ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เบเลกอสต์"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  14 ปีที่แล้ว
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''เบเลกอสต์''' (Belegost) เป็นชื่ออาณาจักรของ[[คนแคระ (มิดเดิลเอิร์ธ)|คนแคระ]] ในปกรณัมชุด [[มิดเดิลเอิร์ธ]] ของ [[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]] ปรากฏในเรื่อง [[ซิลมาริลลิออน]] ชื่อ '''เบเลกอสต์''' เป็นคำใน[[ภาษาซินดาริน]] ซึ่งใน[[ภาษาเวสทรอน]]จะเรียกว่า '''มิคเคิลเบิร์ก''' หมายถึง 'ปราการอันยิ่งใหญ่' สำหรับชื่อเรียกใน[[ภาษาคุซดุล]]ของเหล่าคนแคระ เรียกชื่อนครของตัวเองว่า '''กาบิลกาโธล''' กษัตริย์คนแคระผู้ก่อตั้งนครนี้คือ หนึ่งในเจ็ดบรรพชนของคนแคระ เป็นต้นตระกูลคนแคระในสายวงศ์ ''บรอดบีม (Broadbeam)'' ซึ่งเดินทางมาทางตะวันตกนับตั้งแต่[[ยุคที่หนึ่ง]]ของโลก[[อาร์ดา]]
 
เบเลกอสต์ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของภูโดลเมด บนเทือกเขา[[ภูเขาในมิดเดิลเอิร์ธ|เอเร็ดลูอิน]] เป็นนครคู่กันกับ [[โนกร็อด]] ซึ่งเป็นอาณาจักรของคนแคระด้านทิศใต้ อาณาจักรคนแคระทั้งสองแห่งนี้เป็นคู่ค้าสำคัญกับเหล่า[[เอล์ฟเอลฟ์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|เอล์ฟเอลฟ์]]แห่ง[[เบเลริอันด์]]
 
กษัตริย์แห่งเบเลกอสต์ที่ปรากฏชื่อในนิยาย คือ ''อซากาล (Azaghâl)'' ทรงนำทัพคนแคระเข้าร่วมในทัพพันธมิตรแห่ง[[มายดรอส]] ร่วมในการรบกับ[[มอร์กอธ]] ซึ่งในที่สุดกลายเป็นสงคราม[[เนียร์นายธ์อาร์นอยดิอัด]] ทัพคนแคระของอซากาลได้รับการขับขานอยู่ในบทลำนำการรบครั้งนี้ ด้วยเป็นทัพอันแข็งแกร่งที่สามารถต่อรบกับ[[เกลารุง]] เจ้ามังกร บริวารของมอร์กอธ ได้อย่างแข็งขัน เพราะเหล่าคนแคระมักสวมหน้ากากในเวลาต่อสู้ ประกอบกับความทรหดอดทนของเผ่าพันธุ์คนแคระเอง จึงต้านทานเพลิงมังกรของเกลารุงได้ อซากาลยังสามารถใช้มีดจ้วงแทงเข้าที่ท้องของมังกร ทำให้เกลารุงได้รับบาดเจ็บจนหนีกลับไป[[อังก์บันด์]] พาให้กองทัพของเกลารุงแตกตื่นหนีกลับไปด้วย เป็นวีรกรรมอันสำคัญยิ่งจนทำให้ [[ทูริน ทูรัมบาร์]] คิดหาญสู้กับเกลารุงอีกครั้ง
417,867

การแก้ไข