บีบี เรจา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บีบี เรจา
Bebe Rexha 2019 -3 by Glenn Francis.jpg
บีบี เรจาในปีค.ศ. 2019
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดเบลตา เรจา
เกิด30 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (31 ปี)
บรุกลิน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • โปรดิวเซอร์เพลง
เครื่องดนตรี
  • เสียงร้อง
  • กีตาร์
  • เปียโน
  • ทรัมเป็ต
ช่วงปี2010–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์beberexha.com

เบลตา "บีบี" เรจา (แอลเบเนีย: Bleta "Bebe" Rexha; เกิด 30 สิงหาคม ค.ศ. 1989)[1] เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์เพลงชาวอเมริกันเชื้อสายแอลเบเนีย[2] เธอได้ร่วมเขียนเพลงให้กับศิลปินจำนวนมาก เช่น "เทกมีโฮม" ของแคชแคช, "เฮย์มามา" ของเดวิด เกตตา และร้องร่วมกับจี-อีซีในซิงเกิล "มี, มายเซลฟ์แอนด์ไอ" เรจาเริ่มต้นอาชีพของเธอในฐานะนักร้องนำวงแบล็กคาดส์ที่ก่อตั้งโดยพีต เว็นตซ์ นอกจากนั้นเธอยังร่วมเขียนเพลง "เดอะมอนสเตอร์" ที่สามารถขึ้นสูงสุดอันดับ 1 บนบิลบอร์ดฮ็อต 100 โดยมีเอ็มมิเน็มและรีแอนนาเป็นคนร้อง[3]

ในปี 2014 เธอมีเพลงเป็นของตัวเองคือเพลง " I Can't Stop Drinking About you " ซึ่งเป็นเพลงแรกจากอัลบั้ม EP Album ที่ชื่อ " I Don't Wanna Grow Up " ปัจจุบัน I Can't Stop Drinking About You ทำยอดสตรีมใน Spotify มากถึง 40ล้าน

ปี 2015 สาวบีบี เรจาปล่อยงานชุดใหม่เป็น EP Album ที่ชื่อ " I Don't Wanna Grow Up " ออกมาและตามมาด้วย Single ที่ 2 อย่าง " I'm Gonna Show You Crazy " ในปีเดียวกันสาวบีบีได้ร่วมงานกับเจ้าพ่อ EDM อย่าง David Guetta และ เจ้าแม่แร็ปเปอร์อย่าง Nicki Minaj ในเพลง " Hey mama " เพลงนี้ดังเป็นพุลแตกและสามารถทำอันดับใน Billboard Hot100 Chart สูงถึงอันดับที่ 3 ส่งผลให้เธอมีกระแสที่ดีขึ้นมากเลยๆ ด้วยท่องฮุคที่ติดหูและเสียงสูงของเธอทำให้ติดใจใครหลายๆคน ปี 2016 สาวบีบีได้มีซิงเกิลเดี่ยวที่ชื่อ " No Broken Heart " และได้ร่วมงานกับ " Nicki Minaj " เป็นครั้งที่ 2 เพลงนี้สร้างชื่อเสียงและทำให้เธอเป็นที่รู้จักกันมากมาย ด้วยแนวเพลงที่เป็นแนวของคนผิวสีบวกกับได้แร็ปเปอร์อย่าง นิกกี้ มินาจ มาร่วมแจมด้วยทำให้เพลงน่าสนใจและเป็นที่จำตา แต่ก็ไม่ได้ช่วยทำให้เพลงนี้เข้าสู่ชาร์ต Billboard Hot100 Chart แต่อย่างใด กรกฎาคม ปี 2016 สาวบีบี ก็ได้ร่วมงานกับอีกหนุ่ม EDM ตัวพ่ออย่าง Martin Garrix และได้ปล่อยเพลงสุดฮิตติดกระแสอย่าง " In The Name Of Love " ออกมา ดังเป็นพลุแตก ติดชาร์ตมากมายทั่วโลก และ Billboard Hot100 Chart พีคในอันดับที่ 24 มียอดขายรับรองใน USA มากถึง 2,000,000 Copies ถัดมาในเดือนตุลาคม 2016 สาวบีบีได้ทำการปล่อย lead single ที่ชื่อ " I Got You " ออกมา กระแสตอบรับดีถึงขั้นดีมากเพราะเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้น บีบีพาเพลงนี้เข้าสู่ Billboard Hot100 Chart และพีคในอันดับที่ 43 สามารถทำยอดวิวใน YouTube สูงถึง 260ล้าน วิว และมียอดขายใน USA มากถึง 1,000,000 Copies

อ้างอิง[แก้]

  1. "Bebe Rexha talking about being Albanian and songwriting (Ebro Darden Interview)" – โดยทาง YouTube.
  2. "Bebe Rexha In Studio" – โดยทาง YouTube.
  3. "Creating a Monster: How Bebe Rexha's Song Became Eminem's Chart-Topping Hit | Pigeons & Planes". Pigeonsandplanes.com. สืบค้นเมื่อ January 31, 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]