ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอเรกิออน"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  14 ปีที่แล้ว
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(ใส่ลิงก์ข้ามภาษาด้วยบอต)
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''เอเรกิออน''' (Eregion) คือชื่ออาณาจักร[[เอล์ฟเอลฟ์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|เอล์ฟเอลฟ์]]ในปกรณัมชุด[[มิดเดิลเอิร์ธ]] ของ [[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]] ปรากฏในหนังสือ [[ซิลมาริลลิออน]] และ [[Unfinished Tales]] ชื่อ 'เอเรกิออน' เป็น[[ภาษาซินดาริน]] ซึ่งใน[[ภาษาเวสทรอน]]เรียกว่า '''ฮอลลิน''' (Hollin) เนื่องจากบริเวณนั้นมีต้นฮอลลี่อยู่มาก (''ereg'' หมายถึง ต้นฮอลลี่ มีรากศัพท์จากคำว่า ''EREK-'' หมายถึงหนามแหลมคม)
 
อาณาจักรเอเรกิออนก่อตั้งขึ้นโดยเอล์ฟชาวเอลฟ์ชาว[[โนลดอร์]] หลังจากแผ่นดิน[[เบเลริอันด์]]ล่มจมลงสู่ใต้สมุทรเมื่อสิ้นสุด[[ยุคที่หนึ่ง]] ชาวโนลดอร์ที่หลงเหลือได้เดินทางข้าม[[เอเรียดอร์]] และตั้งอาณาจักรแห่งนี้ขึ้นที่เชิงเทือกเขา[[ภูเขาในมิดเดิลเอิร์ธ#ฮ|ฮิธายเกลียร์]] ทางฟากตะวันตก ใกล้กับอาณาจักร[[มอเรีย]]ของเหล่า[[คนแคระ (มิดเดิลเอิร์ธ)|คนแคระ]] เมืองหลวงของเอเรกิออนชื่อว่า '''โอสต์-อิน-เอดิล''' (Ost-in-Edhil) ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งรัตนากร เนื่องจากเป็นแหล่งชุมนุมของช่างอัญมณีฝีมือดีของชาวโนลดอร์จำนวนมาก
 
ในบันทึกงานประพันธ์ของโทลคีน ไม่มีส่วนใดระบุถึงกษัตริย์หรือผู้นำของชาวเอเรกิออน แต่อาจสันนิษฐานได้ว่า ผู้ปกครองเอเรกิออนน่าจะเป็น [[กาลาเดรียล]]กับ[[เคเลบอร์น]] เนื่องจากกาลาเดรียลเป็นเชื้อพระวงศ์โนลดอร์ชั้นสูงเพียงคนเดียวที่เดินทางกลับมาจาก[[อามัน]]และยังมีชีวิตอยู่ หรือมิฉะนั้นก็อาจเป็น [[เคเลบริมบอร์]] บุตรของ[[คูรูฟิน]] หลานของ[[เฟอานอร์]] ซึ่งได้สืบทอดฝีมือช่างชั้นสูงมาจากเฟอานอร์ด้วย งานศึกษาวรรณกรรมของโทลคีนทั่วไปเชื่อว่า ผู้ปกครองเอเรกิออนคือ เคเลบริมบอร์
{{เสียรส}}
 
ใน[[ยุคที่สอง]] [[เซารอน]]ในร่างแปลง 'อันนาทาร์' ได้เข้ามาร่วมสมาคมกับเหล่าช่างแห่งโอสต์-อิน-เอดิล และได้สอนให้พวกเขาสร้าง [[แหวนแห่งอำนาจ]] ขึ้น พวกเอล์ฟเอลฟ์สร้างแหวนแห่งอำนาจขึ้นครั้งแรกจำนวน 16 วง หลังจากนั้นเซารอนแอบกลับไปยัง[[มอร์ดอร์]] และสร้าง[[แหวนเอกธำมรงค์]]ขึ้นจากไฟใต้พิภพที่[[ภูเขาในมิดเดิลเอิร์ธ#อ|โอโรดรูอิน]] ระหว่างนั้น เคเลบริมบอร์ได้สร้าง[[แหวนแห่งเอล์ฟเอลฟ์]] ขึ้นอีก 3 วง โดยที่เซารอนไม่ล่วงรู้
 
หลังจากเซารอนสร้างแหวนเอกสำเร็จ และสวมแหวนนั้น พวกเอล์ฟเอลฟ์จึงได้รู้ว่าตัวตนที่แท้ของอันนาทาร์ คือใคร เคเลบริมบอร์รีบส่งแหวนเอล์ฟเอลฟ์สามวงไปเสียให้พ้น ส่วนเซารอนก็ยกทัพ[[ออร์ค (มิดเดิลเอิร์ธ)|ออร์ค]]มาโจมตีเอเรกิออนเพื่อแก้แค้นพวกเอล์ฟเอลฟ์
 
==สงครามเอเรกิออน==
[[ภาพ:800px-Elvenruinswide.jpg|thumb|350px|ซากเมืองโอสต์-อิน-เอดิล ที่ปรากฏในภาพยนตร์ [[เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์]]]]
 
สงครามเอเรกิออนเกิดขึ้นเมื่อเซารอนยกทัพจากมอร์ดอร์มาโจมตีอาณาจักรเอเรกิออนเพื่อแก้แค้นพวกเอล์ฟเอลฟ์ แต่ชาวเอเรกิออนล้วนเป็นช่างฝีมือ ไม่ใช่นักรบ พวกเขาจึงอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ คนแคระแห่ง[[คาซัดดูม]]ส่งทัพมาช่วยเหลือ แต่ก็ถูกเซารอนตีโต้อย่างหนักจนต้องถอยทัพกลับไปและปิดประตูตะวันตกเสีย
 
ทัพเอล์ฟของกษัตริย์เอลฟ์ของกษัตริย์[[กิลกาลัด|กิล-กาลัด]]จาก[[ลินดอน]] ส่งมาช่วย โดยมี[[เอลรอนด์]] เป็นผู้นำทัพ แต่ไม่สามารถตีฝ่าวงล้อมทัพของมอร์ดอร์เข้าไปได้ จนเมื่อเคเลบอร์นนำชาวเอเรกิออนตีฝ่าออกมา เอลรอนด์จึงพาผู้คนทั้งหมดหนีไปยังหุบเขา[[ริเวนเดลล์|อิมลาดริส]] ตั้งหลักป้องกันตัวอยู่ที่นั่นโดยทัพมอร์ดอร์ไม่สามารถบุกเข้าไปได้
 
เคเลบริมบอร์เสียชีวิตในการศึกครั้งนี้ เมื่อทัพหนุนของเซารอนยกตามขึ้นมา ทัพ[[มนุษย์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|มนุษย์]]ชาว[[นูเมนอร์]]ก็ยกมาช่วย โดยเดินทางขึ้นมาจากทางใต้ ตีกระหนาบทัพมอร์ดอร์โดยมีทัพของเอลรอนด์ตีกระหนาบทางด้านเหนือ ทำให้เซารอนพ่ายแพ้ในสงครามคราวนี้ แต่เมืองเอเรกิออนก็เสียหายหนักจนไม่สามารถฟื้นฟูได้อีกแล้ว
417,867

การแก้ไข