พูดคุย:วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ชื่อบทความ[แก้]

ป้ายแนะนำวัด

--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ ScorpianPK (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:02, 25 เมษายน 2552 (ICT)

ชื่อบทความควรใช้ชื่ออะไรดีครับ ระหว่าง วัดราชาธิวาสวิหาร หรือ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร สืบเนื่องจากการเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร (บทความพระอารามหลวงในวิกิพีเดียเกือบทั้งหมดจะใส่สร้อยนามของพระอารามหลวง) จริง ๆ ชื่อวัดนี้มีลักษณะการตั้งคล้าย ๆ กับ วัดโสมมนัสวิหาร แต่ทางวัดโสมมนัสวิหารระบุว่าชื่อเต็มของวัด คือ วัดโสมมนัสราชวรวิหาร กลับมาดูทางวัดราชาธิวาสวิหาร ในเว็บไซต์ของทางวัดมิได้ระบุชื่อเต็มของวัดว่า วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร มีเพียงป้ายแนะนำภายในวัดที่ระบุชื่อวัดว่า วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ก็เลยไม่แน่ใจว่าตกลงเราควรใช้ชื่อวัดว่าอะไรครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 17:09, 25 เมษายน 2552 (ICT)

ตอนแรกก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน เพราะดูจากทางเว็บไซต์ของวัดจะใช้ว่า "วัดราชาธิวาสวิหาร" ซึ่งเป็นวัดพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร แต่ครั้นจะเปลี่ยนไปเป็น วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ตามรูปแบบของพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร แบบหลาย ๆ วัด ก็ไม่แน่ใจว่าถูกต้องรึเปล่า --Sry85 17:23, 25 เมษายน 2552 (ICT)
ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่าจะใช้ชื่อไหนถึงจะเหมาะสม แต่เพื่อความเป็นเอกภาพของชื่อบทความในวิกิพีเดีย ผมว่าน่าจะใช้ชื่อ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร มากกว่าหรือเปล่าครับ พอดีพึ่งนึกออก ไปเปิดพจนานุกรมวิสามานยนามไทย วัด วัง ถนน ของราชบัณฑิตดู หน้า ๓๑๕ เขาก็ใช้ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ครับ งั้นผมว่าน่าจะใช้ชื่อนี้เป็นชื่อหลักดีไหมครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 18:02, 25 เมษายน 2552 (ICT)