ผู้นำที่เป็นพิษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผู้นำที่เป็นพิษ เป็นบุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบในกลุ่มคนหรือองค์กร และผู้ที่ละเมิดความสัมพันธ์ของผู้นำ–ผู้ติดตาม โดยการแตกแยกจากกลุ่มหรือองค์กรในสภาพที่เลวร้ายยิ่งกว่าเมื่อพบครั้งแรก วลีนี้ได้รับการคิดค้นโดยมาร์เซีย วิกเกอร์ ในปี ค.ศ. 1996 และมีส่วนเกี่ยวข้องกับรูปแบบการเป็นผู้นำที่ไม่สมบูรณ์[1] ส่วนชื่ออื่น ๆ ได้แก่ ฮิตเลอร์น้อย, ผู้จัดการจากนรก, เจ้านายที่เป็นพิษ, เจ้านายจากนรก หรือ ผู้จัดการที่เป็นพิษ[1] ลักษณะการเป็นผู้นำของพวกเขามีทั้งความสามารถในการทำลายตนเอง และในที่สุดก็เป็นอันตรายต่อกันในฐานะที่เขาเป็นบ่อนทำลาย รวมทั้งทำลายโครงสร้างองค์กร[2]

ในหนังสือ "Petty tyranny in organizations" เบลก แอชฟอร์ธ กล่าวถึงความเป็นผู้นำที่อาจเกิดการทำลายล้าง และระบุสิ่งดังกล่าวว่าเป็นอนุทรราช นั่นคือผู้นำที่ใช้รูปแบบการบริหารระบอบทรราชย์ ทำให้เกิดบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวในที่ทำงาน[3]

ความท้าทายต่อสถาบัน เช่น บรรษัท, ธนาคาร และรัฐบาล หรือคนโกงที่ให้เหยื่อไว้วางใจก่อนที่มันจะสายเกินไป คือวิถีที่กำลังจะเป็นพิษอย่างแน่นอน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "The Toxic Boss Syndrome". Management.about.com. 2011-07-27. สืบค้นเมื่อ 2011-08-06.
  2. "Toxic Leadership". Leadchangegroup.com. สืบค้นเมื่อ 2012-11-25.
  3. Petty tyranny in organizations , Ashforth, Blake, Human Relations, Vol. 47, No. 7, 755-778 (1994)

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Lipman-Blumen, Jean. The Allure of Toxic Leaders: Why We Follow Destructive Bosses and Corrupt Politicians--and How We Can Survive Them. Oxford University Press, USA. September 2004.
  • Kellerman, Barbara. Bad Leadership: What It Is, How It Happens, Why It Matters Harvard Business School Press. September 2004.
  • Price, Terry L. Understanding Ethical Failures in Leadership (Cambridge Studies in Philosophy and Public Policy). Cambridge University Press. August 2005.
  • Warneka, Timothy H. Leading People the Black Belt Way: Conquering the Five Core Problems Facing Leaders Today. Asogomi Publishing International. 2005.
  • Whicker, Marcia Lynn. Toxic leaders: When organizations go bad. Westport, CT. Quorum Books. 1996.
  • Williams, Christopher. Leadership accountability in a globalizing world. London: palgrave Macmillan. 2006.
  • Jha, Srirang and Jha, Shweta. (2015). Leader as Anti-Hero: Decoding Nuances of Dysfunctional Leadership. Journal of Management & Public Policy, June 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]