ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:ฮอทแคต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ฮอทแคต (HotCat) เป็นโปรแกรมจาวาสคริปต์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ลงทะเบียนสามารถนำออก เปลี่ยนแปลงและเพิ่มหมวดหมู่ในหน้าของวิกิพีเดียได้อย่างง่ายดาย และยังมีรายการเสนอแนะที่จะเสนอหมวดหมู่ที่มีอยู่แล้วเพื่อเติมคำอัตโนมัติ

วิธีเปิดใช้งาน

[แก้]

ปัจจุบันฮอทแคตเปิดใช้งานอัตโนมัติแก่ผู้ใช้ที่ล็อกอินทุกคน คุณต้องล็อกอินจึงจะใช้แกเจต (gadget) นี้ได้

ในการเปิดหรือปิดฮอทแคต ให้แน่ใจเสียก่อนว่าคุณล็อกอิน จากนั้นคลิก "การตั้งค่าของฉัน" ในมุมขวาบนของจอภาพ (หรือคลิก พิเศษ:Preferences) ไปยังแถบ "อุปกรณ์เสริม" แล้วเลื่อนลงมายังส่วน "แกเจตสำหรับการจัดหมวดหมู่" จะมีฮอทแคตอยู่ในนั้น หากเลือกกล่องจะเป็นการเปิดใช้งาน หรือไม่เลือกกล่องจะปิดใช้งาน เลื่อนลงไปยังล่างสุดของหน้าและคลิกบันทึก คุณจะได้ข้อความ "บันทึกสำเร็จ" สีเขียว คุณสามารถย้อนกลับมายังหน้าที่คุณเข้าการตั้งค่าของฉันได้ แต่คุณอาจต้องโหลดหน้าที่คุณกำลังดูอยู่ใหม่

วิธีการใช้งาน

[แก้]

เมื่อใดก็ตามที่โหลดหน้าแล้ว ฮอทแคตจะค้นหาแถบหมวดหมู่ หากมีหมวดหมู่ที่มองเห็นได้ ฮอทแคตจะเพิ่มลิงก์เพื่อนำออก เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มหมวดหมู่ได้อย่างง่ายได้ ซึ่งจะปรากฏอยู่ล่างสุดของหน้า ดังนี้:

แถบหมวดหมู่ที่ถูกดัดแปรโดยฮอทแคต

ลิงก์ใหม่ ได้แก่

  • "(-)" ตามหลังหมวดหมู่: เมื่อคลิก หมวดหมู่จะถูกนำออกอัตโนมัติ
  • "(±)" ตามหลังหมวดหมู่: เมื่อคลิก จะมีเขตข้อมูลรับเข้าเพื่อเปลี่ยนแปลงหมวดหมู่นี้ให้คุณกรอก
  • "(+)" ตามหลังหมวดหมู่: เมื่อคลิก จะมีเขตข้อมูลรับเข้าเพื่อเพิ่มหมวดหมู่ให้คุณกรอก
  • "(++)" ด้านหน้า: เมื่อคลิก จะเข้าสู่ภาวะเปลี่ยนแปลงหลายหมวดหมู่พร้อมกัน

หากฮอทแคตสามารถตรวจจับว่า หมวดหมู่หนึ่ง ๆ ไม่อยู่ในข้อความหน้า แต่ถูกรวมมา (transclusion) ยังหน้าจากแม่แบบหรือการรวมมาอื่น ๆ ฮอทแคตจะไม่เพิ่มลิงก์เหล่านี้ มีเพียงหมวดหมู่ที่เป็นข้อความวิกิอยู่ในหน้าเองเท่านั้นที่จะดัดแปรโดยฮอทแคตได้