มงกุฎจักรพรรดินี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มงกุฎจักรพรรดินี
Empress Crown
تاج شهبانو‎

รายละเอียดของมงกุฎจักรพรรดินีฟาราห์ ในค.ศ. 1967
รายละเอียด
สำหรับจักรวรรดิอิหร่าน
ผลิตเมื่อค.ศ. 1967
ผู้ครอบครองพระมหากษัตริย์แห่งจักรวรรดิอิหร่าน
ปัจจุบัน รัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน
น้ำหนักสุทธิ2 กิโลกรัม
วัตถุดิบหลักทองคำขาว เงิน
วัสดุซับในกำมะหยี่สีเขียว
อัญมณีสำคัญเพชร, ไข่มุก, มรกต, ทับทิม, สปิเนล

มงกุฎจักรพรรดินี เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องราชกกุธภัณธ์พิธีราชาภิเษก ซึ่งถูกใช้โดยชาห์บานูพระองค์แรกและองค์เดียวของอิหร่าน จักรพรรดินีฟาราห์ ปาห์ลาวี เป็นหนึ่งในเครื่องอัญมณีราชบัลลังก์อิหร่าน ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่ธนาคารกลางอิหร่านในเตหะราน

เบื้องหลัง[แก้]

จักรพรรดินีฟาราห์ ปาห์ลาวี ทรงมงกุฎจักรพรรดินีในพระราชพิธีราชาภิเษก ค.ศ. 1967 ทรงเป็นพระมเหสีพระองค์แรกที่ได้สวมมงกุฎนับตั้งแต่การพิชิตจักรวรรดิเปอร์เซียโดยมุสลิม

จากการริเริ่มนโยบายการปฏิวัติขาวซึ่งปลดปล่อยสตรีชาวอิหร่านให้เป็นอิสระต่อศาสนา พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี ทรงมุ่งมั่นที่จะแสดงอำนาจเชิงสัญลักษณ์ด้วยการประกอบพิธีสวมมงกุฎแก่จักรพรรดินีฟาราห์ พระมเหสี ในระหว่างพระราชพิธีราชาภิเษกอันประณีตของพระองค์ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1967 ซึ่งแต่เดิมพระมเหสีของพระมหากษัตริย์เปอร์เซียไม่เคยได้รับการสวมมงกุฎนับตั้งแต่การพิชิตจักรวรรดิเปอร์เซียโดยมุสลิม ดังนั้นจึงต้องดำเนินการออกแบบมงกุฎใหม่เนื่องในโอกาสนี้ และทรงมอบหมายให้บริษัทเครื่องเพชรสัญชาติฝรั่งเศส แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ จัดทำมงกุฎนี้[1]

ตามประเพณี อัญมณีที่ถูกนำมาใช้จะต้องเลือกจากหินอัญมณีที่ร่วงหลุดอยู่แล้วในพระคลังสมบัติของราชวงศ์ แต่เป็นเรื่องผิดกฎหมายในการเคลื่อนย้ายสมบัติเหล่านั้นออกจากอิหร่าน แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์จำต้องส่งทีมอัญมณีไปยังอิหร่านเพื่อจัดทำมงกุฎ[2] พวกเขาใช้เวลาดำเนินการ 6 เดือน

องค์ประกอบ[แก้]

กรอบของมงกุฎทำด้วยทองคำขาว บุด้วยผ้ากำมะหยี่สีเขียว มงกุฎประกอบด้วยมรกต 36 เม็ด ไข่มุก 105 เม็ด ทับทิม 34 เม็ด สปิเนล 2 เม็ด และเพชร 1,469 เม็ด มรกตเม็ดที่ใหญ่ที่สุดประดับอยู่มีลวดลายแสงอาทิตย์ตรงกลาง ประดับอยู่หน้ามงกุฎ และมีน้ำหนักประมาณ 92 กะรัต สปิเนล 2 เม็ดมีน้ำหนักประมาณ 83 กะรัต และไข่มุกเม็ดที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวประมาณ 22 มิลลิเมตร

ในพระอนุทินส่วนพระองค์ของอดีตจักรพรรดินีฟาราห์ ปาห์ลาวี ยกย่องความงดงามของมงกุฎ และทรงตั้งข้อสังเกตว่าค่อนข้างหนัก โดยมีน้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัม[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Iran Chamber Society: Iranian National -Royal- Jewels". Iranchamber.com. สืบค้นเมื่อ 2015-08-15.
  2. 2.0 2.1 Pahlavi, Farah. An Enduring Love: My Life with the Shah: A Memoir. 2004