บ้านผีสิง (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านผีสิง
กำกับGil Kenan
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่อง
  • Dan Harmon
  • Rob Schrab
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพXavier Perez Grobet
ตัดต่อ
  • Fabienne Rawley
  • Adam P. Scott
ดนตรีประกอบDouglas Pipes
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโคลัมเบียพิกเจอส์
วันฉาย21 กรกฎาคม ค.ศ. 2006 (2006-07-21)
ความยาว91 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ทำเงิน140.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

บ้านผีสิง เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายใน ค.ศ. 2006 กำกับโดย จิล คีนัน อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต เซเม็กคิส และ สตีเวน สปีลเบิร์ก ฉายในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2006 ส่วนประเทศไทย 31 ตุลาคม ค.ศ. 2006 เป็นครั้งแรกหลังจากเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 3 ที่ทั้งคู่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง โดยเป็นเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วยกัน ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 ที่ใช้เทคนิคใหม่ในการสร้าง โดยเรื่องแรกที่ใช้เทคนิคใหม่ในการสร้างคือเรื่อง โพลาร์ เอ็กซ์เพลส โดยผู้อำนวยการสร้าง Robert Zemeckis

เรื่องย่อ[แก้]


ผู้พากย์เสียง[แก้]

  • Jon Heder พากย์เป็น เรจินัลด์ "สกัล" สกัลลิสกี้

การเข้าฉาย[แก้]

ในงานแถลงข่าว การจัดจำหน่ายของบริษัท Columbia ที่สำนักงานใหญ่นครนิวยอร์ก เมื่อต้นเดือน พฤษภาคม ปี 2006 เป็นการฉายครึ่งแรกของภาพยนตร์ รวมทั้งรายชื่อผู้พากย์เสียง เช่น Steve Buscemi นิค แคนนอน Maggie Gyllenhaal เควิน เจมส์ เจสัน ลี Catherine O'Hara Kathleen Turner และ Fred Willard

ผู้กำกับ จิล คีนัน ได้รับรางวัลชนะเลิศของUCLA สำหรับ แอนิเมชันสยองขวัญ-แฟนตาซี

เวอร์ชัน ดิจิตอล สามมิติ[แก้]

โพลาร์ เอ็กซ์เพลส เป็นภาพยนตร์สามมิติที่ถูกสร้างขึ้นและจำกัดพิเศษในการฉายระบบดิจิตอลสามมิติ และระบบเสียงสมจริงแทนระบบเก่า ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง โพลาร์ เอ็กซ์เพลส ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ไอแมกซ์ มีจอภาพใหญ่ ขนาดฟิลม์ 70 มิลิเมตร ส่วนบ้านผีสิง (Monster House) ฉายประมาณ 200 โรงภาพยนตร์ พร้อมอุปกรณ์ใหม่ คือแว่นสามมิติ ในระบบดิจิตอลภาพสามมิติ ซึ่งกรรมวิธีนี้ไม่มีในภาพยนตร์ทั่วไป แต่เป็นระบบดิจิตอลอย่างเดียว เป็นจุดเริ่มต้นของระบบดิจิตอลสามมิติ และได้สร้างปรากฏการ์ณสามมิติที่มีความหลากหลายมากขึ้นสำหรับการฉายภาพยนตร์ สำหรับสตูดิโอที่ฉายจะมีชื่อขึ้นว่า Imageworks 3D

อ้างอิง[แก้]

  1. "Monster House". British Board of Film Classification. June 16, 2006. สืบค้นเมื่อ October 28, 2012.
  2. 2.0 2.1 "Monster House". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 12, 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]