ปลากระเบนโมโตโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลากระเบนโมโตโร่
Ocellate river stingray, Boston Aquarium.jpg
สถานะการอนุรักษ์

ไม่มีข้อมูล (IUCN 2.3)[1]
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Chondrichthyes
ชั้นย่อย: Elasmobranchii
อันดับ: Myliobatiformes
วงศ์: Potamotrygonidae
สกุล: Potamotrygon
สปีชีส์: P.  motoro
ชื่อทวินาม
Potamotrygon motoro
(Müller & Henle, 1841)
ชื่อพ้อง
  • Paratrygon laticeps (Garman, 1913)
  • Potamotrygon laticeps (Garman, 1913)

ปลากระเบนโมโตโร่ (อังกฤษ: Ocellate river stingray; ชื่อวิทยาศาสตร์: Potamotrygon motoro) ปลากระเบนที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากระเบนหางสั้น (Potamotrygonidae) มีลักษณะตัวกลมคล้ายจานข้าวหรือแผ่นซีดี ผิวลำตัวสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม มีจุดกลมสีส้มอมเหลืองวงรอบด้วยสีน้ำตาลเข้มกระจายไปจนถึงโคนหาง มีเงี่ยงแหลมคม 2 ชิ้นที่โคนหาง ที่ปลายหางมีริ้วหนังบาง ๆ โดยที่จุดกลมเหล่านี้จะแตกต่างและมีปริมาณมากน้อยไม่เท่ากันในแต่ละตัว

ขนาดเมื่อโตเต็มที่ในธรรมชาติจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำตัวราว 1 เมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม

อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติของทวีปอเมริกาใต้ เช่น เปรู, อุรุกวัย, โคลัมเบีย, โบลิเวีย, อาร์เจนตินา, บราซิล ซึ่งคนพื้นถิ่นนิยมกินเนื้อเป็นอาหาร

ปลากระเบนโมโตโร่ ได้รับความนิยมอย่างมากในฐานะของการเป็นปลาตู้สวยงาม โดยผู้เลี้ยงสามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ โดยปลาที่จะเริ่มผสมพันธุ์ได้นั้นจะมีความยาวลำตัวประมาณ 2 ฟุต อายุราว 1 ปีครึ่ง และสามารถผสมพันธุ์ออกมาเป็นลูกปลาที่มีสีสันและลวดลายสวยแปลกตากว่าดั้งเดิมได้หลากหลาย และผสมกับปลากระเบนในสกุลเดียวกัน ของวงศ์เดียวกันนี้ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ได้ปลาสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา รวมถึงปลากระเบนเผือก ที่มีราคาซื้อขายแพงด้วย[2] [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Drioli, M. & Chiaramonte, G. (1994). Potamotrygon motoro. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 16 October 2006.
  2. หน้า 2 ต่อข่าวหน้า 1, ช้อปไม้ดอก-ปลาสวย. เดลินิวส์ฉบับที่ 23,978: วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558 แรม 6 ค่ำ เดือน 7 ปีมะแม
  3. "ปลากระเบนโมโตโร่". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-01. สืบค้นเมื่อ 2009-03-13.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]