ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โรมาจิ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
{{ต้องการอ้างอิง}}
{{พิมพ์ผิด}}
{{การเขียนภาษาญี่ปุ่น}}
โรมัน'''โรมาจิ:''' ({{ญี่ปุ่น| ローマ字|manjimaji}}) เป็น[[อักษรโรมัน]]ที่ใช้ใน[[ภาษาญี่ปุ่น]]ในระบบการเขียนภาษาญี่ปุ่นใช้ [[คานะ]]และ[[คันจิ]]เป็นหลัก โรมันโรมาจิเป็นวิธีที่นิยมสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นเรียนภาษาญี่ปุ่น และยังเป็นที่นิยมในการพิมพ์ข้อมูลภาษาญี่ปุ่นลงในคอมพิวเตอร์ โดยการพิมพ์บน[[คีย์บอร์ด (คอมพิวเตอร์)|คีย์บอร์ด]]เป็นโรมันโรมาจิและคอมพิวเตอร์แสดงผลเป็นภาษาญี่ปุ่นตัวอักษรแบบต่าง ๆ
'''โรมันจิ''' ({{ญี่ปุ่น| ローマン字
โรมันจิ:Rōmanji}}) เป็น[[อักษรโรมัน]]ที่ใช้ใน[[ภาษาญี่ปุ่น]]ในระบบการเขียนภาษาญี่ปุ่นใช้ [[คานะ]]และ[[คันจิ]]เป็นหลัก โรมันจิเป็นวิธีที่นิยมสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นเรียนภาษาญี่ปุ่น และยังเป็นที่นิยมในการพิมพ์ข้อมูลภาษาญี่ปุ่นลงในคอมพิวเตอร์ โดยการพิมพ์บน[[คีย์บอร์ด (คอมพิวเตอร์)|คีย์บอร์ด]]เป็นโรมันจิและคอมพิวเตอร์แสดงผลเป็นภาษาญี่ปุ่นตัวอักษรแบบต่าง ๆ
 
โรมันโรมาจิเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่สมัย[[สงครามโลก]] ซึ่งเริ่มเรียนตั้งแต่ระดับ[[ประถมศึกษา]] สำหรับการเขียนและการอ่านโรมันโรมาจิ
 
โรมันโรมาจิในปัจจุบันมีอยู่ 3 ระบบ ได้แก่ [[นิฮงชิกิ]] (日本式) แบบดั้งเดิม, [[คุงเรชิกิ]] (訓令式) แบบที่ดัดแปลงจากนิฮงชิกิ และ[[เฮ็ปเบิร์น]]หรือเฮบงชิกิ (ヘボン式) แบบปรับปรุงพัฒนาตามการออกเสียงจริง ซึ่งเป็นที่นิยมใช้มากที่สุดในปัจจุบัน
<br clear="all">
'''ตัวอย่างของการทับศัพท์แบบต่าง ๆ'''
132,226

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์