ทอง ตรีธารา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาจารย์ทอง ตรีธารา
(Arjarn Tong Trithara)
ข้อมูลส่วนตัว
วันเกิด 27 มีนาคม พ.ศ. 2495 (68 ปี)
สถานที่เกิด ไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
สถิติ
ชก
ชนะ 22
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

อาจารย์ทอง ตรีธารา เกิดวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2495[1] ที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประเทศไทย เป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยและเป็นอดีตนักมวยไทย[2] เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในผู้ฝึกสอนมวยไทยรุ่นแรกในอเมริกา ผู้ก่อตั้งสถาบันมวยไทยในสปริงฟิลด์ รัฐมิสซูรี ใน พ.ศ. 2532 และสมาคมมวยไทยในสหรัฐอเมริกาในปีเดียวกันนี้ และดำรงตำแหน่งประธาน ในภายหลังกลายเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิคมวยไทยสำหรับนิตยสารไฟท์เตอร์อินเตอร์เนชันแนล[3]

ในสายอาชีพ[แก้]

เกิดวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2495 ในอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้พบกับศิลปะการต่อสู้ของไทยเป็นครั้งแรกเมื่อมีอายุได้ 12 ปี โดยมีลุงเป็นผู้ฝึกสอน อาจารย์ทองเข้าร่วมต่อสู้ในภาคกลางและภาคใต้ของประเทศไทย และได้รับชัยชนะมาได้ราว 22 ครั้ง วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2514 เมื่ออายุได้ 18 ปี อาจารย์ทองได้เดินทางสู่สหรัฐอเมริกา และได้ฝึกการต่อสู้อื่นที่มีชื่อเสียงแบบตะวันตกกับนักมวยสากลและแชมป์มวยไทยที่มีชื่อว่า นิยม ประเสริฐสม สถานที่ซึ่งได้ร่วมฝึกฝนอยู่ที่สถาบันมวยไทย ในฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย[3]

การเป็นผู้ฝึกสอน[แก้]

จากการเก็บออมและจากการช่วยเหลือของชาวเวียดนาม ส่งผลให้นักต่อสู้อย่างทอง สามารถที่จะเปิดโรงเรียนของตัวเองในย่านดาวน์ทาวน์ ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ใน พ.ศ. 2522 ย้ายไปสปริงฟิลด์ รัฐมิสซูรี เริ่มต้นทำการสอนรวมทั้งส่งเสริมรายการมวยไทยเล็กๆ กระทั่งถึงปี พ.ศ. 2528[3]

นักมวยที่ได้รับการฝึก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Attn: Muay Thai scholars, Moving & changing gyms (อังกฤษ)
  2. The Passion for Muay Thai (อังกฤษ)
  3. 3.0 3.1 3.2 Arjarn Tong Trithara (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]