พรรคมาชูมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สภาแห่งสมาคมมุสลิมแห่งอินโดนีเซีย
พรรคมาชูมี
Partai Majelis Syuro Muslimin Indonesia
ประธานฮาชิม อาชารี (คนแรก)
ซูกีมัน วีร์โยซันโจโย
โมฮัมมัด นัตซีร์
ก่อตั้ง24 ตุลาคม ค.ศ. 1943 (องค์กร)
7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1945 (พรรค)
รวมตัวกับนะฮ์เฎาะตุลอุละมาอ์
มุฮัมมะดียะฮ์
พรรคสมาคมอิสลามแห่งอินโดนีเซีย
ก่อนหน้าSupreme Islamic Council of Indonesia (MIAI)
ถัดไปIndonesian Islamic Propagation Council
ปาร์มูซี
ครอบครัวดาวเดือนเสี้ยว(หลังจากนั้นกลายเป็นพรรคดาวเดือนเสี้ยว)
ที่ทำการจาการ์ตา, ประเทศอินโดนีเซีย
หนังสือพิมพ์อาบาดี
จำนวนสมาชิก  (ปี สูงสุด)20,000 ถึง 100,000 คน[1]
อุดมการณ์อุดมการณ์รวมกลุ่มอิสลาม
ศาสนาอิสลามซุนนี
การเมืองอินโดนีเซีย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคมาชูมี (อังกฤษ: Masyumi Party) หรือ สภาแห่งสมาคมมุสลิมแห่งอินโดนีเซีย (อินโดนีเซีย: Partai Majelis Syuro Muslimin Indonesia) เป็นพรรคการเมืองนิยมอิสลามพรรคหลักในอินโดนีเซีย พรรคนี้ถูกคว่ำบาตรเมื่อ พ.ศ. 2503 โดยประธานาธิบดีซูการ์โน เพราะสนับสนุนการกบฏของ PRRI

ประวัติ[แก้]

ซูการ์โนในการประชุมพรรคมาชูมี พ.ศ. 2497

มาชูมีเป็นชื่อองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นระหว่าที่ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองใน พ.ศ. 2486 ซึ่งเป็นความพยายามที่จะควบคุมศาสนาอิสลามในอินโดนีเซีย หลังจากที่อินโดนีเซียประกาศเอกราชได้มีการจัดต้งมาชูมีขึ้นใหม่เมื่อ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488 และกลายเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ในเวลาไม่ถึงปี โดยรวมองค์กรมุสลิมเข้ามาหลายองค์กร เช่น นัดห์ลาตุล อูลามา และมูฮัมหมัดดิยะห์ ในยุคประชาธิปไตย สมาชิกพรรคมาชูมีได้รับเลือกตั้งจำนวนมาก และให้การสนับสนุนนายกรัฐมนตรี เช่น มูฮัมหมัด นัตซีร์ และบูร์ฮันอุดดิน ฮาราฮัป

ในการเลือกตั้งพ.ศ. 2498 มาชูมีได้คะแนนเสียง 20.9% และได้ 57 ที่นั่งในสภา มาชูมีได้รับความนิยมมากในพื้นที่นับถือศาสนาอิสลามและมีความทันสมัย เช่น สุมาตราตะวันตก จาการ์ตา และอาเจะฮ์ คะแนนเสียงของมาชูมี 51.3% มาจากเกาะชวา แต่มาชูมีเป็นพรรคที่มีความโดดเด่นนอกเกาะชวา ในสุมาตรา กาลีมันตัน และซูลาเวซี มาชูมีได้คะแนนเสียง 42.8% 32% 33.9% ของพื้นที่นั้นตามลำดับ

ใน พ.ศ. 2501 สมาชิกของพรรคมาชูมีบางคนเข้าร่วมในกบฏ PRRI ต่อต้านซูการ์โน ทำให้ใน พ.ศ. 2503 พรรคมาชูมีถูกคว่ำบาตรไปพร้อมกับพรรคสังคมนิยม หลังถูกคว่ำบาตร สมาชิกพรรคมาชูมีได้จัดตั้งกลุ่มใหม่คือคือครอบครัวดาวเดือนเสี้ยว (Keluarga Bulan Bintang) เพื่อเรียกร้องให้ใช้กฎหมายอิสลามและการสอนศาสนาอิสลาม มีความพยายามที่จะจัดตั้งพรรคในยุคระเบียบใหม่แต่ไม่ได้รับอนุญาต หลังจากซูฮาร์โตลงจากอำนาจใน พ.ศ. 2541 มีความพยายามที่จะฟื้นฟูพรรคอีกครั้งและได้จัดตั้งพรรคดาวเดือนเสี้ยวเพื่อเข้าร่วมในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2542 2547 และ 2552

อ้างอิิง[แก้]

  1. Madinier 2015, p. xiii.