ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ษุลฮิจญ์ญะฮ์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ซุลฮิจญะหฺ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ซุลหิจญะฮฺ)
{{เดือนมุสลิม}}
'''ซุลหิจญะฮฺ''' ({{lang-ar|ذو الحجة}}) คือเดือนที่ 12 ใน[[ปฏิทินฮิจญ์เราะฮฺฮิจญ์เราะฮ์]]เป็นเดือนที่ชาว[[มุสลิม]]เดินทางไป[[มักกะฮฺ]]เพื่อประกอบพิธี[[หัจญ์]] ในเดือนนี้มีวันสำคัญคือ [[วันอีดุลอัฏฮา]] นอกจากนี้สิบวันแรกของเดือนซุลหิจญะฮฺยังเป็นช่วงเวลาที่มีความประเสริฐอย่างยิ่งสำหรับชาวมุสลิม ซึ่งอัลลอฮฺได้ตรัสไว้ในอัลกุรอานมีความหมายว่า “และจงประกาศแก่มนุษย์ทั่วไปเพื่อการทำหัจญ์ พวกเขาจะมาหาเจ้าโดยทางเท้าและโดยทางอูฐเพรียวทุกตัว จะมาจากทางไกลทุกทิศทาง เพื่อพวกเขาจะได้มาร่วมเป็นพยานในผลประโยชน์ของพวกเขา(ด้านโลกและด้านศาสนา) และกล่าวพระนามอัลลอฮ ในวันที่รู้กันอยู่แล้ว (คือวันเชือด) ตามที่พระองค์ทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่พวกเขาจากสัตว์สี่เท้า ดังนั้นพวกเธอจงกินเนื้อของมัน และจงให้อาหารแก่ผู้ยากจนขัดสน” (ซูเราะฮฺอัลหัจญ์ อายะฮฺ 27-28)
 
และในการบันทึกของอิมามบุคอรีย์และอบูดาวูด รายงานโดยท่านอิบนุอับบาสจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ไม่มีวันใดๆ การกระทำอันดีงามที่อัลลอฮฺทรงโปรดจะถูกกระทำในวันนั้นดีกว่าการกระทำสิ่งดีๆในบรรดาวันนี้(คือสิบวันแรกของซุลหิจญะฮฺ)” ศ่อฮาบะฮฺได้กล่าวว่า “แม้กระทั่ง(ดีกว่า)การทำญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺกระนั้นหรือ” ท่านนบีตอบว่า “แม้กระทั่งการทำญิฮาด(หมายถึงจะไม่ดีกว่าการทำความดีในสิบวันแรกของซุลหิจญะฮฺ) เว้นแต่ชายคนหนึ่งออก(จากบ้าน)ด้วยชีวิตและทรัพย์สิน(เพื่อทำญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ) และไม่มีสิ่งใดจากนั้น(ชีวิตและทรัพย์สิน)ได้กลับมาเลย”
* การสรรเสริญสดุดีต่ออัลลอฮฺ : บรรดามุสลิมรุ่นแรก ๆ จะขยันในการรำลึกถึงอัลลอฮฺด้วยเสียงเบาและเสียงดัง
* การละหมาดซุนนะฮฺให้มากๆ
* การเชือด[[กุรบาน]] (อุฎฮิยะฮฺ)
* การบริจาคทานให้มากมาย
* การถือศีลอด : ในการบันทึกของท่านอิมามดาวู้ดจากภรรยานบีบางท่าน กล่าวว่า ท่านนบี (ศ) มักจะถือศีลอด 9 วันของซุลหิจญะฮฺ (วันอะรอฟะฮฺ) และสามวันจากทุกเดือน
{{โครงปี}}
 
[[หมวดหมู่:ปฏิทินฮิจญ์เราะฮฺฮิจญ์เราะฮ์]]
[[หมวดหมู่:วันสำคัญทางศาสนาอิสลาม]]
 
146,171

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์