ปลาเพียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาเพียว
ปลาก้างพระร่วง (K. vitreolus)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
โดเมน: Eukaryota
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้นใหญ่: Osteichthyes
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Siluriformes
วงศ์: Siluridae
สกุล: Kryptopterus
Bleeker, 1858
ชนิด
ประมาณ 19 ชนิด
ชื่อพ้อง
  • Cryptopterus
  • Phalacronotus
  • Micronema

ปลาเพียว (อังกฤษ: Asian glassfish) สกุลของปลากระดูกแข็งในอันดับปลาหนังจำพวกหนึ่งในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae)

โดยที่ชื่อสกุล Kryptopterus นั้นมาจากภาษากรีกโบราณคำว่า kryptós (κρυπτός, หมายถึง "ซ่อน") และ ptéryx (πτέρυξ, หมายถึง "ครีบ") อันเนื่องจากปลาในสกุลนี้มีครีบหลังที่เล็กมาก ซึ่งแตกต่างจากปลาสกุลอื่นในวงศ์เดียวกัน[1]

จัดเป็นปลาขนาดเล็ก มีลำตัวยาวแบนข้าง ลำตัวบางใสมีสีเดียวจนในบางชนิดสามารถมองทะลุเห็นกระดูกภายในได้เหมือนเอ็กซ์เรย์ มีหนวด 2 คู่ หนวดคู่แรกบนขากรรไกรบน ส่วนคู่ที่ 2 อยู่บนขากรรไกรล่าง สั้นหรือยาวแล้วแต่ละชนิด โดยหนวดที่มุมปากยาวเลยช่องเหงือก หนวดที่คางเล็กและสั้น ปากแคบ มุมปากยื่นไม่ถึงนัยน์ตา มีก้านครีบ 1-2 ก้าน ครีบหลังเล็ก หรือบางชนิดก็ไม่มี ครีบท้องมีก้านครีบแขนง 4-8 ก้าน[2]

นิยมอยู่กันเป็นฝูง โดยมีพฤติกรรมรวมกัน คือ มักอยู่รวมกันเป็นฝูงโดยหันหน้าไปทางเดียวกันในระดับกลางน้ำ เมื่อแตกตื่นตกใจมักจะแตกหนีไปคนละทิศละทาง จนหายตกใจแล้วค่อยกลับมารวมตัวกันอีก

พบในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งหมดจนถึงปัจจุบันนี้ 19 ชนิด โดยมีชนิดที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ ปลาก้างพระร่วง (Krytopterus vitreolus) ที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาที่มีลำตัวใสที่สุดในโลก[3] และ ปลาน้ำเงิน (K. apogon) และปลาแดง (K. bleekeri) ที่เป็นปลาที่นิยมรับประทานกันในชื่อ "ปลาเนื้ออ่อน" โดยนิยมนำมาทอดกระเทียม[4]และยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]