พูดคุย:เพลงใต้ดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คือ เพลงหรือดนตรีของศิลปิน ที่ไม่มีสังกัดที่เป็นหลักฐานแน่นอน" หรือ "เพลงที่ไม่สามารถออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้" หรือ "เพลงที่ศิลปิน หรือ นักแต่งเพลง ทำกันเอง และไม่ได้เผยแพร่อย่างกว้างขวาง"

คำว่าเพลงใต้ดินไม่ใช่แนว แต่เป็นคำจำกัดความของชนิดของเพลงชนิดนี้ ที่มาของคำว่าเพลงใต้ดิน เป็นการเรียกเปรียบเทียบว่า เพลงที่มีสังกัดแน่นอนเช่นเพลงของค่าย RS, GMM Grammy, ฯลฯ เป็นเพลงบนดิน ที่มีคนฟังอยู่ตลอด และรู้จักตลอด ส่วนเพลงที่สาธารณชนไม่ได้รู้จัก เปรียบเสมือนเพลงที่ไม่มีใครพบเห็น เพราะมันอยู่ใต้ดิน ไม่มีใครทราบแน่ชัด

แนวที่เพลงใต้ที่เหล่าศิลปินนิยมทำส่วนใหญ่เป็นเพลงร็อกที่มีความหนัก เช่นแนว อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, โมเดิร์นร็อก, พังค์ร็อก, เฮฟวี่เมทัล เป็นต้น หรือในแนวฮิปฮอปที่มักมีเนื้อหาหยาบคาย

เพลงใต้ดินเริ่มเป็นที่รู้จักกันในเมืองไทย ประมาณปี พ.ศ. 2537 โดยกลุ่มศิลปินที่ชื่อว่า ซีเปีย เป็นต้น --Horus | พูดคุย 18:41, 23 ตุลาคม 2552 (ICT)

Underground[แก้]

เพลงใต้ดิน (อังกฤษ: Underground music) หมายถึงแนวเพลงหลายประเภทที่สร้างวัฒนธรรมย่อยขึ้นมา โดยมักไม่ปรากฏตามกระแส หรือการส่งเสริมทางธุรกิจ วงดนตรีของแนวเพลงใต้ดินมักจะเซ็นสัญญากับค่ายเพลงอิสระ มักมีการแสดงในที่พบปะขนาดเล็ก และโปรโมตผลงานของตนเองแบบปากต่อปาก ทางไซต์อินเทอร์เน็ต หรือวิทยุชุมชน

ขณะที่คำดังกล่าวได้อธิบายถึงแนวเพลงในวงกว้าง แต่แนวเพลงเหล่านี้ต่างก็มีลักษณะบางประการที่เหมือนกัน อย่างเช่น ความจริงใจและความสนิทสนม การเน้นในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ และการเห็นคุณค่าในความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน เพลงใต้ดินเหล่านี้จำนวนไม่มากนักที่ถูกปิดบังต่อคนภายนอกอย่างสมบูรณ์

แนวเพลงใต้ดินบางประเภทไม่เคยปรากฏตามกระแสเลย แต่บางแนวก็กลายมาเป็นกระแสหลัก แนวเพลงป๊อปที่ถูกส่งเสริมทางธุรกิจ จากความสามารถในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีดิจิตอลทำให้เพลงใต้ดินสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น