ธรรมนูญ ทัศโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธรรมนูญ ทัศโน
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดธรรมนูญ ทัศโน
เกิดพ.ศ. 2510
ที่เกิดจังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
เสียชีวิต14 มกราคม พ.ศ. 2539 (29 ปี)
แนวเพลงเร้กเก้, สกา
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2535 - 2539
ค่ายเพลงมูเซอร์ เรคคอร์ดส
อดีตสมาชิกทีโบน

ธรรมนูญ ทัศโน หรือ เปิ้ล ทีโบน เกิดในปี พ.ศ. 2510 เป็นนักร้องแนวเร็กเก้ และนักดนตรีชาวไทย มีผลงานในวงทีโบน มีเพลงร้องในนามวงทีโบนที่ฮิตอย่าง เธอเห็นท้องฟ้านั้นไหม เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มกราคม ปี พ.ศ. 2539 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ด้วยวัยเพียง 29 ปี

ประวัติ[แก้]

เปิ้ล เกิดช่วงปี พ.ศ. 2510 ข้อมูลไม่ยืนยัน แต่หลายคนบอกว่าเขาเป็นชาว จ.ชลบุรี เขาเป็นสมาชิกวงทีโบนตั้งแต่ยุคก่อตั้งกับเพื่อนสมาชิกอีก 8 คน

แรกเริ่มก็รวมตัวกันเล่นกันอยู่ที่ "ร้านบลูยีนส์" โดยชื่อวง ‘ทีโบน’ นั้นนำมาจากป้ายชื่อยีห้อของกางเกงยีนส์ที่ แก๊ป-เจษฎา ธีระภินันท์ ออกแบบขาย ต่อมาทีโบนได้ไปแจมเล่นอะคูสติกกับ โอ๋ (ธีร์ ไชยเดช) ที่ร้านแซ็กโซโฟน ย่านอนุสารีย์ชัยสมรภูมิ

จนฝีมือไปเข้าตา “ประภาส ชลศรานนท์” จึงชักชวนวงทีโบนให้มาทำอัลบั้ม จากนั้น ด้วยประโยค "สนใจมาเป็นซูปเปอร์สตาร์มั้ย?” จาก จิก ประภาส ชลศรานนท์ พวกเขาจึงได้ก้าวเข้าสู่ในวงการเป็นศิลปินเพลง จึงทำให้เกิด ‘ทีโบน’ ชุดแรกขึ้นมา เมื่อปี พ.ศ. 2535 ชื่อชุด “จังหวะนี้ใจดีเข้ากระดูกดำ” มีเพลงฮิตอย่าง “เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม” ที่เปิ้ลเป็นผู้ขับร้อง แจ้งเกิดไปเลยในชุดแรก ต่อมาทีโบนออกอัลบั้มชุดที่ 2 ‘คุณนายสะอาด’ ปี 2537 ตามมาด้วยจบอัลบั้มชุดที่ 3 ‘เล็ก ชิ้น สด’ 2537 ที่มีเพลงเพราะอย่าง ‘แรงดึงดูด’ ที่ดังปังมากๆ

เพราะได้เป็นเพลงโฆษณาขนมขบเคี้ยวชิ้นหนึ่งวัยรุ่นชื่นชอบ โดยมีพระเอกโฆษณาคือเจสัน ยัง ขณะยังเป็นวันรุ่น ต้องบอกเลยว่า ในช่วงเวลานั้นวงทีโบน และเปิ้ล นับว่ากำลังได้รับความนิยมเป็นวงกว้างทั้งเรื่องดนตรีและการแสดง

ช่างน่าเสียดายที่ภาพยนตร์ซึ่งเขาเล่นไว้ ยังไม่ทันได้เข้าฉาย ก็เกิดข่าวเศร้าเมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2539 เปิ้ลประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตทันทีในวัยเพียง 29 ปีเท่านั้น[1]

ผลงาน[แก้]

เพลง[แก้]

  • วงทีโบน
    • อัลบั้ม "จังหวะนี้ใจดี เข้ากระดูกดำ" (2535)
    • อัลบั้ม "คุณนายสะอาด" (2537)
    • อัลบั้ม "เล็กชิ้นสด" (2537)

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]