ระเบิดแสวงเครื่อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
กระสุนปืนใหญ่สำหรับระเบิดแสวงเครื่องที่ตำรวจอิรักค้นพบในกรุงแบกแดดเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2005
คูการ์คันนี้ในอัลอันบาร์ ประเทศอิรัก ถูกโจมตีโดยตรงจากระเบิดแสวงเครื่อง ที่มีขนาดประมาณ 300-500 ปอนด์

ระเบิดแสวงเครื่อง (อังกฤษ: Improvised explosive device; อักษรย่อ: IED) เป็นระเบิดที่สร้างขึ้นและใช้งานในรูปแบบอื่นนอกเหนือจากการปฏิบัติการทางการทหารแบบเดิม ๆ มันอาจจะสร้างขึ้นจากวัตถุระเบิดทางทหารตามแบบแผน เช่น ปืนใหญ่แนบกับกลไกการระเบิด ซึ่งระเบิดแสวงเครื่องมักใช้เป็นระเบิดข้างถนน[1]

ระเบิดแสวงเครื่องมักพบเห็นได้ในการกระทำของผู้ก่อการร้ายแบบรุนแรง หรือสงครามนอกแบบอสมมาตรโดยกองโจร หรือหน่วยคอมมานโดในปฏิบัติการเขตสงคราม ส่วนในสงครามอิรักครั้งที่สอง ระเบิดแสวงเครื่องถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางต่อกองกำลังของสหรัฐ และในช่วงท้ายปี ค.ศ. 2007 กองกำลังสหรัฐเสียชีวิตในประเทศอิรักด้วยระเบิดชนิดนี้ถึง 63 เปอร์เซนต์[2] และยังมีการใช้ในประเทศอัฟกานิสถานโดยกลุ่มผู้ประท้วง ทำให้เกิดการเสียชีวิตของพันธมิตรกว่า 66 เปอร์เซนต์จากสงครามในประเทศอัฟกานิสถาน ตั้งแต่ ค.ศ. 2001 จนถึงปัจจุบัน[3]

นอกจากนี้ ระเบิดแสวงเครื่องยังถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางโดยกลุ่มแกนนำพยัคฆ์ทมิฬอีแลม (LTTE) ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านเป้าหมายทางทหารในประเทศศรีลังกา[4][5]

ความพยายามต่อต้าน[แก้]

นาวิกโยธินสหรัฐในประเทศอิรัก กับหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับการกำจัด

ความพยายามต่อต้านระเบิดแสวงเครื่องส่วนใหญ่ทำโดยทหาร, การบังคับใช้กฎหมาย, ในทางการทูต, การเงิน และชุมชนข่าวกรอง รวมถึงวิธีการที่ครอบคลุม เพื่อต่อต้านเครือข่ายภัยคุกคามที่ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง โดยที่ไม่ใช่แค่ความพยายามในการกำจัดวัตถุระเบิดด้วยตัวเอง

การตรวจจับและปลดอาวุธ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]