พูดคุย:โรงเรียนเทพศิรินทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รูปภาพ[แก้]

  • ถ้าคุณ Akirat ยังไม่มีรูปเกี่ยวกับโรงเรียนรูปไหน เข้ามาอภิปรายในหน้านี้นะครับ ผมมีรูป รร. แบบ hi-res upload เอาลง common ได้ แต่เห็นยัง edit ไม่เสร็จดี เลยยังไม่อยากเข้าไปแทรกอะไรเพิ่มเติมครับ -Saadpralard 10:40, 12 มกราคม 2006 (UTC)

อยากให้เพิ่มลิงค์ในส่วนของโรงเรียนเทพศิรินทร์ เครือข่าย[แก้]

ข้อความก่อนหน้านี้ถูกลบ เนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์จากเว็บโรงเรียน

คุณสามารถสร้างได้ครับ ดูเริ่มต้นดูที่ วิกิพีเดีย:สร้างบทความใหม่ และแน่ใจว่าข้อความที่นำมาลงไม่ได้คัดลอกมาจากเว็บไซต์โรงเรียนครับ --Manop | พูดคุย 01:45, 14 มีนาคม 2551 (ICT)

วัดเทพฯ หรือเทพฯ[แก้]

เคยเห็นว่าโรงเรียนนี้เคยชื่อ โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ ไม่ทราบว่าปัจจุบันชื่ออะไร เปลี่ยนแปลงตามมติมหาเถรสมาคมหรือไม่ หรือใช้ชื่อพระราชทาน--国王を心から尊敬しています 15:08, 23 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ปัจจุบันใช้ชื่อ โรงเรียนเทพศิรินทร์ ครับ เป็นชื่อพระราชทาน ในประวัติโรงเรียนระบุไว้เมื่อราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศพระบรมราชโองการในการจัดตั้งโรงเรียน ได้ใช้ชื่อว่า โรงเรียนวัดเทพศิรินทราวาส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2428 จนถึงช่วงการก่อตั้งตึกแม้นนฤมิตรในปี พ.ศ. 2434 (ก่อนหน้านี้ใช้ศาลาการเปรียญเป็นสถานที่เรียน) ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ก่อสร้างตึก โรงเรียนสวนกุหลาบอังกฤษ ได้จำเป็นต้องย้ายที่ตั้งจากโรงเรียนสตรีสุนันทาลัยไปยังที่อื่น รัชการที่ 5 ทรงให้ย้ายมายังตึกแม้นนฤมิตร (คาดว่าน่าจะยุบ 2 โรงเรียนเข้าด้วยกัน) แต่ต่อมาทรงกลับเห็นว่ามีโรงเรียนสวนกุหลาบอยู่อีกแห่งหนึ่งแล้ว (ในช่วงนั้นมีโรงเรียนสวนกุหลาบ 2 โรงเรียน) จึงพระราชทานนามโรงเรียนว่า โรงเรียนเทพศิรินทร์ แทนครับ (สรุปจาก ประวัติโรงเรียนเทพศิรินทร์ และ ประวัติโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย บังเอิญไม่ใช่ศิษย์เก่า ถ้ามีข้อมูลอะไรผิดไปก็ขอโทษด้วยนะครับ) --N.M. | พูดคุย 16:50, 23 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ผมคิดว่าเป็นความผิดพลาดของสื่อในการรับผิดชอบข้อมูลมากกว่าครับ เพราะโรงเรียนเทพศิรินทร์ที่สื่อยกตัวอย่างมาคงไม่ได้อ่านประวัติมา อาจเห็นเพียงแค่โรงเรียนเทพศิรินทร์ตั้งอยู่ในวัดเทพศิรินทราวาส จึงสรุปว่าเป็น โรงเรียนวัด ครับ --N.M. | พูดคุย 17:39, 23 พฤศจิกายน 2554 (ICT)