นินเท็นด็อกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นินเท็นด็อกส์
Dalmatianfriends.jpg
เวอร์ชันล่าสุดของ Nintendogs, Dalmatian and Friends.
ผู้พัฒนา นินเท็นโด EAD
ผู้จัดจำหน่าย นินเท็นโด
อำนวยการผลิต ฮิเดกิ คนโนะ
ออกแบบ คิโยชิ มิซุกิ
แต่งเพลง ฮาจิเมะ วาคาอิ
เครื่องเล่น นินเท็นโด ดีเอส
วางจำหน่าย Best Friends version
Dalmatian & Friends version
แนว จำลองสัตว์เลี้ยง
รูปแบบ ผู้เล่นเดี่ยว, ผู้เล่นหลายคน via Bark Mode
ภาพภายในเกมนินเท็นด็อกส์ ไอคอนรูปมือใช้แทนตำแหน่งมือผู้เล่น

นินเท็นด็อกส์ (ญี่ปุ่น: ニンテンドッグス Nintendogs) เป็นวิดีโอเกมในการจำลองเลี้ยงสุนัขสำหรับเครื่องเล่นนินเท็นโด ดีเอส โดยผู้เล่นเกมจะมีการโต้ตอบกับลูกสุนัขผ่านทางหน้าจอสัมผัส (touch screen) และไมโครโฟนของเครื่องเกม นินเท็นด็อกส์ออกตัวในงาน E3 ในปี 2547 และวางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น วันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2548 ผลิตและพัฒนาโดยบริษัทนินเท็นโด ออกแบบโดย คิโยะชิ มิซุกิ

ลักษณะเกม[แก้]

เกมดำเนินไปโดยผู้เล่นทำการโต้ตอบกับลูกสุนัขภายในจอผ่านทางหน้าจอสัมผัสหรือไมโครโฟน โดยผู้เล่นสามารถเล่นกับสุนัข การโยนลูกบอล การโยนจานร่อน การฝึกสุนัข อาบน้ำ และพาสุนัขเดินเล่นในเมือง และสามารถนำสุนัขที่ถูกฝึกไปประกวดแข่งขันได้ เกมนินเท็นด็อกส์ยังสามารถให้ผู้เล่นสองคน ที่มีเครื่องเกมอย่างละเครื่องเชื่อมต่อกันผ่านทางวายฟาย โดยให้สุนัขของผู้เล่นแต่ละคนมาเล่นด้วยกัน

รุ่นต่างๆ ของนินเท็นด็อกส์[แก้]

เกมนินเท็นด็อกส์ในแต่ละรุ่นจะมีสุนัขให้เลือกเลี้ยงด้วยกัน 6 พันธุ์ ซึ่งได้ออกมาแล้ว 4 รุ่น ได้แก่ "ชิวาวาและผองเพื่อน" (Chihuahua and Friends), "ดัชชุนด์และผองเพื่อน (Dachshund and Friends), "ชิบะและผองเพื่อน" (Shiba and Friends) ซึ่งในภาคนี้ใช้ชื่อในอเมริกาและยุโรปว่า "ลาบราดอร์และผองเพื่อน" (Labrador and Friends) และรุ่นล่าสุด Best Friends Edition โดยเมื่อเริ่มต้นเกม แต่ละรุ่นจะมีสุนัขให้เลือก 6 พันธุ์ และเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ จะมีสุนัขมาให้เลือกเพิ่มขึ้น เช่น ไปเจอเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่นผ่านทางวายฟาย หรือคะแนนผู้เลี้ยงสูงกว่าที่กำหนด และจะมีอีกสองพันธุ์ที่ซ่อนคือ แจ็ก รัสเซลล์ สามารถนำมาเลี้ยงเมื่อค้นพบหนังสือแจ็กรัสเซลล์ และ ดัลเมเชียน เมื่อค้นพบหมวกนักดับเพลง

รุ่นและพันธุ์สุนัขในแต่ละรุ่น ของนินเท็นด็อกส์
Best Friends Edition Chihuahua & Friends Dachshund & Friends Lab & Friends
รุ่นและพันธุ์ที่ซ่อน แจ็ก รัสเซลล์ และ ดัลเมเชียน