ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เล่าจื๊อ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ย้อนการแก้ไขที่ 7113940 สร้างโดย 182.232.75.225 (พูดคุย)
(เต๋า ,ชนะโดยไม่ต้องรบ)
(ย้อนการแก้ไขที่ 7113940 สร้างโดย 182.232.75.225 (พูดคุย))
[[ไฟล์:Lao Tzu - Project Gutenberg eText 15250.jpg|thumb|250px|เล่าจื๊อ, จาก ''ไมท์แอนด์ลีเจนส์ออฟไชน่า'', [[ค.ศ. 1922]] โดย อี.ที.ซี. เวอร์เนอร์]]
 
'''เล่าจื๊อ''' ({{Zh-all|老子|p=Lǎo zǐ}}; {{lang-en|Lao Zi หรือ Lao Tzu}}) นักปราชญ์[[นักปรัชญา]]ชาวจีนที่มีชื่อเสียงชาวจีนที่สุดท่านหนึ่งของชนชาติจีน ที่เชื่อกันว่าอาศัยอยู่ในช่วง 400 ปี [[ก่อนคริสต์ศักราช]] ในช่วงของสงครามปรัชญา และสงครามการเมือง[[ยุคชุนชิว]] เล่าจื๊อได้เขียนตำราอันเป็นแบบแผนในทางเต๋า นั่นคือ "[[เต้าเต๋อจิง|เต๋าเต็กเก็ง]]" (Tao Te Ching) (道德經) ซึ่งเป็นผลงานทาง[[ลัทธิเต๋า]]ที่ยังคงตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้ เล่าจื๊อเป็นนักปราชญ์ที่เชี่ยวชาญทาง[[เต๋า]] [[ประวัติศาสตร์]] [[ภูมิศาสตร์]] [[ดาราศาสตร์]]
 
== ประวัติ ==
ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เรารู้จักเล่าจื๊อ (เหลาจื่อ) น้อยมาก แต่มีพงศาวดารจีนหลายชิ้นที่กล่าวถึงเล่าจื๊อ ในฐานะที่เป็นผู้แต่งคัมภีร์ ''เต๋าเต็กเก็ง หรือ เต้าเต๋อจิง'' ซึ่งเนื้อหาในคัมภีร์นี้ มีความสำคัญกับวัฒนธรรมจีนในรุ่นต่อๆมาอย่างมาก ถือได้ว่าเทียบเท่าได้กับ [[ขงจื๊อ]] ตามพงศาวดารระบุไว้ว่า เล่าจื๊อ เกิดในแคว้นขู่ (苦縣 Kǔ Xiàn) ซึ่งในปัจจุบันคือบริเวณ อำเภอลู่อี้ (鹿邑) ของมณฑลเหอหนาน บางตำนานกล่าวไว้ว่าเล่าจื๊อเมื่อเกิดมามีผมสีขาว และอยู่ในครรภ์มารดานานถึง 8 ทศวรรษ หรือ 80 ปี ชื่อของเล่าจื๊อแปลโดยนัยได้ 2 แบบว่า "อาจารย์ผู้อาวุโส" หรือ "เด็กผู้อาวุโส" เกิดที่หมู่บ้านชีเหยินลี อำเภอขู่เสี้ยน แคว้นฉู่ เมื่อวันที่ 15 เดือนยี่ ก่อนค.ศ.ราว 576 ปี (ก่อนพ.ศ. 33 ปี)
 
จากพงศาวดารของ[[ซือหม่าเซียนซือหม่า เชียน]] (Sima Qian) กล่าวว่า เล่าจื๊อมีอายุมากกว่า[[ขงจื๊อ]] แต่อยู่ในยุคสมัยเดียวกัน และเคยได้พบปะเสวนากัน เล่าจื๊อได้ทำงานใน[[ราชวงศ์โจว]] ขงจื๊อและเล่าจื๊อได้มาพบเจอโดยบังเอิญกันในแคว้นโจว (ปัจจุบันคือแถบเมืองลั่วหยาง) โดยขงจื๊อได้มาค้นหาตำราในห้องสมุด จากเรื่องเล่านี้ ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนทรรศนะคติความเห็นในหลายๆด้าน เป็นเวลาหลายเดือน หลังจากการเสวนาในครั้งนี้ ขงจื๊อกล่าวว่า "การได้เสวนากับท่านเล่าจื๊อ ถือว่าเป็นการศึกษาที่ล้ำลึก และดีเยี่ยมกว่าหนังสือในห้องสมุดเสียอีก"
 
== ผลงาน ==
ผลงานที่สำคัญที่สุดของเล่าจื๊อคือ "คัมภีร์เต๋าเต็กเก็ง หรือ เต้าเต๋อจิง" เป็นคัมภีร์ที่มีอักษรจีน 5,000 อักษร ซึ่งมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของประเทศจีนอย่างมาก โดยภายในคัมภีร์นั้น มีเนื้อหาในด้านปรัชญาบุคคล ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ จนไปถึงปรัชญาการเมือง
 
จากการตีความ คำว่า "เต๋า" ในคัมภีร์ มักจะหมายถึง ''มรรค'' หรือ หนทาง (The way) หรือ [[ธรรม]] ซึ่งมีความหมายกว้างๆกว้าง ๆ และมักตีความหมายในแนวเป็นไปตามธรรมชาติ การกระทำที่สอดคล้องกับวิถีแห่งเต๋าใดๆ จะสามารถบรรลุมรรคผลได้โดยง่าย เล่าจื๊อเชื่อว่า ควรหลีกเลี่ยงความรุนแรงต่างๆเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนคำว่า "เต็ก หรือ เต๋อ" นั้นหมายถึง "คุณธรรม" คัมภีร์นี้แบ่งออกเป็น 81 บทด้วยกัน
 
ถึงแม้ว่าเล่าจื๊อจะไม่ได้ปลูกฝังวัฒนธรรมหยั่งลึกได้เทียบเท่ากับ ขงจื๊อ ในอารยธรรมจีน แต่ท่านก็ยังเป็นที่เคารพนับถือโดยทั่วไป ทั้งแนวความคิดและการปฏิบัติตามหนทางแห่งเต๋า
 
เมื่อ 2,500 ปีก่อน ท่านเล่าจื้อ เคยเสนอให้รัฐซ่งเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ สงบศึก 10 แคว้นใหญ่ ตัองเริ่มจากสองรัฐใหญ่เหมือนปลาใหญ่ 2 ตัว เป็นผู้คุ้มครองปลาเล็กๆก็จะสงบลงเอง 
 
ผลงานเด่นของท่านเล่าจื้อคือทำให้ 10 แคว้นลงนาม ไม่รบกัน ช่วยกันป้องกันคนนอกด่าน 
 
ดังนั้นฮ่องเต้ฮั่นอู๋ตี้จึงพยายามให้2ประเทศใหญ่  คือจีนและโรมัน เจรจาสงบศึก เพื่อบีบให้ประเทศเล็กๆเลิกรบ จนเกิดเส้นทางสายไหม
 
ในปัจจุบัน ก็มีอเมริกา กับจีน,รัสเซีย คานอำนาจกัน ทำให้โลกส่วนใหญ่ไม่รบกันเหมือนอดีต.
 
== อิทธิพลต่อปัญญาชนรุ่นหลัง ==
ผู้ติดตามเล่าจื้อที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ [[จวงจื๊อ]] (Zhuang Zi) ได้เขียนตำราที่มีอิทธิพลต่อวงการวรรณกรรมของจีนมาก โดยให้ข้อคิดเกี่ยวกับ ปัจเจกนิยม, วิมุตติ และ ความปราศจากกังวล
 
== อ้างอิง ==
* [http://www.tao-te-king.org Lǎozǐ Dàodéjīng Chinese + English + German, verbatim + analogous]
* [http://www.seeraa.com/china-spirituality/laozi.html China Spirituality of Seeraa: The Biography of Lao Zi]
 
 
[[หมวดหมู่:ลัทธิเต๋า]]
[[หมวดหมู่:บุคคลในศาสนาศาสดา]]
[[หมวดหมู่:นักปรัชญาชาวจีน]]
[[หมวดหมู่:ราชวงศ์โจว]]
[[หมวดหมู่:บุคคลในศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล]]
[[หมวดหมู่:บุคคลในยุคราชวงศ์โจว]]
[[หมวดหมู่:ศาสดา]]

รายการนำทางไซต์