ปากกาลูกลื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ส่วนประกอบต่าง ๆ ของปากกาลูกลื่น

ปากกาลูกลื่น (อังกฤษ: ballpoint pen) เป็นปากกา ที่มีส่วนปลายคือลูกลื่น ทำจากโลหะเล็ก ๆ มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ม.ม. ลูกลื่นหมุนได้รอบทิศ และมีขอบเบ้าที่กันไม่ให้ลูกลื่นหลุดออกมา น้ำหมึกจะไหลผ่านท่อแคบ ๆ นี้ ส่วนลูกลื่นที่หมุนไปบนผิวกระดาษ สันที่อยู่ในเบ้าโลหะจะจ่ายน้ำหมึกไปหล่อเลี้ยงลูกลื่น จนเป็นเส้นหมึก ส่วนใหญ่ปากกาลูกลื่นจะเขียนได้ราว 2.5-3.5 กิโลเมตร

ประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1938 ลาสโล บีโร จิตรกรและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮังการี ได้คิดค้นประดิษฐ์ปากกาลูกลื่นขึ้น ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง บีโรลี้ภัยไปอยู่ที่อาร์เจนตินา ก่อตั้งบริษัทปากกาที่เขากับน้องชายร่วมกันคิดขึ้น และขายเป็นสิ่งประดิษฐ์ในปี ค.ศ. 1944 จากนั้นก็ได้รับความนิยม เนื่องจากสะดวกในการพกพาและถูกน้ำแล้วน้ำหมึกก็ไม่เลือนหาย

ประเภทของปากกาลูกลื่น[แก้]

ปากกาลูกลื่นที่เรารู้จักกันทั่วไปนั้น ยังสามารถออกเป็นอีกอย่างน้อย 2 ประเภท คือ แบบหัวลูกบอล และหัวลูกกลิ้ง ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองประเภทนี้ คือ ปากกาแบบหัวลูกบอลนั้น นั้นใช้น้ำหมึกที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งทำให้มีอายุการใช้งานที่นานกว่า ขณะที่ปากกาลลูกลื่นหัวลูกกลิ้งนั้นจะใช้หมึกที่มีลักษณะเหลวกว่า ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยให้ปากกาเขียนได้ลื่นและนุ่มนวลกว่า

อ้างอิง[แก้]