ธิดาวานร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ธิดาวานร (Jungle Girls) เป็นละครโทรทัศน์ ผลิตโดยดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น บทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดยวรพันธ์ รวี ออกอากาศทางช่อง 7 สี มีจำนวนทั้งหมด 3 ภาค

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องภาคแรก[แก้]

เรื่องราวของเมงกาเลีย สาวน้อยชาวป่าที่ถูกรับเลี้ยงดูจากลิงอุรังอุตังแม่ลูกคู่หนึ่งจนคิดว่าเธอมีแม่เป็นลิง เมงกาเลียหรือที่ใครๆเรียกว่า อิยวดี (อิ-ยะ-วะ-ดี) ต้องดำเนินใช้ชีวิตแบบชาวป่าทำให้ชาวบ้านต่างเรียกขานเธอว่าเป็นคนป่า, ผีสาง, เสือสมิง หรือแม้แต่ ปีศาจ จนกระทั่ง พนา ชายหนุ่มผู้รักการผจญภัย ได้รู้จักและสอนการใช้ชีวิตในแบบมนุษย์ปุถุชนทั่วไป

อิยวดี และพนา ต้องเผชิญหน้ากับการตามล่าเพชรสีชมพูจากโจรร้ายทั้ง2กลุ่ม โดยต้องหนีจากพรานเส็งกับสุชาติ ผู้ที่คิดครอบครองเพชรสีชมพูมาเป็นของตนพร้อมทั้งจับอิยวดีไปเป็นสินค้าของแปลกในงานวัดต่างๆ และคำรณ ผู้หมายจะเอาชีวิตอิยวดีและคิดต้องการครอบครองเพชรสีชมพูเพียงคนเดียว ซึ่งแผนร้ายทั้งหมดเกิดจากความละโมบของนาตยาและเอมฤดี 2แม่ลูก(ในฐานภรรยาน้อย)ของดำรง ที่คิดจะเป็นภรรยาหลวงโดยการกำจัดศัตรูหัวใจด้วยการแอบตัดสายเบกรถยนต์เมื่อ10ปีก่อนจนทำให้อิยวดีและบัวบาน(แม่ของเมงกาเลีย)ต้องประสบอุบัติเหตุรถตกเหวและต้องการทรัพย์สมบัติของดำรงเสียเอง

การปกป้องเพชรสีชมพูอันล่ำค่าและการตามหาความจำที่หายไปของอิยวดีได้เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับความรักที่มีต่อพนา ชายหนุ่มเพียงคนเดียวของเธอ

เนื้อเรื่องภาค 2 (ขุมทรัพย์สุสานอัญมณี)[แก้]

เนื้อเรื่องภาค 3[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

เมงกาเลีย /กาสะลอง /อิยวดี
เด็กสาวชาวป่านิสัยซุกซน อยากเห็นอยากรู้ไปเสียทุกเรื่อง และคิดว่า แม่ของเธอคือแม่มา ลิงอุรังอุตังที่พบเมื่อตอน 5 ขวบ แท้จริงแล้ว เธอเป็นลูกสาวคนเดียวของบัวบานกับดำรง มหาเศรษฐีที่ครอบครองเพชรสีชมพูซึ่งมีค่ามหาศาลและเป็นที่ต้องการของใครหลายๆคน
พนา
ชายหนุ่มผู้รักการผจญภัยเดินทางในป่าลึก จนได้เจอกับเมงกาเลีย ความสามารถพิเศษคือการยิงธนู
ในอดีต พนา ได้เคยเจอกับเมงกาเลียในป่าก่อนที่จะเมงกาเลียจะตกหน้าผาทำให้พนาคิดไปเองว่าตนเองเป็นคนฆ่าเมงกาเลียเนื่องจากช่วยเหลือจากการตกหน้าผาไม่ได้ แต่ในที่สุดพนาได้รู้ว่าสาวชาวป่าที่เจอคือเด็กน้อยที่เขาไม่สามารถช่วยเหลือจากการตกหน้าผาครั้งนั้น ทำให้พนาหายจากอาการวิตก และได้คอยตามดูแลเมงกาเลียเพื่อไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีกครั้ง
เอมฤดี / พวงมาลี
ลูกสาวของนาถยากับสามีเก่า มีนิสัยเอาแต่ใจ ชอบเอาชนะทุกอย่าง หลงรักพนาเพียงเพราะต้องการทรัพย์สมบัติ มีนิสัยคล้ายกับนาถยาราวกับพิมพ์เดียวกัน
นาตยา / แสงแก้ว
ภรรยาคนที่2ของดำรง ต้องการทรัพย์สมบัติของดำรงรวมไปถึงพชรสีชมพูจึงได้เข้ามาอยู่บ้านของดำรง และหมายจะสังหารบุคคลที่รู้เรื่องของเธอ ในอดีตเธอได้คบกับสามีเก่าและมีลูกสาวอยู่1คน(เอมฤดี) โดยสาเหตุการหย่านั้นยังไม่แน่ชัด
บัวบาน
แม่ของเมลกาเลีย หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุได้สูญเสียความทรงจำและอาศัยในถ้ำแห่งหนึ่ง ภายหลังได้อาศัยอยู่กับละเอ สาวใช้คนสนิทของเธอเพื่อฟื้นฟูความทรงจำให้กลับคืนมา
ดำรง
พ่อของเมงกาเลีย ยังรักและห่วงบัวบานกับเมงกาเลีย แม้ว่าตนเองจะแต่งงานกับนาถยาแล้วก็ตาม
พินิจ
พ่อของพนา เป็นคนที่เชื่อมั่นในหลักวิทยาศาสตร์
อรุณี
แม่ของพนา มีความฝันที่จะสามารถพูดคุยกับสัตว์นานาชนิด หรือแม้แต่ มนุษย์ต่างดาว เป็นคนที่มีจินตนาการสูงและอารมณ์ดี
สุชาติ
นักล่าสมบัติที่ต้องการเพชรสีชมพู แต่เมื่อเจอเมงกาเลีย จึงคิดที่จะจับเมงกาเลียไปเป็นเครื่องมือในการดำรงชีพของตนโดยการออกเร่โชว์ของแปลกตามงานวัดต่างๆ , สุชาติเป็นคนละโมบแต่มักจะเจ็บตัวเสียทุกครั้งเนื่องจากความสะเพร่าของตนและแผนการของคำรณ
พรานเส็ง
พรานป่าประจำหมู่บ้าน ได้รับการว่าจ้างจากสุชาติ ในการตามหาเพชสีชมพู เป็นคู่หูที่ดีของสุชาติ
ภายหลังจาการตามล่าเพชรสีชมพู พรานเส็งได้ใช้ชีวิตเป็นพรานป่า โดยที่เขาเปิดเผยตนเองว่าเป็นเกย์
พรานเส็ง มีศักดิ์เป็นลุง(ป้า)ของลีกอ โดยพรานเส็งรับเลี้ยงดูลีกอเป็นลูกบุญธรรมคนหนึ่ง
คำรณ / ส่างหม่อง
นักล่าสมบัติที่ได้รับการว่าจ้างจากนาถยา มีจิตใตโหดร้ายและหวังจะครอบครองเพชรสีชมพูแต่เพียงคนเดียว สามารถทรยศได้แม้แต่ผู้ว่าจ้างเพียงเพื่อเพชรเพียงชิ้นเดียว
ภายหลังจากที่คำรณถูกระเบิดจนร่างกายบาดเจ็บอย่างหนัก พิการตาซ้ายบอด และแขนขวาขาด เขาได้รับการช่วยเหลือและชุบชีวิตใหม่จากสะมะแอ ยอมเข้าร่วมกลุ่มและฝึกฝนวิชาไสยศาสตร์กับสะมะแอเพื่อต้องการล้างแค้นพนา และต้องการครอบครองขุมทรัพย์ของรมยนคร ทำให้มความชั่วร้ายมากกว่าเดิม
ส่างหม่อง คือ ชื่อที่คำรณตั้งขึ้นเพื่อใช้ในการแก้แค้นครอบครัวของพนาและใช้เป็นรหัสลับระหว่างเขากับเอมฤดีและนาตยา
ละเอ
สาวใช้ชาวพม่า เป็นคนรับใช้คนสนิทของบัวบาน มีสัมผัสพิเศษในการเรียกบุคคลสาบสูญจึงทำให้บางครั้งถูกมองว่าเป็นคนไม่เต็มบาท คอยช่วยเหลือบัวบานและเมงกาเลียอย่างเต็มใจหลังจากที่ทั้ง2ได้อาศัยในเมืองแล้ว

ตัวละครเพิ่มเติมในภาค 2[แก้]

บุราณ
นักโบราณคดีหนุ่ม ศึกษาเรื่องอารยธรรมโบราณเกี่ยวกับรมยนคร เป็นเพื่อนสนิทกับพนา ชื่นชอบในธรรมชาติมากกว่าชีวิตในเมืองกรุง
สะมะแอ
พ่อมดผู้ชั่วร้าย มีเวทมนตร์อันชั่วร้ายและมีความถนัดทางด้านการชุบชีวิตรวมไปถึงการดัดแปลงร่างกายมนุษย์ ต้นตระกูลของสะมะแอเคยเป็นขุนนางของรมยนคร
สะมะแอ ได้สังหารศรีไพร ภรรยาของตนเนื่องด้วยอารมย์ชั่ววูบในขณะที่ศรีไพรกำลังเดินทางในป่าลึกลับ สะมะแอเสียใจกับสิ่งที่ตนเองทำไว้ในอดีตจึงพยายามตามหาลูกชายของตน และรู้ว่าลูกชายของตนคือลีกอ
แสนไท
ลูกน้องของสะมะแอ มีความชั่วร้ายไม่ต่างอะไรกับสะมะแอ นับถือสะมะแอเหมือนพ่อคนหนึ่ง
มะเมี๊ยะ
หญิงสาวผู้รอดชีวิตจากเมืองต้องสาป มีความสามารถในการสื่อสารกับจระเข้ เป็นคู่หมั้นของแสนไท ภายหลังได้พบรักกับพนาจึงพยายามขัดขวางความรักระหว่างพนาและเมงกาเลีย แต่ในทีสุดมะเมี๊ยะได้คนรักเป็นบุราณ แทน
ลีกอ
หลานชายของพรานเส็ง เป็นผู้ช่วยของพนาในการสำรวจป่า อาศัยอยู่กับพรานเส็งผู้เป็นญาติเพียงคนเดียวของเขา
แท้จริงแล้ว ลีกอ เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของสะมะแอกับศรีไพร
เจ้าหญิงทรายคำ
ผู้ปกครองรมยนคร มีใบหน้าคล้ายกับเมงกาเลีย ทำให้สามารถสื่อสารและติดต่อทางจิตกับเมงกาเลียได้ในบางครั้งเมื่อถึงคราวที่เมงกาเลียตกอยู่ในอันตราย
แสงจิ่ง
หญิงชาวบ้านที่ถูกเอมฤดีสังหารเพื่อต้องการใบหน้าเพียงอย่างเดียว แสงจิ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของจันสม
จันสม
หญิงชาวบ้านที่ถูกนาตยาสังหารเพื่อต้องการใบหน้าเพียงอย่างเดียว จันสมมีลูกสาวคือแสงจิ่ง ซึ่งถูกสังหารพร้อมกัน
แท้จริงแล้ว จันสม คือ ร่างในภพปัจจุบันของมเหสีที่รอคอยการกลับชาติมาเกิดของเจ้าหญิงทรายคำ เมื่อถูกนาตยาสังหารจึงมีความแค้นต่อนาตยาที่ช่วงชิงใบหน้าและช่วงชิงชีวิตของธอไปอย่างไมมีวันกลับ

ตัวละครเพิ่มเติมในภาค 3[แก้]

เชิงดอย

นักแสดง[แก้]

เกร็ดความรู้[แก้]

  • แรกเริ่ม ธิดาวานร มีกำหนดฉายทั้งหมด 40 ตอน ในภายหลังมีอำนาจคำสั่งจากบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่องเจ็ดสั่งอนุมัติเพิ่มเป็น 60 ตอนเนื่องด้วยได้รับความนิยมจากประชาชนจึงได้มีการเพิ่มตอนเพื่อตอบรับกระแสความนิยมของละคร

ละครธิดาวานร ผ่านการพิจารณาอนุมัติของบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่องเจ็ด