, Low Saxon, Icelandic alternative, Norwegian, Swedish), Estland - עסטלאַנד (Yiddish), Estoneti - ესტონეთი (Georgian), Estoni (Albanian), Èstonia (Acehnese), Estonia (Aragonese, Aromanian, Asturian, Basque, Italian, Latin, Polish, Romanian, Romansh, Spanish, Welsh), Estonia - Էստոնիա (Armenian), Estônia (Brazilian Portuguese), Estònia (Catalan), Estónia (Portuguese), Ēstōnīa - เอสโตเนีย (Thai), Èstonie (Franco-Provençal), Estonie (French), Estonija - Эстонія (Belarusian), Estonija (Croatian, Slovene), Estonija - Естонија (Macedonian, Serbian), Estonio (Esperanto), Estoniya - ኤስቶኒያ (Amharic), Estoniya (Azeri), Estoniya - Естония (Bulgarian, Ukrainian), Estoniya - אסטוניה (Hebrew), Estoniya - Эстония (Russian), Estonja (Maltese), Estonsko (Czech), Estónsko (Slovak), Estonya (Turkish), Esutonia - エストニア (Japanese), Észtország (Hungarian), Etoña (Guaraní), Igaunija (Latvian), Istūniyā - إستونيا (Arabic), Isutunia (Inuktitut), Viro (Finnish),எஸ்டோனியா(Tamil)
เอธิโอเปีย Aethiopia (Latin), an Aetóip (Irish), Āisài'ébǐyà - 埃塞俄比亞 / 埃塞俄比亚 (Mandarin Chinese), Aithiopía - Αιθιοπία (Greek), Äthiopien (Alemannic, German), Echiopia - エチオピア (Japanese), Efiopiya (Azeri), Efiopiya - Эфиопия (Russian), Efiopiya - Ефіопія (Ukrainian), Ethiopia (Acehnese, Aromanian, Welsh), Ēthiōpīa - เอธิโอเปีย (Thai), Ethiopië (Afrikaans, Dutch), Éthiopie (French), Etioopia (Estonian, Võro), Etiopia (Albanian, Aragonese, Bambara, Faroese, Finnish, Italian, Norwegian, Polish, Romanian, Scots Gaelic, Slovak), Etiopía (Asturian, Spanish), Etiòpia (Catalan, Scots Gaelic), Etiópia (Hungarian, Portuguese), Etiopia / Et'iop'ia - 에티오피아 (Korean), Etiopie (Czech), Ètiopie (Franco-Provençal), Etiopien (Danish, Swedish), Etiopija (Croatian, Latvian, Lithuanian, Slovene), Etiopija - Етиопија (Macedonian, Serbian), Etiopio (Esperanto), Etiopiya - Етиопия (Bulgarian), Etiyopiya - אתיופיה (Hebrew), Etiyopya (Turkish), Etjopja (Maltese), Etyjopija - Этыёпія (Belarusian), Eþópía (Icelandic), Habsyah (Malay), Isiupia (Inuktitut), Ithiopiyā - ইথিওপিয়া (Bengali), Ityop'iya - ኢትዮጵያ (Amharic), Iṯyūbiyā - إثيوبيا (Arabic), Yetovpia - Եթովպիա (Armenian), Yīsuǒpīyà - 衣索匹亞 / 衣索匹亚 (Mandarin Chinese variant)


Corresponding to the former English name Abyssinia: Abessiinia (Estonian), Abessinia (Finnish, Norwegian), Abessinië (Dutch), Abessinien (Danish, German, Swedish), Abisinia - 아비시니아 (Korean), Abisinia (Spanish), Abisiniya - Абисиния (Bulgarian, Serbian), Abisinye - אַביסיניע (Yiddish), Abissinia (Italian), Abissínia (Portuguese), Abissinija - Абиссиния (Russian), Abisynia (Polish), Abyssinia (Indonesian), Abyssinie (French), Avissinía - Αβυσσινία (Greek), Habeš (Czech), Habeşistan (Turkish), Həbəşistan (Azeri), Khabash - חבש (Hebrew), எத்தியோப்பியா (Tamil)

F[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ Iyei Foklend - איי פוקלנד (Hebrew), na h-Eileanan Fàclannach (Scots Gaelic), Falklandeilanden (Dutch), Falklandian Kghziner - Ֆալկլանդիան կղզիներ (Armenian), Falklandinsaaret (Finnish), Falklandinseln (German, Low Saxon), Falklandi saared (Estonian), Falkland Kûn-tó (Min Nan), Falklandseyjar (Icelandic), Falklandska ostrva (Bosnian), Falklandsöarna (Swedish), Falklandsøerne (Danish), Falklandsoyggjar (Faroese), Falklandy (Czech, Polish), Fal′klendzkiia vyspy - Фальклендзкія выспы (Belarusian), Foklandska ostrva - Фокландска острва (Serbian), Fōkurando Shotō - フォークランド諸島 (Japanese), Folklandski ostrovi - Фолкландски острови (Bulgarian), Folklend adaları (Azeri), Folklendskiye ostrova - Фолклендские острова (Russian), Folklends'ki ostrovy - Фолклендські острови (Ukrainian), Folklandų (Malvinų) salos (Lithuanian), Folklendu salas (Latvian), Fúkèlán Qúndǎo or Mǎ’ěrwéinàsī Qúndǎo - 福克兰群岛 /福克蘭群島or 马尔维纳斯群岛/馬爾維納斯群島 (Mandarin Chinese), Îles Malouines (French), Ilhas Malvinas (Portuguese), Illes Malvines (Catalan), Inizi Maloù (Breton), Insulele Falklands (Romanian), Islas Malbinas (Aragonese), Islas Malvinas (Spanish), Islles Malvines (Asturian), Isole Falkland or Malvine (Italian), Kapupud-ang Falkland (Cebuano), Kepulauan Falklands (Indonesian), Malwiny (Polish variant), Mū Kǫ Fǭlklǣnd - หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (Thai), Pokeullaendeu Jedo / P'ok'ŭllaendŭ Chedo - 포클랜드 제도 (Korean), Puuglantiup Qikiqtat (Inuktitut), Ynysoedd y Falklands (Welsh), Falkland-szigetek (Hungarian),போக்லாந்து தீவுகள்(Tmail)
หมู่เกาะแฟโร na h-Eileanan Fàrach or na h-Eileanan Fàrò (Scots Gaelic), Fääri saared (Estonian), Fääri saarõq (Võro), Faero (Breton), Faeröer (Dutch), Faerské ostrovy (Czech, Slovak), Fǎluō Qúndǎo - 法羅群島 / 法罗群岛 (Mandarin Chinese), Farer adaları (Azeri), Farėrskiia astravy - Фарэрскія астравы (Belarusian), Farers'ki ostrovy - Фарерські острови (Ukrainian), Farēru salas (Latvian), Farerų Salos (Lithuanian), Färöarna (Swedish), Faroe Adaları (Turkish), Färöer (Alemannic, Austro-Bavarian, German), Faroëreilande (Afrikaans), Faroyan Kghziner - Ֆարոյան Կղզիներ (Armenian), Färsaaret (Finnish), Farska ostrva (Bosnian), Farska ostrva - Фарска острва (Serbian), Farski ostrovi - Фарски острови (Macedonian), Faryorski ostrovi - Фарьорски острови (Bulgarian), Færeyjar (Icelandic), Færøerne (Danish), Færøyene (Norwegian), Feröer-szigetek (Hungarian), Ferooj (Esperanto), Ferō Shotō - フェロー諸島 (Japanese), Ferski otoki (Slovene), Føroyar (Faroese), il-Gzejjer Faroe (Maltese), Iles Fèroè (Franco-Provençal), Îles Féroé (French), Ilhas Faroé (Portuguese), Ilhas Feroé (Portuguese variant), Insulele Feroe (Romanian), Islas Feroe (Spanish), Islles Feroe (Asturian), Isole Fær Øer (Italian), Iyey Faro - איי פארו (Hebrew), Kapuluang Faroe (Filipino/Tagalog), Kepulauan Faroe (Indonesian), Mî-iûⁿ Kûn-tó (Min Nan), Mū Kǫ Fǣrō - หมู่เกาะแฟโร (Thai), Nísi Feróes - Νήσοι Φερόες (Greek), Paruu Qikiqtat (Inuktitut), Pero Jedo / P'ero Chedo - 페로 제도 (Korean), Pulo-pulo Faroe (Acehnese), Wyspy Owcze (Polish), Ynysoedd Ffaro (Welsh),பரோயே தீவுகள்(Tamil)
Fiji Fěijǐ - 斐濟 / 斐济 (Mandarin Chinese), Ffiji (Welsh), Fichi (Aragonese), Fičhi - ฟิจิ (Thai), Fici adaları (Azeri), Fidji or Fiji (Afrikaans), Fidji (Breton, Faroese, French, Dutch alternate), Fidj·i (Franco-Provençal), Fídji (Icelandic), Fidschi (German), Fidsi (Võro), Fìdsidh (Scots Gaelic), Fidzhi - Фиджи (Bulgarian, Russian), Fidzhy - Фіджы (Belarusian), Fidži (Bosnian, Croatian, Czech, Estonian, Finnish, Latvian, Slovak, Slovene), Fidźi - Фиџи (Macedonian, Serbian), Fidżi (Polish), Fidži - Фіджі (Ukrainian), Fidžis (Lithuanian), Figi or Viti (Italian), Fiĝioj (Esperanto), Fiji - Ֆիջի (Armenian), Fiji (Acehnese, Central Bikolano, Danish, Dutch, Min Nan, Norwegian, Romanian, Spanish, Swedish, Tatar), Fiji - פיג'י (Hebrew), Fijī - フィジー (Japanese), Fiji, Fidji or Fidgi (Portuguese), Fítzi - Φίτζι (Greek), Fiyi (Asturian), il-Gzejjer Fiji (Maltese), Pidyi (Filipino/Tagalog), Piji (Inuktitut), Piji / P'iji - 피지 (Korean), Fidzsi (Hungarian),பிஜி(Tamil)
ฟินแลนด์ Fēnlán - 芬蘭 / 芬兰 (Mandarin Chinese), Fennia or Finnia (Latin variants), y Ffindir (Welsh), an Fhionlainn (Irish), Finland (Afrikaans, Bambara, Danish, Dutch, Swedish), Finland - ፊንላንድ (Amharic), Finland - פינלנד (Hebrew), Finland - פֿינלאַנד (Yiddish), Finlǣnd - ฟินแลนด์ (Thai), Finlanda (Albanian, Aromanian, Romanian, Romansh), Finlandë (Albanian), Finlande (Franco-Provençal, French), Finlandia- Ֆինլանդիա (Armenian), Finlandia (Acehnese, Aragonese, Asturian, Basque, Indonesian, Italian, Latin, Polish, Spanish), Finlàndia (Catalan), Finlandía - Φινλανδία (Greek), Finlândia (Portuguese), Finlândiâ - Фінляндія (Ukrainian), Finlandiya (Azeri, Turkish), Finlandiya - Финландия (Bulgarian), Finlandja (Maltese), Finlyandiya - Финляндия (Russian), Finnland (Alemannic, Faroese, German, Icelandic, Low Saxon), Finnlando (Esperanto), Finnország (Hungarian), Finrando - フィンランド (Japanese), Finska (Croatian, Lower Sorbian, Slovene), Finska - Финска (Macedonian, Serbian), Finsko (Czech), Fínsko (Slovak), Fionnlainn or Suòmaidh (Scots Gaelic), Hĩlandia (Guaraní), Phần Lan (Vietnamese), Pillandeu / P'illandŭ - 핀란드 (Korean), Pineti - ფინეთი (Georgian), Pinlandiya (Filipino/Tagalog), Pinranti(Inuktitut), Somija (Latvian), Soome (Estonian), Soomõ (Võro), Suomi (Finnish), Suomija (Lithuanian), Suopma (Sami), பின்லாந்து (Tamil)
ฝรั่งเศส Fǎguó (old: Fàguó) - 法國 / 法国 (Mandarin Chinese variant), Fǎlánxī - 法蘭西 / 法兰西 (Mandarin Chinese), Faranśāy - ፈረንሣይ (Amharic), Ffrainc (Welsh), an Fhrainc (Irish), an Fhraing (Scots Gaelic), Frakkland (Icelandic), Frakland (Faroese), França (Catalan, Occitan, Portuguese), Francë (Albanian), France (Franco-Provençal, French, Walloon), Franche (Picard), Francia (Asturian, Italian, Latin, Spanish), Franciaország (Hungarian), Francie (Czech), Francija (Latvian, Slovene), Francija - Франција (Macedonian), Francio (Esperanto), Francja (Polish), Francogallia or Gallia (Latin variants), Francojska (Lower Sorbian), Francuska (Croatian), Francuska - Француска (Serbian), Francúzsko (Slovak), Frangsēt - ฝรั่งเศส (Thai), Frankraykh - פֿראַנקרײַך (Yiddish), Frankreich (German), Frànkrich (Alemannic), Frankriek (Low Saxon), Frankrig (Danish), Frankriich (Alsatian), Frankrijk (Dutch), Frankrike (Swedish), Frankryk (Afrikaans, Frisian), Fransa (Azeri, Turkish), Franse (Bambara), Fransia - Ֆրանսիա(Armenian), Franța (Romanian), Frantscha (Romansh), Frantsiya - Фpaнция (Bulgarian, Russian), Frantsiya - Фpaнція (Ukrainian), Frantzia (Basque), Franza (Maltese), Franzia (Aragonese), Furansu - フランス (Japanese), Gallia (Aromanian), Gallía - Γαλλία (Greek), Hoat-kok (Min Nan), Hyãsia (Guaraní), Nước Phap or Phap Quốc (Vietnamese), Perancis (Indonesian, Malay), Peurancih (Acehnese), Peurangseu / P'ŭrangsŭ - 프랑스 (Korean), Prancūzija (Lithuanian), Pransya (Filipino/Tagalog), Prantsusmaa (Estonian, Võro), Puransi (Inuktitut), Ranska (Finnish), Saprangeti - საფრანგეთი (Georgian), Tsarfat - צרפת (Hebrew), பிரான்சு (Tamil)
เฟรนช์เกียนา Fǎshǔ Guīyànǎ - 法屬圭亞那 (Mandarin Chinese), Francijas Gviāna (Latvian), Francoska Gvajana (Slovene), Francouzská Guyana (Czech), Francuska Gvajana (Bosnian), Francuska Gvajana - Француска Гвајана (Serbian), Fransa Qvianası (Azeri), Frans-Guyana (Afrikaans, Dutch), Fransiakan Ginea - Ֆրանսիական Գինեա(Armenian), Fransız Guyanası (Turkish), Frantsuskaia Gviiana - Француская Ґвіяна (Belarusian), Frantsuz'ka Gviana - Французька Гвіана (Ukrainian), Frantsuzskaya Gviana - Французская Гвиана (Russian), Franzöösch-Guayana (Low Saxon), Französisch-Guayana (German), Frēnch Kīanā - เฟรนช์เกียนา (Thai), Frenska Gviana - Френска Гвиана (Bulgarian), Furansu-ryō Giana - フランス領ギアナ (Japanese), Giyanna Ha'Tsarfatit - גיאנה הצרפתית (Hebrew), Guayana Francesa (Asturian, Spanish), Guayana Franzesa (Aragonese), Guayana gallicã (Aromanian), Guiana Francesa (Portuguese), Guiana Franceză (Romanian), Guiana na Frainge (Scots Gaelic), Gujana Francuska (Polish), Guyana francêsa (Franco-Provençal), Guyana Francese (Italian), Guyana Perancis (Indonesian), Guyana Peurancih (Acehnese), Guyane (French, Min Nan), Gwiana c'hall (Breton), Peurangseuryeong Giana / P'ŭrangsŭryŏng Kiana - 프랑스령 기아나 (Korean), Prancūzijos Gviana (Lithuanian), Prantsuse Guajaana (Estonian), Puransi Guiana (Inuktitut), Ranskan Guayana (Finnish), Francia-Guyana (Hungarian),பிரஞ்சு கயானா(Tamil)
เฟรนช์โปลินีเซีย Fǎshǔ Bōlǐníxīyà - 法屬玻里尼西亞 (Mandarin Chinese), Francijas Polinēzija (Latvian), Francoska Polinezija (Slovene), Francouzská Polynésie (Czech), Francuska Polinezija (Bosnian), Francuska Polinezija - Француска Полинезија (Serbian), Fransa Polineziyası (Azeri), Fransız Polinezyası (Turkish), Fransk Polynesien (Danish), Frans-Polynesië (Dutch), Frantsuskaia Palinėziia - Француская Палінэзія (Belarusian), Frantsuz'ka Polineziya - Французька Полінезія (Ukrainian), Frantsuzskaya Polinyeziya - Французская Полинезия (Russian), Französisch-Polynesien (German), Frēnch Pōlinīsīa - เฟรนช์โปลินีเซีย (Thai), Frenska Polinyesiya - Френска Полинезия (Bulgarian), Furansu-ryō Porineshia - フランス領ポリネシア (Japanese), Hoat-kok Polynésie (Min Nan), Peurangseuryeong Pollinesia / P'ŭrangsŭryŏng P'ollinesia - 프랑스령 폴리네시아 (Korean), Poilinèisia na Frainge (Scots Gaelic), Polinèsia Francesa (Catalan), Polinésia Francesa (Portuguese), Polinesia Francesa (Spanish), Polinesia Francese (Italian), Polinesia Franzesa (Aragonese), Polinesia Perancis (Indonesian), Polinesia Peurancih (Acehnese), Polinèsie francêsa (Franco-Provençal), Polinezia Franceză (Romanian), Polineziya Ha'Tsarfatit - פולינזיה הצרפתית (Hebrew), Polinezja Francuska (Polish), Polynesia Ffrengig (Welsh), Polynésie française (French), Prancūzijos Polinezija (Lithuanian), Prantsuse Polüneesia (Estonian), Puransi Pulinasia (Inuktitut), Ranskan Polynesia (Finnish), Francia Polinézia (Hungarian),பிரஞ்சு பொலினீசியா(Tamil)
เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนส์ Douaroù Aostral hag Antarktikel Frañs (Breton), Ha'Iyim Ha'Dromee'yim ve Ha'Antarktiyim Ha'Tsarfatee'yim - האיים הדרומיים והאנטקרטיקים הצרפתיים (Hebrew), Fearann Deasach is Antartach na Frainge (Scots Gaelic), Francijas Dienvidu un Antarktiskās Teritorijas (Latvian), Francouzská jižní a antarktická území (Czech), Francuske južne i antarktičke zemlje - Француске јужне и антарктичке земље (Serbian), Francuskie Terytoria Południowe i Antarktyczne (Polish), Franse Suidelike en Antarktiese Gebiede (Afrikaans), Frantsuskiia Paŭdniovyia Tėrytoryi - Францускія Паўднёвыя Тэрыторыі (Berlarusian), Frantsuz'ki Pivdenni i Antarktychni terytoriyi - Французькі Південні і Антарктичні території (Ukrainian), Frantziaren lurralde austral eta antartikoak (Basque), Französische Süd- und Antarktisgebiete (German), Frēnch Saothœrn ‘ǣnd ‘Ǣntārktik Thǣrrithǭrīt - เฟรนช์เซาเทิร์นแอนด์แอนตาร์กติกแทร์ริทอรีส์ (Thai), Frenski yuzhni i Antarkticheski teritorii - Френски южни и Антарктически територии (Bulgarian), Furansu-ryō Nampō-Nankyoku Chiiki - フランス領南方南極地域 (Japanese), Gallika notia kai antarktika edaphē - Γαλλικά νότια και ανταρκτικά εδάφη (Greek), Peurangseuryeong Nambuwa Namgeuk Jiyeok / P'ŭrangsŭryŏng Nambu wa Namgŭk Chiyŏk - 프랑스령 남부와 남극 지역 (Korean), Prancūzijos Pietų Sritys (Lithuanian), Prantsuse Antarktika ja Lõunaalad (Estonian), Puransiup Kivangalu Nunarjuap ataa (Inuktitut), Ranskan eteläisten ja antarktisten alueiden territorio (Finnish), Teritori Perancis Selatan dan Antartika (Indonesian), Terras Austrais e Antárticas Francesas (Portuguese), Terres australes et antarctiques françaises (French), Terres Australs i Antàrtiques Franceses (Catalan), Territori Australi e Antartici Francesi (Italian), Territorios Australs Franzeses (Aragonese), Tierras Australes y Antárticas Francesas (Spanish),பிரஞ்சு தெற்கு மற்றும் அண்டார்க்டிக் நிலங்கள்(Tamil)

G[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
กาบอง Gabão (Portuguese), Gaboen (Afrikaans), Gābon - ጋቦን (Amharic), Gabón (Aragonese, Asturian, Spanish), Gabon (Aromanian, Bambara, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, Franco-Provençal, French, Hungarian, Italian, Maltese, Min Nan, Polish, Romanian, Scots Gaelic, Slovene, Turkish, Võro), Gabon - Габон (Belarusian, Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Gabon - גאבון (Hebrew), Gabon - ガボン (Japanese), Gabona (Latvian), Gabonas (Lithuanian), Gabong / Kabong - 가봉 (Korean), Gabono (Esperanto), Gabun (Alemannic, German), Gapun (Inuktitut), Gkampón - Γκαμπόν (Greek), Jiāpéng - 加蓬 (Mandarin Chinese - PRC), Jiāpéng - 加彭 (Mandarin Chinese - Taiwan), Kābǭng - กาบอง (Thai), Qabon (Azeri), al-Ġābūn - الغابون (Arabic),கேபன் (Tamil)
จอร์เจีย Cheorchia (Aragonese), Čhǭrčhīa - จอร์เจีย (Thai), Deòirsia (Scots Gaelic), Gélǔjíyà - 格魯吉亞 / 格鲁吉亚 (Mandarin Chinese), Georgia (Acehnese, Estonian alternate, Faroese, Finnish, Guaraní, Italian, Latin, Norwegian, Romanian, Spanish, Welsh), Geòrgia (Catalan), Georgía (Icelandic), Georgía - Γεωργία (Greek), Geórgia (Portuguese), Georgië (Afrikaans, Dutch), Georgie (Alemannic), Géorgie (French), Georgien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Georgiya - גאורגיה (Hebrew variant), Ġeorġja (Maltese) Geurujiya / Kŭrujiya - 그루지야 (Korean), Gjeorgjia (Albanian), Gorjestân - گرجستان (Persian), Grusia (Vietnamese), Gruusia (Estonian, former Finnish name, Võro), Gruzia (English alternative, Vietnamese alternative), Grúzia (Hungarian), Gruzie (Czech), Gruzija (Croatian, Latvian, Lithuanian, Slovene), Gruzija - Грузија (Serbian), Gruzínsko (Slovak), Gruzio (Esperanto), Gruziya - Грузия (Bulgarian, Russian), Gruziya - גרוזיה (Hebrew), Gruzja (Polish), Gürcistan (Turkish), Gürcüstan (Azeri), Gurzhi - Гуржи (Avar), Gurujia (Inuktitut), Gurujia - グルジア (Japanese), Hruziâ - Грузія (Belarusian, Ukrainian), Jôrg·i.e. (Franco-Provençal), Khyrthtẇyla - Қырҭтәыла (Abkhaz), Qiáozhìyà - 喬治亞 / 乔治亚 (Mandarin Chinese variant), Sakartvelo - საქართველო (Georgian), Sakartvelo (Min Nan), an tSeoirsia (Irish), Vrastan - Վրաստան (Armenian), Xorxa (Asturian),ஜோர்ஜியா (Tamil)
เยอรมนี Alamagn (Breton), Alemaña (Aragonese, Asturian, Galician, Guaraní), Alemanha (Occitan, Portuguese), Alémani (Lingala), Alemania (Basque, Spanish), Alemanne (Picard), Alemantlān (Nahuatl), Alemanya (Catalan, Central Bikolano, Filipino/Tagalog), Alimaña (Aymaran), Allemagne (French, Provençal), Allemangne (Jèrriais), Allemogne (Guernsiais), yr Almaen (Welsh), Alman (Persian), Almānīya (Arabic), Almaniya (Azeri), Almanya (Kurdish, Turkish), Almayn (Cornish), Ashkenaz - אשכנז (Medieval Hebrew), Däitschland (Luxembourgish), Daytshland - דײַטשלאַנד (Yiddish), Déguó - 德國 / 德国 (Mandarin Chinese), Deitschland (Pennsylvania German), Deutän (Volapük), Deutschland (German), Déyìzhì - 德意志 (Mandarin Chinese variant), Ditschlånd (Alemannic), Dogil / Togil - 독일(獨逸) or Doichillanteu / Toich'illant'ŭ - 도이칠란트 (Korean), Doitsu - ドイツ or sometimes 独逸 or 獨乙 (Japanese), dotygu'e (Lojban), Đức Quốc or Đức (Vietnamese), Duiska (Northern Sami), Duitsland (Afrikaans, Dutch), Dútslân (Frisian), Düütschland (Low Saxon), Duutslaand (Dutch Low Saxon), Duutsland (Limburgish), Ǧarman - ጀርመን (Amharic), German - Герман (Ossetian), Germani - Германи (Chuvash), Germania - Գերմանիա (Armenian), Germania - გერმანია (Georgian), Germanía - Γερμανία (Greek), Germania (Italian, Latin, Romanian, Romansh, Venetian), Germània and Zermània (Sardinian), Germanija - Германија (Macedonian), Germanio (Esperanto), Germaniya - Гepмaния (Bashkir, Bulgarian, Russian), Germaniya - גרמניה (Hebrew), Germaniya - Ӂермания (Moldovan), Gérmaniye - گېرمانىيە or германийә (Uyghur), Ġermanja (Maltese), Germany (Bislama), a' Ghearmailt (Scots Gaelic), an Ghearmáin (Irish), Ghirmânii (Aromanian), Girmania (Sicilian), Gjermania (Albanian), Gjermanie (Friulian), Jaamaluvik (Inuktitut), Jarmal (Somali), Jemani or Jermani (Tok Pisin), Jerman (Indonesian, Javanese, Malay), Jérman (Sundanese), Jermani (Bambara), Jeureuman (Acehnese), Nemačka - Немачка (Serbian), Nemčija (Slovene), Německo (Czech), Nemecko (Slovak), Németország (Hungarian), Niemcy (Polish), Nimechchyna - Німеччина (Ukrainian), Nimska (Lower Sorbian), Njamiechchyna - Нямеччына (Belarusian), Njemačka (Croatian), Saksa (Finnish), Saksamaa (Estonian), S'aksamaa (Võro), Siaman or Siamani (Tok Pisin), Švapska - Швапска (informal name in Croatian and Serbian), Tek-kok (Min Nan), Terra Tudestga (Romansh variant), Þēodiscland (Anglo-Saxon), Þýskaland (Icelandic), Tiamana (Maori), Tôitšhi (Southern Sotho), Tyskland (Danish, Norwegian, Swedish), Týskland (Faroese), Ujerumani (Swahili), Vācija (Latvian), Vokietija (Lithuanian), Yœrmnī - เยอรมนี (Thai),ஜெர்மனி (Tamil)
กานา Gaana / Kana (Inuktitut), Gānā - ጋና (Amharic), Gana - Գանա (Armenian), Gana (Bambara, Bosnian, Central Bikolano, Faroese, Croatian, Franco-Provençal, Latvian, Lithuanian, Maltese, Portuguese, Scots Gaelic, Slovene, Turkish), Gana - Ґана (Belarusian, Ukrainian), Gana - Гана (Bulgarian, Chuvash, Russian, Serbian), Gana - גאנה (Hebrew), Gana / Kana - 가나 (Korean), Gāna - ガーナ (Japanese), Ganao (Esperanto), Ghana (Acehnese, Afrikaans, Akan, Alemannic, Aragonese, Asturian, Breton, Catalan, Cebuano, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, French, German, Icelandic, Italian, Min Nan, Polish, Romanian, Spanish, Tumbuka, Võro, Welsh), Ghana - گھانا (Urdu), Gkána - Γκάνα (Greek), Jiānà - 迦納 / 加纳 (Mandarin Chinese), Kānā - กานา (Thai), Qana (Azeri), கானா (Tamil), Ghána (Hungarian)
ยิบรอลตาร์ Cəbəllütariq (Azeri), Chibraltar (Aragonese), Ghibraltar (Aromanian), Ġibiltà (Maltese), Gibiltera (Venetian), Gibilterra (Italian), Gibraltar (Acehnese, Afrikaans, Bosnian, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, Franco-Provençal, Min Nan, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic), Gibraltar - Ջիբրալթար (Armenian), Gibraltar - Гибралтар (Bulgarian, Serbian), Gibraltar - Гібралтар (Ukrainian), Gibraltar - גיברלטר (Hebrew variant), Gibraltaras (Lithuanian), Gibraltārs (Latvian), Hibral′tar - Гібральтар (Belarusian), Jibeurolteo / Chibŭrolt'ŏ - 지브롤터 (Korean), Jibraltar (Breton), Jibraltar - ג'יברלטר (Hebrew), Jiburarutaru - ジブラルタル (Japanese), Jipuralutaru (Inuktitut), Xibraltar (Asturian), Yībrǭltār - ยิบรอลตาร์ (Thai), Zhíbùluótuó - 直布罗陀 (Mandarin Chinese), Gibraltár (Hungarian),ஜிப்ரால்டர்(Tamil)
กรีซ Elláda - Ελλάδα (Demotic Greek) or Ellás - Ελλάς (Katharevousa Greek), Gãrtsia (Aromanian), Gartsiya - Гърция (Bulgarian), Geuriseu / Kŭrisŭ - 그리스 (Korean), an Ghréig (Irish), a' Ghrèig (Scots Gaelic), Giriisa (Inuktitut), Girisha - ギリシャ (Japanese), Görögország (Hungarian), Graecia (Latin), Grækenland (Danish), Graikija (Lithuanian), Grčija (Slovene), Grčka (Croatian), Grčka - Грчка (Serbian), Grèce (Franco-Provençal, French), Grecia (Asturian, Italian, Romanian, Spanish), Grècia (Catalan), Grécia (Portuguese), Greċja (Maltese), Grecja (Polish), Grécko (Slovak), Grekenland (Low Saxon), Grekio (Esperanto), Grekland (Swedish), Greqia (Albanian), Gresya (Filipino/Tagalog), Gretsiya - Гpeция (Russian), Grezia (Aragonese, Basque, Romansh), Grichiska (Lower Sorbian), Griecheland (Alemannic), Griechenland (German), Griekeland (Afrikaans), Griekenland (Dutch), Grieķija (Latvian), Grik - ግሪክ (Amharic), Grikhnland - גריכנלאַנד (Yiddish), Grikkaland (Faroese), Grikkland (Icelandic), Gwlad Groeg (Welsh), Gyresia (Guaraní), Hellas (Norwegian), Hi-liȧp (Min Nan), Hrėtsyia - Грэцыя (Belarusian), Hunastan - Հունաստան (Armenian), Hy Lạp (Vietnamese), Kreeka (Estonian), Kreikka (Finnish), Kriika (Võro), Krīt - กรีซ (Thai), Řecko (Czech), Saberdzneti - საბერძნეთი (Georgian), Xīlà - 希臘 / 希腊 (Mandarin Chinese), Yavan - יוון (Hebrew), Yūnān - يونان (Arabic, Persian, Urdu), Yūnān - यूनान (Hindi), Yunani (Acehnese, Indonesian), Yunanıstan (Azeri), Yunanistan (Turkish),

Alternate name (in some languages reserved for historical eras): Helada - Хелада (Serbian), Hellade (French), Hellas (also Dutch, English), கிரேக்கம் (Tamil)

กรีนแลนด์ Akullirmiutavik / Kalaallirmiutavik (Inuktitut), Chheⁿ-tē (Min Nan), Gélínglán - 格陵蘭 / 格陵兰 (Mandarin Chinese), Ge-rena-la - གེ་རེན་ལ (Tibetan), Geurillandeu / Kŭrillandŭ - 그린란드 (Korean), an Ghraonlainn (Irish), Grænland (Icelandic), Graonlainn (Scots Gaelic), Grelandia - Գրելանդիա(Armenian), Grenland (Albanian, Bosnian, Croatian), Grenland - Гренланд (Serbian), Grenlande (Latvian), Grinland - גרינלנד (Hebrew) Grenlandia (Polish), Grenlandija (Lithuanian, Slovene), Grenlandiya - Гpeнлaндия (Bulgarian, Russian), Grilandía - Γροιλανδία (Greek), Grinlānd - ግሪንላንድ (Amharic), Groelândia (Portuguese variant), Groenland (Afrikaans, Dutch, French), Groenlanda (Romanian), Groenlandia (Asturian, Italian, Latin, Spanish), Groenlândia (Portuguese variant), Gronelândia (Portuguese), Grönland (Austro-Bavarian, German, Hungarian, Swedish, Turkish), Grønland (Danish, Faroese), Grönlanda (Romansh), Grônlande (Franco-Provençal), Gronlandia (Aragonese), Gronlando (Esperanto), Grönlandska (Lower Sorbian), Grönlanti (Finnish), Grónsko (Czech, Slovak), Gröönimaa (Estonian, Võro), Gröönland (Low Saxon), Gurīnrando - グリーンランド (Japanese), Hrėnlandyia - Грэнландыя (Belarusian), Kalaallit Nunaat (Kalaallisut), Krīnlǣnt - กรีนแลนด์ (Thai), y Lasynys (Welsh), Lupanlunti (Filipino/Tagalog), Qrenlandiya (Azeri), Tanah Hijau or Greenland (Indonesian), கிரீன்லாந்து (Tamil)
เกรเนดา Gélínnàdá - 格林納達 / 格林纳达 (Mandarin Chinese - PRC), Géruìnèidá - 格瑞內達 / 格瑞内达 (Mandarin Chinese - Taiwan), Geurenada / Kŭrenada - 그레나다 (Korean), Gi-ri-na-da - གི་རི་ན་ཌ། (Tibetan), Grenadah - גרנדה (Hebrew), Granáda - Γρανάδα (Greek), Granada (Portuguese, Spanish), Grenada (Afrikaans, Aragonese, Asturian, Bosnian, Catalan, Central Bikolano, Czech, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Icelandic, Italian, Latvian, Lithuanian, Maltese, Min Nan, Polish, Romanian, Scots Gaelic, Võro), Grenada - Гренада (Bulgarian, Russian, Serbian), Grenâda (Franco-Provençal), Grenade (French), Grenado (Esperanto), Gurenada - グレナダ (Japanese), Guriinata (Inuktitut), Hrėnada - Грэнада (Belarusian), Krēnēdā - เกรเนดา (Thai),கிரெனடா (Tamil)
กวาเดอลูป Goadelope (Franco-Provençal), Guadalupa (Italian), Guadalupe (Aragonese, Aromanian, Asturian, Catalan, Portuguese, Spanish), Guadalupe - Գուադալուպե (Armenian), Guadeloupe (Cebuano, Czech, Estonian, Finnish, Hungarian, Min Nan, Scots Gaelic), Guaddalop - גואדלופ (Hebrew), Guādéluópǔ - 瓜德羅普 (Mandarin Chinese), Guadelupa - Гуаделупа (Bulgarian), Guadelupa (Romania), Guadorūpu - グアドループ (Japanese), Guatiluupi (Inuktitut), Gvadalupe (Bosnian), Gvadėliupa - Ґвадэлюпа (Belarusian), Gvadelup - Гваделуп (Serbian), Gvadelupa (Latvian, LIthuanian), Gwadaloup (Breton), Gwadelupa (Polish), Gwadeullupeu / Kwadŭllup'ŭ - 과들루프 (Korean), Kwādœlūp - กวาเดอลูป (Thai),க்வாதேலோப்(Tamil)
กวม Gkouam - Γκουάμ (Greek), Goam (Franco-Provençal), Guåhån (Chamorro), Guahan (Min Nan), Guam (Acehnese, Afrikaans, Asturian, Basque, Bosnian, Catalan, Croatian, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, French, Galician, German, Hungarian, Indonesian, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish, Welsh), Guam - גואם (Hebrew), Guam - Գուամ (Armenian), Guam - Гуам (Bulgarian, Ossetian, Serbian), Guāma (Latvian), Guamas (Lithuanian), Guami / Kuami (Inuktitut), Gu'āmu - ގުއާމު (Divehi), Guamu - グアム (Japanese), Guāndǎo - 关岛 (Mandarin Chinese), Gvam (Icelandic), Gwam / Kwam - 괌 (Korean), Huam - Гуам (Belarusian), Kūam - กวม (Thai), Quam (Azeri),குவாம்(Tamil)
กัวเตมาลา Gatemala (Bambara), Goatemala (Franco-Provençal), Gouatemála - Γουατεμάλα (Greek), Guādìmǎlā - 瓜地馬拉 / 瓜地马拉 (Mandarin Chinese - Taiwan), Guatemala (Acehnese, Afrikaans, Aragonese, Asturian, Central Bikolano, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, French, German, Hungarian, Italian, Min Nan, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish, Võro), Guatemalla - גואטמלה (Hebrew), Guatemala - Գուատեմալա (Armenian), Guatemara - グアテマラ (Japanese), Guatiimala (Inuktitut), Gvatėmala - Ґватэмала (Belarusian), Gvatemala - Гватемала (Bulgarian, Russian, Serbian), Gvatemala (Icelandic, Latvian, Lithuanian), Gvatemalo (Esperanto), Gwatemala (Maltese, Polish, Welsh), Gwatemalla / Kwat'emalla - 과테말라 (Korean), Qvatemala (Azeri), Watimala (Aymara), Wēidìmǎlā - 危地馬拉 / 危地马拉 (Mandarin Chinese - PRC),குவாத்தமாலா(Tamil)
กินี Giné - ጊኔ (Amharic), Gine (Bambara, Turkish), Ginea - Գինեա (Armenian), Gínea (Icelandic), Ginea (Võro), Ginea - גיניאה (Hebrew), Gini / Kini - 기니 (Korean), Ginia - ギニア (Japanese), Gouinéa - Γουινέα (Greek), Guinê (Franco-Provençal), Guiné, Guiné-Conacri or Guiné-Conakri (Portuguese), Guinea (Acehnese, Alemannic, Aragonese, Asturian, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, German, Italian, Romanian, Scots Gaelic, Spanish), Guinee (Afrikaans, Dutch), Guinée (French, Min Nan), Guineya (Central Bikolano), Guinia (Inuktitut), Gvinėia - Ґвінэя (Belarusian), Gvineja (Latvian), Gvinėja (Lithuanian), Gvineja - Гвинеја (Serbian), Gvineo (Esperanto), Gvineya - Гвинея (Bulgarian, Russian), Gwinea (Maltese, Polish), Gwini (Welsh), Jīnèiyà - 幾內亞 / 几内亚 (Mandarin Chinese), Kinī - กินี (Thai), Guineai Köztársaság (Hungarian),கினியா(Tamil)
กินี-บิสเซา Bisau Gvinėja (Lithuanian), Bisaǔ-Gvineo (Esperanto), Gínea-Bissá (Icelandic), Ginea-Bissau (Võro), Ginea Bissao - גיניאה ביסאו (Hebrew), Gine Bisau (Bambara), Giné-Bisāw - ጊኔ-ቢሳው (Amharic), Ginia Bisau - ギニア・ビサウ (Japanese), Ginibisau / Kinibisau - 기니비사우 (Korean), Gouinéa-Bisáou - Γουινέα-Μπισάου (Greek), Guinea Bissau (Acehnese), Guinea-Bissau (Alemannic, Aragonese, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, German, Italian, Scots Gaelic, Spanish), Guinea-Bissáu (Asturian), Guinê-Bissaou (Franco-Provençal), Guiné-Bissau (Min Nan, Portuguese), Guinee-Bissau (Afrikaans, Dutch), Guinée-Bissau (French), Guinia-Pisau (Inuktitut), Gvinėia-Bisaŭ - Ґвінэя-Бісаў (Belarusian), Gvineja Bisao - Гвинеја Бисао (Serbian), Gvineja Bisava (Latvian), Gvineya-Bisau - Гвинея-Бисау (Bulgarian, Russian), Gwinea-Bissau (Polish), Gwinea Bissaw (Maltese), Gwini-Bisau (Welsh), Jīnèiyà Bǐshào - 幾內亞比紹 / 几内亚比比绍 (Mandarin Chinese - PRC), Jīnèiyà Bǐsuǒ - 幾內亞比索 / 几内亚比索 (Mandarin Chinese - Taiwan), Kinī-Bissao - กินี-บิสเซา (Thai), Qvineya Bisau (Azeri), Bissau-Guinea (Hungarian),கினியா பிசாவு(Tamil)
กายอานา Gaiana - ガイアナ (Japanese), Gaiana / Kaiana - 가이아나 (Korean), Gàiyànà - 蓋亞那 / 盖亚那 (Mandarin Chinese - Taiwan), Gajāna (Latvian), Gajana (Lithuanian), Gāyānā - ጋያና (Amharic), Gayana - Гайана (Russian), Giana (Welsh), Giyana - גיאנה (Hebrew), Gouiána - Γουιάνα (Greek), Guajaana (former and alternate Estonian), Guiana (Inuktitut, Portuguese, Scots Gaelic), Guīyànà - 圭亞那 / 圭亚那 (Mandarin Chinese - PRC), Gujána (Guaraní), Gujana (Maltese, Polish), Guyana (Acehnese, Afrikaans, Aragonese, Asturian, Czech, Dutch, Estonian, Finnish, Franco-Provençal, French, German, Icelandic, Italian, Min Nan, Spanish, Võro), Gvajana - Гвајана (Macedonian, Serbian), Gvajano (Esperanto), Gviana - Гвиана (Bulgarian), Haiana - Гаяна (Belarusian, Ukrainian), Kāiānā - กายอานา (Thai), Qayana (Azeri), Wayana (Aymara),கயானா(Tamil)

H[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
เฮติ Aití (Aragonese), Aïtí - Αϊτή (Greek), Aiti / Ait'i - 아이티 (Korean), Ayiti (Haitian Creole), Gaiti - Гаити (Chuvash, Russian), Haichi - ハイチ (Japanese), Hǎidì - 海地 (Mandarin Chinese), Haisi / Haiti (Inuktitut), Haïti (Afrikaans, Dutch, French), Haiti (Alemannic, Aromanian, Azeri, Central Bikolano, Bosnian, Breton, Cebuano, Croatian, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Italian, Latvian, Lower Sorbian, Maltese, Min Nan, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Võro, Welsh), Haiti - Հաիտի (Armenian), Haití (Asturian, Catalan, Spanish), Haiti - Хаити (Bulgarian, Macedonian, Serbian), Haiti - האיטי (Hebrew), Hai-ti - ཧའི་ཏི། (Tibetan), Haitis (Lithuanian), Haito (Esperanto), Haitsi - Гаіці (Belarusian), Hayiti (Franco-Provençal), Hayiti - Гаїті (Ukrainian), Heiṭī - ހެއިޓީ (Divehi), Héítii (Navajo), Hēti - เฮติ (Thai),ஹெய்டி(Tamil)
ฮอลแลนด์ Batavia (Latin variant), Belanda (Indonesian, Malay), Beulanda (Acehnese), Gollandiya - Гoллaндия (Russian), Haliandyia - Галяндыя (Belarusian), Hélán - 荷兰 / 荷蘭 (Mandarin Chinese), Hà Lan (Vietnamese), Hoà Lan (Vietnamese variant), Holan (Filipino), Hô-lân (Min Nan), Holānd - ሆላንድ (Amharic), Holand - הולנד (Hebrew), Holand - هلند (Persian), Holand - האָלאַנד (Yiddish), Holanda (Albanian, Galician, Guaraní, Portuguese, Spanish), Holande (Latvian), Holandia - Հոլանդիա (Armenian), Holandia - ჰოლანდია (Georgian), Holandia (Polish), Holandija (Croatian), Holandija - Холандија (Macedonian, Serbian), Holandiya - Холандия (Bulgarian), Holando (Esperanto), Holandska (Lower Sorbian), Holandsko (Czech, Slovak), Holenḍu - ހޮލެންޑު (Divehi), Hǭllǣnt - ฮอลแลนด์ (Thai), Hollân (Frisian), Holland (Alemannic, Breton, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, German, Icelandic, Limburgish, Low Saxon, Norwegian, Swedish, Võro, Welsh), Hollånd (Austro-Bavarian), Hollanda (Turkish), Hollande (French), Hollandeu / Hollandŭ - 홀란드 (Korean), Hollandia (Hungarian, Latin), Hollandiya - Голландія (Ukrainian), Hollanti (Finnish), Hwaran - 화란(和蘭) (Korean alternate), Madalmaad (Estonian alternate), an Òlaind (Scots Gaelic), Olanda (Acehnese variant, Aromanian, Italian, Maltese, Romanian), Olande (Friulian), Olandija (Lithuanian), an Ollainn (Irish), yn Ollan (Manx), Ollanda (Romansh), Ollandía - Ολλανδία (Greek), Oranda - オランダ (Japanese), Ullanti (Inuktitut), Walanda (Javanese, Sundanese), ஒல்லாந்து (Tamil)
Note: Strictly speaking, Holland is only a part of the Netherlands, but the name is often used to refer to the whole country.
สันตะสำนัก Agía Édra - Αγία Έδρα (Greek), Aulki Santua (Basque), y Babaeth (Welsh), Banal na Sede (Filipino/Tagalog), Cminda Saqdari - წმინდა საყდარი (Georgian), Heiliger Stuhl or Apostolischer Stuhl (German), Heilige Stoel (Dutch), Heliga Stolen (Swedish), den Hellige Stol (Danish), Den hellige stol (Norwegian), Ijjurnaingniqtuq (Inuktitut), Jiàotíng - 教廷 (Mandarin Chinese), Páfagarður (Icelandic), Papakanan Karavarutyun - Պապական Կառավարություն or Mayr Ator - Մայր Աթոռ (Armenian), Papska država - Папска држава or Sveta stolica - Света столица (Macedonian, Serbian), Papskiy Prestol - Пaпcкий Пpecтoл or Papskoye Pravitelstvo - Пaпcкoe Пpaвитeльcтвo (Russian), Püha Tool or Püha Aujärg (Estonian), Pyhä istuin (Finnish), Saint-Siège (French), Sancta Sedes (Latin), Santa Sé (Asturian, Galician, Portuguese), Santa Sede (Italian, Maltese, Spanish), Santa Seu (Aragonese), Seongjwa / Sŏngjwa - 성좌 (Korean), Sfântul Scaun or Scaunul Apostolic (Romanian), Shitoza - 使徒座 (Japanese), Stolica Apostolska (Polish), an Suidhe Naomh (Scots Gaelic), Svätá stolica (Slovak), Svatá stolice (Czech alternate), Svatý stolec (Czech), Šventasis Sostas (Lithuanian), Svētais Krēsls (Latvian), Sveta Stolica (Croatian), Sveti sedež (Slovenian), Svyatiyshyi Prestol - Святійший Престoл or Apostol's'ka Stolytsya - Апостольська Столиця (Ukrainian), Takhta Suci (Indonesian, Javanese), Tasa astul - Таса астул (Chuvash), Taxt-Tac (Azeri), Ukulu mtakatifu (Swahili), Vatikán (Hungarian).புனித காண்க(Tamil)
ฮอนดูรัส Gonduras - Гондурас (Russian), Handuras - Гандурас (Belarusian), Honduras (Acehnese, Afrikaans, Azeri, Bambara, Central Bikolano, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, Franco-Provençal, French, German, Italian, Min Nan, Norwegian, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Slovenian, Spanish, Võro), Honduras - Հոնդուրաս (Armenian), Honduras - Хондурас (Bulgarian, Macedonian, Serbian), Honduras - Гондурас (Ukrainian), Honduras - הונדורס (Hebrew), Hondūras (Lithuanian), Ħonduras (Maltese), Hondurasa (Latvian), Hoṅ-du-ra-si - ཧོང་དུ་ར་སི། (Tibetan), Hǭndūrat - ฮอนดูรัส (Thai), Hondures (Asturian), Honduro (Esperanto), Hóngdūlāsī - 洪都拉斯 (Mandarin Chinese - PRC), Hóngdūlāsī - 宏都拉斯 (Mandarin Chinese - Taiwan), Honjurasu - ホンジュラス (Japanese), Huniurasi (Inuktitut), Ondúra - Ονδούρα (Greek), Onduras (Aragonese), Onduraseu / Ondurasŭ - 온두라스 (Korean),ஹோண்டுராஸ்(Tamil)
ฮ่องกง Chongk Kongk - Χονγκ Κονγκ (Greek), Hankong - Ганконґ (Belarusian), Hiong-káng (Min Nan), Hong Cong (Scots Gaelic), Hong Kong (Acehnese, Aragonese, Asturian, Bosnian, Breton, Catalan, French, Italian, Romanian), Hong Kong (Afrikaans, Czech, English variant, Estonian, Finnish, French variant, Polish), Hong Kong - Հոնգ Կոնգ (Armenian), Hong Kong - Хонг Конг (Bulgarian), Hong Kong - הונג-קונג (Hebrew), Hong Kong / Hongk'ong - 홍콩 (Korean), Hong Kong - Хонгконг (Serbian), Hǭngkong - ฮ่องกง (Thai), Hồng Kông (Vietnamese), Hongkonga (Latvian), Honguecongue or Hongue Congue (Portuguese), Honkon - 香港 (Japanese), Honkong - Гонконг (Ukrainian), Honkongas (Lithuanian), Honq Konq (Azeri), Hung Kung (Inuktitut), Xianggang - 香港 (Mandarin Chinese - PRC), Źaṅ-kaṅ - ཞང་ཀང་། (Tibetan), Hongkong (Hungarian),ஹாங்காங்(Tamil)
ฮังการี Hangāri - ሀንጋሪ (Amharic), Hangarī - ハンガリー (Japanese), Hangarii (Inuktitut), Hangkārī - ฮังการี (Thai), Heonggari / Hŏnggari - 헝가리 (Korean), Hongaria (Acehnese), Hongaria or Hungaria (Indonesian), Hongarije (Dutch), Hongarye (Afrikaans), Hongria (Catalan), Hongrie (Franco-Provençal, French), Hungari (Albanian), Hungaria - Հունգարիա (Armenian), Hungaria (Basque, Latin), Hungario (Esperanto), Hungariya - הונגריה (Hebrew), Hungorska (Lower Sorbian), Hungría (Asturian, Spanish), Hungria (Portuguese), Hungriya (Central Bikolano), Hungyria (Guaraní), Hwngari (Welsh), Macaristan (Turkish), Macarıstan (Azeri), Mađarska (Croatian), Mađarska - Мађарска (Serbian), Maďarsko (Czech, Slovak), Madžarska (Slovene), Magyar-kok (Min Nan), Magyarország (Hungarian), Majyarŭ or Wenggŭriya - 마쟈르 or 웽그리야 (North Korean alternate), Ongría (Aragonese), Uhorshchyna - Угорщина (Ukrainian), an Ungáir (Irish), an Ungaire (Scots Gaelic), Ungari (Estonian, Võro), Ungaría - Ουγγαρία (Greek), Ungaria (Romanian, Romansh), Ungārija (Latvian), Ungarija - Унгарија (Macedonian), Ungariya - Унгария (Bulgarian), Ungarn (Alemannic, Danish, Faroese, German, Low Saxon, Norwegian), Ungerija (Maltese), Ungern (Swedish), Ungern - אונגערן (Yiddish), Unggarya (Filipino/Tagalog), Ungheria (Italian), Ungreti - უნგრეთი (Georgian), Ungverjaland (Icelandic), Unkari (Finnish), Vengrija (Lithuanian), Vengriya - Венгрия (Russian), Vuhorshchyna - Вугоршчына (Belarusian), Węgry (Polish), Xiōngyálì - 匈牙利 (Mandarin Chinese), அங்கேரி (Tamil)

I[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
ไอซ์แลนด์ Aiseullandeu / Aisŭllandŭ - 아이슬란드 (Korean), Aisilantu (Inuktitut), Aisland (Bambara), Aislǣnt - ไอซ์แลนด์ (Thai), Aisurando - アイスランド (Japanese), ’Ayslānd - አይስላንድ (Amharic), Island - איסלנד (Hebrew), Bīngdǎo - 冰島 / 冰岛 (Mandarin Chinese), Gwlad yr Iâ (Welsh), IJsland (Dutch), Innis Tìle (Scots Gaelic), an Íoslainn (Irish), Island (Alemannic, Croatian, Czech, Danish, Estonian, German, Low Saxon, Norwegian, Slovak, Swedish, Võro), Ísland (Faroese, Icelandic), Island - Исланд (Serbian), Island - איסלאַנד (Yiddish), Islanda (Aromanian, Italian, Maltese, Romanian, Romansh), Islandë (Albanian), Islande (Franco-Provençal, French), Īslande (Latvian), Islandia (Acehnese, Aragonese, Asturian, Basque, Indonesian, Latin, Polish, Spanish), Islandia/Lupangyelo (Filipino/Tagalog), Islandia - Իսլանդիա (Armenian), Islàndia (Catalan), Islandía - Ισλανδία (Greek), Islândia (Portuguese), Islandija (Lithuanian, Slovene), İslandiya (Azeri), Islandiya - Иcлaндия (Bulgarian, Russian), Islandiya - Іcлaндія (Ukrainian), Islando (Esperanto), Islandska (Lower Sorbian), Islanti (Finnish), Iylanda (Guaraní), Izland (Hungarian), İzlanda (Turkish), Ysland (Afrikaans),ஐஸ்லாந்து(Tamil)
อินเดีย Bhārôt - ভাৰত (Assamese), Bhārot - ভারত (Bengali, Manipuri), Bhārat - ભારત (Gujarati), Bhārat - भारत (Bhojpuri, Hindi, Kashmiri, Konkani, Magahi, Maithili, Marathi, Nepali), Bhārat - ਭਾਰਤ (Punjabi), Bhārata - ಭಾರತ (Kannada), Bhārôtô - ଭାରତ (Oriya), Bhārata - భారత (Telugu),Bhāratam - भारतम् (Sanskrit), Bhāratu - ڀارت (Sindhi), Ende (Franco-Provençal), Hend - ህንድ (Amharic), al-Hind - الهند (Arabic), Hind (Persian), Hindia / India (Indonesian), Hindio or Barato (Esperanto), Hindistan (Azeri, Turkish), Hindūstān - ہِندوستان (Kashmiri alternate), Hindūstān - ھندوستان (Urdu), Hndkastan - Հնդկաստան (Armenian), Hodu - הודו (Hebrew), Inde (French), Indi (Albanian), India (Acehnese, Aragonese, Aromanian, Asturian, Banyumasan, Dutch, Estonian, Faroese, Guaraní, Hungarian, Italian, Khasi, Latin, Malay, Mizo, Polish variant, Romanian, Romansh, Slovak, Spanish, Võro, Welsh), l'Índia (Catalan), Indía - Ινδία (Greek), an India (Irish), Índia (Portuguese), Indīa - อินเดีย (Thai), Indië (Afrikaans), Indie (Alemannic, Czech, Polish), Indien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Indija (Croatian, Latvian, Lithuanian, Slovene), Indija - Индија (Serbian), Indiska (Lower Sorbian), Indiya - Индия (Bulgarian, Russian), Indiya - Індія (Ukrainian), Indja (Maltese), Indland (Icelandic), Indo - インド (Japanese), Indo - 인도 (Korean), Indoeti - ინდოეთი (Georgian), Indya (Aymara), Indye - אינדיע (Yiddish), na h-Innseachan or na h-Innsean(Scots Gaelic), Intia (Finnish, Inuktitut), Inthya - ഇന്ത്യ (Malayalam), Intiyā - இந்தியா (Tamil), Ìn-tō͘ (Min Nan), Yìndù - 印度 (Chinese), Enetheg - Энэтхэг (Mongolian), Jagariin Oron - Жагарын орон (Mongolian)
อินโดนีเซีย Endonèsie (Franco-Provençal), Endonezya (Turkish), Hindeshiya हिन्देशिया (Hindi), Indonashia - انڈونیشیا (Urdu), Indoneesia (Estonian), Indoneesiä (Võro), Indoneshia - インドネシア (Japanese), Indônèsia (Acehnese), Indonesia (Aragonese, Asturian, Banyumasan, Faroese, Finnish, Guaraní, Indonesian, Italian, Malay, Romansh, Scots Gaelic, Spanish), Indónesía (Icelandic), Indonesia - 인도네시아 (Korean), Indonésia (Portuguese), Indonesie (Alemannic), Indonesië (Afrikaans, Dutch), Indonésie (Czech, French), Indonesien (German, Swedish), Indonesja (Maltese), Indonezia - Ինդոնեզիա (Armenian), Indonezia (Aromanian, Romanian), Indonezia - אינדונזיה (Hebrew), Indonézia (Hungarian), Indonezija (Croatian, Lithuanian, Slovene), Indonēzija (Latvian), Indonezija - Индонезија (Serbian), Indonezio (Esperanto), İndoneziya (Azeri), Indoneziya - Индонезия (Bashkir, Bulgarian, Russian), Indoneziya - Індонезія (Ukrainian), Indonezja (Polish), Indonisía - Ινδονησία (Greek), Indōnīsīa - อินโดนีเซีย (Thai), Ìn-nî (Min Nan), Intunasia (Inuktitut), Yìndùnìxīyà - 印度尼西亞 / Yìnnì - 印尼 (Chinese),இந்தோனேஷியா (Tamil)
อิหร่าน Éran (Franco-Provençal), Fārs - ፋርስ (Amharic), Ioran (Scots Gaelic), Irã (Brazilian Portuguese), Iraan (Estonian, Inuktitut, Võro), Iran (Acehnese, Afrikaans, Alemannic, Catalan, Central Bikolano, Croatian, Danish, Faroese, Finnish, French, German, Indonesian, Italian, Malay, Maltese, Min Nan, Norwegian, Polish, Romanian, Romansh, Slovene, Swedish, Welsh), Īrān - إيران (Arabic, Persian), Irán (Aragonese, Asturian, Guaraní, Spanish), Iran - Իրան (Armenian), İran (Azeri, Turkish), Iran - Іран (Belarusian, Ukrainian), Iran - Иран (Bulgarian, Russian, Serbian), Írán (Czech), Irán - Ιράν (Greek), Iran - אירן (Hebrew), Īrān - ईरान (Hindi), Íran (Icelandic), Iran - イラン (Japanese), Iran - 이란 (Korean), Îran (Kurdish), Irān - อิหร่าน (Thai), Irān - ايران (Urdu), Irāna (Latvian), Iranas (Lithuanian), Irani - ირანი (Georgian), Irano (Esperanto), Irão (Portuguese), Yīlǎng - 伊朗 (Mandarin Chinese), ஈரான் (Tamil)

Formerly known as Fāras - फ़ारस (Hindi), Paras - פרס (Hebrew; Biblical Hebrew), P'ereusia / P'erŭsia - 페르시아 (Korean), Pers (Turkish), Persia / Parskastan - Պարսկաստան (Armenian), Persia (Finnish, Icelandic, Italian), Persien (German), Persija - Персија (Serbian), Persja (Polish), Perzija (Croatian), Irán (Hungarian)

อิรัก Eraqi - ერაყი (Georgian), I-la’a-kho - ཡི་ལའ་ཁོ། (Tibetan), Iorac (Scots Gaelic), Iraak (Estonian, Võro), Iraaq (Inuktitut), Irac (Aromanian, Romansh, Welsh), Irak (Acehnese, Afrikaans, Albanian, Alemannic, Croatian, Danish, Dutch, Faroese, Finnish, French, German, Hungarian, Indonesian, Norwegian, Polish, Romanian, Slovak, Slovene, Spanish variant, Swedish, Turkish), Irak - Ірак (Belarusian, Ukrainian), Irak - Иpaк (Bulgarian, Russian, Serbian), Irák (Czech), Irák - Ιράκ (Greek), Irak - עיראק (Hebrew), Írak (Icelandic), Irak - อิรัก (Thai), Irāka (Latvian), Irakas (Lithuanian), Irakeu / Irak'ŭ - 이라크 (Korean), Irako (Esperanto), Iraku - イラク (Japanese), al-Irāq - العراق (Arabic), Iraq (Aragonese, Asturian, Central Bikolano, Franco-Provençal, Italian, Kurdish, Malay, Maltese, Min Nan, Spanish), Iraq - Իրաք (Armenian), İraq (Azeri), Irāq - عراق (Urdu), Iraque (Portuguese), Iraquia (Latin), ஈராக் (Tamil) Mesopotamia (Latin variant), Yìlākè - 伊拉克 (Mandarin Chinese)
Note: Iraq was formerly known as Mesopotamia in English, Italian, and Spanish, but that term normally applies to a larger historical area.,
ไอร์แลนด์ Aialan (Tok Pisin), Ài’ěrlán - 愛爾蘭 / 爱尔兰 (Mandarin Chinese), Aillaendeu / Aillaendŭ - 아일랜드 (Korean), Airija (Lithuanian), Airilanti (Inuktitut), Airlǣnt - ไอร์แลนด์ (Thai), Airurando - アイルランド (Japanese), ’Ayarlānd - አየርላንድ (Amharic), Éire (Irish, Min Nan), Eire (Portuguese variant), Èirinn (Scots Gaelic), Hibernia (Latin variant), Ierland (Afrikaans, Dutch), Iirimaa (Estonian, Võro), Ilandia (Guaraní), Īrija (Latvian), Irlãnd (Austro-Bavarian), Irland (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Írland (Faroese, Icelandic), Irland - אירלנד (Hebrew), Irland - אירלאַנד (Yiddish), Irlanda (Aragonese, Aromanian, Asturian, Catalan, Italian, Maltese, Portuguese, Romanian, Romansh, Spanish, Tagalog), İrlanda (Turkish), Irlandë (Albanian), Irlande (French), Irlandia (Acehnese, Indonesian, Latin, Polish), Irlandia - Իռլանդիա (Armenian), Irlandia - ირლანდია (Georgian), Irlandía - Ιρλανδία (Greek), İrlandiya (Azeri), Irlandiya - Иpлaндия (Bulgarian, Russian), Irlandiya - Іpлaндія (Ukrainian), Irlando (Esperanto), Irlanti (Finnish), Irliandyia - Ірляндыя (Belarusian), Írország (Hungarian), Irska (Croatian, Lower Sorbian, Slovene), Irska - Ирска (Serbian), Irsko (Czech), Írsko (Slovak), Iwerddon (Welsh), அயர்லாந்து (Tamil)

Note: The name "Ireland" can refer either to the independent state otherwise known as the Republic of Ireland or the island which consists of the Republic of Ireland and Northern Ireland (the latter being part of the UK).

อิสราเอล ’Esrā’él - እስራኤል (Amharic), Iisrael (Estonian, Võro), Iosrael (Scots Gaelic), Í-sek-lia̍t-kok (Min Nan), Iseurael / Isŭraël - 이스라엘 (Korean), Isiraali (Inuktitut), Israel (Acehnese, Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Asturian, Austro-Bavarian, Central Bikolano, Danish, Finnish, German, Guaraní, Latin, Norwegian, Portuguese, Romanian, Romansh, Spanish, Swedish, Welsh), Israël (Afrikaans variant, Dutch, French), Ísrael (Faroese, Icelandic), Isrāēl - อิสราเอล (Thai), Israele (Italian), Israeli - ისრაელი (Georgian), Israelo (Esperanto), Isrā'īl - إسرائيل (Arabic, Urdu), İsrail (Azeri, Turkish), Israíl - Ισραήλ (Greek), Israyel - Իսրայել (Armenian), Israyèl (Franco-Provençal), Isuraeru - イスラエル (Japanese), Izrael (Albanian, Croatian, Czech, Hungarian, Polish, Slovak, Slovene), Izrael - Израел (Bulgarian, Serbian), Iżrael (Maltese), Izraēla (Latvian), Izraelis (Lithuanian), Izrail′ - Ізраіль (Belarusian), Izrail - Изpaиль (Russian), Izrayil' - Ізpaїль (Ukrainian), Yǐsèliè - 以色列 (Mandarin Chinese), Yisrael - ישראל (Hebrew), Yisroel - ישׂראל (Yiddish), இசுரேல் (Tamil)
อิตาลี an Eadailt (Scots Gaelic), yr Eidal (Welsh), Étalie (Franco-Provençal), an Iodáil (Irish), Itaalia (Estonian, Võro), Itali (Acehnese, Albanian, Malay), Itālī - อิตาลี (Thai), Italia (Aragonese, Arbëresh, Aromanian, Asturian, Basque, Faroese, Finnish, Indonesian, Italian, Latin, Norwegian, Polish variant, Romanian, Romansh, Spanish, Tagalog), Italia - Իտալիա (Armenian), Italia - იტალია (Georgian), Itàlia (Catalan, Occitan, Sardinian), Italía - Ιταλία (Greek, Griko), Itália (Guaraní, Portuguese), Ítalía (Icelandic), Italia / Italii (Inuktitut), Italië (Afrikaans, Dutch), Italie (Alemannic, French, Friulian), Itálie (Czech), Italien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Italija (Croatian, Lithuanian, Molise Croatian, Slovene), Itālija (Latvian), Italija - Италија (Serbian), Italio (Esperanto), Īṭāliya - إيطاليا (Arabic), Italiya (Aymara), İtaliya (Azeri), Italiya - Итaлия (Bulgarian, Russian), Italiya - Ітaлія (Ukrainian), Italiya - איטליה (Hebrew), Italja (Maltese), Itallia / It'allia - 이탈리아 or Itaeri / It'aeri - 이태리(伊太利) (Korean), Italska (Lower Sorbian), Italya (Filipino/Tagalog), İtalya (Turkish), Italye - איטאַליע (Yiddish), Itaria - イタリア (Japanese), Olaszország (Hungarian), Talia (Ladin), Taliansko (Slovak), Ṭālyān - ጣልያን (Amharic), Włochy (Polish), Yìdàlì - 義大利 / 义大利 (Mandarin Chinese - Taiwan), Yìdàlì - 意大利 (Mandarin Chinese - PRC), இத்தாலி (Tamil)