นกเงือกดินใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นกเงือกดินใต้
Southern ground hornbill.JPG
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Coraciiformes
วงศ์: Bucerotidae
วงศ์ย่อย: Bucorvinae
สกุล: Bucorvus
สปีชีส์: B.  leadbeateri
ชื่อทวินาม
Bucorvus leadbeateri
(Vigors, 1825)
ชื่อพ้อง

นกเงือกดินใต้ หรือ นกเงือกดินพันธุ์ใต้[2] หรือ นกเงือกดำโหนกเตี้ย[3] (อังกฤษ: Southern ground hornbill; ชื่อวิทยาศาสตร์: Bucorvus leadbeateri; ชื่อพ้อง: Bucorvus cafer) เป็นนกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์นกเงือก (Bucerotidae) จำพวกนกเงือกดิน

เป็นนกเงือกดินหนึ่งในสองชนิดที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่มาจนถึงปัจจุบัน (หนึ่งชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว อีกหนึ่งชนิดที่ยังเหลืออยู่ คือ นกเงือกดินเหนือ (B. abyssinicus)[4])

นกเงือกดินใต้ เป็นนกเงือกขนาดใหญ่ มีความยาวลำตัวและหางเกินกว่า 100 เซนติเมตร หรือ 1 เมตร ตัวพอ ๆ กับไก่งวง มีพฤติกรรมหากินและดำรงชีวิตเป็นหลักบนพื้นดิน แม้จะบินได้ก็ตาม เพราะมีนิ้วตีนที่สั้นทู่ไม่เหมาะแก่การเกาะจับกิ่งไม้ มีจะงอยปากใหญ่ ขาค่อนข้างยาวกว่านกเงือกชนิดอื่น บริเวณใบหน้ามีหนังสีแดงรอบตา ใต้คอมีถุงสีแดง ขนลำตัวและปีกมีสีดำ

จัดเป็นนกล่าเหยื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็นนกเงือกดินที่กินแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว กินสัตว์ต่าง ๆ เป็นอาหาร ทั้ง แมลง, สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก เช่น งู, จิ้งจก, กิ้งก่า รวมถึงเต่าบกขนาดเล็ก และรวมถึงกระต่ายป่า หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กได้ด้วย[3]

ขณะออกหากินกันเป็นกลุ่มที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์, แอฟริกาใต้

พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ีตอนเหนือของนามิเบียและแองโกลา, ทางตอนเหนือของแอฟริกาใต้, บุรุนดีและเคนยา โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่ ๆ เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่สำหรับการทำรัง โดยมีหญ้าไม่สูงแต่ขึ้นหนาทึบสำหรับหาอาหาร บางครั้งอาจพบเห็นออกหาอาหารเป็นกลุ่ม [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2012). "Bucorvus leadbeateri". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.1. International Union for Conservation of Nature. สืบค้นเมื่อ 16 July 2012.
  2. 2.0 2.1 สามเหลี่ยมโอคาแวนโก ตอนที่ 4, "สุดหล้าฟ้าเขียว". สารคดีทางช่อง 3 โดย ปองพล อดิเรกสาร: เสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2556
  3. 3.0 3.1 ปองพล อดิเรกสาร. สัตว์ป่าแอฟริกา. กรุงเทพฯ : เอเรียสบุ๊คส์, 2553. 272 หน้า. หน้า 182. ISBN 978-616-90508-0-3
  4. Kemp, A. C. 1995 The Hornbills. Oxford University Press, Oxford.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]