นวพล นครหลวงโปรโมชั่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นวพล นครหลวงโปรโมชั่น
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง นวพล ไขกัญหา
ฉายา ไอ้หมัดหันหลัง
วันเกิด 2 กันยายน พ.ศ. 2534 (29 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอสีคิ้ว
จังหวัดนครราชสีมา
ประเทศไทย
รุ่น ฟลายเวท แบนตั้มเวท
ค่ายมวย นครหลวงโปรโมชั่น
ผู้จัดการ สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์
ผู้ฝึกสอน โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์
สถิติ
ชก 37
ชนะ 36
ชนะน็อก 28
แพ้ 1 (น็อก 1)
เสมอ 0

นวพล นครหลวงโปรโมชั่น หรือ นวพล ศ.รุ่งวิสัย (ชื่อจริง: นวพล ไขกัญหา; ชื่อเล่น: วัฒน์; เกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2534; ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา) เป็นนักมวยสากลอาชีพชาวไทย เป็นน้องชายแท้ ๆ ของสุริยัน ศ.รุ่งวิสัย อดีตแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ของสภามวยโลก (WBC)

ประวัติ[แก้]

นวพลเกิดในครอบครัวที่สมาชิกของครอบครัวทั้งหมดเป็นนักมวย นวพลต้องการเป็นนักมวยตามความฝันของบิดาเนื่องจากเกรงว่าลูกจะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม โดยผู้เป็นบิดาได้สั่งสอนว่า "การเป็นนักมวยที่เก่งจะสร้างชื่อเสียงให้เราและครอบครัว เป็นนักเลงคนก็รู้จักเหมือนกัน แต่คนละแบบ ลูกอยากได้แบบไหน" [1]

นวพลขึ้นชกมวยครั้งแรกในแบบมวยไทยเมื่อครั้งเป็นนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 2 และขึ้นชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เสมอกับศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย จากนั้น ขึ้นชกชนะมาตลอด ก่อนได้รับโอกาสชิงแชมป์ชิงแชมป์สภามวยโลกเอเชีย (WBC Asia) รุ่นฟลายเวทที่ว่าง เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ชนะคะแนน อัลวี่ อัลฮับซี นักมวยชาวอินโดนิเซีย ที่ ร้านอาหารเดอะไพเรทส์ ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี และสามารถป้องกันตำแหน่งได้หลายครั้งและชกนอกรอบชนะหลายครั้ง จนได้เป็นรองแชมป์โลกอันดับ 1 รุ่นฟลายเวท WBC

ต่อมา โรมัน กอนซาเลซ นักมวยชาวนิการากัวเจ้าของตำแหน่งเดิมได้สละตำแหน่งไปเพื่อขยับไปเป็นแชมป์โลกในรุ่น 115 ปอนด์ หลังจากที่ชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท WBC ชนะคะแนน การ์โลส กวาดรัส นวพลจึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลกที่ว่างของสภามวยโลก (WBC) รุ่นฟลายเวท กับ ฆวน เอร์นันเดซ นาบาเรตเต รองแชมป์โลกอันดับ 2 ชาวเม็กซิกัน ในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2560 ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ในฐานะที่นวพลเป็นรองแชมโลกอันดับ 1 และเอร์นันเดซเป็นรองแชมป์โลกอันดับ 2 เนื่องจาก โดยการชกครั้งนี้ทางนครหลวงโปรโมชั่น ต้นสังกัด ร่วมกับบริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้จัดรูปแบบการแข่งขันให้มีแสงสีเสียง และจำหน่ายบัตรเข้าชมเหมือนการชกมวยโลกระดับโลก เพื่อเป็นการยกระดับการจัดมวยสากลอาชีพในประเทศไทย ซึ่งทางนวพลได้ซ้อมเข้มโดยลงนวม 299 ยก และกินไก่ดำไปกว่า 300 ตัว ผลการชกปรากฏว่า นวพลเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปเพียงแค่ยกที่ 3 ในช่วงปลายยก หลังจากโดนเอร์นันเดซอัพเปอร์คัตใส่จนเป๋แล้วไล่ชกอยู่ฝ่ายเดียวโดยไม่มีการตอบโต้ ซึ่งก่อนหน้านั้นนวพลก็ได้ถูกหมัดของเอร์นันเดซลงไปให้กรรมการนับ 8 มาแล้ว ทั้งที่ในยกที่ 2 นวพลใช้หมัดตัดลำตัวชกได้ดี โดยที่ซ้อมลงนวมไป 299 ยกนั้น ไม่มีประโยชน์ถึง 296 ยก [2]

หลังจากชิงแชมป์โลกไม่สำเร็จ นวพลเลื่อนรุ่นขึ้นมาชกในรุ่นที่ใหญ่ขึ้น ได้ครองแชมป์ WBC เอเชียรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท และรุ่นแบนตัมเวท และยังชกชนะนักมวยระดับอดีตแชมป์โลกและแชมป์ระดับภูมิภาคหลายคน เช่น อำนาจ รื่นเริง ยอดสิงห์แดง จ.ชัยจินดา และ ซอนนี บอย จาโร เป็นต้น โดยเป้าหมายต่อไปคือ แชมป์โลกพาบา (PABA)

เกียรติประวัติ[แก้]

  • แชมป์สภามวยโลกเอเชีย (WBC Asia) รุ่นฟลายเวท (2554-2560)

ชื่อชกมวยอื่น ๆ[แก้]

  • นวพล ป.โชคชัย

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติส่วนตัว". บีอีซีเทโร.
  2. ""นวพล"ต้านไม่ไหวแพ้น็อก"ฮวน เฮอร์นันเดซ"ยก 3 ชวดแชมป์โลก". ข่าวสด. 2017-03-04. สืบค้นเมื่อ 2017-03-05.