บ้านขัติยะวรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บ้านขัติยะวรา
บ้านขัติยะวรา.jpg
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทคุ้มเจ้า
เมืองอำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
ประเทศประเทศไทย
การก่อสร้าง
ปีสร้างพ.ศ. 2466
ผู้สร้างเจ้าน้อยโข้ ขัติยะวรา
สถาปัตยกรรมล้านนาผสมยุโรป
ข้อมูลอื่น
สิ่งที่น่าสนใจเรือนขนมปังขิง ลายฉลุ

บ้านขัติยะวรา ตั้งอยู่เขตกำแพงเมืองเกำแพร่ (ถนนหลังเรือนจำจังหวัดแพร่) อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เป็นบ้านของเจ้าน้อยโข้ และเจ้าอ่อน ขัติยะวรา ผู้สืบเชื้อสายมาจากอดีตเจ้าผู้ครองนครแพร่

ประวัติ[แก้]

บ้านขัติยะวรา เป็นของเจ้าน้อยโข้ และเจ้าอ่อน ขัติยะวรา ไม่มีหลักฐานปีที่สร้างขึ้นอย่างแน่ชัด แต่จากการสันนิษฐานคาดว่าจะสร้างในราวปี พ.ศ. 2466 หลังจากสร้างบ้านวงศ์พระถาง สันนิษฐานว่าสร้างโดยช่างฝีมือชาวจีน โดยบ้านหลังนี้เป็นเรือนแบบขนมปังขิง ตัวบ้านตกแต่งด้วยลายฉลุในส่วนของเชิงชาย หน้าจั่วกรอบประตูอย่างสวยงามเป็นอาคารชั้นเดียวใต้ถุนสูง[1] มุงหลังคาด้วยไม้แป้นเกล็ด ทาสีครีมน้ำตาล และเหลือง ตัวอาคารมีหน้ามุขยื่นออกมา และมีบันไดทางขึ้นด้านหน้าซึ่งต่อมาได้รื้อถอนออกไปไว้ด้านหลังเพื่อความสะดวกในการใช้สอย ตัวบ้านแบ่งออกเป็น 3 ห้อง คือ ห้องกลางเป็นห้องโถงรับแขก และทั้งสองข้างเป็นห้องนอน ด้านหลังบ้านต่อด้วยชานไปสู่ห้องครัว ตรงกาลงชานมีการสร้างศาลาอเนกประสงค์ปัจจุบันมีการต่อเติมบริเวณชานเพื่อเป็๋นที่พัก และห้องทำงาน

สถาปัตยกรรม[แก้]

บ้านขัติยะวรา เป็นสถาปัตยกรรมแบบขนมปังขิงตกแต่งด้วยลายฉลุในส่วนของเชิงชาย หน้าจั่วกรอบประตูอย่างสวยงาม มุงหลังคาด้วยไม้แป้นเกล็ด ทาสีครีมน้ำตาล และเหลือง ตัวอาคารมีหน้ามุขยื่นออกมา[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 10 สุดยอดสถาปัตยกรรมอาคารเก่าแก่ในเมืองแพร่ ,บ้านขัติยะวรา .เที่ยวสบายเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร
  2. บ้านขัติยะวรา .ท่องเที่ยวจังหวัดแพร่