ทฤษฎี ณ พัทลุง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทฤษฎี ณ พัทลุง
Trisdee na Patalung (1).jpg
เกิด 9 มีนาคม พ.ศ. 2529 (30 ปี)
ไทย
สัญชาติ ไทย

ทฤษฎี ณ พัทลุง ชื่อเล่น พิซซ่า เกิด พ.ศ. 2529 เป็นนักประพันธ์ดนตรี และวาทยกรที่ได้รับการยอมรับในประเทศไทยที่และมีชื่อเสียงในระดับโลก[ต้องการอ้างอิง] ปัจจุบันทำงานเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยเพลงของวงบางกอกโอเปร่า นับเป็นคนไทยคนแรกที่บรรเลงผลงานของบาคได้ครบถ้วน[ต้องการอ้างอิง] Goldberg Variations ปัจจุบันได้ก่อตั้งวง Bangkok Baroque Ensemble[1] นับเป็นนักดนตรีกลุ่มแรกในภูมิภาคนี้[ไหน?] ที่มีความเชี่ยวชาญดนตรีสไตล์บาโรกเป็นอย่างดี[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

ทฤษฎีเริ่มเล่นดนตรีเมื่ออายุได้ 13 ปี[2] พอจบการศึกษาในระดับมัธยมต้นที่โรงเรียนหอวัง และศึกษาต่อในระดับมัธยมปลายที่ โรงเรียนเตรียมดนตรีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และเมื่อกำลังศึกษามัธยมศึกษาปีที่สี่ได้ปีครึ่งอาจารย์หง่าว ศิริรัตนพันธ์ และอาจารย์อาร์ต เสตะพันธุ์ ได้แนะนำเขาให้ลาออก เพราะเขามีความสามารถอยู่แล้วและเขาเองก็ได้พบกับสมเถา สุจริตกุลซึ่งสมเถาได้เห็นพรสวรรค์จึงรับอุปการะเอาใว้และได้แต่งเพลงชิ้นใหญ่หลายชิ้นด้วยกัน[2] เขามีความสามารถเล่นเปียโน และฮาร์ปซิคอร์ดอย่างดี

เขารับหน้าที่ผู้ฝึกสอนนักร้องโอเปราประจำคณะมหาอุปรากรกรุงเทพ ตั้งแต่เมื่อ อายุ 15 ปี และยังศึกษาดนตรีไทยเพิ่มเติมกับร้อยเอกสมนึก แสงอรุณ ปัจจุบันทฤษฎีเป็นวาทยกรประจำวงดุริยางค์สยามฟิลฮาร์โมนิค และยังได้เดินทางไปแสดงในฐานะวาทยกรรับเชิญกับวงออร์เคสตราในต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนั้นยังเคยบรรยายพิเศษในสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ มหาวิทยาลัยรังสิต

ในปี 2549 เขาได้เป็นที่รู้จักในการแสดงดนตรี The Magic Flute ของเบโทเฟน[2][3] ซึ่งต่อมาในปี 2551 Eternity ซิมโฟนีของเขาได้ถูกแสดงในงานสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์[4] และถัดมาในปี 2552 เขาได้สร้างผลงานโด่งดังในเทศกาลรอสซินี ที่เมืองเปซาโร[5][4]

ความสามารถทางด้านดนตรี[แก้]

ทฤษฎีมีโอกาสประพันธ์เพลง Eternity (นิรันดร์) คีตาลัยถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์[6] ซึ่งเพลงดังกล่าวได้นำไปบรรเลงในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ณ ท้องสนามหลวง และถูกบันทึกลงแผ่นซีดีในชุด "ประโคมเพลง ประเลงถวาย" เพื่อเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้มาร่วมในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่จัดขึ้น ณ เรือนจุฬานฤมิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[7] และเมื่อสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทรงเจริญพระชนมายุ 7 รอบ ทฤษฎีได้ประพันธ์เพลง "พระหน่อนาถ" เฉลิมพระขวัญ โดยนำบทกล่อมในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวมาบรรจุทำนองสากล[6] ออกอากาศทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี

ในฐานะผู้อำนวยเพลง ทฤษฎีได้ก้าวไปขั้นสูงสุดคือการอำนวยเพลงที่ Concertgebouw ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหอแสดงดนตรีที่สำคัญที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง] ที่ศิลปินอมตะ เช่น Gustav mahler และ Richard Strauss ได้อำนวยเพลง และจัดเป็นคนไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้รับเกียรตินี้[ต้องการอ้างอิง]ช่วงปี พ.ศ. 2552-2554 ทฤษฎีได้รับเชิญจาก Nationale Reisopera (Dutch National Touring Opera) ไปอำนวยเพลงในมหาอุปรากรของ Rossini เรื่อง La Cenerentola (ซินเดอเรลลา) ใน 12 เมืองทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์ และยังได้รับเชิญกลับไปอำนวยเพลงในเทศกาล Rossini Opera Festival ณ เมือง Pesaro ประเทศอิตาลีในปี 2552 และ 2553 จึงถือเป็นวาทยกรรับเชิญที่อายุน้อยที่สุดในเทศกาลเป็นเวลา 2 ปีซ้อน[ต้องการอ้างอิง] นอกจากนี้ เขาได้มีโอกาสให้อำนวยการเพลงให้กับวงออเคสตราอีกหลายวง เช่น yal Scottish Nation Orchestra, Orchestra Sanfonica Nazionale della RAI (วงออเคสตร้าแห่งชาติอิตาลี)[8]

ผลงานด้านการอำนวยเพลงของทฤษฎียังได้รับชื่นชมจากนักวิจารณ์ที่ได้เห็นผลงานการอำนวยเพลงของเขาในการแสดงชุด The Magic Flute ของ Mozart เมื่อปี พ.ศ. 2549ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยได้เขียนลงในนิตยสารโอเปร่า (OPERA) แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตอนหนึ่งว่า "หากคำว่า “อัจฉริยะ” ยังเหลือความหมายใด ๆ อยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยคำกล่าวอ้างเกินจริงนี้ “ทฤษฎี” นับเป็นตัวอย่างที่แท้จริงแห่งยุคปัจจุบัน” [8]

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Contacts". Bangkok Opera website. สืบค้นเมื่อ August 20, 2011. 
  2. 2.0 2.1 2.2 Thoopkrajae, Veena (September 4, 2010). "It takes three for talent to tango". The Nation. สืบค้นเมื่อ August 20, 2011. 
  3. "Trisdee na Patalung". Opera Studio Nederland. สืบค้นเมื่อ August 21, 2011. 
  4. 4.0 4.1 Tripathi, Manote (December 29, 2010). "Careful of conductor Trisdee na Patalung - his hero is the hilariously wicked Blackadder". The Nation. สืบค้นเมื่อ August 20, 2011. 
  5. "Orchestration of Talents with the Same Tune". Bangkok Post. May 23, 2009. สืบค้นเมื่อ August 20, 2011. 
  6. 6.0 6.1 เส้นทางฝัน ของ วาทยกรหนุ่ม ทฤษฎี ณ พัทลุง ไทยรัฐ. สืบค้นเมื่อ 30 เมษายน พ.ศ. 2556
  7. จุฬาฯประโคมเพลง ประเลงถวายพระพี่นาง, สืบคืนวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
  8. 8.0 8.1 ทฤษฎี ณ พัทลุง อัจฉริยะแห่งวาทยกรไทย, เดลินิวส์ออนไลน์, สืบคืนวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
  9. Opera Siam Presents: Mae Naak, a UK Premiere

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]