ยุทธการที่เอนจาลูต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการที่เอนจาลูต
เป็นส่วนหนึ่งของ การตีโฉบฉวยในปาเลสไตน์ของทัพมองโกล
Campaign of the Battle of Ain Jalut 1260.svg
วันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1260
สถานที่ เอนจาลูต, กาลิลี[1]
ผลลัพธ์ มัมลุกชนะอย่างเด็ดขาด
คู่ขัดแย้ง
Mameluke Flag.svg รัฐสุลต่านแมมลุก จักรวรรดิมองโกล
ประเทศจอร์เจีย ราชอาณาจักรจอร์เจีย
Rubenid Flag.svg ราชอาณาจักรซิลิเชีย
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
Mameluke Flag.svg ซาอิฟ อัด-ดิน ควูทูซ
Mameluke Flag.svg ไบบาร์ส
คิตบูกา  
กำลัง
10,000-20,000+[2] 10,000-20,000[2]
กำลังพลสูญเสีย
หนักมาก เกือบทั้งกองทัพ

ยุทธการที่เอนจาลูต (อังกฤษ: Battle of Ain Jalut หรือ Ayn Jalut; เอนจาลูต แปลว่า "บ่อน้ำพุของโกไลแอธ"[3]) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1260 เป็นการสู้รบระหว่างมุสลิมมัมลุกกับชาวมองโกล สนามรบอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกาลิลี ยุทธการครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทัพมองโกลต้องถอยร่นหลังจากเข้าปะทะ[4]

หลังมองเกอ ข่านขึ้นเป็นข่านผู้ยิ่งใหญ่ในปี ค.ศ. 1251 พระองค์ก็สานต่อแผนการของเจงกีส ข่าน พระอัยกา (ปู่) ในการขยายจักรวรรดิมองโกล พระองค์ทรงเลือกฮูเลกู ข่าน ในการนำทัพ[5] ห้าปีต่อมา ฮูเลกูนำทัพลงทางใต้ บดขยี้เมืองที่ไม่ยอมสวามิภักดิ์ด้วย เช่น ดินแดนของราชวงศ์อับบาซียะฮ์[6] ซึ่งตอนนั้นเป็นหนึ่งในมหาอำนาจของภูมิภาคตะวันออกกลาง ฮูเลกูวางแผนบุกอียิปต์ต่อ และให้คณะทูตส่งสาส์นให้ชาวมัมลุกยอมแพ้[7] ซาอิฟ อัด-ดิน ควูทุซ สุลต่านมัมลุก ตอบโต้ด้วยการสั่งประหารคณะทูต และเสียบศีรษะประจานที่ประตูเมือง ในขณะนั้นมีข่าวการสวรรคตของมองเกอ ข่าน ฮูเลกูและนายพลอาวุโสหลายคนจึงต้องกลับไปเลือกข่านองค์ต่อไป แต่เขาก็จัดทัพไว้รับศึกชาวมัมลุก ทั้งสองฝ่ายพบกันที่เอนจาลูต ในหุบเขาเจซรีล โดยทัพมองโกลซึ่งมีกำลังผสมจากราชอาณาจักรจอร์เจียและอัศวินจากราชอาณาจักรซิลิเซีย เป็นฝ่ายบุก แต่มัมลุกซึ่งชำนาญพื้นที่มากกว่า บุกตีและถอยร่นเพื่อล่อให้ทัพมองโกลบุกเข้ามาจนสุดท้ายตกอยู่ในวงล้อม ทั้งสองฝ่ายเข้าปะทะกันอย่างรุนแรง หลังการสู้รบ ทัพมองโกลเกือบทั้งหมด รวมทั้งแม่ทัพคิตบูกาถูกสังหาร[8] ส่วนทัพมัมลุกเสียหายหนัก และควูทุซถูกลอบสังหารหลังจากนั้นไม่นานโดยไบบาร์ส[9] ฮูเลกู ข่าน ผู้ทราบข่าวความพ่ายแพ้ของทัพมองโกลที่เอนจาลูต เตรียมจัดทัพเพื่อเอาคืนมัมลุก แต่ความขัดแย้งภายในจักรวรรดิทำให้เขาไม่มีโอกาสได้ทำเช่นนั้น[10]

ยุทธการที่เอนจาลูตเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญ เพราะเป็นครั้งแรกที่ชาวมองโกลพ่ายแพ้ในการสู้รบโดยตรง และทำให้จักรวรรดิมองโกลหยุดการขยายอำนาจในเวลาต่อมา[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. Runciman, Steven, A History of The Crusades, Vol. III, The Kingdom of Acre and the Later Crusades, Cambridge University Press, 1995, p.312
 2. 2.0 2.1 Cline says that "In short, the ... armies that were to meet at 'Ayn Jalut were probably of approximately the same size, with between ten thousand and twenty thousand men in each.", p. 145.
 3. StrategyPage.com - Military Book Reviews
 4. Tschanz, David W. "Saudi Aramco World : History's Hinge: 'Ain Jalut".
 5. Man, John (2006). Kublai Khan: From Xanadu to Superpower. London: Bantam Books. pp. 74–87. ISBN 978-0-553-81718-8.
 6. The Mongol Invasion and the Destruction of Baghdad -- Lost Islamic History
 7. Tschanz, David W. "Saudi Aramco World : History's Hinge: 'Ain Jalut".
 8. History Decided At The 'Spring Of Goliath': The Battle Of Ain Jalut
 9. Medieval Islamic Civilization: An Encyclopedia by Josef W. Me
 10. Battle of 'Ayn Jalut | Syrian history | Encyclopedia Britannica
 11. Battle of Ayn Jalut - Asian History - About.com