พูดคุย:ลัทธิเต๋า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

[ไม่มีชื่อ][แก้]

ข้อมูลน้อยมากๆ เหมือนแค่ว่าดูแต่หน้าปกหนังสือ ไม่ได้แสดงเนื้อหาสาระอะไรด้านในเลย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.25.98.15 (พูดคุย · ตรวจ) 19:18, 15 กันยายน 2551 (ICT)

ก็มันไม่ค่อยมีคนเขียนนี่ครับ แต่ถ้าจะลอกที่อื่นมา ก็ไม่ได้อีก

อย่าละเมิดลิขสิทธิ์ วิกิพีเดียเป็นสารานุกรมเสรี ที่อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาตใช้งานเอกสารเสรี GFDL ตามสัญญาฉบับล่าสุด[1] การส่งงานที่ละเมิดลิขสิทธิ์เข้ามา จะเป็นการทำลายเป้าหมายที่จะสร้างสารานุกรมที่ทุกคนมีอิสระในการเผยแพร่ และอาจสร้างปัญหาทางกฎหมายได้ (ดู ลิขสิทธิ์วิกิพีเดีย และ เขียนให้ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์)

--สนทนาประสาคนหลงกฤตยา 18:57, 17 กันยายน 2551 (ICT)

ขอบคุณสำหรับความเห็น คำแนะนำ และคำวิจารณ์ในบทความ เมื่อคุณเห็นว่าบทความไหนควรปรับปรุงอย่าลังเลที่จะแก้ไข วิกิพีเดียเป็นเว็บไซต์ในลักษณะวิกิที่ทุกคนสามารถร่วมแก้ไขได้ โดยเลือกที่ แก้ไข ในส่วนบนของแต่ละบทความ ซึ่งการแก้ไขนั้นไม่จำเป็นจะต้องล็อกอิน (แม้ว่าจะมีข้อดีหลายอย่างถ้าล็อกอินก็ตาม) ทางวิกิพีเดียสนับสนุนให้ทุกคนกล้าแก้ไขบทความ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนช่วยกันลงมือพัฒนาบทความให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไร สามารถดูได้ที่การเริ่มต้นในวิกิพีเดีย และคำสั่งพื้นฐานในการใช้งาน และถ้าต้องการทดสอบสามารถลองได้ที่ทดลองเขียน --สนทนาประสาคนหลงกฤตยา 19:57, 17 กันยายน 2551 (ICT)

หลังจากที่มีคนจีนอพยบมาตั้งถิ่นฐานในไทยได้มีการสร้างศาลเจ้าขึ้นมาเพื่อลำลึกถึงเทพเซียนที่ตนนับถือ แต่ด้วยที่ว่ายังขาดผู้รู้จริงในการทำพิธีอย่างนักพรตเต๋าทำให้ประเพณีการไหว้เจ้าผิดเพี้ยนไปมากนัก มีการเข้าผีทรงเจ้า บ้างก็เอามีดแทงปากตัวเอง บ้างก็เฉือนลิ้นตัวเอง มีการเดินลุยไฟปีนบรรไดมีด โดยอ้างว่าพิธีกรรมพวกนี้นั้นมากจากลัทธิเต๋า แต่ถ้าเราไปศึกษาคำภีร์เต้าจ้างซึ่งเป็นคำภีร์ทางศาสนาเต๋านั้นจะไม่ปรากฏรูปแบบพิธีกรรมเหล่านี้ แสดงถึงความเข้าใจผิดของคนไทยส่วนใหญ่อย่างเห็นได้ชัด ประชากรไทยส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธเวลามีการถกเถียงกันเกี่ยวกับคำสอนพระพุทธเจ้ามักจะใช้พระไตรปิฎกเป็นตัวชี้วัดอ้างอิงถึงความถูกต้องในหลักธรรมคำสอน ของศาสนาเต๋าก็เช่นกันเวลามีเรื่องถกเถียงกันเกี่ยวกับเต๋าก็มีคำภีร์เต้าจ้างมาเป็นตัวชี้วัดอ้างอิงถึงความถูกผิดในหลักธรรมคำสอน แต่คนไทยส่วนใหญ่กับไปเชื่ออะไรที่ผิดเพี้ยนเกี่ยวกับลัทธิเต๋าสืบทอดต่อๆกันมาหลายร้อยปีและสิ่งที่ชาวไทยส่วนใหญ่เชื่อกันนั้นไม่ปรากฏในคำภีร์เต้าจ้าง เสริฐ บินเดี่ยว (คุย) 08:25, 12 สิงหาคม 2561 (ICT)