ข้ามไปเนื้อหา

มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2546)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มังกรหยก
The Legend of the Condor Heroes 2003
โปสตอร์
ประเภทWuxia
เขียนโดยกิมย้ง (แบบดั้งเดิม)
ลาน เสี่ยวหลง
ฉีหัง
กง หยิงเทียน
จาง ถิง
กำกับโดยหยู่ หมิน
หวัง รุ่ย
กุก กัวเหลียง
ผู้กำกับศิลป์เฉียน ย่านเสียน
เสนอโดยฉี เฉินซี
หม่า จงซุน
ปูมู่
แสดงนำหลี่ อย่าเผง
โจว ซวิ่น
โจว เจี๋ย
เจียง ฉินฉิน
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดTiandi Douzai Wo Xinzhong (天地都在我心中) performed by Qiu Ye
ดนตรีแก่นเรื่องปิดZhenqing Zhenmei (真情真美) ขับร้องโดย ซัน น่าน และ วาเลน เหือ
ผู้ประพันธ์เพลงเจียว หลิน
ประเทศแหล่งกำเนิดจีน
ภาษาต้นฉบับแมนดาริน
จำนวนตอน42
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตพาน ซีสง
เตี๋ยโฟ
ฌแนจิงสง
เจียง ฮวย
ผู้อำนวยการสร้างจาง จี้สง
เม้ง ฟ่านเย้า
คิว ซิน
หยาง เนียนเฉง
หูสี
สถานที่ถ่ายทำจีน
ผู้กำกับภาพเจ้า เจียงฮุย
ยี่ จื้อเหว่ย
จาง เจนด่อง
หวู บิน
ฟาง ถิง
ความยาวตอน45 นาที
บริษัทผู้ผลิตCiwen Film & TV Production Co. Ltd.
ออกอากาศ
เครือข่ายCCTV (China)
CTS (Taiwan)

มังกรหยก ภาค1 (2003) (อังกฤษ: The Legend of conder heroes) เป็นละครโทรทัศน์ที่กล่าวถึงเรื่องราวของวรรณกรรมชิ้นเอกของ กิมย้ง เรื่อง มังกรหยก อีกเวอร์ชันหนึ่ง นำแสดงโดย หลี่ ย่าเผง, โจว ซวิ่น, โจว เจี๋ย, เจียง ฉินฉิน ออกอากาศทางช่อง CCTV ในประเทศจีน ละครโทรทัศน์เรื่องนี้เป็นละครภาคแรก ของละครไตรภาคในเรื่อง มังกรหยก โดยละครเรื่องนี้มีภาค 2 ต่อคือเรื่อง มังกรหยก ภาค 2 ตอน ตำนานศึกเทพอินทรี เป็น มังกรหยกภาคก๊วยเจ๋ง ที่มีคะแนนใน douban ต่ำกว่าหลายเวอร์ชัน และ "โจวซวิ่น" เป็นที่รู้จักในบท อึ้งย้ง ด้วยวัย 29 ปี กลายเป็น ดาราที่แสดงบท "อึ้งย้งวัยสาว" ที่มีอายุมากที่สุด

เนื้อเรื่อง[แก้]

ก๊วยเชาเทียน และเอี้ยทิซิม สองพี่น้อง ได้คบหากับปรมาจารย์นักพรตสำนักช้วนจินก่า ชิว ชู่จี ทั้งสองกำลังจะมีบุตร ชิว ชู่จีจึงได้ทิ้งมีดสั้นวิเศษ 2 เล่ม ให้แก่ทั้งคู่ โดยสลักชื่อ 'เอี้ยคัง' และ 'ก๊วยเจ๋ง' ไว้คนละด้าม ต่อมาอ้วนง้วนเลียกองค์ชายแห่งกิมก๊กถูกใจเปาเสียะเยาะ ภรรยาของเอี้ยทิซิม จึงวางแผนจ้างให้ขุนนางชาวฮั่นมาฉุดคร่าพาตัวไปให้ ก๊วยเชาเทียนถูกลูกหลงจนตายไป เอี้ยทิซิมไม่รู้เป็นตายร้ายดี หลีเพ้ง ภรรยาของก๊วยเชาเทียน ถูกขุนนางชั่วจับตัวเป็นตัวประกัน เปาะเสียะเยาะถูกอ้วนง้วนเลียกหลอกลวง จนยินยอมเป็นพระสนมให้เพื่อรักษา 'เอี้ยคัง' ลูกของตนเอาไว้ ด้านชิว ชู่จี มาช่วยสหายไม่ทัน จึงได้ตัดพ้อตัวเองว่าไม่เอาไหน และไล่ล่าขุนนางชั่ว จนไปขัดแย้งกับเจ็ดประหลาดแห่งกังหนำ และทั้งสองฝ่ายก็ไม่ยอมใคร แต่ชิว ชู่จีไม่อยากหักหาญน้ำใจกันไปมากกว่านี้ จึงได้คิดอุบายชุบเลี้ยงบุตรของสหายทั้งสองขึ้น และตกลงกับเจ็ดประหลาดแห่งกังน้ำว่า อีก 16 ปี ให้หลัง ให้พาบุตรของสหายที่ฝ่ายตนได้ฝึกมาประลองยุทธ์กันที่ดินแดนกังหนำ หลีเพ้งหาทางจนหลบหนีขุนนางชั่วมาได้ แต่เคราะห์กรรมกลับซัดพาไปอยู่ ณ ดินแดนมองโกล ที่นั่นเอง ที่ๆ 'ก๊วยเจ๋ง' ได้ถือกำเนิดขึ้น

นักแสดงนำ[แก้]

การออกอากาศในไทย[แก้]

ออกอากาศในปีพ.ศ. 2547 (2004) จันทร์-ศุกร์ทางช่อง 3 ช่วงเย็น ในไทย มังกรหยก ชุดนี้ไม่ค่อยมีกระแส เท่าเวอร์ชัน ก่อนหน้านี้

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย[แก้]

ตอนออกอากาศครั้งแรกในจีน ถูกวิจารณ์เชิงลบจากผู้ชมจำนวนมาก แม้กระทั่งทุกวันนี้ยังคงมีแฟนๆในจีนยังคงวิจารณ์ลบอยู่ค่อนข้างเยอะ และคะแนนตามที่ต่าง ๆ เช่น douban หรือ imdb ได้น้อยกว่าหลายเวอร์ชัน (เกือบทุกเวอร์ชัน) ทำให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ ไม่ได้ชื่นชอบ มังกรหยก 2003 เท่าไหร่นัก

สำหรับเรตติ้งในจีนกลาง ๆ และเป็นเวอร์ชันของจีนที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในระดับเอเชีย เท่าไหร่นัก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]