พูดคุย:การอยู่กินด้วยกันโดยไม่ได้สมรส

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  เลี้ยงต้อย[แก้]

  มันไม่ใช้กับกรณีเมียเก็บหรือผัวเก็บทั่วๆไปนี่ครับ ที่เคยเจอเขาใช้กับกรณีโลลิคอนหรือโชตาคอนเลี้ยงเด็กเท่านั้นนี่ Kuruni 18:58, 3 มีนาคม 2552 (ICT)

  พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ระบุว่า เลี้ยงต้อย ก. เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กแต่น้อยจนเติบโตแล้วก็ยกฐานะขึ้นเป็นสามีหรือภรรยาของผู้เลี้ยงเอง และไม่เคยได้ยินว่าภาษาปากจะใช้เลี้ยงต้อยกับการเป็นเมียเก็บหรือผัวเก็บเช่นกันครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 09:33, 20 เมษายน 2552 (ICT)

  ไม่เคยได้ยินคนเดียวรึเปล่าครับ ผมว่าเขาก็ใช้กันเกลื่อน ความหมายในพจานนุกรมต่างหาก ที่เพิ่งเคยเจอ เด็กๆเรียนต่างประเทศมาเหรอครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 09:35, 20 เมษายน 2552 (ICT)

  ผมเองก็เพิ่งเคยเจอความหมายในพจนานุกรมเหมือนกันครับ ขอบคุณครับ --AU58AVG<T4LK 03:33, 3 ตุลาคม 2552 (ICT)

  เลี้ยงต้อย ความหมายทั่วไป ก็อย่างที่สองคนข้างบนเขาเขียนนั่นแหละ คือ เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ แล้วก็จับมาเป็นคู่, ส่วนความหมาย ว่า เลี้ยงต้อยแปลว่าผัวลับเมียลับนี่ ไม่เคยได้ยิน อาจจะใช้กันในวงแคบ, ค้นกูเกิ้ล ก็ยังเป็นความหมายที่เขายกมา

  http://www.musicatm.com/view.php?No=9462 อันนี้เพลง (ยังไม่เคยฟัง)

  ก็เพราะว่าเธอ ยังไร้เดียงสา กับเรื่องความรัก และเรื่องหัวใจ  ก็เพราะว่าเธอยังอ่อนเยาว์วัย ดูโลกทั้งใบว่าสดใสสวยงาม
  ก็เพราะเป็นเธอ ฉันจึงห่วงใย ไม่อยากให้สาว ไปพบคนทราม แล้วมีใครต่อใคร เขาตั้งคำถาม ว่าฉันรักเธอใช่ไหม
  *   เขาว่าฉันเลี้ยงต้อย คอยจนสาวเต็มวัย สมภารจ้องเผลอเมื่อไหร่ จะกินไก่วัดเสียเอง
  **   ก็ฉันเห็นเธอ ตั้งแต่เล็กเล็ก เด็กหญิงตัวน้อย ที่คอยอ้อนถาม เมื่อเติบโตขึ้นมา จนเป็นสาวงาม เขย่าหัวใจ ไหว้หวั่น
       แล้ววันหนึ่งมีหนุ่มมาหา เขาบอกรักเธอต่อหน้าฉัน  รู้ว่าเธอมีใจให้เขาเหมือนกัน  ฉันเอง ทำใจไม่ได้
  

  http://lanpanya.com/rattiya/?p=45 :

  เฝ้าติดตามน้องเขามาโดยตลอด ทำได้อย่างดีเพียงแค่ส่งการ์ดอวยพรมันทุกเทศกาล ไม่ว่าจะวันเกิด ตรุษจีน วาเลนไทม์ ปีใหม่ และตามติดทุกขอบสนามเวลาน้องเขาแข่งกีฬา น้องเขาเป็นขวัญใจของสาว ๆ ตั้งแต่ ชั้น ม.1 ยันชั้น ม.6
  แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า “เป็นเด็กต้อยของเจ๊แป๊ด” 
  อิอิ มีแววเลี้ยงต้อยแต่เด็ก ๆ
  

  --ธวัชชัย 09:48, 20 เมษายน 2552 (ICT)

  1. ไม่มีความเห็น
  2. เอาตามพจนานุกรมไปเถิด
  —— Porsig01.jpg เปิดศาล จิ๊จ๊ะ | ๒๕๕๒ ศก เมษายนมาส เอกาวีศติมวาร, ๒๐:๓๔ นาฬิกา (GMT+7)

  ถ้าความหมายไม่ถูกก็เอาออกดีกว่านะครับ ผมก็เห็นว่าที่เขียนไว้นั้นไม่ถูก --Octra Dagostino 21:19, 21 เมษายน 2552 (ICT)

  ชื่อบทความ[แก้]

  พอให้ชื่อบทความนี้ นึกว่าอ่านแล้วจะได้ความเกี่ยวกับ de facto relationship en:Domestic partnership กลายเป็นว่าได้ concubinage มาได้อย่างไรไม่รู้ ?

  เสนอว่าเปลี่ยนชื่อเพราะว่ามันไปทับซ้อนกับ de facto อย่างแรงครับ ส่วนจะใช้ชื่อใดต้องพิจารณาต่อไป --taweethaも 19:30, 26 กันยายน 2552 (ICT)

  Symbol support vote.svg เห็นด้วย การอยู่กินกันโดยไม่ได้แต่งงาน อาจจะไม่ได้มีความหมายว่าเป็นการมีภรรยาหรือสามีหลายคน เท่าที่พบเห็นนั้นมักจะหมายถึง คู่รักทั่วๆไป หรือผัวเมียทั่วๆไป ที่อยู่กินกันโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย (โดยไม่ได้ขยายความหมายไปถึงว่า เป็นเมียน้อยหรือผัวน้อย) (ในภาษาอังกฤษ อาจจะไม่กำกวม แต่ในภาษาไทย ผมคิดว่า อาจมีการกำกวม หรือไม่ก็อาจเป็นการไม่ตรงความหมายครับ) --AU58AVG<T4LK 03:26, 3 ตุลาคม 2552 (ICT)

  ตามพจนานุกรมให้ความหมายดังนี้

  concubine [N] เมียน้อย, See also: ภรรยาน้อย, ภรรยาที่ไม่ได้สมรสด้วย, Syn. kept women, harlot, courtesan English-Thai: HOPE Dictionary [with local updates]

  concubine (คอง'คิวไบน์) n. หญิงที่อยู่กินกับผู้ชายโดยไม่ได้สมรส,อนุภรรยา,เมียน้อย,นางบำเรอ, Syn. concubinage n. ดูconcubine concubinage n. ดูconcubine English-Thai: Nontri Dictionary

  concubine (n) เมียน้อย,นางสนม,นางบำเรอ,อนุภรรยา,ภรรยาลับ Thai-English: NECTEC's Lexitron-2 Dictionary [with local updates]

  ภรรยานอกสมรส [N] illegal wife, See also: concubine; second wife; minor wife, Syn. ภรรยานอกกฎหมาย, Example: เธอไม่เคยรู้เลยว่าตลอดเวลาเธออยู่ในสถานภาพภรรยานอกสมรสของเขา, Count unit: คน

  ภรรยาน้อย [N] minor wife, See also: concubine; lesser wife; second wife, Syn. เมียน้อย, Example: สภาพภรรยาน้อยของเขาไม่ต่างกับคนใช้เท่าไรนัก, Count unit: คน, Thai definition: หญิงที่ชายเลี้ยงดูอย่างภรรยา แต่ไม่มีศักดิ์ศรีเท่าเมียหลวงหรือไม่ได้จดทะเบียน

  นางบำเรอ [N] concubine, See also: prostitute; partner, Syn. คู่ขา, Example: หล่อนเคยเป็นนางบำเรอให้กับเสี่ยใหญ่มาก่อน, Count unit: คน, Thai definition: หญิงที่ปรนเปรอเฉพาะชายคนใดคนหนึ่งในทางกามารมณ์โดยมิได้อยู่ในฐานะภรรยา

  บ้านเล็ก [N] mistress, See also: concubine, Syn. บ้านเล็กบ้านน้อย, เมียน้อย, Example: เขาต้องแบ่งการดูแลเอาใจใสและเงินทองให้บ้านเล็กด้วย, Thai definition: เรียกหญิงที่ผู้ชายต้องเลี้ยงดูอย่างภรรยา แต่ไม่มีศักดิ์ศรีเท่าเมียหลวง, Notes: (ปาก)

  เมียเก็บ [N] concubine, See also: mistress, Syn. เมียน้อย, นางบำเรอ, ชู้, อีหนู, ภรรยาลับ, เมียลับ, Example: เธอเป็นเมียเก็บของเจ้าพ่อคนหนึ่ง

  นางสนม [N] concubine of the king, See also: female attendant of the royal court; a mistress of the king; a member of the royal harem, Syn. นางสนมกำนัล, Example: นางนพมาศซึ่งเป็นนางสนมของพระร่วงได้เป็นผู้คิดอ่านทำกระทงถวายเป็นรูปดอกบัว และรูปต่างๆ, Count unit: คน, Thai definition: เรียกบาทบริจาริกาที่รับใช้ใกล้ชิดองค์พระมหากษัตริย์, Notes: (โบราณ) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Taweetham (พูดคุยหน้าที่เขียน) 19:39, 26 กันยายน 2552 (ICT)


  แต่ด้วยเนื้อหาในบทความมีทั้ง หญิงและชาย ใช้คำว่า ผัว เมีย ไม่ได้ เสนอว่าใช้คำว่า คู่ครอง การครองรัก หรือคำทำนองนี้ โดยหลีกเลี่ยงคำว่าสมรส เพราะอาจไม่ได้สมรสหรือสมรสไม่ได้ --taweethaも 19:37, 26 กันยายน 2552 (ICT)

  หลังจากพิจารณาเทียบกับภาษาอังกฤษแล้ว ไม่มีทางใช้คำหนึ่งคำใดที่จะครอบคลุมความหมายทั้งหมดได้ แต่เสนอว่า เมียน้อย เหมาะสมที่สุดเนื่องจากเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และ การอยู่ในสถานะเมียน้อยนั้นจะเปิดเผยหรือปกปิดก็ได้ น่าจะเป็นคำที่ครอบคลุมถึงสิ่งที่บรรยายในบทความมากที่สุด และเปิดโอกาสให้ชื่อนี้ใช้กับ de facto relationship ต่อไป --taweethaも 19:45, 26 กันยายน 2552 (ICT)