พูดคุย:บั้งไฟพญานาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อ้างอิง/ละเมิดลิขสิทธิ์[แก้]

ข้อความคัดลอกมาจากหน้าเจาก [1] โดยยังไม่ได้รับอนุญาต -- bact' 22:00, 20 กรกฎาคม 2005 (UTC)

นำออกแล้วและนำออกจากหน้าพูดคุยไปด้วยเลย --taweethaも 11:57, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
อย่างไรก็ดีบทความนี้มีสำนวนเหมือนตัดแปะจากหลายแหล่ง และอ้างอิงส่วนใหญ่มาจาก manager.co.th ควรเรียบเรียงสำนวนใหม่ ลดการพึงพิงแหล่งข้อมูลจาก manager และหาอ้างอิงที่ครอบคลุมมากขึ้น --taweethaも 11:26, 5 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
นำคลิ๊ปจาก youtube การบรรยายเรื่องบั้งไฟพญานาคมาลง ได้มั้ยครับ --สมภพ เจ้าเก่า 20:04, 5 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
มีหลักอยู่ว่าไม่ควรครับ (แต่ก็เห็นวิกิพีเดียภาษาอังกฤษเริ่มอ้างอิงโดยใช้ youtube บ่อยแล้ว) ถ้ามีอ้างอิงเป็นเอกสารจะเหมาะกว่า แม้ผมไม่นำออกอาจมีผู้ใช้ท่านอื่นนำออกได้ครับ --taweethaも 20:10, 5 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

งั้นถ้าผมนำแต่ส่วนอ้างอิงจาก youtube ออก เหลือแต่ตัวหนังสือ ก็ได้มั้ยครับ หรือถ้าขาดแหล่งอ้างอิง ก็อาจถูกผู้อื่นนำออกได้ใช่มั้ยครับ--สมภพ เจ้าเก่า 23:16, 5 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

มีอ้างอิงเป็น youtube ก็ดีกว่าไม่มี --taweethaも 19:53, 6 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ชื่อบทความ[แก้]

มันคือ "ลูกไฟ" ครับ ไม่ใช่ "บั้งไฟ" ครับ บั้งไฟ คือ ไอ้ที่เป็นกระบอก แล้วยิงขึ้นไป (ดูรูป) และพจนานุกรมฯ นิยามว่า "บ้องไฟ ดอกไม้ไฟชนิดหนึ่งมีหางยาวอย่างกรวดดอกไม้ไฟ แต่มีขนาดใหญ่มาก, บั้งไฟ ก็ว่า." ผมจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "ลูกไฟ" --Aristitleism 12:14, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

การใช้คำว่า "บั้งไฟพญานาค" เป็นศัพย์ท้องถิ่นอยู่แล้ว ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมีสภาพเป็น ลูกไฟ หรือไม่ก็ตาม ไม่ใช่คำที่บัญญัตขึ้นโดยวิกิพีเดีย ถือตามการตั้งชื่อที่มีอยู่แล้ว โดยคำว่า "ลูกไฟ" สามารถมาใช้อธิบายในส่วนเนื้อหา ไม่ต้องถึงขั้นลบเรื่องบั้งไฟพญานาคออกไป ซึ่งรุนแรงเกินจริง --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 13:21, 4 พฤศจิกายน 2554
ไม่มีใครลบ "ลูกไฟพญานาค" ออกไปครับ อยู่ในหน้าหลักของหน้าพูดคุยนี้ล่ะ และวิกิพีเดียไม่ได้บัญญัติศัพท์ขึ้นครับ ส่วนเหตุผลในการใช้ "บั้งไฟ" หรือ "ลูกไฟ" ปรากฏข้างต้นแล้ว --Aristitleism 13:26, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

แล้วคนจำนวนมากที่เสริชหาแคำว่า "บั้งไฟพญานาค" แล้วไม่เจอ จะทำอย่างไร หากคุณจะไปบอกพวกเค้าว่า ต้องเสิรชคำว่า ลูกไฟพญานาค พวกเค้าจะว่าอย่างไร ผมว่าคุณต้องไปรณรงค์เปลี่ยนคำว่า "บั้งไฟพญานาค" เป็น "ลูกไฟพญานาค" ให้ได้ก่อน เหมือนที่เค้าเปลี่ยนชื่อ ยาม้า เป็น ยาบ้า สำเร็จ ไม่ใช่ยังพูดว่า "บั้งไฟพญานาค" กันเกือบ 100% อย่างงี้ ไม่เว้นแม้แต่ลิงค์อ้างอิงเหล่านั้น ที่ล้วนแต่พูดว่าบั้งไฟพญานาคหมด ไม่มีใครใช้ลูกไฟพญานาคเลย --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 13:44, 4 พฤศจิกายน 2554‎

พูดง่าย ๆ คือ "บั้งไฟ" (rocket) มันคือ จรวด ครับ ส่วน "ลูกไฟ" (fireball) มันคือ ปรากฏการณ์ คนละอย่างกัน ที่ลบ "บั้งไฟพญานาค" เพราะมันเปลี่ยนทางมาที่ "ลูกไฟพญานาค" ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน จึงลบ เพื่อคนอื่นจะได้มาสร้างบทความ "บั้งไฟพญานาค" (จรวด) ในภายหลัง หรือถ้าคุณจะสร้างก็ได้ แต่ไม่มีใครเรียก "ลูกไฟพญานาค" ว่า "บั้งไฟพญานาค" แน่ คุณสับสนเองหรือเปล่าครับ ลองไปค้นกูเกิลดูซี เหมือนกับคนกลุ่มหนึ่งเรียก "ไก่" ว่า "กระรอก" คุณจะให้ตั้งชื่อบทความ "ไก่" ว่า "กระรอก" กระนั้นหรือ --Aristitleism 13:52, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ในหนังสือภาษาไทยสมัยก่อนบอกว่า บั้งไฟ ใช้เรียกมาตั้งแต่ที่บั้งไฟทำจากลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นท่อแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น บุญท่อไฟ ยังคงเรียกว่าบุญบั้งไฟ และนั่นเอง ถูกนำไปเชื่อมโยงกับลูกไฟประหลาดที่ขึ้นจากน้ำ มีลักษณะเป็นไฟขึ้นมาเหมือนกัน เลยเรียกให้สอดคล้องกับ บั้งไฟ (ที่ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นท่อไฟนั้น) เป็นเรื่องของการไม่ยึดติดศัพย์ตามตัว ยังมีภาษาไทยอีกมากที่จะทำให้คุณปวดหัวอีกมาก ก็อย่าไปปวดหัวเลย ถ้าบรรพบุรุษพาเรียกว่า "ฝนตก" ก็เรียกว่าฝนตก อย่าไปเปลี่ยนเป็น "น้ำตก" จะเรียกซื้อพระ หรือเช่าพระ ฯลฯ ขอร้อง ช่วยก็อปเนื้อหาใน "ลูกไฟพญานาค" ไปใส่ "บั้งไฟพญานาค" ทั้งหมด อย่าใจร้ายกับคนที่อยากรู้เรื่องบั้งไฟพญานาค แต่เสริชหาไม่เจอครับ สมภพ เจ้าเก่า --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:18, 4 พฤศจิกายน 2554‎‎

ผมว่าจะไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิครับ เอาง่าย ๆ แค่ค้นในกูเกิล "บั้งไฟพญานาค" ก็เจอแต่เรื่องจรวด ไม่เจอเรื่องลูกไฟ, ส่วนค้น "ลูกไฟพญานาค" ก็เหมือนกัน, ก็แสดงอยู่ในตัวว่า คนทั่วไปก็เรียกแยกแยะถูกต้องแล้วระหว่าง "บั้งไฟ" (จรวด) และ "ลูกไฟ" (ปรากฏการณ์) ถึงแม้มันจะเกี่ยวกัน แต่มันคนละอย่างกัน อุปมาดังคืนและวัน เกี่ยวกัน แต่คนละอย่างกัน ที่ว่า "บั้งไฟ" เมื่อก่อนทำจากไม้ เดี๋ยวนี้ทำจากท่อ ก็ไม่มีใครเรียก "ท่อไฟ" ก็เพราะมันยังทำหน้าที่เหมือนเดิม คือ เป็นจรวดไงครับ, สรุปคือ "บั้งไฟ" เป็นจรวด ตามที่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 นิยามไว้ และตามที่คนทั่วไปเรียกและเข้าใจกัน ส่วน "ลูกไฟ (พญานาค)" เป็นปรากฏการณ์ ซึ่งพจนานุกรมฯ ว่า "ลูกไฟ" คือ ดวงไฟน้อย ๆ ก็ต้องตรงตามลักษณะของปรากฏการณ์นั้น จะเรียก "ลูกไฟ" (ดวงไฟน้อย ๆ) ว่า "บั้งไฟ" (จรวดเป็นลำเป็นกระบอก) ได้หรือ --Aristitleism 14:31, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ขอร้องครั้งที่ 2 โปรดคืนเนื้อหาให้ บั้งไฟพญานาค แล้วคุณจะไปเขียนเรื่องใหม่เป็น ลูกไฟพญานาค ก้อนไฟพญานาค ดวงไฟพญานาค แก้วไฟพญานาค ลูกไฟผี นาคาไฟร์บอล ฯลฯ ก็สุดแล้วแต่คุณ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:46, 4 พฤศจิกายน 2554‎‎

ขอร้องแบบไม่มีเหตุผล มันก็เป็นได้แค่คำขอร้องนั่นแหละครับ ถ้าต้องการหน้า "บั้งไฟพญานาค" คุณก็เขียนได้ครับ แต่เป็นเรื่องจรวดหรอกนะ --Aristitleism 14:49, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
  1. เรื่อง บั้งไฟพญานาค ไม่สมควรถูกลบ ด้วยเหตุผลเพียงว่า ควรเรียก "ลูกไฟพญานาค " ไม่ใช่ "บั้งไฟพญานาค" เพราะการเรียกว่า บั้งไฟพญานาค เป็นภาษาสื่อสารที่เข้าใจตรงกันทุกคนแล้ว
  2. ผมค้น google แล้ว ไม่เจอจรวดซักลูก เจอแต่บั้งไฟพญานาค นี่คุณคิดจะทุจริตอะไรหรือครับ
    --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:54, 4 พฤศจิกายน 2554‎‎‎
  1. ผมบอกเลยว่า คุณกำลังเข้าใจผิดว่า "บั้งไฟพญานาค" กำลังถูกลบ ที่จริงเนื้อหามันอยู่ที่ ลูกไฟพญานาค และที่ลบหน้า "บั้งไฟพญานาค" เพราะมันเปลี่ยนทางมาที่ "ลูกไฟพญานาค" แต่มันคนละเรื่องกัน จึงเปลี่ยนทางมาหากันไม่ได้ ฉะนั้น ต้องทำให้หน้า "บั้งไฟพญานาค" สูญไป เพื่อคนอื่นจะเริ่มบทความใหม่ได้ หรือถ้าจะไม่ทำให้สูญไป จะไปเขียนเรื่อง "บั้งไฟพญานาค" (เรื่องจรวด) เสียเดี๋ยวก็ได้ครับ
  2. ส่วนที่ว่า ทุกคนเรียก "ลูกไฟ" ว่า "บั้งไฟ" นั้น คุณต้องแสดงแหล่งอ้างอิง (ตาม นโยบายวิกิพีเดีย ว่าด้วยการพิสูจน์ยืนยันความน่าเชื่อถือของข้อมูล) ส่วนผมมีพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 ซึ่งบัญญัติว่า "บ้องไฟ น. ดอกไม้ไฟชนิดหนึ่งมีหางยาวอย่างกรวดดอกไม้ไฟ แต่มีขนาดใหญ่มาก, บั้งไฟ ก็ว่า." และบัญญัติคำว่า "ดอกไม้ไฟ" ว่า "ดอกไม้เพลิง, ดอกไม้ไฟ น. เครื่องสําหรับจุดในงานเทศกาลหรืองานศพเป็นต้น ทําด้วยกระบอกไม้อ้อหรือไม้ไผ่เป็นต้น บรรจุดินดำ มีชื่อต่าง ๆ กันตามชนิด."
--Aristitleism 15:04, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
นอกจากนี้ ลองดู คำ "บั้งไฟ" ใน สารานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม 16 ประกอบ ครับ --Aristitleism 15:06, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ในชีวิตนี้ ผมเพิ่งสมัครเข้าเพื่อแก้ไขเว็ปวิกิในวันนี้ เพราะอยากเพิ่มเติมเนื้อหาความรู้และข้อโต้แย้งต่างๆให้มากขึ้น ไว้ให้คนอ่านรุ่นต่อๆไป แล้วทำไมต้องมาเจอกับการกระทำของคุณในวันนี้พอดีด้วยครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:20, 4 พฤศจิกายน 2554‎

แล้วไงอะ? เป็นนโยบายของวิกิพีเดียที่ต้องการความถูกต้องของเนื้อหา บุคคลไม่สามารถอ้างตัวเองเป็นแหล่งข้อมูลได้ เราต้องการแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ ถ้าคุณยืนยันว่าข้อมูลคุณถูก ก็ไปหาแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้มาใส่ก็เท่านั้น --Aristitleism 15:24, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
ลิงค์ทุกลิงค์ในส่วน อ้างอิง ข้างล่าง ในเนื้อหาก็เป็น บั้งไฟพญานาค ทั้งหมด แม้คุณจะเปลี่ยนชื่อลิงค์เหล่านั้นว่า ลูกไฟพญานาค ก็ตาม ไม่ทราบว่าเรากำลังคุยมิติเดียวกันอยู่หรือเปล่า หรือคุณได้เสียอะไรกับการยิงกระสุนส่องแสงฝั่งลาว ถึงต้องทำอะไรประหลาดๆอย่างงี้ ขอนำเรื่องนี้ไปฟ้องคนในเว็ปห้องสมุดนะครับ มีคนในเว็ปวิกิ จะเปลี่ยนชื่อ "บั้งไฟพญานาค" เป็น "ลูกไฟพญานาค" --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้  สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:42, 4 พฤศจิกายน 2554‎

บั้งไฟพญานาค เป็นวิสามานยนาม รึเปล่าครับ จากแหล่งอ้างอิง หนังสือด้านล่าง ก็ล้วนแต่ ใช้คำว่า บั้งไฟพญานาค

  • บั้งไฟพญานาค : มหัศจรรย์แม่น้ำโขง โรงพิมพ์คลังนานาวิทยา พ.ศ.2540 สิทธิพร ณ นครพนม
  • บั้งไฟพญานาค : มิติวิทยาศาสตร์และสังคมวัฒนธรรม สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

แต่ก็ใช้ลูกไฟพญานาค ก็ดูไม่มีที่มาเหมือนกัน ทำไมไม่ใช้ ดวงไฟพญานาค ลูกไฟปริศนา ดวงไฟลึกลับ ฯลฯ --Sry85 16:46, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ผมคิดว่าคำว่า "บั้งไฟพญานาค" น่าจะมีความหมายเข้าใจได้มากกว่าคำว่า "ลูกไฟพญานาค" สอดคล้องกับหลักการตั้งชื่อบทความมากที่สุด คือ การรู้จัก ความเป็นธรรมชาติ เที่ยงตรง กระชับ และเข้าใจตรงกัน --Pongsak ksm 17:00, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

เห็นด้วยกับคุณ Pongsak ksm ดูจากแหล่งอ้างอิงก็เรียกบั้งไฟพญานาคทั้งนั้นนี่คะ ถ้าว่าตามนโยบาย WP:NAME น่าจะให้ชื่อว่า "บั้งไฟพญานาค" นะคะ --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 18:33, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
อาจเป็นวิสามานยนามอย่างที่คุณ Sry85 ว่าก็ได้ครับ ผมลองพิเคราะห์ดู ชื่อ "บั้งไฟพญานาค" อาจหมายถึง จรวดที่พญานาคส่งขึ้นมา เหมือนกับบั้งไฟทั่ว ๆ ไปที่มนุษย์ส่งไปขอฝน และผมจะเปลี่ยนกลับเป็น "บั้งไฟพญานาค" นะครับ --Aristitleism 18:41, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
กูเกิลดูแล้ว "ลูกไฟพญานาค" มี 1,480 รายการ ส่วน"บั้งไฟพญานาค"มี 1,210,000 รายการ...ไม่ต้องเถียงกันแล้วมั้ง คิดว่าถ้าอยากรณรงค์ให้บัญญัติศัพท์ให้ถูกต้องก็ทำไปเถอะครับ แต่ทำที่อื่นให้มันเป็นที่ยอมรับในระดับหนึ่งก่อนแล้วค่อยเอามาลงที่นี่เถอะนะ ศัพท์เฉพาะมันไม่จำเป็นต้องถูกตามหลักเสมอไปหรอก เหมือนผีตากผ้าอ้อม ก็ไม่มีทั้งผีทั้งผ้าอ้อม In Heaven, everything is fine. 18:45, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
ที่ผมเปลี่ยน "บั้งไฟ" เป็น "ลูกไฟ" เพราะปรกติแล้ว เวลาพูดถึงบั้งไฟ ก็คือ จรวดที่แห่ยิงไปขอฝน แบบประเพณีบุญบั้งไฟอะไรทำนองนั้นครับ เลยเปิดพจนานุกรมกับสารานุกรมราชบัณฑิตฯ ดู ก็พบว่า บั้งไฟมีความหมายอย่างนั้นจริง ๆ แต่กรณี "บั้งไฟพญานาค" นี่อาจเป็นวิสามานยนามครับ --Aristitleism 18:48, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
ก็ผมค้นมาแล้วมันเจอไงครับ ถึงมาเปลี่ยน แต่เอาเถิด ผมผิดเองครับ --Aristitleism 18:59, 4 พฤศจิกายน 2554 (ICT)
Yes check.svg เรื่องชื่อจบกันเท่านี้ก็พอแล้วนะครับ --taweethaも 20:11, 5 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

การโพสรูป[แก้]

ช่วยด้วย โพสรูปชื่อ "บั้งไฟพญานาค" แต่ชื่อดันซ้ำกับชื่อที่มีแล้ว พอเอาลง ภาพเก่าที่มีอยู่ในบทความแล้วดันมาลงซ้ำ จะทำไงดีครับ --สมภพ เจ้าเก่า 21:19, 6 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

จะนำรูปตามลิงค์นี้ลงได้อย่างไรครับ http://bhx.mine.nu/download/20121030-1926-2027-p2.jpg เคยนำลงแล้วถูกลบ แต่ผมได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพคือคุณ ศรม แล้วครับ เราจะอ้างอิงอย่างไรดีครับ --สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุย) 18:23, 20 พฤศจิกายน 2555 (ICT)

อนุญาตแบบไหนครับ ถ้าอนุญาตเป็นภาพเสรี (ต้องมีระบุว่าเสรีแบบไหนด้วย) --Sry85 (พูดคุย) 00:26, 23 พฤศจิกายน 2555 (ICT)

อนุญาติด้วยวาจาทางเฟชบุ๊คอ่ะครับ ผมไม่ค่อยถนัดความเข้าใจทางภาษาเท่าไหร่ (ไม่ว่าไทยหรืออังกฤษ)เช่นคำว่า เสรี ยังไงรบกวนชี้แนะด้วยนะครับ --สมภพ เจ้าเก่า (พูดคุย) 20:44, 30 พฤศจิกายน 2555 (ICT)

การนำออกบทความ[แก้]

มีผู้นำออกข้อเขียนของผม ทั้งที่มีรูปถ่ายเป็นสิ่งอ้างอิง โดยไม่แจ้งเหตุผลใดๆเลยครับ ควรจะทำอย่างไรต่อไปดีครับ การเขียนกว่าจะพิมพ์เสร็จต้องใช้เวลา แต่การเอาออกเพียงวินาทีเดียวเองครับ

ในวิกิพีเดีย งดงานต้นฉบับ ประเภทอ้างอิงจากบล็อก และส่วนที่เขียนมาเยิ่นเย้อ บอกว่ามาจากฝั่งลาว ในบทความก็มีเขียนแล้ว ที่ไอทีวีบอกมา อีกอย่างภาพก็ดูไม่ออก พิสูจน์ไม่ได้ มีเส้นสีส้ม (เข้าใจว่าเป็นเส้นเขียนขึ้นมาเอง) ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้อยู่ดี ว่ามาจากฝั่งลาวรึเปล่า --Sry85 22:02, 6 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

เป็นภาพที่เปิดหน้ากล้องนาน 15 วินาที ทุกสิ่งที่เคลื่อนที่ได้จะปรากฏลากเป็นเส้นไปหมด เช่น ลูกไฟสีส้มที่ปรากฏลากเป็นเส้นสีส้มไป ในภาพไม่มีการตกแต่งใดๆครับ ตอนนี้เราไม่มีภาพหลักฐานจากไอทีวีแล้ว เหลือเพียงภาพดังกล่าว ที่ชัดเจนที่สุดในโลกออนไลน์ขณะนี้ครับ --สมภพ เจ้าเก่า 22:19, 6 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

สิ่งนึงที่ภาพนิ่งพิสูจน์ไม่ได้ คือ มาจากแผ่นดิน หรือ มาจากแม่น้ำ เพราะดูดี ๆ เมื่อดูทั้ง 3 เส้นลากจุดต้นกำเนิด ก็น่าจะมาจากแม่น้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็พิสูจน์ไม่ได้อยู่ดี เพราะเป็นความเห็นของผมเองเมื่อดูจากภาพนี้ --Sry85 23:04, 6 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ถ้ามีการใส่ข้อความเดิม ๆ อีกบทความนี้จะถูกล็อกนะครับ กรุณาอย่าอ้างจากบอร์ด และข้อความที่คุณสรุปเอาเอง --Sry85 10:49, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)


ถ้ามีการลบข้อความเดิม ๆ อีกบทความนี้จะถูกล็อกนะครับ

1. มีการอ้างข้อความจากเว็ปบอร์ดมากมาย เช่น จีที200 สาเหตุที่ผมอ้างอิงจากบอร์ด เพราะเป็นบอร์ดอย่างเป็นทางการของชุมชนคนหนองคาย [2] (ซึ่งรายงานจากวิทยุออนไลน์) ซึ่งเป็นหลักฐานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ยังแยกแยะไม่ค่อยออกว่า อันไหนของจริงอันไหนคนยิง กรณีหมอมนัส คุณคิดว่านี่คือเว็ปบอร์ดหรือไม่ [3] หรือเป็นข่าวที่ลงคอมเม้นท์ได้ (ไม่ต่างจาก manager) สาเหตุที่ต้องลง เพื่อให้ผู้ชมได้ทราบว่า หมอมนัสแม้จะเชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ก็ยังคิดว่าลูกไฟที่ขึ้นฝั่งลาวเป็นบั้งไฟพญานาคจริง ส่งผลต่อระดับความน่าเชื่อถือในตัวบุคคลได้ เป็นข้อโต้แย้งทางวิชาการโดยชอบธรรม หากเห็นว่าอันไหนไม่ใช่เว็ปบอร์ด ผมจะได้เลือกลงแต่อันนั้น

2. แม้จะเป็นภาพถ่ายแล้ว ทุกคนในโลกเห็นแล้วบอกว่าขึ้นจากฝั่งหมด ยกเว้นคุณ Sry85 ที่ยังมีปัญหา (เพราะถ้าขึ้นจากน้ำเส้นแสงต้องลากขึ้นมาจากผิวน้ำ) จึงมองว่า "ความเห็นของผมที่ว่าขึ้นจากฝั่ง" กลายเป็นความเห็นส่วนตัวไป หรือคุณอยากให้คนดูสรุปเองว่า ภาพนั้นบั้งไฟขึ้นจากที่ไหนกันแน่หรือครับ? งั้นถ้าเห็นว่ามันขึ้นจากน้ำ ก็คงต้องแก้ตำแหน่งรูปใหม่ให้ขึ้นไปเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ หรือการกระทำของพญานาคแทน --สมภพ เจ้าเก่า 12:46, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

อ้างอิงจาก ผอ มนัส ใช้เป็นอ้างอิงทุติยภูมิได้ครับ แต่ประเด็นที่ลบออกไป เพราะไม่ได้อธิบายสมมติฐานว่าเหตุใดจึงคิดอย่างนั้น เขียนเริ่มต้นจากภาพ วันที่ 12 ตุลาคม 2554 ซึ่งถ่ายด้วยอัตราเร็วต่ำ(เปิดหน้ากล้องนาน 15 วินาที) บนขาตั้งกล้องนิ่งๆ แล้วมาสรุปว่า ชุมชนออนไลน์ และผอ มนัส เชื่อว่ามาจากฝั่งลาว มันจับแพะชนแกะไปหน่อยครับ เลยลบออก --Sry85 13:08, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)


ตามย่อหน้าแรกที่หมอมนัสบอกครับ

"เซื่อในสิ่งที่เฮ็ด วันที่12 ต.ค 2554 ได้พากรรมการบริหาร รพ. สรรพสิทธิประสงค์ไปดูงานที่อุดร-หนองคาย. ตกกลางคืนก็พา 37 ชีวิต ไปดูปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่บ้านท่าม่วง อ. รัตนวาปี จ. หนองคาย ฝนยิ่งตกบั้งไฟยิ่งขึ้นขนาดพี่วันเพ็ญหัวหน้าพยาบาลไปถึงเกือบ 3 ทุ่ม ก็ยังได้เห็นด้วยตาตนเองตั้ง 10 กว่าลูก ทุกคนเห็นกันจุใจคนละกว่า 80 ลูกทั้งหนองคายทุกตำแหน่งขึ้นรวมกันเกือบ 300 ลูกในคืนนั้น"[4] ผมก็เพิ่งจะมาทราบทีหลังนี่หละ ว่าหมอมนัสก็ไปสถานที่และวันเดียวกับผม (ตอนนั้นไม่เจอกัน) แต่หมอมนัสเชื่อว่าเป็นบั้งไฟพญานาค 80 กว่าลูก เว้นแต่มองว่าผมมีเจตนาทำลายหมอมนัส(อย่างก่อกวน) จึงไม่สมควรลงครับ ซึ่งหมอนมัสมีบทบาทในวิกิเรื่องบั้งไฟพญานาคมานานแล้ว อันนี้ผมเลยให้ความสำคัญกว่าคนอื่นหน่อยครับ --สมภพ เจ้าเก่า 15:02, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

สาระสำคัญ ไม่ได้อยู่ที่ว่า ใครเชื่อว่าเป็นคนทำ หรือ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ แต่อยู่ที่เนื้อหาที่ลง สมมติฐานอย่างไร ที่มาสนับสนุนว่าเหตุใดจึงเชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์หรือธรรมชาติ แต่ที่ผมลบออกไปนั้น มีแต่รายละเอียดว่า ถ่ายเมื่อไหร่ วันไหน เปิดกล้องนานเท่าไหร่ แล้วมาสรุปแบบจับแพะชนแกะ --Sry85 15:31, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ช่วยนำไฟล์ภาพนี้ใส่แทนได้มั้ยครับ บั้งไฟพญานาค มันคือภาพเดียวกันกับที่ลงไว้แล้วนั่นหละครับ แต่ว่าเป็นภาพต้นฉบับจริงๆ แต่ลงไม่ได้เพราะพลาดที่ไปตั้งชื่อเดียวกับภาพแรกที่เค้าลงไว้แล้ว มันดีตรงที่เป็นภาพที่ไม่มีหลักฐานการแก้ไข ส่วนภาพที่ลงอยู่ ภาพถ่ายบั้งไฟพยานาคแบบเปิดหน้ากล้องนาน มีหลักฐาน แก้ไขภาพล่าสุด 21:27, 6 พฤศจิกายน 2554 ทำให้เกิดข้อครหาได้ครับ เพราะขนาดเปลี่ยนชื่อแล้ว ก็ยังลงซ้ำภาพเดิมไม่ได้

หรือว่ารอให้ผมสามารถโพสรูปลงวิกิได้ก่อน จะได้ไม่ต้องเอาลงคอมม่อนครับ --สมภพ เจ้าเก่า 16:15, 7 พฤศจิกายน 2554 (ICT)