บุญอมตูก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บุญอมตูก
เทศกาลบุญอมตูกหน้าพระราชวังที่พนมเปญ, ประเทศกัมพูชา ค.ศ. 1914.
ชื่อทางการPreah Reach Pithi Bon Om Touk Bondaet Pratib Ok Ambok Ning Sampeah Preah Khae (ព្រះរាជពិធីបុណ្យអុំទូក បណ្ដែតប្រទីប អកអំបុក និងសំពះព្រះខែ)
ชื่ออื่นบุญอมตูก
จัดขึ้นโดยชาวเขมร
ความสำคัญสัญลักษณ์ของเทศกาลน้ำกัมพูชา
ความถี่ทุกปี
ส่วนเกี่ยวข้องวันลอยกระทง (ในประเทศไทยและลาว), Il poya (ในประเทศศรีลังกา) Tazaungdaing festival (ในประเทศพม่า), Boita Bandana (ในรัฐโอริศา, ประเทศอินเดีย)

บุญอมตูก (เขมร: ពិធី​បុណ្យ​អុំ​ទូក) เป็นเทศกาลน้ำของกัมพูชา เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน ทุกจังหวัดและทุกเมืองทั่วประเทศจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลดังกล่าว โดยมีการเฉลิมฉลองใหญ่ที่สุดจัดขึ้นในพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ บุญอมตูกกินระยะเวลาสามวัน จัดขึ้นเพื้อระลึกถึงการสิ้นสุดของฤดูฝน เช่นเดียวกับการเปลี่ยนทิศทางการไหลของแม่น้ำตนเลสาบ[1] นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งเรือและคอนเสิร์ต ซึ่งดึงดูดหลายล้านคนให้เข้าร่วมเฉลิมฉลองด้วย[2][3]

การแข่งเรือในเทศกาลดังกล่าวเป็นประเพณีซึ่งมีอายุมากกว่าหนึ่งพันปี เพื่อระลึกถึงอำนาจของจักรวรรดิขะแมร์ในสมัยโบราณ[1]

บุญอมตูกมีที่มาจากอาณาจักรเมืองพระนคร เมื่อพระมหากษัตริย์ทรงปรารถนาจะทดสอบความองอาจด้านการต่อสู้ของนักรบ โดยจัดการแข่งขันขึ้น การแข่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกฝนและเป็นวิธีการซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเลือกนักรบของพระองค์ วิธีการดังกล่าวคล้ายคลึงกับการจัดการประลองยุทธ์ของอัศวินในสมัยกลางของยุโรป

ประติมากรรมแกะสลักในวิหารกัมพูชาที่ปราสาทบายนและปราสาทบันทายฉมาร์มีการพรรณนาถึงการรบทั้งหลายที่รบกันบนน้ำ ในทางจิตวิญญาณ เทศกาลดังกล่าวเป็นโอกาสที่จะบูชาพระพุทธเจ้าจากการเก็บเกี่ยวข้าวตลอดปีและขอฝนที่เพียงพอแก่การเพาะปลูกในปีต่อไป นอกจากนี้ยังมีพิธีกรรมอีก 3 อย่างระหว่างเทศกาล

ระหว่างเทศกาลดังกล่าวได้เกิดเหตุเหยียบกันเสียชีวิตครั้งใหญ่ใน พ.ศ. 2553[1] เช่นเดียวกับมีคนพายเรือ 5 คนจมน้ำเสียชีวิต ใน พ.ศ. 2551 และคนพายเรืออีก 1 คน จมน้ำเสียชีวิตระหว่างการแข่งเรือใน พ.ศ. 2552[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Cambodia's Water Festival". Al Jazeera. 22 November 2010. สืบค้นเมื่อ 23 November 2010.
  2. "At Least 345 Die in Cambodian Stampede". Time Magazine. 22 November 2010. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-11-25. สืบค้นเมื่อ 23 November 2010.
  3. "Hundreds Die in Stampede on Cambodian Island". The New York Times. 22 November 2010. สืบค้นเมื่อ 23 November 2010.
  4. "Cambodia Water Festival turns tragic with deadly stampede". Christian Science Moniter. 22 November 2010. สืบค้นเมื่อ 23 November 2010.