ปกรณัมแหวนแห่งนิเบลุงเกน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
The Ride of the Valkyries, performed by the American Symphony Orchestra for Edison Records in 1921.

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

ปกรณัมแหวนแห่งนิเบลุงเกน (เยอรมัน: Der Ring des Nibelungen; อังกฤษ: The Ring of the Nibelung) เป็นปกรณัมชุดของริชาร์ด วากเนอร์ คีตกวีชาวเยอร์มัน ที่ใช้เวลาแต่งถึง 26 ปี ตั้งแต่ ค.ศ. 1848 ถึง 1874 โดยมีเค้าโครงเรื่องมาจากตำนานเทพเจ้านอร์ส และนิทานปรัมปราของชาวเบอร์กันดี ประกอบด้วยอุปรากรจำนวน 4 เรื่อง ซึ่งผู้แต่งระบุว่าเป็นอุปรากรไตรภาค และอีกหนึ่งบทนำ ได้แก่

  • Das Rheingold (The Rhine Gold)
  • Die Walküre (The Valkyrie)
  • Siegfried
  • Götterdämmerung (The Twilight of the Gods)

ปกรณัมแหวนแห่งนิเบลุงเกน มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเรื่องราวของคนแคระเผ่านิเบลุงกับแหวนวิเศษ, ตำนานวาลคิรี, โศกนาฏกรรมของซิกฟรีดกับบรุนฮิลด์ บางครั้งปกรณัมชุดนี้ อาจเรียกสั้นๆ เพียงว่า "ปกรณัมแหวน" (The Ring Cycle หรือ Wagner's Ring หรือ The Ring)

ดนตรีจากช่วงโหมโรง และฉากที่ 1 ("Hojotoho! Heiaha") ขององก์ที่ 3 จากอุปรากรเรื่องที่ 2 ในปกรณัมชุด คือ Die Walküre มีท่วงทำนองที่ได้รับความนิยม มีชื่อเรียกว่า "ไรด์ออฟเดอะวาลคิรี" (อังกฤษ: Ride of the Valkyries; เยอรมัน: Walkürenritt หรือ Ritt der Walküren) ออกบรรเลงครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1870 ที่มิวนิก เป็นตอนที่เหล่าวาลคิรี พี่สาวของบรุนฮิลด์ สี่ตัวบินรวมกลุ่มกัน ดนตรีท่อนนี้เป็นที่นิยมนำมาบรรเลงซ้ำในวัฒนธรรมสมัยนิยม เช่น นำไปบรรเลงประกอบภาพยนตร์เงียบ เดอะ เบิร์ธ ออฟ อะ เนชั่น ในปี ค.ศ. 1915 [1] และฉากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐโจมตีหมู่บ้านเวียดกงในภาพยนตร์ อะโพคาลิปส์นาว ในปี ค.ศ. 1979 [2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]