มาสเตอส์ทัวร์นาเมนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มาสเตอร์สทัวร์นาเมนต์ (อังกฤษ: Masters Tournament; มาสเตอร์ส (Masters) หรือ ยูเอสมาสเตอร์ส (US Masters) ก็เรียก) เป็นหนึ่งในสี่การแข่งขันชิงแชมป์กอล์ฟอาชีพรายการหลัก รายการนี้จัดตารางการแข่งขันเต็มสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน และเป็นรายการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการแรกในแต่ละปี มาสเตอร์สจะแตกต่างจากการแข่งขันชิงแชมป์ที่สำคัญอื่น ๆ เนื่องจากจัดขึ้นในสถานที่เดียวกันทุกปี คือที่ออกัสตาเนชันแนลกอล์ฟคลับ สนามกอล์ฟส่วนบุคคลในกรุงออกัสตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา การแข่งขันมาสเตอร์ริเริ่มโดยคลิปฟอร์ด โรเบิร์ต และบ๊อบบี้ โจนส์[1] โดยโจนส์เป็นผู้ออกแบบสนามร่วมกับสถาปนิกชื่ออลิสเตอร์ แม็กเคนซี[2] การแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันที่มีการจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้ชนะอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับพีจีเอทัวร์, ยูโรเปียนทัวร์ และเจแปนกอล์ฟทัวร์ แต่มีจำนวนผู้เข้าแข่งขันน้อยกว่ารายการชิงแชมป์ที่สำคัญอื่น ๆ เพราะเป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นและเชิญโดยออกัสตาเนชั่นแนลกอล์ฟคลับ

การแข่งขันมาสเตอร์สมีประเพณีบางประการ โดยตั้งแต่การแข่งขันประจำปี ค.ศ. 1949 ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้ใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีเขียว ซึ่งจะต้องนำเสื้อกลับมายังสโมสรหนึ่งปีหลังจากได้แชมป์ของปีนั้น โดยส่วนมากแล้วผู้สวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีเขียวที่ออกจากสนามจะเป็นผู้ชนะ ครั้งแรก โดยนักกอล์ฟที่ชนะการแข่งขันหลายครั้งจะใช้แจ็คเก็ตสีเขียวตัวเดียวกับที่ได้รับเมื่อชนะครั้งแรก เว้นเสียแต่ต้องการที่จะตัดแจ็คเก็ตสีเขียวใหม่[3]

ดินเนอร์ผู้ชนะ (Champions Dinner) ซึ่งริเริ่มโดยเบน โฮแกนในการแข่งขันประจำปี ค.ศ. 1952 จะจัดขึ้นในวันอังคารก่อนการแข่งขัน เฉพาะอดีตแชมป์และสมาชิกในคณะกรรมการของออกัสตาเนชั่นแนลกอล์ฟคลับเท่านั้น ที่จะมีสิทธิเข้าร่วมงานนี้

ตั้งแต่การแข่งขันประจำปี ค.ศ. 1963 เป็นต้นไป นักกอล์ฟกิตติมศักดิ์ในตำนานที่เป็นแชมป์ในอดีตจะมาตีเปิดสนามในตอนเช้าของรอบแรกที่จะเริ่มการแข่งขัน เป็นต้นว่า เฟร็ด แม็คลอยด์, จอค ฮัทชินสัน, ยีน ซาราเซน, แซม สนีด, ไบรอน เนลสัน, อาร์โนลด์ พาล์มเมอร์, แจ็ค นิคลอส และแกรี เพลเยอร์ และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 จะมีการแข่งขันออกรอบเชิงสังคมที่หลุมพาร์ 3 ในวันพุธก่อนการแข่งขันรอบแรก

แจ็ค นิคลอสเป็นแชมป์มากที่สุด 6 สมัยระหว่างปี ค.ศ. 1963 ถึงปี ค.ศ. 1986 อาโนล์ด พาล์มเมอร์และไทเกอร์ วูดส์เป็นแชมป์คนละ 4 สมัย นอกจากนี้ยังมีนักกอล์ฟอีก 5 คนที่ชนะการแข่งขันจำนวนสามครั้ง คือ จิมมี่ เดอมาเร็ต, สนีด เพย์เยอร์, นิค ฟัลโด และ ฟิล มิเคลสัน โดยมีแกรี เพลเยอร์จากแอฟริกาใต้ เป็นนักกอล์ฟคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันที่ชนะการแข่งขันในปี ค.ศ. 1961 และ สตีฟ บาเรนทรอส ของสเปน เป็นนักกอล์ฟคนที่สองที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันที่ได้แชมป์ในปี ค.ศ. 1980 และ ค.ศ. 1983

สนามออกัสตาเนชั่นแนลกอล์ฟเปิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 86 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ. 1933 และได้รับการดัดแปลงหลายครั้งโดยสถาปนิกหลายคน เป็นต้นว่าพื้นสนามกอล์ฟได้รับการปรับเปลี่ยนพื้นสนามหรือในบางกรณีคือ ออกแบบใหม่ การเพิ่มอุปสรรคหลุมทรายและบ่อน้ำ มีการเพิ่มพื้นที่เริ่มตี (tee box) ปลูกต้นไม้และเพิ่มเนินดิน [4]

ดูเพิ่ม[แก้]

Men's major professional golf championshipsWikipedia book

อ้างอิง[แก้]

  1. "History at a Glance". www.masters.org. สืบค้นเมื่อ 2008-04-13.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ itcpgat11
  3. http://golf.about.com/od/majorchampionships/f/keep_jacket.htm
  4. The Making of the Masters, by David Owen

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 33°30′11″N 82°01′12″W / 33.503°N 82.020°W / 33.503; -82.020