นาถูราม โคทเส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นาถูราม โคทเส
Nathuram Godse
นาถูราม โคทเส ตอนกำลังถูกสอบสวนในข้อหาสังหารมหาตมา คานธี
เกิดRamachandra Vinayak Godse
19 พฤษภาคม ค.ศ. 1910(1910-05-19)
Baramati, Pune district, Bombay Presidency, บริติชราช
(ปัจจุบันคือรัฐมหาราษฏระ, อินเดีย)
เสียชีวิต15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 (39 ปี)
เรือนจำในAmbala, ปัญจาบตะวันออก, ประเทศอินเดียในเครือจักรภพ
(ปัจจุบันคือรัฐหรยาณา, อินเดีย)
สาเหตุเสียชีวิต
ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ
สัญชาติชาวอินเดีย
องค์การRashtriya Swayamsevak Sangh
Hindu Mahasabha
สถานะทางคดี
ประหารชีวิต
ข้อหาฆาตกรรม (การลอบสังหารมหาตมา คานธี)
บทลงโทษโทษประหารชีวิต

นาถูราม โคทเส (มราฐี: नथूराम विनायक गोडसे, 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1910 - 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949) เป็นชาวนครปูเน (Pune) ประเทศอินเดีย เป็นนักเคลื่อนไหวและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮินดูทวา (Hindutva) ผู้เป็นมือลอบสังหารมหาตมา คานธี ร่วมกับผู้ร่วมก่อการอื่นอีกเจ็ดคน

การลอบสังหาร[แก้]

มูลเหตุของการลอบสังหารนั้นเกิดจากสิ่งที่โคทเสเห็นว่าเป็นการก่อวินาศกรรมซ้ำซากของคานธีต่อผลประโยชน์ของชาวฮินดู โดยใช้ยุทธวิธีการแบล็กเมล์ "อดอาหารจนเสียชีวิต" ต่อหลายประเด็นปัญหา ในมุมมองของโคทเส คานธียกผลประโยชน์ให้แก่มุสลิมในหลายวิถีทางซึ่งดูอยุติธรรมและต่อต้านชาตินิยม เขากล่าวโทษคานธีสำหรับการแบ่งประเทศอินเดีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนในความไม่สงบทางศาสนาที่ปะทุขึ้น

โคทเสเข้าหาคานธีเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1948 เขายิงคานธีเข้าที่หน้าอกสามนัดในระยะเผาขนด้วยปืนพกกึ่งอัตโนมัติ คานธีเสียชีวิตเกือบจะในทันที หลังจากยิงไปแล้ว โคทเสมิได้พยายามหลบหนีหรือขู่คนอื่นอีก เขาถูกโจมรุมตีและตรึงติดกับพื้นโดยฝูงชนรอบตัวเขา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มเล็กก็มาถึงในไม่กี่นาทีให้หลัง

หลังการลอบสังหารมหาตมา คานธี เขาถูกนำตัวไปไต่สวนเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1948 ที่ปีเตอร์ฮอฟฟ์ ศิมลา (Peterhoff, Shimla) อันเป็นที่ตั้งของศาลสูงรัฐปัญจาบ

วันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 โคทเสถูกตัดสินประหารชีวิต เขาถูกแขวนคอที่เรือนจำอัมบาลาเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949[1] ร่วมกับผู้สมคบคิดอีกคนหนึ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. The Times (London), pg. 3. 16 November 1949. {{cite news}}: |title= ไม่มีหรือว่างเปล่า (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]