ข้ามไปเนื้อหา

บราทววสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บราทววสท์
บราทววสท์ชนิดต่าง ๆ ที่แผงลอยในจัตุรัสตลาดกลางเมืองเนือร์นแบร์ค
ประเภทไส้กรอก
แหล่งกำเนิดเยอรมนี
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักเนื้อสัตว์ (เนื้อวัว, เนื้อลูกวัว หรือเนื้อหมู)

บราทววสท์ (เยอรมัน: Bratwurst, ออกเสียง: [ˈbʁaːtˌvʊɐ̯st]) เป็นไส้กรอกเยอรมันชนิดหนึ่ง ทำจากเนื้อวัว เนื้อลูกวัว หรือเนื้อหมูซึ่งพบได้บ่อยที่สุด คำ Bratwurst มีที่มาจากคำในภาษาเยอรมันสูงเก่าว่า brātwurst ซึ่งประสมจากคำ brāto แปลว่า เนื้อสับ กับคำ Wurst แปลว่า ไส้กรอก แต่ในภาษาเยอรมันปัจจุบัน คำ Bratwurst มักถูกนำไปเชื่อมโยงกับคำกริยา braten ซึ่งแปลว่า นาบบนกระทะหรือย่าง[1]

แม้ว่าสูตรทำไส้กรอกที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่พบนั้นจะมาจาก ค.ศ. 228[2] แต่หลักฐานเอกสารชิ้นแรกที่กล่าวถึงบราทววสท์ในเยอรมนีสามารถย้อนไปได้ถึงเพียง ค.ศ. 1313 โดยพบที่เมืองเนือร์นแบร์คในภูมิภาคฟรังโกเนีย[3][4] ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตไส้กรอกย่างที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ[5]

สูตรบราทววสท์แตกต่างกันไปตามภูมิภาคและแม้แต่ท้องถิ่น แหล่งข้อมูลบางแห่งระบุว่ามีบราทววสท์เยอรมันแตกต่างกันมากกว่า 40 ชนิด[6][7] หลายชนิดที่รู้จักกันดีมีต้นกำเนิดในฟรังโกเนีย (ตั้งอยู่ในภาคเหนือของรัฐบาวาเรีย), ทือริงเงินซึ่งเป็นเพื่อนบ้านทางทิศเหนือ และพื้นที่ใกล้เคียง วิธีการเสิร์ฟบราทววสท์ก็แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นเช่นกัน แต่โดยทั่วไปถือว่าไส้กรอกชนิดนี้เป็นของว่างซึ่งเสิร์ฟกับมัสตาร์ดและขนมปังก้อนที่ทำจากแป้งสาลี ส่วนในผับมักเสิร์ฟกับเซาเออร์เคราท์หรือสลัดมันฝรั่ง บางครั้งก็เสิร์ฟกับขนมปังแป้งข้าวไรย์เปลือกสีน้ำตาลเข้ม มีน้อยครั้งที่เสิร์ฟกับเพรตเซล นอกจากนี้ บราทววสท์ยังเป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารจานด่วนยอดนิยมในประเทศที่พูดภาษาเยอรมัน โดยมักปรุงและขายกันในร้านแผงลอยริมทาง

บราทววสท์ที่เสิร์ฟเป็นอาหารจานด่วนในบาวาเรีย

อ้างอิง

[แก้]
  1. "LEO Deutsch-Englisch Wörterbuch". สืบค้นเมื่อ 2009-04-09.
  2. Predika, Jerry (2018). The Sausage-Making Cookbook. Stackpole Books. p. 2.
  3. Tjiang, Thomas (2013-09-13). "Nürnberger Bratwurst-Klassiker wird 700 Jahre alt". Welt Online. สืบค้นเมื่อ 2016-09-04.
  4. "Geschichte der Bratwurst: Neue historische Quelle ruft Streit zwischen Thüringern und Franken hervor". สืบค้นเมื่อ 2016-09-04.
  5. "Nuremberg Bratwurst - tradition for more than 700 years". Nuremberg Christkindlesmarkt. สืบค้นเมื่อ 26 September 2018.
  6. German Food Guide
  7. Whitlock, Craig (2007-12-02). "Germans Take Pride in the Wurst". The Washington Post.