ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สี่สิบเจ็ดโรนิน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สะกดคำว่า โรนิน ผิด
(สะกดคำว่า โรนิน ผิด)
เรื่องราวกล่าวถึงกลุ่มนักรบ[[ซามูไร]]จำนวน 47 คนในสังกัดของ[[ไดเมียว]][[อาซาโนะ นางาโนริ]] ซึ่งถูกบังคับให้กระทำ[[เซ็ปปูกุ]] เมื่อปี [[ค.ศ. 1701]] หลังจากบันดาลโทสะ ใช้ดาบทำร้าย[[คิระ โยชินากะ]] [[ข้าหลวง]]ผู้มีอิทธิพลของ[[โชกุน]][[โทกูงาวะ สึนาโยชิ]] ที่[[ปราสาท]][[มัตสึโอะโอโรกะ]] เนื่องจากผิดกฎหมายโดยชักอาวุธออกมาภายในปราสาทของโชกุน ตามกฎแล้วอาซาโนะ นางาโนริจะต้องทำเซ็ปปูกุ ถูกยึดทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก และประหารสมาชิกตระกูลอาซาโนะทุกคน
 
เมื่อสูญเสียเจ้านายไป ซามูไรทั้งหมดสามร้อยกว่าคนในตระกูลจึงกลายเป็น[[โรนิง|โรนิน]] ในจำนวนนี้ 47 คนได้ซุ่มวางแผนการแก้แค้นเป็นเวลากว่าสองปี นำโดยหัวหน้าชื่อ [[โออิชิ โยชิโอะ]] จากนั้นจึงบุกเข้าโจมตีคฤหาสน์ของคิระในเอโดะ สังหารข้าหลวงคิระโดยการตัดศีรษะ เมื่อวันที่ [[30 มกราคม]] [[ค.ศ. 1703]] และนำศีรษะไปไว้ที่หลุมศพของเจ้านายที่[[วัดเซ็งงากูจิ]] เพื่อเป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรี ภายหลังเหตุการณ์เจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้เข้าจับกุมและตัดสินให้โรนิงทั้ง 47 กระทำผิดข้อหา[[ฆาตกรรม]] แต่อนุญาตให้กระทำเซ็ปปูกุ แทนการลงโทษโดย[[ประหารชีวิต]]
 
เรื่องราวของโรนิงสี่สิบเจ็ดคนได้รับการเผยแพร่ผ่านการแสดงละคร[[คาบูกิ]]และละครหุ่นชัก <ref>{{cite web | url = http://www.columbia.edu/~hds2/chushinguranew/kanadehon/Index.htm | title = Kanadehon | publisher = Columbia University}}</ref> โดยเปลี่ยนชื่อตัวละคร ในชื่อเรื่อง "ชูชิงงูระ" ({{ญี่ปุ่น|忠臣蔵Chūshingura}}) เนื่องจากใน[[ยุคเก็นโรกุ]] มีกฎหมายห้ามการวิพากษ์เหตุการณ์การเมืองในขณะนั้น
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์