ปฏิบัติการเพาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปฏิบัติการเพาลา
เป็นส่วนหนึ่งของ แนวรบด้านตะวันตกของสงครามโลกครั้งที่สอง
A picture of a Heinkel He 111 with running engine
เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดกลางไฮน์เกล เอชอี 111 ได้ถูกเตรียมความพร้อมออกบินเพื่อปฏิบัติภารกิจอื่นๆ, ที่ไหนสักแห่งของฝรั่งเศส เมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1940
วันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1940
สถานที่ ฝรั่งเศส, ปารีส
ผลลัพธ์ ปฏิบัติการล้มเหลว[1]
คู่ขัดแย้ง
ฝรั่งเศส ฝรั่งเศส นาซีเยอรมนี เยอรมนี
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
ฝรั่งเศส Joseph Vuillemin นาซีเยอรมนี ฮูโก ชแปร์เริล
กองทัพ
Zone d'Opérations Aériennes Nord or Z.O.A.N I. Fliegerkorps
II. Fliegerkorps
IV. Fliegerkorps
V. Fliegerkorps
VIII. Fliegerkorps
กำลัง
120 fighters[2] 1,100 aircraft (460 fighters)
กำลังพลสูญเสีย
35 aircraft (31 fighters)
906 casualties
254 dead
(166 were servicemen)[2]
10 aircraft (four bombers)[2]

อุนเทอร์เนเมนเพาลา(อันเดอร์เทคกิ้งหรือปฏิบัติการเพาลา)เป็นรหัสนามที่เยอรมันมอบให้ในสงครามโลกครั้งที่สอง ปฏิบัติการรุกโจมตีของกองทัพอากาศลุฟท์วัฟเฟอในการทำลายส่วนที่เหลือของกองทัพอากาศฝรั่งเศส(ALA)ในช่วงยุทธการที่ฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1940 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมค กองทัพเยอรมัน(เวร์มัคท์)ได้เริ่มบุกยึดครองยุโรปตะวันตก เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน กองทัพอังกฤษได้ถอนกำลังออกจากดันเคิร์กและยุโรปแผ่นดินใหญ่ในปฏิบัติการไดนาโม เนเธอร์แลนด์และเบลเยียมได้ยอมจำนนและส่วนใหญ่ของรูปแบบของกองทัพฝรั่งเศสได้ทำการปลดประจำการหรือทำลาย เพื่อความสำเร็จในการเอาชนะฝรั่งเศส เยอรมันได้ทำหน้าที่ในส่วนที่สองของปฏิบัติการ ฟัลล์ ร็อท(กรณีสีแดง)เพื่อพิชิตดินแดนที่เหลืออยู่ คำสั่งในการทำเช่นนั้น อำนาจสูงสุดของกองทัพอากาศเป็นสิ่งจำเป็น ลุฟท์วัฟเฟอได้รับคำสั่งให้ทำลายกองทัพอากาศฝรั่งเศส ในขณะที่ยังคงให้การสนับสนุนแก่กองทัพเยอรมัน

จากการปฏิบัติการนี้ เยอรมันได้ส่งเหล่ากองทัพอากาศทั้ง 5 ในการเข้าโจมตี ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ 1,100 ลำ ปฏิบัติการได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1940 หน่วยข่าวกรองของอังกฤษได้เตือนฝรั่งเศสจากการโจมตีที่กำลังจะมาถึง และปฏิบัติการกลับล้มเหลวเพื่อบรรลุผลทางยุทธศาสตร์ตามความประสงค์ของกองบัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพอากาศ(Oberkommando der Luftwaffe) โชคดีสำหรับลุฟท์วัฟเฟอ สภาพของกองกำลังภาคพื้นดินและกองทัพอากาศของฝรั่งเศสในช่วงขั้นตอนนั้นได้หมายถึงว่าความล้มเหลวของปฏิบัติการนั้นไม่ได้เป็นการขัดขวางความพ่ายแพ้ของฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

  1. Chant 1987, p. 180.
  2. 2.0 2.1 2.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Hooton 2007, p. 84