ฟรังโกเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ฟรังเคีย
ตราอาร์มของฟรังโคเนีย

ฟรังโคเนีย (อังกฤษ: Franconia; เยอรมัน: Franken) คือบริเวณในประเทศเยอรมนีที่ประกอบด้วยบริเวณตอนเหนือของรัฐบาวาเรียปัจจุบัน ส่วนหนึ่งของทางใต้ของรัฐทือริงเงิน และบริเวณเล็กทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก ที่เรียกว่าไฮล์บรอนน์-ฟรังเคิน ส่วนบาวาเรียประกอบด้วยบริเวณการปกครองโลว์เออร์ฟรังโคเนีย (Unterfranken) มิดเดิลฟรังโคเนีย (Mittelfranken) และอัปเปอร์ฟรังโคเนีย (Oberfranken)

ฟรังโคเนีย (เช่นเดียวกับคำว่า ฝรั่งเศส) ตั้งชื่อตามชนเจอร์มานิคกลุ่มที่เรียกว่าชนแฟรงค์ ชนกลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญในการแตกแยกของจักรวรรดิโรมัน และยึดครองบริเวณส่วนใหญ่ของยุโรปในยุคกลาง

ฟรังโคเนียในปัจจุบันเป็นเพียงบริเวณเล็กๆ และไกลออกไปในบริเวณที่เป็นที่ตั้งถิ่นฐานเดิมของชนแฟรงค์โบราณ ในภาษาเยอรมัน แฟรงเคน ใช้สำหรับทั้งฟรังโคเนียในสมัยปัจจุบันและในประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้เกิดความสับสน "จักรวรรดิแฟรงค์" หรือ ฟรังเคีย (Francia)[1] อันที่จริงแล้วเป็นต้นกำเนิดของทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนี ในปี ค.ศ. 843 สนธิสัญญาแวร์เดิง (Treaty of Verdun) นำไปสู่การแบ่งแยกฟรังเคียออกเป็นฟรังเคียตะวันตกที่คือฝรั่งเศสปัจจุบัน และ ฟรังเคียตะวันออกที่คือเยอรมนีปัจจุบัน “Frankreich” เป็นภาษาเยอรมันสำหรับ "ฝรั่งเศส" ที่แปลตรงตัวว่า "จักรวรรดิของชนแฟรงค์"

อ้างอิง[แก้]

  1. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: Francia[1]

ดูเพิ่ม[แก้]