บ้านผีสิง (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านผีสิง
Monster House
กำกับ จิล คีนัน
อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต เซเม็กคิส
สตีเวน สปีลเบิร์ก
Jack Rapke
สตีฟ สตา์ร์คีย์
เขียน Dan Harmon
Rob Schrab
Pamela Pettler
นำแสดง มิตเซล มัซโซ
แซม เลอร์เนอร์
สเปนเซอร์ ล็อก
สตีฟ บุสเซมี่
แมกกี จิลเลนฮอล
แคทลีน เทอร์เนอร์
ดนตรีประกอบ Douglas Pipes
กำกับภาพ Paul C. Babin
ตัดต่อ Adam P. Scott
ค่าย อิมเมจมูเวอร์
แอมบลินเอ็นเตอร์เทนเมนต์
Relativity Media
จำหน่าย/เผยแพร่ โคลัมเบียพิกเจอส์
ฉาย 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2006
ความยาว 91 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

บ้านผีสิง เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายใน ค.ศ. 2006 กำกับโดย จิล คีนัน อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต เซเม็กคิส และ สตีเวน สปีลเบิร์ก ฉายในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2006 ส่วนประเทศไทย 31 ตุลาคม ค.ศ. 2006 นี่เป็นครั้งแรกซึ่งหลังจากของเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 3 ทั้งคู่ได้กลับมาร่วมงานกันอีก มันเป็นครั้งแรกมากที่ทั้งคู่ได้เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วยกัน ภาพยนตร์ที่มีลักษณะพิเศษของภาพเคลื่อนไหวเป็นหลักปฏิบัติ เมื่อสร้างภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ใช้เทคนิคที่สูงขึ้น ตามที่ผู้อำนวยการสร้างคือ Robert Zemeckis คือเรื่อง โพลาร์ เอ็กซ์เพลส

เรื่องย่อ[แก้]

ดีเจ (พากย์โดย มิตเซล มัซโซ) เด็กชายผู้สำรวจพื้นที่ด้วยกล้องโทรทรรศน์และหาเหตุของความผิดปกติทางฝั่งตรงข้ามจากบ้านของเขา มีผู้ชายแก่ๆที่ชื่อเนบเบอร์เคร็กเกอร์ (พากย์โดย สตีฟ บุสเซมี่) กำลังไล่ใส่กับเด็กทุกคน เป็นกฎของเขาจึงห้ามไม่ให้ทุกคนกล้ำกรายหรือผ่านเข้ามาที่บริเวณนั้นได้ เพราะบ้านหลังนี้คือบ้านที่มีชีวิตและเขมือบของทุกชิ้น ดีเจมีเพื่อนสนิทอ้วนๆ นามชาวน์เดอร์ (พากย์โดย แซม เลอร์เนอร์) และเจนนี่ (พากย์โดย สเปนเซอร์ ล็อก) เด็กสาวอัจฉริยะจากโรงเรียนสตรี และทั้ง 3 คน ได้ตกลงวางแผนเพื่อทำลายบ้านของเนบเบอร์เครกเกอร์ ซึ่งได้สืบค้นหาหลักฐานที่ว่าบ้านหลังนี้มีอะไรสักอย่างนึง พวกเค้ารู้แล้วว่าบ้านหลังนี้คือภรรยาของคุณเนบเบอร์เคร็กเกอร์ที่เสียชีวิตลง ร่างของเธอถูกคลุมไปด้วยปูนซีเมนต์ เนบเบอร์เคร็กเกอร์ได้ทำพิธีบูชาศพแก่เธอไว้และวิญญาณของเธอได้สิงสถิตที่บ้านไม้เก่าๆ ทั้ง 3 จะพิชิตหาจุดอ่อนคือเตาผิงไฟที่เป็นหัวใจ และหาทางทำลายบ้านให้ได้ ในคืนก่อนที่เริ่มจัดงานวันฮัลโลวีน

ผู้พากย์เสียง[แก้]

เด็กชายวัย 12 ขวบ เขาสืบดูบ้านของคุณเบบเบอร์เครกเกอร์เสมอ
เพื่อนคนอ้วนที่ดีของ ดีเจ เขาช่วยส่องดูบ้านผิดปกติเรื่องการเคลื่อนไหวของบ้านของคุณเนบบเบอร์เครกเกอร์กับ ดีเจ
เด็กหญิงที่เฉลียวฉลาด เรียนอยู่ที่โรงเรียนสตรีที่ชื่อ เวสท์บุ๊ค เพรบ
ชายแก่ๆ มักคอยไล่พวกเด็กและทุกคนในเขตบ้านของเขา ภายหลังดีเจได้ปลอบใจและคำสอนแก่เขา จนเปลี่ยนทัศนวิสัยเดิมมาเป็นคนที่ดีกับคนทุกคน เขาเริ่มได้สัญญากับภรรยาเพื่อไม่ให้เกิดอาละวาดความรุนแรงต่อทุกคน และเขาได้ให้ระเบิดกับดีเจ ที่จะต้องกำจัดบ้านไม้ของเขา
  • Jon Heder พากย์เป็น เรจินัลด์ "สกัล" สกัลลิสกี้
เป็นคนส่งพิซซ่า เขาเล่นตู้เกมส์ในร้านพิซซ่าจนติดทั้ง 4 วัน เขาฉลาดเกี่ยวกับในเรื่องการทำลายบ้านของคุณเบบเบอร์เครกเกอร์อย่างแม่นยำ

การเข้าฉาย[แก้]

ในงานแถลงข่าว การจัดจำหน่ายของบริษัท Columbia ที่สำนักงานใหญ่นครนิวยอร์ก เมื่อต้นเดือน พฤษภาคม ปี 2006 เป็นการฉายครึ่งแรกของภาพยนตร์ รวมทั้งรายชื่อผู้เสียงพากย์ เช่น Steve Buscemi นิค แคนนอน Maggie Gyllenhaal เควิน เจมส์ เจสัน ลี Catherine O'Hara Kathleen Turner และ Fred Willard

ผู้กับกับ จิล คีนัน ได้รับรางวัลชนะเลิศของUCLAสำหรับ ภาคเคลื่อนไหว/แอนิเมชันสยอง-แฟนตาซี

เวอร์ชัน ดิจิตอล สามมิติ[แก้]

โพลาร์ เอ็กซ์เพลส เป็นรุ่นสามมิติของภาพยนตร์ได้ถูกสร้างขึ้นและมีจำกัดพิเศษ ในการฉายภาพยนตร์ ในระบบดิจิตอลสามมิติ และระบบเสียงสมจริง แทนระบบเก่า ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง โพลาร์ เอ็กซ์เพลส ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ไอแมกซ์ มีจอภาพใหญ่ขนาดฟิลม์ 70 มิลิเมตร ส่วนบ้านผีสิง (Monster House) ฉายประมาณ 200 โรงภาพยนตร์ พร้อมอุปกรณ์ใหม่ คือแว่นสามมิติ ในระบบดิจิตอลฉายภาพสามมิติ ซึ่งกรรมวิธีนี้ไม่มีในภาพยนตร์ทั่วไป แต่เป็นระบบดิจิตอลอย่างเดียว ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของระบบดิจิตอลสามมิติ มันได้สร้างสภาพแวดล้อมสามมิติที่มีความหลากหลายมาก สำหรีบการฉายภาพยนตร์ ในกรณีนั้นสตูดิโอนี้ก็มีฉายาว่า Imageworks 3D

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]