ผู้ใช้:The great emperror/กระบะทราย-มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2537)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้กล่าวถึงละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2537 สำหรับละครโทรทัศน์ไตรภาคภาคแรกของมังกรหยก ดูที่ มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2546) สำหรับความหมายอื่น ดูที่ มังกรหยก (แก้ความกำกวม)
มังกรหยก
The Legend of the Condor Heroes
The Legend of the Condor Heroes (1994 TV series).jpg
ปกดีวีดี
ประเภทWuxia
เขียนโดยกิมย้ง (แบบดั้งเดิม)
หว่อง กัวไฟ
กำกับโดยเหลียง ตักหว่า
หยวน หมิงหมิง
ล่าม กินหลง
หยุน ไหว่ยี่
กง กัมหง
เล่า กัวโห
ล่าม ดิกออน (กำกับฉากต่อสู้)
แสดงนำจาง จื้อหลิน
จู อิน
หลอ เจียเหลียง
กวน เป่าฮุย
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
โจเซฟ กู่
หัง คิงไฟ่
ดนตรีเปิดJuet Sai Juet Chiu (絕世絕招) ขับร้องโดย จาง จื้อหลิน และ อู๋ เชี่ยนเหลียน
ดนตรีปิดNan Tak Wu Tou (難得糊塗) ขับร้องโดย จาง จื้อหลิน
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน35
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารหลี่ ทิมฉิง
สถานที่ถ่ายทำHong Kong
ความยาวตอน60 นาที
บริษัทผู้ผลิตTVB
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องTVB Jade (จีน)
ช่อง 3 แฟมิลี่ (ไทย)
แบบภาพ576i (SDTV)
แบบเสียงStereo
การออกอากาศแรกOctober 3 – December 2, 1994
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้องมังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย (1995)

มังกรหยก (อังกฤษ: The Legend of conder heroes) หรือ มังกรหยก ตอน กำเนิดก๊วยเจ๋ง เป็นละครโทรทัศน์ที่กล่าวถึงเรื่องราวของวรรณกรรมชิ้นเอกของ กิมย้ง เรื่อง มังกรหยก นำแสดงโดย จาง จื้อหลิน, จู อิน, หลอ เจียเหลียง, กวน เป่าฮุย, หลิน เจียหัว, เจิ้ง เหว่ยฉวน ออกอากาศทางช่อง TVB ในประเทศจีน ส่วนในประเทศไทย เคยออกอากาศทางช่อง 3มาแล้วครั้งหนึ่ง ในปัจจุบันก็ยังกลับมาออกอากาศใหม่ในช่อง 3 แฟมิลี่ โดยออกอากาศในวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 15.30 น.

เนื้อเรื่อง[แก้]

ครอบครัวสกุลก๊วยและสกุลเอี้ยถูกกวาดล้างจนบ้านแตก ก๊วยเจ๋งทายาทคนเดียวของสกุลก๊วยเติบโตเป็นหนุ่ม ได้รับการถ่ายทอดวิทยายุทธจากเจ็ดผู้กล้าแห่งกังหนำ. เขาได้พบกับอึ้งย้ง ทั้งสองให้คำมั่นสัญญาในการจะเป็นคู่ชีวิต อีกทั้งยังร่วมผจญภัยในยุทธภพ ครั้งหนึ่งก๊วยเจ๋งได้รับการถ่ายทอดวิชาจากอั้งฉิกกง และได้รับคัมภีร์นพเก้าจากจิวแป๊ะทง ทำให้เขามีวิทยายุทธสูงล้ำยิ่งขึ้น

ส่วนเอี้ยคัง ทายาทสกุลเอี้ยได้รับการเลี้ยงดูจากประมุขแห่งเมืองกิม ทั้งเอี้ยคังและก๊วยเจ๋งได้รู้จักกัน และสืบรู้ว่าประมุขแห่งเมืองกิมนั้มคือฆาตกรที่สังหารครอบครัวสกุลก๊วยและสกุลเอี้ย แต่ทว่าเอี้ยคังเห็นแก่ลาภยศ ยอมเป็นลูกของศัตรูที่ฆ่าพ่อบังเกิดเกล้า เอี้ยคังบังเอิญได้รู้ว่า ก๊วยเจ๋งมีคัมภีร์นพเก้าและคัมภีร์เยี่ยมยุทธ จึงร่วมมือกับ อาวเอี๊ยงฮงแย่งชิงคัมภีร์ทั้งสองเล่มจากก๊วยเจ๋ง โดยกำจัดเจ็ดผู้กล้าแห่งกังหนำ ซึ่งเป็นอาจารย์ของก๊วยเจ๋ง แล้วป้ายความผิดให้อึ้งเอี๊ยะซือ เพื่อก๊วยเจ๋งและอึ้งเอี๊ยะซือจะได้เข่นฆ่ากันเอง จนเป็นเหตุให้ก๊วยเจ๋งเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ขณะเดียวกัน การประลองยุทธที่เขาหัวซานใกล้มาถึง ทุกคนในยุทธภพต่างวางแผนที่จะแย่งชิงคัมภีร์ล้ำค่าทั้งสองเล่ม เป็นเหตุให้ก๊วยเจ๋งตกเป็นเป้าหมายที่ทุกคนต้องการ[1]

นักแสดงนำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เนื้อเรื่อง มังกรหยก จากเว็บไซต์ช่อง 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]